Công thức mở bài IELTS Writing Task 2 tối giản cho các dạng đề

Bài viết cung cấp cho thí sinh thông tin tổng quan về mở bài IELTS Writing Task 2, công thức ngắn gọn có thể áp dụng đa dạng các dạng đề và một số lưu ý khi thực hiện mở bài
Vũ Văn Khoa
17/03/2022
cong thuc mo bai ielts writing task 2 toi gian cho cac dang de

Trong phần thi IELTS Writing Task 2, một mở bài hay và tốt có thể tạo được tiền đề dẫn dắt cho phần còn lại của bài viết, nâng cao khả năng đạt kết quả cao của thí sinh. Mở bài hiệu quả cũng để lại ấn tượng đầu tích cực, tâm lý thoải mái, hứng thú và tập trung cho người đọc. Dù chỉ chiếm một dung lượng khá nhỏ trong phần thi, mở bài thể hiện được hai mục đích quan trọng: nêu được bối cảnh (context) và đưa ra quan điểm của người viết (opinion) đối với thông tin đề bài cung cấp. Nhìn chung, một trong những đặc điểm của mở bài tốt là người đọc sẽ hiểu ngay đề bài trình bày và yêu cầu như thế nào. Trong quá trình thực hiện mở bài, thí sinh có thể gặp một số vấn đề như viết quá dài, quá chung, chưa trả lời được yêu cầu của đề, mất thời gian để xác định cách trả lời dạng câu hỏi, phân vân giữa quá nhiều mẫu mở bài khác nhau... Thấu hiểu điều đó, tác giả muốn trình bày một công thức mở bài IELTS Writing Task 2 mang tính chất tối giản và ứng dụng cao vào tất cả các dạng đề, với mong muốn giúp các thí sinh nhanh chóng hoàn thiện mở bài, tối ưu thời gian và sự tập trung vào phần thân bài, vốn là phần quan trọng nhất nhằm khai triển quan điểm của thí sinh để xử lý hiệu quả yêu cầu đề bài đưa ra.

Key takeaways:

 • Công thức tối giản cho mở bài IELTS Writing Task 2 bao gồm 2 câu tương đương với 2 mục tiêu chính của phần này: câu đầu tiên được thực hiện bằng phương pháp paraphrase nhằm nêu lên context (bối cảnh) chung từ đề bài, sau đó ứng dụng cấu trúc “While…” hoàn thiện câu opinion (ý kiến) của người viết. Cách viết trên thể hiện sự tương phản, giúp quan điểm của thí sinh có thể trở nên đa chiều và sâu sắc hơn mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức để xử lý.

 • 3 bước viết mở bài theo công thức tối giản bao gồm lập bảng paraphrase keywords, sử dụng bảng này để viết câu mô tả bối cảnh (context) hoàn chỉnh, sau đó ứng dụng cấu trúc “While….” tương ứng với dạng đề để thực hiện câu opinion.

 • Một số lưu ý khi viết mở bài bao gồm: chỉ paraphase các từ khóa trong đề bài một cách có chọn lọc, chỉ nên ghi nhớ và sử dụng các cách diễn đạt đơn giản nhưng mang tính ứng dụng cao bởi thực tế thí sinh chỉ làm 1 bài duy nhất trong phòng thi, ưu tiên sử dụng thì hiện tại hoàn thành để tăng điểm ngữ pháp cho bài viết.

Công thức tối giản cho mở bài IELTS Writing Task 2 

Công thức được tác giả gợi ý dưới đây bao gồm 2 câu cùng 3 bước làm cụ thể, có thể ứng dụng với mọi mở bài IELTS Writing Task 2 sẽ được trình bày đi kèm ví dụ để giúp người đọc hiểu và nắm rõ cách ứng dụng công thức vào bài làm của mình.

Công thức mở bài tối giản

Câu 1: Context

Đưa ra bối cảnh / Paraphrase đề bài

Câu 2: Opinion

Đưa ra ý kiến / Ứng dụng mẫu câu While (*)

(*) Mẫu câu While và nội dung định hướng đối với các dạng bài Writing Task 2:

Dạng đề

Mẫu câu định hướng

Problems & Solutions

While there are problems, this trend is not without solutions

Discuss both views

While some people view it this way, I believe….

Causes & Effects

While several reasons appear…., I believe….

Agree or Disagree

While some people view it this way, I believe….

Advantages & Disadvantages

While there are certain drawbacks/benefits, the benefits/drawbacks are highly justifiable/detrimental

Lưu ý: Nội dung trong bảng trên chỉ mang tính chất định hướng, người thi có thể tùy biến để phù hợp với bối cảnh bài viết và quan điểm trình bày.

Xem xét ví dụ sau:

Đề bài: 

mo-bai-ielts-writing-task-2-books

In the past, people stored knowledge in books. Nowadays, people store knowledge on the Internet. Do the advantages of this development outweigh the disadvantages?

Hai thí sinh viết mở bài như sau:

 • Nowadays, technology is ubiquitous. In former years, humans would store knowledge by physical means. However, more and more people are turning to online file storage to upload and save information. Some people think that this trend is negative, while others believe its advantages are highly justifiable. I am more of the opinion of the latter.

 • In recent decades, there has been an emerging transition in terms of knowledge storage, from physical copies of books to Internet-based file services. While this new phenomenon might appear dubious to some, I believe it offers a myriad of significant benefits to the development of humankind.

Cả hai mở bài trên đều hoàn thành được 2 mục tiêu chính: đưa ra bối cảnh và thể hiện quan điểm người viết. Tuy nhiên:

 • Ở mở bài số 1, thí sinh đã viết 5 câu, các câu mang tính chất đơn lẻ, phân mảnh, dẫn đến một tổng thể thiếu tính liên kết và ít nhiều gây khó khăn cho người đọc. 

 • Ở mở bài số 2, chỉ với 2 câu, người viết không chỉ hoàn thành mục tiêu mà còn thể hiện thành công tính mạch lạc, liên kết, đúng trọng tâm. Bối cảnh được trình bày hoàn toàn trong câu đầu tiên, và ý kiến người viết được thể hiện trong câu phức thứ hai với cách viết sử dụng “While”. Cách viết này thể hiện được góc nhìn từ hai mặt của vấn đề, giúp ý kiến của người viết thể hiện được tính đa chiều và khách quan hơn. Đây chính là một ví dụ của công thức mở bài tối giản mà tác giả muốn giới thiệu trong bài viết. 

3 bước viết mở bài IELTS Writing Task 2 theo công thức tối giản

Bước 1

Đọc và phân tích đề bài, gạch chân keywords, lập bảng paraphrase keywords ra nháp

Bước 2

Ứng dụng bảng paraphrase viết câu Context

Bước 3

Ứng dụng mẫu câu “While” viết câu Opinion

Ví dụ: 

Đề bài: In many countries, men and women are making the decision to have children later in life. Why is this trend occurring? What are the impacts of this development on both families and societies?

Bước 1: Đọc và phân tích đề bài, gạch chân keywords, lập bảng paraphrase keywords ra nháp

Đề bài thuộc dạng Causes & Effects

Keywords

Paraphrase

In many countries

In various parts of the world

Decide to have children later in life

Opt to postpone parenthood

Men and women

Males and their female counterparts

Why, impacts

Reasons, drawbacks (tác giả chọn phân tích ảnh hưởng theo hướng tiêu cực)

Family, Society

Household, societal

Bước 2: Viết câu Context:

Ứng dụng bảng paraphrase đã chuẩn bị ở bước một:

In recent decades, there has been an emerging phenomenon in various parts of the world towards males and their female counterparts opting to postpone parenthood. 

Bước 3: Viết câu Opinion:

Sử dụng mẫu câu While: While several reasons appear…., I believe….

While several reasons behind this trend might appear understandable, I believe the drawbacks it could possibly bring about are highly detrimental to the development of humankind, either on a societal level or a household one.

Sau khi hoàn hành 3 bước, mở bài hoàn chỉnh sẽ như sau:

In recent decades, there has been an emerging phenomenon in various parts of the world towards males and their female counterparts opting to postpone parenthood. While several reasons behind this trend might appear understandable, I believe the drawbacks it could possibly bring about are highly detrimental to the development of humankind, either on a societal level or a household one.

Một số lưu ý

Không nhất thiết phải paraphrase tất cả các keywords trong đề bài, bởi một số keywords mang tính chất đặc thù, khó hoặc không thể paraphrase, do đó nếu thí sinh cố gắng viết lại một từ không rõ nghĩa hoặc cách sử dụng sẽ dẫn đến sai lệch về mặt thông tin, ảnh hưởng tới chất lượng và kết quả chung của bài viết.

Nhiều thí sinh tin rằng cần học thuộc nhiều những cách diễn đạt mở bài có sẵn (Ví dụ: I am of the opinion that, I truly believe, I strongly believe...), tuy nhiên thực tế chỉ cần học một số ít cách dùng mang tính ứng dụng cao và có thể áp dụng vào mọi loại bài, bởi sau cùng, thí sinh chỉ viết 1 bài duy nhất trong phòng thi.

Một số cách diễn đạt nên áp dụng:

 • In recent decades/years

 • Have/ has been

 • Some/ certain

 • An emerging trend/phenomenon

 • I believe

 • Workable solutions (that can be adopted by both individuals and governments).

 • Since/ because of/ thanks to

 • Appears

 • Debate/ controversy/ media attention

Nên sử dụng thì hiện tại hoàn thành hoặc hiện tại hoàn thành tiếp diễn để tăng điểm Grammar cho mở bài. 

Tổng kết

Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện một mở bài hay và hoàn thiện, đây vốn là một phần ngắn và không khó trong bài thi, do đó nếu thí sinh tìm và nắm được cách viết phù hợp với bản thân thì sẽ có thể nhanh chóng hoàn thiện phần mở bài và chuyển sang các phần tiếp sau vốn dài hơn và yêu cầu nhiều hơn trong bài thi của mình. 

Trong bài viết, tác giả đã gợi ý công thức viết mở bài cô đọng và mang tính ứng dụng cao tới tất cả các dạng bài IELTS Writing Task 2 với mong muốn giúp người đọc tối ưu thời gian, công sức, cách sử dụng từ ngữ, đặt câu nhằm tạo tiền đề vững chắc cho phần thân bài cũng như kết bài. Tác giả hi vọng những chia sẻ trên có thể đóng góp và giúp ích cho các thí sinh cả trong quá trình ôn thi và trong phòng thi thực tế.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS online tại ZIM Academy, học viên được hướng dẫn cụ thể, sửa lỗi sai chi tiết, theo sát tiến độ và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity