Công thức trả lời DWH ứng dụng cho mọi câu hỏi IELTS Speaking Part 1

Nhằm giúp thí sinh giải quyết khó khăn liên quan tới việc tổ chức câu trả lời Speaking Part 1, tránh tình huống nói quá ngắn, quá dài hoặc lạc đề, tác giả gợi ý công thức trả lời DWH trong bài thi IELTS Speaking Part 1 bao gồm 3 phần tương ứng với 3 chức năng khác nhau: Direct Answer (Trả lời trực tiếp câu hỏi) – Why (Đi vào chi tiết minh họa cho câu trả lời trực tiếp) – Happy Ending (Đưa ra một thông điệp tích cực).
Vũ Văn Khoa
13/06/2022
cong thuc tra loi dwh ung dung cho moi cau hoi ielts speaking part 1

IELTS Speaking Part 1 là bài thi đầu tiên ở phần thi nói, với 9-12 câu hỏi ngắn tương đương với 3 chủ đề ở mức độ đơn giản, chủ yếu liên quan tới các ngữ cảnh và tình huống đời sống thường ngày như trường học, thú cưng, lịch trình hàng ngày, gia đình, quê hương,... Nhìn chung, bài thi này mang tính chất mở đầu cho phần thi và không quá khó, do đó khi nắm được cách thực hiện và thể hiện tốt trong Speaking Part 1, thí sinh sẽ tạo được tiền đề tích cực cho các bài thi tiếp theo là Speaking Part 2 và Speaking Part 3.

Tuy bài thi Part 1 gần gũi và chưa yêu cầu cao nhưng nhiều thí sinh có thể gặp khó khăn khi thực hiện vì chưa nắm được cách tổ chức câu trả lời, từ đó dẫn tới câu trả lời quá ngắn, quá dài, quá phức tạp hoặc lạc đề. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết, tác giả sẽ gợi ý công thức trả lời DWH mang tính chất đơn giản và ứng dụng cao cho mọi câu hỏi IELTS Speaking Part 1 với mong muốn giúp thí sinh có thêm công cụ tham khảo để xây dựng, sắp xếp và trình bày hiệu quả những ý tưởng đồng thời phát huy tối đa quá trình ôn tập của bản thân trong phòng thi thực tế.

Key Takeaways

Công thức trả lời DWH trong bài thi IELTS Speaking Part 1 bao gồm 3 phần tương ứng với 3 chức năng khác nhau: Direct Answer (Trả lời trực tiếp câu hỏi) – Why (Đi vào chi tiết minh họa cho câu trả lời trực tiếp) – Happy Ending (Đưa ra một thông điệp tích cực).

Công thức trả lời DWH trong bài thi IELTS Speaking Part 1

Với các câu hỏi Speaking Part 1, người thi cần tránh trả lời quá ngắn (chỉ trả lời trực tiếp mà không đưa ra thông tin minh họa), hoặc trả lời quá dài và chi tiết (sẽ phù hợp hơn đối với Speaking Part 3). Công thức DWH chia câu trả lời thành 3 phần, với mỗi phần mang một nhiệm vụ chức năng khác nhau:

D – Direct Answer

Câu trả lời trực tiếp ngắn gọn, đúng trọng tâm

W – Why

Đi vào chi tiết, giải thích hoặc minh họa cho câu trả lời trực tiếp bằng 1-2 thông tin

H – Happy Ending (không bắt buộc)

Diễn tả một thông điệp tích cực từ quan điểm của bản thân

Ví dụ 1:

Câu hỏi: What do you like doing with your family?

Xem xét các câu trả lời sau:

Câu trả lời 1: To be honest, I’m quite busy myself and other members in my family are also usually quite preoccupied with their tight schedules as well. That is the reason why we don’t hang out together so much. However, I do think that the lack of family quality time is becoming a major issue in our society these days and I think I and my family should work on that. Anyway, if I have to talk about what I enjoy doing with my family, that would be going to the movies at the weekend.

Câu trả lời 2:

D – Direct Answer

Well, I love going to the movies with my parents and siblings at the weekend.

W – Why

Since we are usually quite busy all week, those are the rare opportunities when we can truly chill out and spend quality time with each other.

H – Happy Ending

Actually, we have a plan to go see “Spiderman: No way home” together this Sunday, which I’m really looking forward to.

Nhận xét:

Cả hai câu trả lời đều đã hoàn thành được yêu cầu của đề bài hỏi về việc làm ưa thích cùng gia đình. Tuy nhiên:

  • Câu trả lời 1 chưa có tính tổ chức và thời lượng khá dài so với câu hỏi Speaking Part 1. Ở phần thể hiện này, thí sinh không đi trực tiếp vào trả lời câu hỏi mà diễn đạt thông tin ngoài lề khá nhiều rồi mới trả lời đúng trọng tâm, điều này có thể khiến bài nói trở nên lạc đề. Bên cạnh đó, trong trường hợp câu trả lời quá thời gian mà chưa đi đến phần trọng tâm, giám khảo có thể sẽ ngắt phần trả lời và chuyển sang câu tiếp theo, tình huống này có thể ảnh hưởng tới kết quả bài thi của thí sinh.

  • Câu trả lời 2 có độ dài vừa phải và mang tính tổ chức hơn với 3 phần tách biệt: trả lời trực tiếp cho câu hỏi, minh họa cho câu trả lời và kết lại bằng một thông tin tích cực, phù hợp với phần thi Speaking Part 1. Đây cũng chính là ví dụ ứng dụng của công thức DWH mà tác giả mong muốn gợi ý cho người thi.

Ví dụ 2

Câu hỏi: Where do you come from?

Câu trả lời gợi ý:

D – Direct Answer

I’m proudly from Hanoi, the capital city of Vietnam.

W – Why

It’s a vibrant city with a lot of exciting things to see and do. Also, the cuisine here is just to die for.

H – Happy Ending

I think Hanoi is undoubtedly a great place to live and work.

Bài tập vận dụng

Trả lời các câu hỏi IELTS Speaking Part 1 sau:

1.    How much time do you spend on shopping every week?

2.    What do you usually do when you feel sad?

Câu trả lời gợi ý:

1.

D – Direct Answer

Not a lot, actually.

W – Why

I’m currently in my senior year in university so I have a lot of work to do, even at weekends.

H – Happy Ending

However, I’m quite good at time management so I still manage to do the shopping once or twice a week.

2.

D – Direct Answer

Honestly, I always try to look on the bright side and control my emotions

W – Why

It’s either that or crying myself to sleep, that’s such a waste of tears and unnecessary negativity to me.

H – Happy Ending

-

Tổng kết

Trong bài viết, tác giả đã gợi ý công thức DWH trong bài thi IELTS Speaking Part 1 với mong muốn giúp người đọc nắm được cách tổ chức và triển khai ý tưởng, thực hiện hiệu quả bài thi và tạo được nền tảng tốt cho các bài thi tiếp theo. Tác giả hi vọng những chia sẻ trên có thể đóng góp và giúp ích cho các thí sinh cả trong quá trình ôn thi và trong phòng thi thực tế.

Bạn muốn biết mình đang ở mức độ nào trong thang điểm IELTS hay cần làm quen với làm bài thi IELTS để vững vàng tâm lý trước ngày thi chính thức? Hãy đăng ký thi thử IELTS để trải nghiệm ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833