Cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với câu hỏi gợi ý “Where is”

bài viết hướng dẫn cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với các từ vựng và cấu trúc câu hay nhằm đưa ra được những câu trả lời chất lượng.
ZIM Academy
22/01/2021
cach tra loi ielts speaking part 2 voi cau hoi goi y where is

Thông thường, các câu hỏi có liên quan đến việc tả một nơi chốn có cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với câu hỏi gợi ý là “where it is” (nơi này ở đâu) như ví dụ dưới đây:

Describe a historical building you have visited

You should say:

  1. where it is

  2. what it looks like

  3. what it is used for now

And explain how you felt about this building

Một số thí sinh sẽ trả lời một cách ngắn gọn về câu hỏi “where it is” với những câu với từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đơn giản tương tự như sau: “It is located in the city center”. Tuy đây là một câu trả lời chuẩn xác về khía cạnh từ vựng và ngữ pháp nhưng thí sinh có thể hoàn toàn tận dụng câu hỏi gợi ý “where it is” để đưa ra nhiều thông tin, thể hiện kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và đạt điểm số cao hơn. Bài viết sẽ cung cấp cho người đọc cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với những từ vựng và các cấu trúc câu hay nhằm giúp họ đưa ra được những câu trả lời “chất lượng” hơn. Thí sinh cũng nên nhớ rằng giám khảo sẽ không quan tâm đến việc câu chuyện của thí sinh đang kể diễn ra có đúng sự thật hay không mà họ chỉ quan tâm đến khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của thí sinh mà thôi. 

Các cách trả lời IELTS Speaking Part 2 khi nói về một nơi có vị trí sầm uất và náo nhiệt

Các cách trả lời IELTS Speaking Part 2 mẫu

Khi thí sinh muốn mô tả về một nơi chốn có vị trí sầm uất và bận rộn, thì thay vì đưa ra một câu trả lời đơn giản và cụt ý.

Ví dụ: 

cac-tra-loi-cau-hoi-trong-IELTS-Speaking-Part-2

Hãy tận dụng cơ hội này để mở rộng câu trả lời của mình bằng cách đi vào cụ thể hơn về khía cạnh vị trí của nơi này: ở vị trí mang tên cụ thể là gì? Sầm uất và nhộn nhịp ra sao? Có gần địa danh nổi tiếng nào khác không? Có những ai hay đến nơi này và để làm gì?

Ví dụ: “Regarding its location. The building is situated right at the heart of the city – District 1, which is the most hustling and bustling area of Saigon. On top of that, it is located near other famous buildings such as the City Post Office and the Independence Palace. Given such a prominent location, needless to say, this place is always jam-packed with tourists and even local people, who want to enjoy its architectural beauty.”

Dịch: Về vị trí của nơi này. Tòa nhà tọa lạc ngay trung tâm thành phố – Quận 1, khu vực sầm uất và nhộn nhịp nhất của Sài Gòn. Nó cũng nằm gần các tòa nhà nổi tiếng khác như Bưu điện thành phố và Dinh độc lập. Với vị trí nổi bật như vậy, không cần phải nói, nơi đây luôn đông đúc khách du lịch và thậm chí là cả người dân địa phương, những người muốn thưởng thức vẻ đẹp kiến trúc của tòa nhà này.

Phân tích câu trả lời

Xét về tiêu chí mạch lạc (Coherence) thì câu trả lời thứ hai cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho người nghe khi mà nội dung của câu trả lời này giúp người nghe có cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí của nơi đang được mô tả (ở quận 1 của Sài Gòn và gần với hai tòa nhà nổi tiếng khác là Bưu điện thành phố và Dinh độc lập), người nghe cũng hiểu rõ hơn nơi đó đông đúc và nhộn nhịp như thế nào (rất nhiều khách du lịch và dân địa phương luôn kéo đến đây để thưởng thức vẻ đẹp kiến trúc của nơi này). 

Tiếp đến về tiêu chí sự gắn kết (Cohesion) giữa các ý. Câu trả lời này sử dụng các từ nối hiệu quả và hợp lý như “Regarding” – dùng để báo hiệu cho người nghe rằng người nói đang chuẩn bị nói đến một vấn đề/nội dung nào đó. Trong trường hợp này, câu “Regarding its location” muốn báo hiệu rằng thí sinh muốn nói đến vị trí địa lý của nơi đang được nói tới. Tiếp đến là “On top of that” được dùng để ám chỉ rằng người nói muốn thêm một thông tin có liên quan với ý trước đó. Cuối cùng là “needless to say” mang tầng nghĩa giống như cụm từ “of course” – thể hiện một điều hiển nhiên. Điều này giúp người nghe dễ dàng theo được nội dung của bài nói và không bị bối rối hay khó hiểu.

Hơn nữa, trong mẫu câu phía trên cũng thể hiện được một trường từ vựng rộng và linh hoạt để mô tả nơi này một cách chính xác và đầy chi tiết. Thay vì đơn giản chỉ dùng giới từ “in” như ở câu trả lời đầu tiên, câu trả lời thứ hai này sử dụng các từ vựng thể hiện vị trí một cách đa dạng hơn như “location, located, situated, area”. Câu trả lời này còn có sự xuất hiện của các từ vựng ít phổ biến và thành ngữ (less common and idiomatic vocabulary) – một đặc điểm cần có trong những bài nói từ band 7 trở lên – như sau: “situated right at the heart of the city” (tọa lạc ngay trung tâm thành phố), “the most hustling and bustling area” (khu vực sầm uất và nhộn nhịp nhất), “a prominent location” (vị trí nổi bật), “jam-packed” (đông đúc), và “architectural beauty” (vẻ đẹp kiến trúc). 

Về khía cạnh ngữ pháp, thay vì sử dụng hai câu đơn được liên kết bởi một từ nối đơn giản là “It is in the city center. Therefore, it is a busy and crowded place.”, mẫu câu cung cấp phía dưới đáp ứng được yêu cầu của một bài nói band 7 trở lên (a wide range of complex structures) khi mà nó có cấu trúc ngữ pháp phức tạp và đa dạng hơn với độ chính xác cao (error-free sentences) như sau: thì hiện tại đơn dạng bị động (The building is situated …, It is also located …), mệnh đề quan hệ (which is the most hustling and bustling area of Sai Gon, who want to enjoy its architectural beauty), và câu phức được bắt đầu với giới từ “Given + Noun, S + V”.

Đọc thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 1 dạng General question

Các cách trả lời IELTS Speaking Part 2 khi nói về một nơi có vị trí tách biệt và yên tĩnh

Các cách trả lời IELTS Speaking Part 2 mẫu

Khi thí sinh muốn mô tả về một nơi chốn có vị trí yên tĩnh và tách biệt, thì thay vì đưa ra một câu trả lời đơn giản và cụt ý.

Ví dụ: “It is in a small alley. Therefore, the place is quiet and peaceful.”

Hãy tận dụng cơ hội này để mở rộng câu trả lời của mình bằng cách đi vào cụ thể hơn về khía cạnh vị trí của nơi này, cụ thể là ở một nơi mang tên gì? Tách biệt ra sao? Dễ tìm thấy không? Và yên bình đến như thế nào?

Ví dụ: “Regarding its location. Well, if you are not careful, you might miss it because the place is tucked away in a small alley, which is located on the outskirts of Sai Gon. Given its secluded location, needless to say, this place offers tranquillity and a chance to get close to nature”

Dịch: Về vị trí của nơi này. À, nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ bỏ lỡ nó vì nơi này nằm khuất trong một con hẻm nhỏ, nằm ở ngoại thành Sài Gòn. Với vị trí tách biệt như vậy, không cần phải nói, nơi này mang đến sự yên tĩnh và một cơ hội gần gũi với thiên nhiên.

Phân tích câu trả lời mẫu

Xét về tiêu chí mạch lạc (Coherence) thì câu trả lời thứ hai cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho người nghe khi mà nội dung của câu trả lời này giúp người nghe có cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí của nơi đang được mô tả (ở trong một con hẻm nhỏ, nằm ở ngoại thành Sài Gòn), người nghe cũng hiểu rõ hơn nơi đó tách biệt với thành phố nhộn nhịp thường ngày như thế nào (nơi này mang đến sự yên tĩnh và một cơ hội gần gũi với thiên nhiên). Còn về tiêu chí sự gắn kết (Cohesion), cũng tương tự như câu trả lời mẫu đầu bài, câu trả lời này cũng có các từ nối như “regarding và needless to say” để giúp bài nói có một cấu trúc rõ ràng và hợp lý hơn.

Hơn nữa, trong mẫu câu phía trên cũng thể hiện được một trường từ vựng rộng và linh hoạt để mô tả nơi này một cách chính xác và đầy chi tiết. Thay vì đơn giản chỉ dùng giới từ “in” như ở câu trả lời đầu tiên, câu trả lời thứ hai này sử dụng các từ vựng thể hiện vị trí một cách đa dạng hơn như “location, located, place”. Câu trả lời này còn có sự xuất hiện của các từ vựng ít phổ biến và thành ngữ (less common and idiomatic vocabulary) – một đặc điểm cần có trong những bài nói từ band 7 trở lên.

cac-tra-loi-cau-hoi-trong-IELTS-Speaking-Part-2-1

Về ngữ pháp, thay vì sử dụng hai câu đơn được liên kết bởi một từ nối đơn giản là “It is in a small alley. Therefore, the place is quiet and peaceful.”, mẫu câu cung cấp phía dưới đáp ứng được yêu cầu của một bài IELTS Speaking band 7 sample trở lên (a wide range of complex structures) khi mà nó có cấu trúc ngữ pháp phức tạp và đa dạng hơn với độ chính xác cao (error-free sentences) như sau: câu điều kiện loại 1 (if you are not careful, you might miss it), mệnh đề quan hệ (which is located…), thì hiện tại đơn (this place offers tranquillity…), và câu phức được bắt đầu với giới từ “Given + Noun, S + V”.

Đọc thêm: Cách xử lý dạng đề miêu tả chuyến đi trong IELTS Speaking Part 2

Tổng kết

Với bài viết hướng cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với câu hỏi gợi ý “Where it is”, tác giả mong rằng thí sinh có thể đạt áp dụng và luyện tập tốt để đạt được band điểm IELTS Speaking cao.

Đọc thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 2 với câu hỏi gợi ý “How you know this person”

Lê Hoàng Tùng

Người học muốn đạt điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Tham khảo khóa ôn luyện IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc nhanh kiến thức và kỹ năng làm bài, cam kết kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu