Giới thiệu về bài thi GMAT

Bài thi GMAT là gì?

GMAT /ˈdʒiːmæt/ viết tắt của Graduate Management Admission Test là một bài thi tiếng Anh dùng để đánh giá kĩ năng ngôn ngữ, kĩ năng toán, và kĩ năng phân tích của sinh viên nộp đơn vào các chương trình sau đại học, đặc biệt các ngành liên quan đến kinh doanh và quản trị ở các nước nói tiếng Anh trên toàn thế giới.

GMAT được sáng lập bởi tổ chức có tên gọi là GMAC viết tắt của Graduate Management Admission Council, sau đó được quản lý và phát triển bởi tổ chức Pearson VUE – tổ chức cung cấp các dịch vụ thi máy tính trên toàn cầu. Kỳ thi GMAT đầu tiên được tổ chức vào năm 1954 tại Mỹ. Đến nay, có hơn 7000 chương trình đào tạo kinh doanh tại hơn 2,500 trường đại học trên thế giới yêu cầu điểm GMAT là một trong những tiêu chuẩn đầu vào. Hiện nay, GMAT tổ chức 250,000 kì thi mỗi năm ở 110 quốc gia trên thế giới.

Tại sao nên thi GMAT?

GMAT không phải là 1 bài thi kiểm tra đơn thuần trình độ tiếng Anh thông thường như IELTS hay TOEIC. Có rất nhiều người bản xứ sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ vẫn tham gia cuộc thi này bởi GMAT tập trung vào cách tư duy logic cả trong ngôn ngữ và toán học để từ đó đánh giá trình độ, kĩ năng tư duy phân tích của người thi.

Ngành MBA (Master of Business Administration) là một trong những ngành học hàng đầu yêu cầu điểm GMAT trong quá trình xét tuyển. Ngoài ra, khối ngành quản trị ví dụ như MAM (Master of Art in Management) hoặc khối ngành tài chính ví dụ MAF (Master of Art in Finance) cũng yêu cầu thí sinh nộp điểm GMAT ngoài điểm GPA, và kinh nghiệm làm việc.

Những bạn có mong muốn nộp đơn cho các chương trình cao học về chuyên ngành kinh doanh hoặc ngành quản lý ở các trường quốc tế thì cần phải ôn luyện và thi GMAT bởi vì GMAT đóng vai trò quan trọng hơn điểm trung bình (GPA), và kinh nghiệm của thí sinh khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Có rất nhiều lý do cho việc ưu tiên điểm GMAT cao hơn GPA hay các yếu tố khác. Đầu tiên, GMAT so sánh được tất cả các ứng viên trên cùng một bộ tiêu chí. Do các ứng viên phải thi chung bộ đề nên không có sự khác biệt nào cả. Ngược lại, GPA ở các nước khác nhau bởi có những nền giáo dục áp dụng thang điểm 4, nơi khác là 10 và việc chuyển đổi giữa các thang điểm với nhau cũng chưa thực sự chính xác.

GMAT ảnh hưởng đến thứ hạng của trường nhiều hơn GPA. Điều này được thể hiện qua các bảng xếp hạng về các trường trên toàn thế giới. Cụ thể như trong bảng xếp hạng của U.S. News, trọng số của điểm GMAT là 0.163 trong khi trọng số của GPA chỉ là 0.08.

Những tính chất đặc trưng của kỳ thi GMAT

Bài thi GMAT không còn sử dụng hình thức thi giấy mà chuyển sang thực hiện hoàn toàn trên máy tính kể từ năm 1998 để kết hợp với sự hỗ trợ của công nghệ có tên là CAT (Computer Adaptive Test). Thuật toán của CAT nhằm để điều chỉnh độ khó của câu hỏi phụ thuộc vào năng lực của người làm bài. Ví dụ, nếu câu trả lời của bạn sai nhiều và liên tiếp, thuật toán CAT sẽ chỉ hiện ra những hỏi với mức độ dễ hơn. Như vậy, điểm số sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ khó dễ của các câu hỏi trong bài thi.

Kết quả của kì kiểm tra GMAT có hiệu lực trong vòng 5 năm với điểm thấp nhất là 200 và cao nhất là 800. Trung bình với số điểm GMAT 500/ 800 là điều kiện đủ cho hầu hết các trường kinh doanh có tiếng trên thế giới. Điểm GMAT trên 700/ 800 là điều kiện đủ cho những trường nằm trong hàng dẫn đầu thế giới, hoặc là điều kiện đủ để dành học bổng cho các chương trình cao học kinh doanh và quản lý.

GMAT không yêu cầu người thi những kiến thức chuyên sâu về bất kì lĩnh vực nào. Tuy nhiên những kiến thức nền cơ bản như toán học, tư duy logic và khả năng đọc hiểu cần thiết trong kì thi GMAT.

Mỗi năm bạn có thể dự thi GMAT tối đa 5 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 31 ngày. Tuy nhiên mỗi người chỉ được thi GMAT tối đa 8 lần cả đời. Nếu đã đạt được điểm cao nhất là 800 điểm, bạn sẽ phải đợi sau 5 năm để đăng ký thi lần tiếp theo.

Cấu trúc bài thi GMAT

Bài thi GMAT bao gồm 4 phần: Analytical Writing Assessment (viết luận), Integrated Reasoning (IR), Quantitative Section (toán định lượng), và Verbal Section (ngôn ngữ). Bạn có 3 lựa chọn thứ tự thi các kĩ năng:

 • Analytical Writing Assessment (viết luận), Integrated Reasoning (IR), Quantitative Section (toán định lượng), Verbal Section (ngôn ngữ)
 • Verbal Section (ngôn ngữ), Quantitative Section (toán định lượng), Integrated Reasoning (IR), Analytical Writing Assessment (viết luận)
 • Quantitative Section (toán định lượng), Verbal Section (ngôn ngữ), Integrated Reasoning (IR), Analytical Writing Assessment (viết luận)

Thời gian làm bài hơn 3 tiếng với 8 phút nghỉ giữa giờ.

Phần thi Viết luận sẽ được gửi kết quả về sau 20 ngày vì cần có thời gian để chấm bài. Đối với các phần thi còn lại như Integrated Reasoning (IR), Quantitative Section (toán định lượng), và Verbal Section (ngôn ngữ) thì bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi thi.

Analytical Writing Assessment (AWA) – viết luận

Thí sinh được yêu cầu viết một bài luận không giới hạn số từ, trong vòng 30 phút với nội dung phân tích lập luận (Analysis of an argument). Điểm số cho phần này dao động từ 0 đến 6.

Integrated Reasoning – lập luận tích hợp

Phần thi này bao gồm 12 câu hỏi trong vòng 30 phút. Thí sinh được yêu cầu kết hợp  nhiều kĩ năng bao gồm phân tích các biểu đồ và đọc hiểu văn bản để trả lời các câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm và cả tự luận. Các câu hỏi trong phần thi này có 4 dạng chính như sau:

 • Lý luận dựa trên nhiều nguồn (Multi-Source Reasoning),
 • Phân tích bảng (Table Analysis),
 • Đọc hiểu biểu đồ (Graphics Interpretation),
 • Phân tích dựa trên hai phần (Two-Part Analysis).

Điểm số cho phần này dao động từ 1 đến 8.

Quantitative Section (toán định lượng)

Phần thi bao gồm 31 câu hỏi trong vòng 62 phút. Toàn bộ câu hỏi ở dạng trắc nghiệm với 5 đáp án lựa chọn. Các câu hỏi có 2 dạng chính:

 • Giải quyết vấn đề (Problem Solving) là những bài toán đi kèm với 5 đáp án để lựa chọn. Bài thi toán trong GMAT không phải lúc nào cũng yêu cầu người thi giải từ đề bài và chọn đáp án đúng. Đối với nhiều câu hỏi, người dự thi có thể suy luận ngược từ các đáp án và đối chiếu với bài toán trong đề để đưa ra câu trả lời.
 • Dữ liệu (Data sufficiency) khá khác biệt khi kèm theo câu hỏi là hai mệnh đề dữ liệu yêu cầu bạn quyết định mệnh đề dữ liệu nào có thể dùng cho việc trả lời câu hỏi. Tức là, người dự thi không cần tìm con số chính xác cho bài toán trong đề mà chỉ cần xác định dữ liệu nào là đủ để trả lời câu hỏi. Các đáp án lựa chọn bao gồm: Dữ liệu 1 là đủ để trả lời câu hỏi; Dữ liệu 2 là đủ để trả lời câu hỏi; Cần cả 2 dữ liệu để trả lời câu hỏi; Mỗi dữ liệu đều có thể trả lời câu hỏi; Không có dữ liệu nào trả lời được câu hỏi dù kết hợp cả 2.

Bởi vì GMAT tập trung vào khả năng tư duy logic nên những phép tính toán trong đề thi GMAT không yêu cầu người thi học thuộc những công thức dài, hoặc những kĩ năng tính toán phức tạp. Tuy nhiên, bạn không được phép mang máy tính vào phòng thi, mà phải tính nhẩm và sử dụng nháp của trung tâm tổ chức thi cung cấp. Các kiến thức toán học trong GMAT thường tập trung vào kiến thức ở chương trình toán học cả về mặt đại số và hình học cấp 2 ở Việt Nam nhưng đòi hỏi sự đào sâu và cần phải hiểu ngôn ngữ toán học bằng tiếng Anh.

Điểm số cho phần này dao động từ 6 đến 51 điểm.

Verbal Section (ngôn ngữ)

Phần thi bao gồm 36 câu trong vòng 65 phút. Toàn bộ câu hỏi ở dạng trắc nghiệm với 5 đáp án lựa chọn. Các câu hỏi có 3 dạng chính:

 • Đọc hiểu (Reading Comprehension): phần này có 4 chủ đề phổ biến Kinh doanh (Business), Nhân loại (Humanities), Khoa học xã hội (Social Science), và Khoa học tự nhiên (Natural Science). Số lượng câu hỏi chiếm khoảng 13 đến 14 câu tương ứng với 3 đến 4 bài đọc.
 • Lập luận phản biện (Critical Reasoning): phần này có mục đích kiểm tra kỹ năng phân tích câu hỏi kết hợp với việc đọc hiểu, từ đó yêu cầu thí sinh đưa ra những lập luận quan điểm để đánh giá vấn đề. Số lượng câu hỏi chiếm khoảng 9 đến 10 câu.
 • Sửa lỗi sai (Sentence Correction): phần này không chỉ đánh giá khả năng ngữ pháp trong việc sử dụng tiếng Anh mà còn kiểm tra cách dùng từ, và hiểu nghĩa câu của người thi. Số lượng câu hỏi chiếm khoảng 12 đến 14 câu.

Điểm số cho phần này dao động từ 6 đến 51 điểm.

Địa điểm và ngày thi GMAT

Lệ phí thi là $250 (khoảng 5 triệu 500 đồng cho tới 6 triệu đồng – tùy vào tỉ giá tại thời điểm đăng kí) cho một lần và kết quả được gửi miễn phí đến 5 trường.

Phí yêu cầu phiếu điểm: $28/ trường cho khi bạn cần nộp cho trường thứ 6.

Phí đổi ngày thi và phí hủy lịch thi: $50/ lần với điều kiện bạn phải thông báo trước ngày thi đã đăng kí là 24h.

Bạn cần phải đăng ký thi trên trang mba.com để chọn ngày, giờ và địa điểm thi.

Hiện tại ở Việt Nam có hai nơi thi GMAT nằm ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như sau:

 • Trung tâm tin VNPRO, 149/1D đường Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Trung tâm khảo thí quốc tế IPMAC, Tầng 6, tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mặc dù theo quy chế thi mba.com yêu cầu người dự thi có thể “check-in” bằng chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, hoặc hộ chiếu (passport) hoặc bất kì giấy tờ tùy thân nào có đầy đủ họ tên và ảnh chính chủ được đóng mộc bởi chính phủ, nhưng theo kinh nghiệm đi thi GMAT ta chỉ nên sử dụng hộ chiếu (passport) để làm thủ tục “check-in” nhanh gọn và đạt yêu cầu.

Nguồn: https://www.mba.com/exams/gmat

 Trang Trịnh – Giảng viên tại ZIM