Học tốt phát âm tiếng Anh với website YouGlish

Thông qua các phân tích dưới đây, thí sinh sẽ có cái nhìn khái quát về website YouGlish cũng như đưa ra lựa chọn học tập phát âm tiếng Anh đúng đắn.
Bùi Minh Trâm
24/03/2022
hoc tot phat am tieng anh voi website youglish

Việc phát âm chính xác có vai trò quan trọng và cần được ưu tiên tiên khi bắt đầu học. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng biết cách học đúng đắn và phù hợp cũng như lựa chọn tài liệu để học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng.

Vì vậy, trong bài viết này, tác giả sẽ cung cấp cho thí sinh một trong những website tự học và luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả phổ biến hiện nay. Thông qua các phân tích dưới đây, thí sinh sẽ có cái nhìn khái quát về website cũng như đưa ra lựa chọn học tập phát âm tiếng Anh đúng đắn.

Key takeaways:  

1. YouGlish là gì: Website hỗ trợ thí sinh tra cứu nhanh chóng các từ vựng thông qua việc tìm kiếm các video thực tế có chứa từ khóa thí sinh đang tìm kiếm. Từ đó, thí sinh sẽ học được từ cần tìm này qua video cụ thể hơn là qua cách phát âm của nhân vật trong những video khác nhau.

2. Ưu điểm của YouGlish:

 • Học phát âm thông qua việc nghe người bản xứ nói và dễ dàng lựa chọn luyện nghe bằng các accent khác nhau: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc

 • Hiểu cách áp dụng từ trong những bối cảnh khác nhau

 • Dễ hiểu vì có phần dịch từ qua tiếng Việt

3. Hướng dẫn sử dụng:

 • Bước 1: Tuy cập vào địa chỉ: Youlish.com sau  

 • Bước 2: Nhập từ muốn nghe vào ô ‘’Say it’’:

Tại sao cần phải chú trọng phát âm tiếng Anh?

Trong giao tiếp, những từ ngữ thí sinh nói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung và kết quả của cuộc hội thoại. Tùy theo mỗi chủ đề bàn luận mà việc lựa chọn sử dụng từ ngữ cũng như giọng điệu khác nhau. Đặc biệt, một trong những điều cấm kỵ nhất là phát âm không chuẩn sẽ cản trở đối phương lắng nghe cũng như hiểu nội dung được truyền tải.

Tương tự khi một cuộc hội thoại tiếng Anh được diễn ra, người nghe sẽ tìm cách hiểu những nội dung của người đối diện. Trong trường hợp họ không thể hiểu, phần nhiều là do phát âm của người nói không tốt, thậm chí là quá tệ. Kết quả là không chỉ phát âm mà người nghe có thể nghĩ rằng tiếng Anh của người nói cũng tệ như phát âm. Vì vậy, lúc này ngữ pháp hay từ vựng cũng không thể giúp người nói chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

YouGlish là gì?

Website này hỗ trợ thí sinh tra cứu nhanh chóng các từ vựng thông qua việc tìm kiếm các video thực tế có chứa từ khóa thí sinh đang tìm kiếm. Từ đó, thí sinh sẽ học được từ cần tìm này qua video cụ thể hơn là qua cách phát âm của nhân vật trong những video khác nhau.

Đây là một website được thiết kế giúp thí sinh phát âm tiếng Anh chuẩn, nhằm tăng tăng vốn từ vựng cùng như khả năng giao tiếp. Đặc biệt phù hợp với đối tượng có mục tiêu luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL,v.v

Ưu điểm của YouGlish

YouGlish không chỉ giúp việc tự học của thí sinh hiệu quả hơn mà còn có thể giúp các giáo viên ứng dụng vào việc giảng dạy, hỗ trợ học sinh trong việc nâng cao vốn từ vựng. Bởi vì YouGlish giúp thí sinh học phát âm và hiểu từ vựng thông qua ngữ cảnh cụ thể đi kèm với những hình ảnh trực quan, sinh động. Đây là một động lực lớn giúp học sinh dễ dàng tiến bộ hơn.

Ngoài ra, những tính của YouGlish sẽ hỗ trợ các thí sinh:

 • Học phát âm thông qua việc nghe người bản xứ nói và dễ dàng lựa chọn luyện nghe bằng các accent khác nhau: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc

 • Hiểu cách áp dụng từ trong những bối cảnh khác nhau

 • Dễ hiểu vì có phần dịch từ qua tiếng Việt, phù hợp cho trình độ thí sinh từ cơ bản đến nâng cao.

Hướng dẫn sử dụng 

Bước 1

 • Cách thứ nhất: truy cập vào trang web https://youglish.com/ và chọn đăng ký hoặc đăng nhập bằng Facebook hoặc Google.

 • Cách thứ hai: người học không cần đăng nhập hay đăng ký, người học chỉ cần truy cập trang web https://youglish.com/để bắt đầu sử dụng. Cách này được khuyên dùng vì đây là cách tiện nhất, người học không cần phải cung cấp thêm bất cứ thông tin nào.

Bước 2: Nhập đúng chỉnh tả từ muốn nghe phát âm vào ô ‘’Say it’’:

website-youglish-trang-chu

Thí sinh có thể lựa chọn accent mình mong muốn trước khi tìm từ ở phía dưới ô tìm kiếm: All (tất cả accent) - US (Giọng Mỹ) - UK (Giọng Anh) - AUS (Giọng Úc).

Đọc thêm: Tổng quan về Received Pronunciation (RP) và sự khác biệt cơ bản với General American (GA)

Sau đó, YouGlish sẽ hiển thị danh sách những video có chứa từ thí sinh muốn tìm trong các ngữ cảnh khác nhau và transcript cụ thể. Khi nhìn vào transcript, bên cạnh việc đọc và hiểu nội dung trong video, thí sinh có thể sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để hiểu hơn về cách sử dụng của những từ, cụm từ này bằng việc phân tích cấu trúc ngữ pháp của chúng trong transcript.

Ngoài ra, ở dưới video sẽ hiện lên kết quả tìm kiếm, thanh công cụ có các chức năng giống như Youtube. 

website-youglish-thanh-cong-cu

Có tất cả 5 biểu tượng theo thứ tự đó là:

 1. Xem lại video trước

 2. Lùi 5 giây

 3. Phát lại video từ đầu

 4. Tạm dừng video

 5. Và phát video tiếp theo

Bên cạnh đó, thí sinh có thể điều chỉnh tốc độ của video: normal (bình thường), slower (chậm hơn bình thường) hoặc faster (nhanh hơn bình thường).

Khi thí sinh click chuột vào bất kì từ vựng nào trong phụ đề, từ điển sẽ hiện ra gồm: định nghĩa từ, các từ đồng nghĩa, ví dụ và nghĩa tiếng Việt 

website-youglish-transcriptChú thích thêm từ ảnh: 

 • Definitions – Định nghĩa

 • Synonyms – Từ đồng nghĩa

 • Usages – Cách sử dụng

 • Translations – Dịch sang tiếng Việt

Ví dụ khác khi sử dụng YouGlish để tra từ “disaster”:

image-altGõ từ cần tìm, bấm Say it!

Ví dụ: người học muốn xem từ “disaster” được nói như thế nào, chỉ cần gõ “disaster” vào ô tìm kiếm, YouGlish sẽ trả kết quả về ngay trong các ngữ cảnh khác nhau kèm theo transcript cụ thể. Người học cũng có thể giới hạn video bằng các giọng đọc US, UK, AUS.

Kết quả hiện ra có 18540 videos và sẽ play theo thứ tự từng video một có chứa từ “disaster”.

Khi click chuột vào bất cứ từ nào trong phụ đề video sẽ có mục từ điển hiện ra bao gồm: Definitions (Định nghĩa), Synonyms (Từ đồng nghĩa), Usages (Cách sử dụng), Translations (Chọn ngôn ngữ cần được dịch sang).

website-youglish-disaster-01

website-youglish-disaster-02website-youglish-disaster-03

YouGlish còn cung cấp các từ tương tự dựa trên từ khóa người học tìm kiếm (Nearby Words).

website-youglish-nearby-words

YouGlish cũng phân tích cách phiên âm theo IPA (Phonetic).

website-youglish-phonetic

Các bí quyết tăng khả năng phát âm tiếng Anh do YouGlish gợi ý đối với từng từ: 

website-youglish-tips

Gợi ý cách nâng cao phát âm tiếng Anh hiệu quả với YouGlish:

Bước 1: Thí sinh chia nhỏ từ ra thành các tiếng và tập phát âm theo

Bước 2: Tự ghi âm từng từ sau đó cả câu hoàn chỉnh. Nghe nhiều lần để so sánh với bản video gốc và sửa lại phát âm cho thật giống. Thí sinh cần kiên trì thực hiện hiện nhiều lần tới khi cảm thấy ưng ý với cách phát âm của mình.

Bước 3: Thí sinh chỉ nên tập trung vào 1 giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ để luyện tập phát âm thật giống, tránh luyện song song hai giọng một lúc vì khó phát âm tiếng Anh chính xác và hiệu quả không cao.

Sau khi đã nghe và hiểu cách phát âm của từ vựng, thí sinh hãy ứng dụng phương pháp Shadowing (nhại lại) bằng cách:

Bước 1: Lựa chọn tông giọng và cách đọc của Speaker phù hợp

Bước 2: Xem video phối hợp đọc to theo transcript

Bước 3: Bắt chước được tông giọng và cách phát âm của Speaker. Thí sinh hãy luyện tập cho tới khi trôi chảy. 

Bước 4: Không nhìn vào transcript, vừa nghe vừa nói theo Speaker

Bước 5: Tắt video, đọc transcript và ghi âm giọng nói của thí sinh. Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của Speaker. Tiếp tục thực hành cho tới khi thấy hài lòng.

Đọc thêm: Giới thiệu phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại)

Bên cạnh đó, YouGlish còn có tính năng tạo bộ thẻ Flashcard cho người học

 • Click vào mục “My content” để tự tạo cho mình list từ vựng theo chủ đề để tự luyện Tiếng Anh.

 • Gõ từ cần ‘’add’’ vào bảng là hệ thống sẽ tự động hiển thị định nghĩa của từ đó.

image-alt

Bài tập

Chọn từ điền vào tóm tắt sau:

a. giọng đọc

b. phát âm

c. ngữ cảnh

d. video

e. phụ đề

f. bản xứ

g. từ vựng

h. 5 bước

YouGlish là trang web học 1. _____________ thông qua nhiều 2. _____________ đa dạng và người học còn có thể luyện tập theo nhiều 3. _____________ khác nhau. Một số tính năng nổi bật của YouGlish là YouGlish đưa ra kết quả tra từ bằng những 4. _____________ có chứa từ vựng mà người học đang tìm kiếm, với giọng đọc của người 5. _____________, trong ngữ cảnh thực tế và 6. _____________ chính xác. Chỉ với 7. _____________ người học có thể sử dụng YouGlish một cách dễ dàng và biến việc học phát âm cũng như 8. _____________ trở nên thú vị và sinh động hơn.

Đáp án: 1b, 2c, 3a, 4d, 5f, 6e, 7h, 8g

Tổng kết

YouGlish là website hỗ trợ việc học Tiếng Anh bằng cách giúp người dùng biết được cách phát âm và cách sử dụng của các từ trong ngữ cảnh thực tế thông qua việc tìm kiếm các video trên YouTube có chứa các từ đó. Số lượng video kết quả sẽ khác nhau phụ thuộc vào từ mà người dùng tìm kiếm và người dùng có thể tuỳ chọn xem những video bản thân cảm thấy phù hợp. Những tính năng nổi bật của YouGlish không chỉ giúp việc tự học trở nên hiệu quả mà còn có thể giúp người học nâng cao vốn từ vựng. Không khô khan và nhàm chán như việc tra từ điển truyền thống để chỉ nghe phát âm và hiểu nghĩa của từ, đây sẽ là một cách học mới, hiệu quả bởi từ vựng được áp dụng vào ngữ cảnh cụ thể với hình ảnh trực quan, sinh động, tạo hứng thú cho người học. Nhờ vậy mà việc học từ vựng trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bộ thẻ từ vựng còn hỗ trợ người học theo dõi quá trình học từ vựng của mình để từ đó có thể học từ vựng một cách hiệu quả hơn, ghi nhớ và áp dụng chúng một cách chính xác và linh hoạt hơn.

Để đánh giá chính xác trình độ IELTS hiện tại của bản thân, tham gia thi thử IELTS tại ZIM Academy với format bài thi chuẩn thi thật.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833