Idea for IELTS Writing topic Art và bài mẫu kèm từ vựng tham khảo

Bài viết dưới đây sẽ cùng người học lên Idea for IELTS Writing topic Art và IELTS Writing Sample cho một đề cụ thể thuộc chủ đề này.
ZIM Academy
11/01/2022
idea for ielts writing topic art va bai mau kem tu vung tham khao

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc như Education (Giáo dục), Transport (Giao thông), Health (Sức khỏe),... người học IELTS cũng nên dành thời gian tìm hiểu những chủ đề khó như chủ đề Art (Nghệ thuật). Bài viết dưới đây sẽ cùng người học lên Idea for IELTS Writing topic Art và IELTS Writing Sample cho một đề cụ thể thuộc chủ đề này.

Idea for IELTS Writing topic Art

Topic: In today’s world of advanced science and technology, we still greatly value our artists such as musicians, painters, and writers. What can the arts tell us about life that science and technology cannot?

(Trong thế giới có nhiều sự tiến bộ của công nghệ và khoa học, chúng ta vẫn đánh giá cao các nghệ sĩ như nhạc sĩ, họa sĩ và nhà văn. Nghệ thuật có thể nói gì về cuộc sống mà công nghệ và khoa học không thể?)

Trước khi bắt tay vào viết bài chi tiết, người học cần lên ý tưởng để chọn lựa ra những luận điểm liên quan trực tiếp tới bài viết, cũng như những cách diễn giải rõ ràng, thuyết phục và được trình bày một cách mạch lạc. 

Một số sai lầm

Trong quá trình lên ý tưởng, nếu người đọc không đọc hiểu kỹ đề bài có thể dẫn tới việc chọn lựa những ý tưởng không liên quan tới đề. Dưới đây là những ví dụ về những ý tưởng như vậy:

 • Tập trung vào những lợi ích mà công nghệ và khoa học đem lại cho cuộc sống.

 • Giúp cuộc sống con người thuận tiện hơn nhờ vào những máy móc hiện đại 

 • Giúp nâng cao sức khỏe con người nhờ vào những phát minh về các phương pháp chữa trị, các loại thuốc hữu hiệu

Việc đề cập tới những lợi ích mà công nghệ và khoa học có thể đem lại cho cuộc sống là không cần thiết. Lý do là điều này đã là một thực tế được cung cấp trong đề bài và do vậy, người học không cần chứng minh lại.

 • Tập trung vào những lợi ích mà cả nghệ thuật, công nghệ và khoa học đều có thể đem lại cho cuộc sống.

 • Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người

 • Giúp tạo ra công ăn việc làm cho người dân

Người học cần lưu ý, đây là dạng bài so sánh giữa 2 đối tượng: nghệ thuật – công nghệ và khoa học. Trước hết, những ý tưởng trên đều rất chung chung. Ngoài ra, đề bài đã nêu rất rõ yêu cầu tập trung vào những điểm nghệ thuật có thể làm mà khoa học và công nghệ không thể làm. Tức là, để giải quyết một cách triệt để yêu cầu của bài viết, người học cần tìm ra được những ý tưởng mà chỉ đối tượng “nghệ thuật” có, mà đối tượng “công nghệ và khoa học” không có.  

Một số Idea for IELTS Writing topic Art tham khảo:

Ý tưởng 1: Nghệ thuật giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống dưới những góc độ khác nhau.

Diễn giải ý tưởng 1: Trong khi khoa học và nghệ thuật tập trung vào bản chất của vấn đề, với nghệ thuật, chúng ta có thể sử dụng trí tưởng tượng và sáng tạo để nhìn nhận thế giới theo cách chúng ta muốn. Bằng cách này, chúng ta sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Ý tưởng 2: Nghệ thuật giúp lưu giữ các giá trị văn hóa. 

Diễn giải ý tưởng 2: Từ hàng nghìn năm trước, cha ông ta đã bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vào các hình thức nghệ thuật khác nhau. Nhờ cách này, những thế hệ sau được thừa hưởng những nét văn hóa đặc trưng và vì vậy hiểu được tầm quan trọng của chúng cũng như trách nhiệm tiếp tục giữ gìn những nét văn hóa đó.

Ý tưởng 3: Nghệ thuật giúp con người thể hiện cảm xúc tốt hơn.

 • Diễn giải ý tưởng 3: Nghệ thuật được coi là phương tiện hữu hiệu để thể hiện cảm xúc. Có những trường hợp, cảm xúc rất khó diễn tả bằng lời. Trong những trường hợp này, nghệ thuật sẽ là một công cụ hữu hiệu để con người thể hiện bản thân, khám phá cảm xúc của chính mình.

Ý tưởng 4: Nghệ thuật giúp con người biết trân trọng và biết ơn những gì mình có trong cuộc sống.

 • Diễn giải ý tưởng 4: Khi chúng ta kết nối với nghệ thuật, đó là một cơ hội để chúng ta phản chiếu lại cuộc sống và bản thân mình. Ví dụ, khi tham quan các viện bảo tàng chiến tranh, khách du lịch có cơ hội ngắm những bức tranh tả cảnh chia cắt, chết chóc, tang thương. Từ đó, họ sẽ bắt đầu biết trân trọng hơn sự tự do mà họ có ở cuộc sống hiện tại.

Lưu ý: Người học không nhất thiết phải trình bày cả 3 idea for IELTS Writing topic Art trên vào trong bài viết của mình. Trong trường hợp người học chọn 2 ý tưởng, người học cần lưu ý phát triển các ý tưởng đủ sâu để đảm bảo yếu tố độ dài bài viết đạt tối thiểu 250 từ. Một trong những cách giúp phát triển các ý sâu hơn, liên quan trực tiếp tới đề bài đó là liệt kê các ví dụ cụ thể của nghệ thuật và công nghệ và khoa học để làm rõ sự khác nhau giữa 2 đối tượng cần so sánh.

IELTS Writing Sample topic Art

In a world where science and technology are advanced, people working in the field of arts still are greatly appreciated. This is because art can teach us a great deal about the world in a way that science and technology fail to convey.

Firstly, art helps us to gain a deeper appreciation towards what we have in life. To be more specific, when we connect with life through art, we are lent a chance to take a step back to contemplate and treasure every moment in life. For example, when Vietnamese people see photos illustrating the Vietnam war, they can understand how much their ancestors sacrificed for their independence. Therefore, they may start to appreciate more the freedom that may have been taken for granted. 

Secondly, art offers a way to preserve cultural identity. Thousands of years ago, our ancestors showed our history through traditional paintings or dance moves. For example, in Vietnam, Dong Ho paintings, a unique art type, are often used to feature cultural beauty of home villages and hard work, perseverance of the people through hardships. By this way, our national values are kept alive and passed on to younger generations. 

Finally, art supports our emotions. Although art cannot convey knowledge as evidently and directly as science does, it can serve as an emotional outlet. Happiness and sorrow, anger and calmness, hatred and appreciation, all can be expressed through art rather than through any other means. Since emotion is a vital part of human life, art, as a result, is also vital.

In conclusion, I admit that science and technology quickly advance our understanding and our life. However, the public still gives artists great attention because only through art, we can sharpen our creativity, arouse our feelings, and preserve our culture.

Word count: 263

Từ vựng topic Art:

 1. Perceive life: nhìn nhận cuộc sống

 2. Art gallery: triển lãm nghệ thuật

 3. Appreciation: sự trân trọng 

 4. Work of art: tác phẩm nghệ thuật

 5. Cultural diversity: tính đa dạng văn hóa

 6. Masterpiece: tác phẩm lớn, kiệt tác

 7. Preserve something for posterity: bảo tồn cái gì cho hậu thế

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp một số Idea for IELTS Writing topic Art giúp người học xử lý một trong những chủ đề khó trong Writing Task 2 bằng việc liệt kê ra một số sai lầm người học có thể mắc phải, lựa chọn một số ý tưởng tốt cũng như cách diễn giải cho bài viết và bài mẫu. Mặc dù đây là một chủ đề khó, tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thi, người học sẽ có sự chủ động nhất định trong phòng thi và đạt được kết quả tốt.

Lê Mai Hương

Đọc thêm: IELTS Writing Task 2 Vocabulary: Collocation chủ đề Art

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833