Idea for IELTS Writing task 2 topic Education - Art & Music or Information Technology

Bài viết cung cấp Idea for IELTS Writing task 2 topic Education, cụ thể về các ý kiến trái chiều - ủng hộ hay bác bỏ - việc dạy các môn Nghệ thuật hay Công nghệ thông tin trong trường học.
idea for ielts writing task 2 topic education art music or information technology

Khi nhắc đến các môn học ở trường, sẽ có những ý kiến trái chiều về việc liệu có nên đưa các môn Âm nhạc và Mỹ thuật vào chương trình học bắt buộc hay nên bỏ hẳn các môn này để học sinh tập trung vào kiến thức về công nghệ thông tin - một môn học giúp các bạn hòa nhập được với xã hội hiện đại. Đây là một chủ đề khá hay, và thí sinh cũng có thể gặp trong các kỳ thi IELTS, đặc biệt là ở kỹ năng Writing. Vì vậy, bài viết hôm nay tập trung vào việc đưa ra các Idea for IELTS Writing task 2 topic Education, và bên cạnh đó, cung cấp thêm danh sách từ vựng chủ đề để bạn đọc có thể vận dụng vào bài thi viết sắp tới của mình.

Key takeaways

 1. Cung cấp Idea for IELTS Writing task 2 topic Education cụ thể về cụ thể về các ý kiến trái chiều - ủng hộ hay bác bỏ - việc dạy các môn Nghệ thuật hay Công nghệ thông tin trong trường học.

 2. Đối với phần từ vựng, người học sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về cách sử dụng từ, cũng như những từ/cấu trúc tương đương có thể giúp ích cho việc paraphrase trong câu viết. Mỗi từ vựng đều có ví dụ đi kèm.

Các đề bài thuộc nhóm chủ đề Education

Dưới đây là một số đề thi IELTS Writing task 2 liên quan đến nhóm chủ đề Education - Art & Music or Information Technology đã có vào các kỳ thi của những năm trước.

Art & Music

 • Art classes, such as painting and drawing, are as important for children’s development as other subjects, so it should be compulsory in high school. Do you agree or disagree?

 • Some people think that art is an essential subject for children at school while others think it is a waste of time. Discuss both sides and give your opinion.

Information Technology

The role of education is to prepare children for the modern world. Schools should cut art and music out of the curriculum so that children can focus on useful subjects such as information technology. To what extent do you agree or disagree with the above statement?

Idea for IELTS Writing task 2 topic Education

Các ý tưởng trình bày ở những phần tiếp sau đây sẽ giúp bạn đọc giải quyết những đề bài đã nêu ở phần trước.

Art & Music

Ủng hộ việc bắt buộc dạy các môn nghệ thuật trong trường học

 • Phát triển các kỹ năng nghệ thuật ở học sinh

Giảng dạy các môn mỹ thuật hoặc âm nhạc ở trường giúp thêm yêu thích các môn học không quá học thuật. Điều này sẽ có lợi cho các bạn có năng khiếu và đam mê nghệ thuật vì họ có được những kinh nghiệm thực tế từ bé và phát triển cũng như hoàn thiện kỹ năng nghệ thuật của mình. Từ đó, họ sẽ dễ dàng theo đuổi các công việc liên quan đến nghệ thuật sau này.

=> Making art and music compulsory at schools makes students to grow interest in non-academic subjects and get hands-on experience in these fields. This is specifically advantageous for those who possess special gift or passion for drawing, singing or dancing, as it gives them a platform where they can develop and perfect their artistic skills from an early age. Therefore, it is easier for them to pursue their creative career afterwards.

 • Phát triển trí sáng tạo và khả năng nhận thức

Các lớp học về nghệ thuật sẽ giúp học sinh phát triển trí tưởng tượng của mình. Cụ thể, các bạn có thể trở nên sáng tạo hơn, và kỹ năng nhận thức cũng được rèn giũa nhiều hơn. Điều này mang đến lợi ích cho các bạn học sinh, vì nó giúp họ nhanh nhẹn hơn trong việc nghĩ ra các ý tưởng độc đáo, và đây là một bàn đạp tốt cho sự triển vọng của họ trong tương lai.

=> Performing art can enhance students’ imagination. To be more specific, different art and musical subjects can help youngsters to be more creative and sharpen their cognitive skills. This is beneficial because it boosts their ability to produce some unique ideas, thereby getting them well-prepared for their future prospect.

Không nên bắt buộc học sinh học các môn nghệ thuật

 • Kết quả học tập bị sa sút

Những môn học mang tính học thuật khác trong chương trình được xem là khá áp lực đối với các bạn học sinh. Vì vậy, họ cần dành nhiều thời gian và công sức, cũng như sự tập trung để làm tốt các môn này, dẫn đến việc nếu xao nhãng cho các môn nghệ thuật thì kết quả học tập chung sẽ bị giảm sút.

=> It is believed that students are already burdened with their regular academic curriculum at schools. To be more specific, such subjects as Math, or Information Technology require a lot of students’ time and effort. Therefore, being made to perform art at school can withdraw their attention from those essential subjects, which can reduce their academic results.

 • Không phải ai cũng có năng khiếu nghệ thuật

Các môn âm nhạc và mỹ thuật đòi hỏi sự khéo léo và năng khiếu mà không phải học sinh nào cũng có được, vì sẽ có nhiều bạn không thể vẽ đẹp, hoặc không thể hát tốt hay nhảy đẹp. Chính vì thế, bị ép buộc học các môn này sẽ khiến các bạn xấu hổ và ảnh hưởng xấu đến tâm lý học sinh.

=> Art and music are those subjects that require certain meticulousness and special talent that not every pupil possesses. An obvious illustration of this is that some students are not good at painting, singing or dancing. Thus, students can be embarrassed if made to perform art in classes, which may produce negative impacts on their mental health.

Information Technology

Ủng hộ việc dạy các môn công nghệ thông tin thay cho các môn nghệ thuật

 • Cải thiện điểm số trong học bạ

Việc cắt giảm các môn âm nhạc hay mỹ thuật trong chương trình học sẽ giảm được phần lớn thời gian và công sức mà các bạn học sinh dành cho các môn học này. Chính vì thế, các bạn sẽ tập trung hơn vào các môn quan trọng và phức tạp khác và cải thiện điểm số của mình.

=> Excluding music and art from the formal educational courses can help to reduce a great deal of energy and time that students spend on these subjects. This allows pupils to pay more attention to other important and more complicated subjects, which can improve their grades as well as their school performance.

 • Mở rộng kiến thức cho trẻ em về công nghệ

Việc tập trung dạy công nghệ thông tin ở trường học sẽ giúp cung cấp cho các bạn học sinh môt nền tảng tốt về kiến thức công nghệ. Điều này sẽ mở rộng kiến thức của họ về các công cụ công nghệ hiện đại, hiểu về máy tính để dễ dàng tìm việc trong tương lai, đặc biệt là ở các công ty danh tiếng.

=> Focusing on teaching Information Technology at schools can provide students with a proper technological-based educational background. This, in other words, can help to broaden their knowledge about modern technology tools as well as make them become computer literate, which leads to their ability to acquire a good position in the job market of reputed companies.

Bác bỏ việc cắt giảm các môn mỹ thuật & âm nhạc để dạy các môn công nghệ thông tin

 • Các kỹ năng vận động cũng cần phải được phát triển

Trường học không chỉ là nơi trang bị cho học sinh về sự nghiệp trong tương lai, mà còn cần phát triển các kỹ năng khác. Cụ thể, thông qua việc học các bộ môn nghệ thuật, kỹ năng vận động tinh của học sinh cũng được phát triển. Điều này giúp các bạn trở nên linh hoạt hơn trong cuộc sống hằng ngày và phát triển đúng với tinh thần của một người trẻ thay vì chỉ rập khuôn máy móc từ những môn học phức tạp.

=> Schools should do more than just providing students with academic knowledge to prepare for their career path. To illustrate, when learning art-related subjects, pupils have a chance to enhance their fine motor skills as well as their hand-eye coordination, which helps them to be faster and more flexible in doing basic things in their daily life. Therefore, art and muscial subjects can somehow help students to develop their aspects of young people’s spirit and personalities, instead of growing up as robots.

 • Các môn Mỹ thuật & Âm nhạc giúp cân bằng áp lực học tập cho học sinh

Các môn học về nghệ thuật luôn đi kèm với những hoạt động giải trí. Điều này rất có lợi trong việc giải tỏa căng thẳng và áp lực cho học sinh sau khi học các môn phức tạp khác. Chính vì thế, mỹ thuật và âm nhạc sẽ giúp cân bằng áp lực học tập cho học sinh, giúp các bạn thoải mái hơn khi đến trường.

=> It is undeniable that there are a number of recreational activites included in art and musical subjects such as moulding clay in art classes or singing and perfoming in music ones. This can obviously help students to unwind after a stressful period of learning other complicated subjects. Therefore, art and music should be made compulsory, as they balance out the pressure of technology-related subjects, which make students feel more comfortable coming to school on a daily basis.

Từ vựng theo chủ đề Art & Music or Information Technology

Dưới đây là một số từ vựng nổi bật mà bạn đọc có thể sử dụng khi trình bày bài Writing task 2 về chủ đề Education - Art & Music or Information Technology. Nhằm giúp bạn đọc dễ hình dung, ở mỗi từ, tác giả đã đưa ra các ví dụ về cách sử dụng từ vựng trong câu.

 • Skills (n)

Đây là một danh từ khá quen thuộc đối với đại đa số bạn đọc. Danh từ này trong tiếng Việt được định nghĩa là “kỹ năng”. Đối với chủ đề được nhắc đến trong bài viết hôm nay, có những tính từ sau đây mà bạn đọc có thể sử dụng được với danh từ skills này để miêu tả các kỹ năng khác nhau mà học sinh có thể học được từ các môn học ở trường.

 • Artistic (a)

Từ điển Oxford định nghĩa tính từ trên như sau “showing a natural skill or pleasure in art, especially being able to paint or draw well” (Tạm dịch: cho thấy được khả năng trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là vẽ đẹp).

=> Artistic skills (n): kỹ năng nghệ thuật

=> Các collocation khác có thể dùng tương đương: artistic talent/ability

Example: Learning art and musical subjects at school can enhance students’ artistic skills.

 • Cognitive (a)

Tính từ trên được định nghĩa là “connected with mental processes of understanding”, hay hiểu một cách đơn giản hơn trong tiếng Việt là “nhận thức.”

=> Cognitive skills (n): kỹ năng nhận thức

Example: Sharpening youngsters cognitive skills is of great importance, as it get them well-prepared for their future prospect.

 • Fine motor skills

Đây có thể là một khái niệm khá mới lạ với một số bạn đọc. Fine motor skills được hiểu trong tiếng Việt là “kỹ năng vận động tinh” - là kỹ năng giúp con người linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày khi sử dụng bàn tay, ngón tay của mình. Ví dụ như việc tự làm vệ sinh cá nhân, mặc quần áo hay các hoạt động công việc khác

Example: It is very important for children to enhance their fine motor skills, as it helps them to be more flexible in performing basic things on their own.

 • Recreational (a)

Tính từ recreational được định nghĩa trong tiếng Anh là “connected with activities that people do for pleasure when they are not working” (Tạm dịch: hoạt động mà người ta làm để mua vui khi rảnh.) Nói cách khác, trong tiếng Việt, bạn đọc có thể hiểu nghĩa tính từ này là “giải trí”

=> Collocation được sử dụng trên phần ý tưởng: recreational activities (các hoạt động giải trí.)

Example: There are a number of recreational activites included in art and musical subjects such as moulding clay in art classes or singing and perfoming in music ones.

=> Ngoài ra bạn đọc còn có thể sử dụng tính từ này kết hợp với danh từ khác: recreational facilities (các cơ sở vật chất phục vụ cho việc giải trí)

Example: Schools should be equipped with more recreational activities so that students can have more chance to relax after stressful classes.

 • Computer literate (a)

Thông thường, tính từ “literate” được sử dụng để chỉ những người biết đọc và biết viết. (literate people). Với nét nghĩa tương tự, khi ghép với danh từ computer, cụm “computer literate” chỉ những người biết cách sử dụng máy vi tính.

Example: It is necessary for children to grow up being computer literate, as the society is getting increasingly modern with various technology tools.

=> Danh từ: Computer literacy

Example: Computer literacy can help students to get ahead in the future job market.

 • Balance out (phrasal verb)

Phrasal verb “balance out” được định nghĩa chính xác như sau: “be equal in amount or value, or to make things equal in amount or value” và được hiểu ngắn gọn trong tiếng Việt là “cân bằng”

=> Cấu trúc sử dụng: balance something out hoặc balance out something

Example: Art and music are important because they help to balance out the pressure of technology-related subjects so that students are encouraged to come to school on a daily basis.

Tổng kết

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc có thêm Idea for IELTS Writing task 2 topic Education - Art & Music vs Information Technology, và góc nhìn đa chiều về mặt lợi - hại của việc dạy các môn học này trên trường. Từ đó, bạn đọc có thể áp dụng vào bài thi IELTS Writing task 2.

Bên cạnh đó, người học còn có thể tham khảo thêm những cụm từ được sử dụng trong dàn ý ở bài viết trên và tham khảo thêm cách sử dụng thay thế của các cụm từ này. Với những thông tin trong bài, tác giả hy vọng bạn đọc đã chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ cho bài thi viết cho kì thi IELTS sắp tới.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833