Chiến lược ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học hiệu quả

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các tân sinh viên cấu trúc bài thi và chiến lược ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học một cách hiệu quả nhất.
author
Lê Thị Mỹ Duyên
03/07/2024
chien luoc on thi tieng anh dau vao dai hoc hieu qua

Hiện nay, đa phần các trường Đại học đều yêu cầu các tân sinh viên thực hiện một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào nhằm sắp xếp lớp học và chương trình học phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp tân sinh viên có những hiểu biết đúng đắn về cấu trúc bài thi và chiến lược ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học một cách hiệu quả nhất.

Key takeaways

1. Cấu trúc thường gặp của đề thi tiếng Anh đầu vào đại học:

 • Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi CEPT:

  • Listening & Reading: thực hành thi trên máy tính với tổng thời gian thi là 45 phút.

  • Writing: hoàn thành một bài viết có độ dài từ 250-300 từ trong thời gian 45 phút.

  • Speaking: đối đáp trực tiếp với giám khảo trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút với tổng cộng 3 part.

 • Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi TOEIC:

  • Listening: Mô tả tranh (6 câu) ; Hỏi đáp (25 câu); Hội thoại ngắn; Bài phát biểu ngắn (30 câu).

  • Reading: Hoàn thành câu (30 câu); Hoàn thành đoạn văn (16 câu); Đọc hiểu văn bản (54 câu).

2. Cách ôn thi tiếng Anh đầu vào Đại học: Hiểu rõ cấu trúc đề thi; Lập kế hoạch ôn tập; Luyện đề thi mẫu.

3. Chiến lược làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào Đại học:

 • Trước khi bắt đầu bài thi: đọc kỹ hướng dẫn, chuẩn bị sẵn đồng hồ cá nhân để theo dõi thời gian.

 • Trong lúc làm bài:

  • Không dành quá nhiều thời gian cho 1 câu.

  • Kiểm tra lại toàn bộ bài làm.

  • Listening: tận dụng thời gian tạm ngưng giữa các part để đọc lướt trước các câu hỏi.

  • Reading: để giải quyết những câu khó, thí sinh không nên phụ thuộc vào từ khóa mà nên đọc hiểu toàn bộ các văn bản.

  • Writing: nên dành ra vài phút lập dàn ý và kiểm tra lại bài viết để sửa lỗi & điều chỉnh số lượng từ đúng với quy định.

  • Speaking: duy trì giao tiếp mắt với giám khảo, thể hiện sự tự nhiên trong cách nói cũng như cách dùng ngôn ngữ cơ thể.

Mục đích bài test tiếng Anh đầu vào đại học

Mục đích của bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào đại học là để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên mới nhập học. Điều này giúp các trường đại học xác định khả năng ngôn ngữ của sinh viên nhằm đảm bảo rằng mỗi sinh viên sẽ nhận được sự giảng dạy hiệu quả và phù hợp nhất với trình độ của họ.

Hơn nữa, đối với những chương trình học yêu cầu kỹ năng tiếng Anh cao (như các ngành học bằng tiếng Anh hoặc yêu cầu đọc tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh), bài kiểm tra đầu vào đảm bảo rằng sinh viên có đủ khả năng ngôn ngữ để theo kịp chương trình học.

Trường hợp tân sinh viên trượt tiếng Anh đầu vào hoặc bỏ thi thì có thể sẽ phải tham gia thêm các lớp học bổ trợ hoặc các chương trình hỗ trợ ngôn ngữ để cải thiện kỹ năng của mình.

Thi tiếng Anh đầu vào đại học

Cấu trúc thường gặp của đề thi tiếng Anh đầu vào đại học

Hiện nay, các trường đại học sẽ tự quy định quy chế cho bài thi tiếng Anh đầu vào của mình. Mặc dù mỗi trường có những yêu cầu khác nhau về cấu trúc cũng như mức độ khó của đề thi, nhưng phần lớn các bài kiểm tra này sẽ tập trung vào việc đánh giá 4 kỹ năng chủ yếu, bao gồm: Listening, Reading, Writing và Speaking. Đề thi thường lấy cấu trúc từ các kỳ thi phổ biến như CEPT (Cambridge English Placement Test) hoặc TOEIC (Test of English for International Communication).

Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi CEPT

Đề thi tiếng Anh đầu vào đại học dựa theo dạng đề thi CEPT sẽ bao gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Cấu trúc đề thi cụ thể như sau:

Phần thi Listening & Reading

Đối với 2 kỹ năng này, thí sinh sẽ được thực hành thi trên máy tính với tổng thời gian thi là 45 phút. Các kiến thức xuất hiện trong bài thi sẽ được biên soạn phù hợp với trình độ tiếng Anh của tất cả sinh viên ở mọi cấp độ.

Phần thi Writing

Thí sinh sẽ có thời gian 45 phút để hoàn thành một bài viết có độ dài từ 250-300 từ để bàn về một chủ đề nhất định nào đó.

Phần thi Speaking

Phần thi đánh giá khả năng nói của thí sinh là phần thi cuối cùng và thí sinh sẽ phải đối đáp trực tiếp với giám khảo trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút với tổng cộng 3 part.

 • Part 1: Giới thiệu về bản thân với những thông tin cá nhân như tên, tuổi, quê quán, sở thích, ngành đang theo học,…

 • Part 2: Trình bày về một chủ đề xã hội trong khoảng 3 phút (bao gồm 1 phút chuẩn bị và 2 phút để trình bày quan điểm).

 • Part 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề thí sinh vừa trình bày ở part 2 và thí sinh cần trả lời các câu hỏi đó.

Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào đại học

Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi TOEIC

Đề thi tiếng Anh đầu vào đại học dựa theo dạng đề thi TOEIC thường kiểm tra 2 kỹ năng là Listening và Reading của thí sinh. Bài thi có tổng cộng 200 câu hỏi cần hoàn thành trong khoảng thời gian 120 phút. Cấu trúc đề thi cụ thể như sau:

Phần Nghe - Listening

Part 1: Mô tả tranh (6 câu)

Nội dung thi: phần thi bao gồm 6 bức ảnh, mỗi bức ảnh sẽ đi kèm với 4 câu mô tả khác nhau, thí sinh cần chọn được đáp án mô tả đúng nhất về bức tranh.

Part 2: Hỏi đáp (25 câu)

Nội dung thi: ở phần thi này, thí sinh sẽ được nghe lần lượt 25 câu hỏi/câu phát biểu, mỗi câu sẽ có 3 phương án trả lời đi kèm, thí sinh sẽ phải lựa chọn phương án thích hợp nhất để trả lời cho các câu hỏi/câu phát biểu mà đề bài đưa ra. Lưu ý rằng các câu trả lời không được viết sẵn trên đề thi.

Part 3: Hội thoại ngắn (39 câu)

Nội dung thi: phần thi này sẽ có tổng cộng 13 đoạn hội thoại ngắn, mỗi đoạn có 3 câu hỏi với 4 đáp án khác nhau cho mỗi câu. Thí sinh phải nghe hiểu cuộc trò chuyện và chọn câu trả lời đúng nhất cho từng câu hỏi.

Part 4: Bài phát biểu ngắn (30 câu)

Nội dung thi: trong phần thi này, có tổng cộng 10 đoạn phát biểu ngắn từ một người nói, mỗi đoạn đi kèm với 3 câu hỏi. Thí sinh cần lắng nghe thông tin và sử dụng biểu đồ cùng hình ảnh có sẵn trên đề (nếu có) để chọn đáp án chính xác.

Phần Đọc - Reading

Part 5: Hoàn thành câu (30 câu)

Nội dung thi: các câu hỏi trong phần thi này sẽ kiểm tra kiến thức về từ vựng và ngữ pháp của thí sinh, nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong 30 câu đơn.

Part 6: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)

Nội dung thi: tương tự như part 5, nhưng thay vì điền chỗ trống để hoàn thành các câu riêng biệt, thí sinh sẽ phải điền vào những chỗ trống xuất hiện trong 4 đoạn văn khác nhau để tạo thành những văn bản hoàn chỉnh.

Part 7: Đọc hiểu văn bản (54 câu)

Nội dung thi: ở phần thi này, thí sinh sẽ phải đọc hiểu các đoạn văn bản riêng lẻ hoặc kết hợp thông tin từ nhiều văn bản khác nhau để chọn ra câu trả lời chính xác cho các câu hỏi liên quan đến nội dung xuất hiện trong đề bài.

Đọc thêm: Lộ trình luyện thi TOEIC 550 cấp tốc trong 1 tháng.

Cách ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học

Hiểu rõ cấu trúc đề thi

Trước khi bắt đầu ôn thi, thí sinh cần nắm vững cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào của trường đại học mà mình dự định thi. Thí sinh có thể tham khảo đề thi online hoặc liên hệ trực tiếp với các thí sinh khóa trước để tìm hiểu về độ khó của đề thi qua các năm cũng như học hỏi kinh nghiệm ôn thi hiệu quả.

Lập kế hoạch ôn tập chi tiết

Sau khi đã nắm rõ cấu trúc đề, thí sinh cần phân bổ thời gian ôn tập hiệu quả bằng cách lên một thời gian biểu chi tiết dành cho từng kỹ năng, đặc biệt chú ý đến những kỹ năng còn yếu. Bên cạnh nguồn đề thi mẫu thì thí sinh có thể tham khảo thêm một số tài liệu uy tín dưới đây:

 • English Grammar in Use by Raymond Murphy

 • English Pronunciation in Use

 • Vocabulary in Use

Luyện đề thi mẫu

Ở giai đoạn ôn thi cuối cùng, thí sinh nên tập trung giải đề thi mẫu với áp lực thời gian giống như khi thi thật để tập luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm quen với tâm lý phòng thi.

Hiện nay, Anh ngữ ZIM đang tổ chức các khóa luyện thi TOEIC cam kết đầu ra Zero-risk giúp người mới bắt đầu học tiếng Anh có nền tảng vững về từ vựng - ngữ pháp - phát âm để có thể diễn tả cơ bản các ý tưởng của mình, đọc/nghe hiểu được ý chính, hiểu và vận dụng các cấu trúc câu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản,… Tham khảo ngay khoá học để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Đọc thêm: 50+ từ vựng về sinh viên và đời sống đại học bằng tiếng Anh.

Chiến lược làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào đại học

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tiếng Anh đầu vào đại học, thí sinh cần áp dụng các chiến lược làm bài hợp lý và hiệu quả. Dưới đây là một số chiến lược hữu ích:

Trước khi bắt đầu bài thi

Dành ít nhất 2-3 phút để đọc kỹ hướng dẫn, đặc biệt chú ý đến thời gian quy định cho từng phần và cách thức trả lời (ví dụ: điền vào ô trống, chọn đáp án đúng,…)

Chuẩn bị sẵn đồng hồ cá nhân để theo dõi thời gian, lên kế hoạch chia nhỏ thời gian cho từng phần và từng câu hỏi để không bị thiếu thời gian cho các phần sau.

Cách làm bài test tiếng Anh đầu vào đại học

Trong lúc làm bài

Tập trung vào những câu mà thí sinh chắc chắn có thể trả lời để kiếm điểm trước, sau đó quay lại các câu khó khi có thời gian. Nếu là câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh không biết chắc đáp án, hãy đoán và chọn lựa một phương án bất kỳ thay vì để trống.

Nếu còn thời gian sau khi hoàn thành các phần thi, thí sinh phải cẩn thận kiểm tra lại toàn bộ bài làm để đảm bảo rằng không bỏ sót câu hỏi nào cũng như đã trả lời đầy đủ yêu cầu từ đề bài.

Với phần thi Listening, thí sinh cần tận dụng thời gian tạm ngưng giữa các part để đọc lướt trước các câu hỏi trong đề bài nhằm nắm được chủ đề chính cũng như xác định được những từ khóa quan trọng, giúp nâng cao khả năng chọn được đáp án chính xác.

Đối với dạng đọc hiểu trong kỹ năng Reading (bài thi TOEIC) đòi hỏi khả năng suy luận cao và cần phải tìm ra mối liên hệ giữa các đoạn văn với nhau, đáp án có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào, chính vì thế, để giải quyết những câu khó, thí sinh không nên phụ thuộc vào từ khóa mà nên đọc hiểu toàn bộ các văn bản (chú ý các chi tiết nhỏ như ngày tháng gửi mail, tiêu đề văn bản, từ đồng nghĩa/trái nghĩa,…).

Với phần thi Writing, trước khi bắt đầu viết, thí sinh nên dành ra vài phút lập dàn ý cho bài luận để đảm bảo bài viết có một cấu trúc rõ ràng và logic. Nếu còn thời gian, hãy kiểm tra lại bài viết để sửa lỗi chính tả, ngữ pháp cũng như điều chỉnh số lượng từ đúng với quy định.

Với phần thi Speaking, cố gắng duy trì giao tiếp mắt với giám khảo và thể hiện sự tự nhiên trong cách nói cũng như cách dùng ngôn ngữ cơ thể.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn các tân sinh viên cấu trúc bài thi và chiến lược ôn thi tiếng Anh đầu vào đại học một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, Anh ngữ ZIM đang tổ chức các khóa học luyện thi IELTS giúp người mới bắt đầu học tiếng Anh có nền tảng vững về từ vựng – ngữ pháp – phát âm để có thể diễn tả cơ bản các ý tưởng của mình, đọc/nghe hiểu được ý chính, hiểu và vận dụng các cấu trúc câu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản,… Tham khảo ngay khoá học để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tìm hiểu thêm:

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu