Phân biệt cách sử dụng liên từ While với một số từ trong Tiếng Anh

Bài viết sẽ khái quát cách sử dụng liên từ while cũng như phân biệt cách sử dụng với các từ khác để người học tránh nhầm lẫn.
ZIM Academy
15/03/2021
phan biet cach su dung lien tu while voi mot so tu trong tieng anh

“While” là một liên từ có nhiều cách sử dụng, vì vậy người học có thể nhầm lẫn từ này với một số từ gần nghĩa khác. Bài viết sẽ khái quát cách sử dụng liên từ while cũng như phân biệt cách sử dụng với các từ khác để người học tránh nhầm lẫn.

Cách sử dụng liên từ While

Theo từ điển Oxford, từ while có hai cách sử dụng chính, điều này khiến người học dễ nhầm lẫn cách sử dụng liên từ này với một vài từ khác có ý nghĩa tương đồng. Như vậy, trước hết người học cần hiểu rõ vai trò và cách sử dụng của liên từ While để phân biệt với các từ khác:

Ý nghĩa

Cách sử dụng

“Trong khi” (Trong khi một việc gì đó đang xảy ra thì một sự việc khác cũng đang diễn ra) 

While được sử dụng đa dạng trong mệnh đề chỉ thời gian:

Cách 1: Dùng để diễn tả hai hành động xảy ra cùng một thời điểm (có thể là quá khứ hoặc hiện tại)

Ví dụ:

 • He was playing soccer while she was reading the newspaper. (Hai hành động đang diễn ra tại một thời điểm trong quá khứ)

 • While my mother is cooking, my father is cleaning. (Hai hành động đang diễn ra tại một thời điểm ở hiện tại)

 • Her parents died while she was still at school. (Hai sự việc cùng xảy ra song song trong quá khứ)

Cách 2: Dùng để diễn tả một hành động đang diễn ra thì một hành động khác xen vào. Khi đó thì hành động đang diễn ra sẽ dùng thì quá khứ tiếp diễn và hành động cắt ngang sẽ dùng thì quá khứ.

Ví dụ: While she was taking a shower, the phone rang. (Hành động tắm đang diễn ra trong quá khứ – chia thì quá khứ tiếp diễn, việc điện thoại kêu xen vào – chia thì quá khứ đơn)

“Trong khi” hoặc “Mặc dù” (mang ý nghĩa tương phản)

While cũng được sử dụng để so sánh, đối chiếu hai điều trái ngược nhau:

 • Tom is very confident while Katy is shy and quiet. (Câu này muốn đối chiếu tính cách của hai người: Tom thì tự tin còn Katy thì nhút nhát và im lặng)

 • While she didn’t study very hard, she still got good grades in her exams.

(Hai việc trái ngược nhau là dù không học hành chăm chỉ nhưng vẫn được điểm cao).

While còn được sử dụng với ý nghĩa “mặc dù” để biểu thị hai mệnh để tương phản nhau. Lúc này mệnh đề chứa “while” sẽ thành mệnh đề phụ thuộc, làm cho câu trở thành câu phức:

 • While I am willing to help, I do not have much time available. (Mặc dù tôi rất sẵn lòng giúp đỡ nhưng tôi lại không có nhiều thời gian).

 • While I fully understand your point of view, I still have to consider. (Mặc dù tôi hiểu ý của bạn nhưng tôi vẫn phải cân nhắc).

When và While - Cấu trúc, cách sử dụng chi tiết và bài tập ứng dụng

Phân biệt cách sử dụng While và Whereas

Cũng giống như while, liên từ Whereas có nghĩa là “trong khi”. Tuy nhiên liên từ này chỉ có cách sử dụng là để so sánh, đối chiếu những điều tương phản với nhau, và không thể dùng để chỉ các sự việc, hành động xảy ra tại cùng một thời điểm. Ví dụ câu ở phần trên.

 • Trường hợp thay thế được while: Tom is very confident while Katy is shy and quiet.  
  Có thể đổi thành  “Tom is very confident, whereas Katy is shy and quiet.”

 • Trường không hợp thay thế được while: Her parents died while she was still at school (Miêu tả hai sự việc xảy ra cùng một thời điểm)
  Có thể đổi thành: Her parents died whereas she was still at school.

Người học cũng cần lưu ý: Cả hai liên từ while và whereas đều có thể sử dụng linh hoạt ở đầu câu hoặc giữa câu, đứng sau dấu phẩy.

Đọc thêm: Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi – Phần 1

Phân biệt cách sử dụng While và During

During cũng có nghĩa là “trong khi” tuy nhiên khác với while chỉ được dùng để miêu tả thời gian. Hơn nữa, “during” có cách sử dụng khác hẳn so với liên từ while bởi từ này chỉ là một giới từ, thường chỉ đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ chỉ một khoảng thời gian. Còn while là một liên từ và đứng sau nó là một mệnh đề có đầy đủ chủ ngữ và động từ. 

Ví dụ:

 • Sử dụng during: She slept during the movie. (Cô ấy ngủ trong suốt bộ phim)
  Không dùng: She slept while the movie.

 • Sử dụng while: She slept while the movie played. (Cô ấy ngủ trong khi bộ phim đang được phát)
  Không dùng: She slept during the movie played.

Đọc thêm: Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi – Phần 2

Phân biệt cách sử dụng While và Although

Từ Although lại đồng nghĩa với while ở ý nghĩa thứ hai đã nhắc đến ở trên – Hai từ này đều có nghĩa là “mặc dù” để chỉ các sự việc, hiện tượng tương phản, đối lập với nhau. Như vậy, các ví dụ ở cách sử dụng thứ hai của “while” đều có thể thay bằng Although.

 • While/ Although I am willing to help, I do not have much time available. (Mặc dù tôi rất sẵn lòng giúp đỡ nhưng tôi lại không có nhiều thời gian).

 • While/ Although I fully understand your point of view, I still have to consider. (Mặc dù tôi hiểu ý của bạn nhưng tôi vẫn phải cân nhắc).

Người học cần lưu ý thêm rằng tương tự như although, khi đã có liên từ while trong câu thì không sử dụng thêm liên từ but. 

Phân biệt cách sử dụng While và Meanwhile

Meanwhile gần nghĩa với liên từ while, từ này có nghĩa là “trong khi đó”. Tuy nhiên, meanwhile là một trạng từ, được dùng khi người học đã nêu ra một hành động/ sự việc trong câu trước và muốn nêu lên một hành động/ sự việc khác xảy ra cùng thời điểm trong câu tiếp theo. Như vậy, meanwhile thường đứng đầu câu, tách biệt với các mệnh đề chính của câu bằng dấu phẩy.

Ví dụ:

 • The doctor will see you again next week. Meanwhile, you must rest as much as possible. (Bác sĩ hẹn gặp lại bạn vào tuần sau. Trong khi đó, bạn phải nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.)

 • I will put an information pack together and send it to you. Meanwhile, here are some links to useful websites. (Tôi sẽ tập hợp thông tin lại với nhau và gửi cho bạn. Trong khi đó, đây là một số liên kết đến các trang web hữu ích.)

Tổng kết

Tóm lại, liên từ “while” có hai cách sử dụng – để miêu tả các sự việc xảy ra song song hoặc đối lập nhau. Liên từ “whereas” và “although” là các từ có thể sử dụng thay thế while  khi muốn biểu thị các hiện tượng đối lập. Khi người học cần dùng during hoặc meanwhile để chỉ các sự việc xảy ra tại một thời điểm nhất định, người học cần chú ý về cách sử dụng, vai trò của các từ này trong câu.

Đọc thêm: Liên từ trong tiếng Anh Phần 2 : Liên từ phụ thuộc

Hoàng Phương Anh

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity