5 điều cần biết khi luyện IELTS Listening

Trong quá trình luyện tập, các vấn đề về phát âm, từ vựng, tốc độ take note luôn là những điều chú trọng để cải thiện khả năng nghe nhanh hơn.
ZIM Academy
25/11/2019
5 dieu can biet khi luyen ielts listening

Có rất nhiều cách luyện nghe IELTS hiệu quả, giúp các bạn thí sinh tăng từ 1-2 band, thế nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian luyện kĩ nẵng này càng sớm càng tốt. Trong quá trình luyện tập, các vấn đề về phát âm, từ vựng, tốc độ take note luôn là những điều chú trọng để cải thiện khả năng nghe nhanh hơn.

1. Luyện kĩ năng phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm là một trong những yếu tố thiết yếu đối với mỗi người học IELTS. Việc trau dồi ngữ âm, phát âm chuẩn là hết sức quan trọng khi luyện IELTS listening, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kĩ năng nói và khả năng nghe của bạn, đặc biệt khả năng nghe giọng từ các vùng miền khác nhau.

Chính vì vậy, hãy tập luyện trôi chảy phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế), đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho quá trình luyện IELTS Listening.

Khi tập phát âm, bạn có thể sử dụng thêm:
– Sổ ghi chép từ vựng, phiên âm để đảm bảo bạn không những phát âm chuẩn mà còn viết chuẩn
– Gương để luyện tập khẩu hình miệng khi nói (soi và đối chiếu với người dạy). Dùng gương giúp bạn dễ dàng quan sát khẩu hình miệng của mình xem đã chuẩn chưa, đối chiếu với khẩu hình miệng của người dạy và điều chỉnh
– Điện thoại để ghi âm phát âm của mình, sau đó so sánh với bản ghi âm của người bản xứ

2. Với mỗi từ mới, học chuẩn ngay từ đầu

Một sai lầm mà đa phần các bạn luyện thi IELTS đều mắc phải là khi gặp một từ mới, các bạn chỉ tra từ, biết nghĩa và cách dùng từ mà không chú ý đến cách phát âm của từ. Để luyện kĩ năng listening tốt, có 2 việc cần làm khi bắt gặp từ mới:

– Khi gặp một từ mới, tạo thói quen tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó

– Việc thứ hai: bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ, các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể tham khảo các cuốn sách trau dồi vốn từ vựng:

  • Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

  • Key word for IELTS của Collins Cobuild

  • Power Vocab của Anh ngữ ZIM

3. Kỹ năng “take note”

Các bài nghe trong IELTS thường có nhiều giọng nói và tốc độ khác nhau, và không phải người học IELTS nào cũng có thể nghe được hết nội dung bài nói. Do vậy, kĩ năng take note là kĩ năng giúp người học ghi lại những từ khóa trong câu, trong đoạn từ đó đoán ra nghĩa hay nội dung chính của bài.
Bên cạnh kĩ năng take note này, người học cũng cần rèn tính tập trung bởi chỉ cần mất tập trung 1-2s các thí sinh có thể mất đi thông tin quan trọng của bài.

4. Nghe và chép chính tả

Đây là phương pháp khá hữu hiệu để cải thiện điểm số listening. Phương pháp này có thể tóm gọn theo 3 bước sau:
– Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
– Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.
– Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình, đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

5. Luyện nghe theo sách

Sau khi đã thành thục các kĩ năng, thì việc luyện nghe theo cách là cách giúp bạn tiếp cận dần với format bài thi IELTS, tìm ra lỗi sai thường gặp trong quá trình luyện tập để điều chỉnh, cải thiện trước khi bước vào kì thi thực tế.
Một số sách giúp bạn luyện nghe:
– Improve IELTS Listening and Speaking
Intensive IELTS Listening.
– Cambridge IELTS 1-14

Tổng kết

Chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi IELTS Listening yêu cầu sự kết hợp giữa kỹ năng lắng nghe chủ động, phát triển từ vựng và quen thuộc với định dạng bài thi. Bằng cách hiểu cấu trúc bài thi, luyện tập với các đề thi cũ và rèn kỹ năng tập trung và quản lý thời gian, bạn có thể nâng cao thành tích và đạt được thành công trong kỳ thi IELTS. Hãy nhớ rằng, việc luyện tập đều đặn và sự kiên nhẫn là chìa khóa để thành thạo kỹ năng lắng nghe IELTS. Chúc bạn may mắn trên hành trình IELTS của mình!

Để làm quen với format đề thi IELTS thực tế và rèn luyện kỹ năng làm bài. Hãy tham gia thi thử IELTS online tại ZIM nhận ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833