Phương pháp This - That - These - Those cho dạng bài Placement trong SAT

Đối với người học có nhu cầu thi SAT, một trong những vấn đề lớn nhất mà người học gặp phải khi ôn tập SAT đó chính là có rất nhiều dạng bài khác nhau như sửa lỗi sai, hoàn thành câu theo trật tự đúng, chọn từ nối, dấu câu,... mà người học nhiều khi không thể nắm bắt hết được. Ngoài ra, các bài học của SAT rải rác nhiều từ vựng mang tính chuyên môn cao, khiến cho học sinh Việt Nam gặp phải nhiều trở ngại trong quá trình ôn thi. 
An Trịnh
27/07/2022
phuong phap this that these those cho dang bai placement trong sat

Nhằm giúp học sinh có kế hoạch chuẩn bị và ôn tập tốt hơn cho kì thi SAT sắp tới, bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về một trong những dạng bài tiêu biểu trong phần SAT Writing and Language, đó chính là dạng bài tập Placement và từ đó suy ra chiến thuật cần thiết để người học có thể nắm vững dạng bài này. 

Key takeaways 

 • Dạng bài Placement trong SAT sẽ là dạng bài tập liên quan đến sắp xếp và bố trí câu văn bên ngoài vào đoạn văn sao cho hợp lý về nghĩa 

 • Phương pháp This - That - These - Those: nếu như trong câu văn cần được sắp xếp có chứa một trong bốn từ trên cộng với một danh từ, điều đó nhằm thể hiện danh từ đó sẽ có liên quan tới một câu nào đó trong đoạn văn bởi this - that - these - those đóng vai trò là đại từ chỉ định trong câu. 

Tổng quan về dạng bài Placement

“Placement” có nghĩa là sự bố trí, sắp xếp, sự phân bố. Đúng như với ý nghĩa của nó, Placement là dạng bài tập liên quan đến sắp xếp, bố trí câu văn sao cho hợp lý. Cụ thể, người học sẽ được cung cấp một đoạn văn có đánh số thứ tự và một câu văn bên ngoài, và câu hỏi sẽ là sắp xếp câu văn đó vào trong đoạn văn như thế nào sao cho hợp lý về nghĩa nhất. 

Ví dụ minh họa về dạng bài Placement trong bài thi SAT

1 The Hourglass' founder decided that vintage watches weren’t profitable enough for them to keep the business alive. 2 Because of that, watches from their brand will have brand new designs (following the modern style). 3 After that, the company actually climbed up to success. 4 It broke million of dollars in revenue within a year and they planned to expand the business overseas. 5 A lot of watch companies are now looking to buy out this company that was once facing bankruptcy. 

Where is the most logical place in this paragraph to add the following sentences? 

“With this plan in place, the company began to attract the young and celebrities looking for the next trend.” 

 1. After sentence 1

 2. After sentence 2

 3. After sentence 3 

 4. After sentence 4 

(Bản dịch: 1 Nhà sáng lập Hourglass đã quyết định rằng kinh doanh đồng hồ theo dạng cổ diện không đủ lợi nhuận cho họ để có thể duy trì công ty. 2 Vì vậy, các sản phẩm đồng hồ của họ sẽ đi theo mẫu thiết kế mới (theo phong cách hiện đại). 3 Sau đó, công ty thực sự đã leo lên thành công. 4 Công ty đã đạt doanh thu hàng triệu đô trong vòng một năm và họ dự định mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. 5 Rất nhiều các công ty đồng hồ hiện hành hiện đang muốn mua lại công ty đã từng bước trên bờ vực phá sản này.

Nên xếp câu dưới ở đâu trong đoạn văn trên sao cho hợp lý nhất? 

“Với kế hoạch này, công ty bắt đầu triển khai thu hút những người trẻ và những người nổi tiếng đang kiếm tìm một phong cách thời trang mới.” 

 1. Sau câu 1

 2. Sau câu 2 

 3. Sau câu 3 

 4. Sau câu 4

image-alt

Giới thiệu phương pháp This - That - These - Those

Dưới đây ZIM sẽ cung cấp cho người học cách giải quyết dạng bài trên bằng phương pháp This - That - These - Those: Người học cần để ý kĩ xem câu văn cần được sắp xếp có một trong bốn chữ “this, that, these, those” không. 

Đoạn văn:

1 The Hourglass' founder decided that vintage watches weren’t profitable enough for them to keep the business alive. 2 Because of that, watches from their brand will have brand new designs (following the modern style). 3 After that, the company actually climbed up to success. 4 It broke million of dollars in revenue within a year and they planned to expand the business overseas. 5 A lot of watch companies are now looking to buy out this company that was once facing bankruptcy. 

Câu hỏi: Where is the most logical place in this paragraph to add the following sentences? 

Câu cần được sắp xếp vào đoạn văn: 

“With this plan in place, the company began to attract the young and celebrities looking for the next trend.” 

Trong ví dụ này, ở ngay đầu có xuất hiện chữ “this”: With “this” plan in place. Đối với phương pháp This - That - These - Those, người học cần để ý nghĩa của các câu trong đoạn văn xem câu nào có nhắc đến một kế hoạch nào đó của công ty (vì đoạn văn trong này đang nói về công ty Hourglass nên chắc hẳn sẽ phải là kế hoạch của công ty Hourglass). Trong đoạn văn trên, người học nếu để ý kỹ sẽ thấy câu 2: “Because of that, watches from their brand will have brand new designs (following the modern style)” đang nói về kế hoạch chuyển đổi thương hiệu theo hướng hiện đại hóa thiết kế đồng hồ, vì vậy phương án hợp lý nhất ở đây sẽ là đặt câu sau câu 2, phương án B. 

Qua đó, có thể tóm tắt phương pháp This - That - These - Those như sau: đối với dạng bài Placement, nếu như trong câu cần sắp xếp vào trong đoạn văn có một trong bốn từ “This, That, These, Those” cộng với một danh từ, người học sẽ skim/scan đoạn văn (hay nói cách khác là tìm ý trong đoạn văn có liên quan với danh từ đó. 

Bài tập vận dụng có đáp án giải thích 

1 During a visit to my son’s school, I was able to eat lunch in the cafeteria. 2 For when I went there at noon, students were lined up single file to pick up their meals. 3 There were four counters, each serving something different. 4 I picked up  a side of salad at the first, some rice at the second, and a chicken sandwich at the third. 5 At that point, I was eager to find a seat and enjoy my meal. 6 What made me upset, however, was the fourth counter, which was serving cake, ice creams and cookies. 7 I called up the school office to file a complaint  but nobody would listen to me.

Where is the most logical place in this paragraph to add the following sentence? 

“Desserts like these are bound to make students unhealthy.” 

 1. After sentence 2 

 2. After sentence 3

 3. After sentence 4

 4. After sentence 6

Giải thích và đáp án: “Desserts like these are bound to make students unhealthy.” có nghĩa là: những đồ ăn tráng miệng như thế này sẽ khiến trẻ không khỏe mạnh. Vậy ta cần phải tìm câu văn trong đoạn văn có nói đến những món tráng miệng. Câu 6 ở trong đoạn văn này là nói về những món tráng miệng như “cake, ice cream and cookies” vì vậy phương án đúng sẽ là D. 

Tổng kết 

Placement là một trong những dạng câu hỏi xuất hiện tương đối nhiều trong phần thi SAT Writing and Language. Dạng câu hỏi này đòi hỏi kĩ năng đọc hiểu và suy luận cao, cũng như nắm rõ cách đặt câu hỏi để phân tích và loại trừ đáp án sao cho hợp lý, vậy nên người học cần hết sức lưu ý và lên phương án ôn tập thật tốt. Bài viết trên đã giới thiệu trong bài phù hợp cho những người học thiếu kiến thức nền tảng về dạng bài Placement trong SAT. Đối với những người học đã có kiến thức về phần này, người học có thể tham khảo thêm các bài viết khác của ZIM về SAT.

Đọc thêm: Luật dấu câu trong SAT Writing & Language (Commas, Semicolon, Colons)

Nguyễn Quỳnh Anh

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu