Hai lỗi sai thường gặp trong bài thi SAT Writing and Language

SAT Writing and Language là một trong ba phần chính của bài thi SAT, nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu nhanh và làm các dạng bài tập liên quan tới ngữ pháp của thí sinh. Ngoài ra, phần Writing and Language còn đòi hỏi thí sinh phải có năng lực phân tích và suy luận cao bởi đôi khi thí sinh sẽ bắt gặp những câu hỏi có phương án dễ gây nhầm lẫn. 
An Trịnh
06/06/2022
hai loi sai thuong gap trong bai thi sat writing and language

Ngày nay, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam có nhu cầu thi SAT không chỉ bởi ước muốn du học nước ngoài ở các nước phát triển như Hoa Kì, mà các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam (ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương,...) còn mở rộng các phương thức tuyển sinh khác nhau, trong đó có chứng chỉ SAT. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao trong việc ôn tập chứng chỉ SAT, ZIM sẽ cung cấp cho người học về những lỗi sai thường gặp trong phần thi SAT Writing and Language và cách sửa các lỗi sai đó trong bài viết này. 

Key takeaways 

  • Hai lỗi sai thường gặp trong bài thi SAT là câu tường thuật và lỗi sai về đại từ nhân xưng. 

  • Cách sửa lỗi dạng đầu tiên: dấu chấm hỏi không được dùng trong câu gián tiếp, mà chỉ được dùng trong câu trực tiếp; wh-questions và câu yes/no questions là hai dấu hiệu khác nhau 

  • Cách sửa lỗi dạng thứ hai: cần để ý kĩ hơn hai đại từ trong câu đều phải đồng chủ ngữ.

Hai lỗi sai thường gặp trong bài thi SAT và cách sửa lỗi sai 

Câu tường thuật 

Thông thường, chúng ta có hai cách nhằm mục đích tường thuật lại lời của người khác, đó chính là “direct speech” và “indirect speech”. Người học hãy nhìn vào ví dụ dưới đây có thể phân biệt: 

  • Direct Speech (câu trực tiếp): “Where do you live?” She asked him. 

  • Indirect Speech (câu gián tiếp): She asked him where he lived.

Trong câu trực tiếp, dấu chấm hỏi sẽ được giữ nguyên bởi đây chính là biểu thị cho việc người tường thuật nhắc lại y hệt những gì cô ấy nói. Còn đối với câu gián tiếp, câu sẽ mang một sắc thái khác bởi đây là tường thuật giữa góc độ của người thứ ba, cho nên câu gián tiếp sẽ không dùng dấu chấm hỏi. Đây cũng chính là loại câu hỏi mà các sĩ tử SAT hay mắc lỗi, bởi trong bài thi thông thường sẽ có những phương án gây nhiễu (như câu tường thuật có dấu chấm hỏi hoặc không). Người học cần hiểu rõ và phân biệt được câu gián tiếp và câu trực tiếp trong tiếng Anh, để không bị nhầm lẫn và chọn ra phương án đúng. Nếu như câu tường thuật thực sự là trích dẫn từ câu nói của một ai đó (thông thường nhận biết bằng dấu nháy kép), thì sẽ dùng chấm hỏi; còn nếu câu tường thuật không có dấu nháy kép, thường sẽ là câu gián tiếp và không có dấu chấm hỏi. 

Về hai dấu hiệu khác hay xuất hiện trong đề thi SAT: 

*) Đối với dạng câu hỏi trả lời Yes/No, câu gián tiếp sẽ có cấu trúc như sau: 

S + asked/wanted to know/wondered + if/whether + S + V 

Ví dụ: “Are you hungry?” He asked 

-> He asked if/whether I was hungry.

*) Cấu trúc của dạng câu hỏi Wh-questions: 

S + asked(+O)/wanted to know/wondered + Wh-words + S + V.

Ví dụ: “What are you talking about?” said my mom 

-> My mom asked us what we were talking about. 

Lỗi sai về đại từ nhân xưng 

Trong tiếng Anh, đại từ nhân xưng là những đại từ dùng để chỉ và đại diện hay thay thế cho một danh từ để chỉ người và vật khi ta không muốn đề cập trực tiếp hoặc lặp lại không cần thiết các danh từ ấy (ví dụ: he, she, it, you,...)

Bài tập về đại từ nhân xưng trong SAT không phải khó, nhưng nếu người học không cẩn thận thì có thể rất dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là một ví dụ về dạng bài đại từ nhân xưng: 

If somebody wants to play tennis, you should know how to serve. 

Thoạt nhìn, người học có thể không thấy lỗi sai của câu này. Tuy nhiên, nếu như người học biết nghĩa thứ hai của “serve” thì người học sẽ nhận ra lỗi sai về đại từ nhân xưng. “Serve” không chỉ có nghĩa là phục vụ, phụng sự (theo nghĩa thông thường), mà từ này còn có một nghĩa khác trong tennis đó là cú giao bóng. Vì vậy, nếu như dịch câu này đúng sẽ là: “Nếu một người nào đó muốn chơi tennis, bạn sẽ phải biết giao bóng.” Hai đại từ nhân xưng “somebody” và “you” sẽ không liên quan trong trường hợp này, thay vào đó, người học phải thay một trong hai đại từ. 

  • Cách sửa thứ 1: If someone wants to play tennis, he or she should know how to serve. 

(Dịch: Nếu ai đó muốn chơi tennis, anh ấy hoặc cô ấy nên biết giao bóng)

  • Cách sửa thứ 2: If you want to play tennis, you should know how to serve. 

(Dịch: Nếu bạn muốn chơi tennis, bạn nên biết cách giao bóng) 

Bài tập vận dụng có đáp án giải thích 

1.He is more likely to come back to the center when they are treated with respect. 

A. NO CHANGE 

B. We are 

C. One is 

D. Customers are 

2. Peter hopes that what the political activities are doing will be enough to inspire change? 

A. NO CHANGE 

B. Will what the political activists are doing be enough to inspire change? 

C. If what the political activists are doing will be enough to inspire change. 

D. What the political activists are doing will be enough to inspire change. 

Đáp án và giải thích 

  1.  Đáp án: D

Giải thích: Đây là lỗi sai về đại từ nhân xưng. Người học có thể thấy hai đại từ nhân xưng được sử dụng không liên quan tới nhau “he” và “they” khiến cho câu này mang ý nghĩa khó hiểu: “Anh ấy có nhiều khả năng trở lại trung tâm đó khi họ được đối xử tôn trọng”. Để phù hợp với ý nghĩa của câu này, phương án đúng ở câu này sẽ là D. Nghĩa của câu sẽ trở thành: 

“Khách hàng có nhiều khả năng trở lại trung tâm đó khi họ được đối xử tôn trọng”, sẽ phù hợp hơn rất nhiều. 

  1. Đáp án: D 

Giải thích: Đây là câu tường thuật gián tiếp, vì vậy câu không được có dấu chấm hỏi ở cuối câu (Loại A và B). Loại C bởi dạng câu trên không phải loại câu Yes/No Question, mà là dạng câu hỏi wh-questions, vì vậy câu trả lời ở đây sẽ là D. 

Tổng kết 

Trên đây là chi tiết về những lỗi sai thường gặp trong bài thi SAT và cách sửa lỗi - một trong những phần kiến thức quan trọng mà người học ôn luyện thi SAT cần nhớ. Thí sinh cần lên phương án ôn tập và chuẩn bị tốt để có thể làm quen với các dạng bài khác nhau trong SAT. Bài viết này phù hợp cho những người học thiếu kiến thức, vẫn còn mơ hồ về một số những lỗi sai hay mắc phải trong khi ôn thi SAT. Đối với những người học đã có kiến thức về phần này, người học có thể tham khảo thêm các bài viết khác của ZIM về SAT.

Đọc thêm: Luật dấu câu trong SAT Writing and Language (Commas, Semicolon, Colons) 

Nguyễn Quỳnh Anh 

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833