Review sách Cambridge IELTS Trainer: Six practice tests 1 và 2 (Academic)

Bài viết đưa ra thông tin về bộ sách, những ưu, nhược điểm của bộ sách cùng với một số gợi ý giúp người đọc sử dụng sách một cách hiệu quả trong quá trình ôn luyện.
review sach cambridge ielts trainer six practice tests 1 va 2 academic

Các tài liệu ôn luyện luôn là một trong những công cụ hiệu quả và cần thiết cho các thí sinh để có thể chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, kĩ năng trước khi tham gia kì thi IELTS. Tuy nhiên, do sự hạn chế của các nguôn đề chính thống, việc không có đủ tài liệu ôn tập, đặc biệt là các đề thi khiến quá trình học của thí sinh gặp nhiều khó khăn. Bài viết với mục đích cung cấp thêm thông tin về tài liệu ôn tập - bộ sách IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 - giúp thí sinh được tiếp cận hơn với nguồn tài liệu cần thiết bổ trợ cho quá trình tự học của mình.

Giới thiệu về sách IELTS Trainer: Six practice tests 1 và 2

Tổng quan về sách

IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 là bộ sách luyện thi IELTS từ nhà xuất bản đại học Cambridge - nơi cung cấp những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh chất lượng và được công nhận bởi nhiều nơi trên thế giới như: KET, CPE, CAE,... Bên cạnh đó, tổ chức này còn là nhà xuất bản của bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 16 - bộ sách được biết đến rộng rãi và là tài liệu 'gối đầu giường' của các sĩ tử luyện thi IELTS. Do đó, tài liệu ôn thi từ trường đại học này được cho là chất lượng và khá sát với đề thi thật, giúp thí sinh có trải nghiệm ôn luyện tốt và hiệu quả nhất có thể. Bộ sách gồm ba quyển: IELTS Trainer 1 (xuất bản năm 2011) và IELTS Trainer 2 (xuất bản năm 2019) cho hình thức Tổng quát (General Training) và Học thuật (Academic). Mỗi bộ sách bao gồm 6 bài thi với 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh và được sử dụng cho cả mục đích giảng dạy của giáo viên cũng như việc tự học của học viên với những hướng dẫn và mẹo ôn tập hiệu quả. 

review-sach-cambridge-ielts-trainer-six-practice-tests-1-va-2-academic-so-sanhCấu trúc sách

Hai cuốn sách được sắp xếp khá giống nhau về mặt cấu trúc: đều bao gồm 6 bài thi và được chia thành hai phần chính: Hai bài Training and exam tests (các bài thi mẫu đi kèm cùng hướng dẫn và mẹo làm bài) và bốn bài Practice tests (các bài luyện tập).

review-sach-cambridge-ielts-trainer-six-practice-tests-1-va-2-academic-2


Cấu trúc sách IELTS Trainer

Ngoài ra, phần giới thiệu (Introduction) đưa ra cái nhìn tổng quan về bài thi: định nghĩa bài thi IELTS là gì, các hình thức thi, cấu trúc các phần thi nói chung và ý nghĩa về sự thành thạo trong sử dụng ngôn ngữ ở từng mức điểm. Bên cạnh đó, sách còn đưa ra hướng dẫn sơ bộ về đối tượng người đọc cũng như cách sử dụng sách hiệu quả.

Do 6 bài thi được chia làm hai phần chính: hai bài Training and exam tests (các bài thi mẫu đi kèm cùng hướng dẫn và mẹo làm bài) và bốn bài Practice tests (các bài luyện tập), thí sinh cần có những cách áp dụng và điều chỉnh phương pháp học tập khác nhau để có thể tận dụng sách một cách hiệu quả.

Đối với các bài thi mẫu (Training and exam tests), thông thường sẽ bao gồm các thông tin tổng quan về từng phần của bài thi IELTS: dạng bài, nội dung tổng quan, mục đích của bài và số lượng câu hỏi. Người đọc sẽ được giới thiệu về yêu cầu của từng dạng bài, mỗi dạng bài đòi hỏi các kĩ năng và kiến thức gì để có thể có kế hoạch ôn tập đúng hướng.


review-sach-cambridge-ielts-trainer-six-practice-tests-1-va-2-academic-3


Nguồn: IELTS Trainer 1

Tiếp theo, người đọc sẽ được tiếp cận với các dạng bài có liên quan vừa để làm quen với bài thi, cũng vừa để trau dồi các mảng kiến thức quan trọng được sử dụng (Ví dụ: tại phần 1 của bài thi Nghe, thí sinh sẽ làm quen với các bài tập về đánh vấn (spellings), các loại thông tin cơ bản thường được sử dụng).

Hơn thế nữa, những lời khuyên từ chuyên gia sẽ được đưa ra ở bên phải trang sách dựa theo các kinh nghiệm về bài thi và theo nghiên cứu của Cambridge Learner Corpus (CLC) về những lỗi sai phổ biến của các sĩ tử ôn luyện. Bên cạnh đó, sách còn đề cập đến các mẹo phù hợp liên quan đến từng dạng câu hỏi giúp thí sinh tránh các bẫy trong quá trình làm bài. Do có rất nhiều dạng bài xuất hiện luân phiên trong từng bài thi cụ thể khác nhau, các lời khuyên cũng như mẹo làm bài sẽ được cung cấp xuyên suốt 2 bài thi mẫu từ các dạng câu hỏi thường gặp nhất và có khả năng gặp cao nhất trong phòng thi.

Theo sau đó là bài thi giúp thí sinh vận dụng những mẹo đã học vào tình huống làm bài thực tế để đánh giá khả năng hiện tại cũng như điểm mà bản thân cần cải thiện để sở hữu kết quả cao hơn.

Đối với các bài thực hành (từ bài 3 đến 6), thí sinh sẽ làm bài mà không có các hướng dẫn và chiến lược đi kèm, đây là lúc người học vận dụng những kiến thức và kĩ năng đã được biết trước đó để vận dụng vào bài thi với những dạng câu hỏi khác nhau.

Cuối cùng, đáp án, bài nghe sẽ được cung cấp tại mục Explanatory Answer key và có thể tải xuống được từ trang web: esource.cambridge.org. Đối với kĩ năng nghe và đọc, đáp án sẽ bao gồm giải thích chi tiết từng đáp án, trong khi đó bài nói và nghe sẽ có bài mẫu cho mục đích tham khảo và so sánh.

Đối tượng sử dụng IELTS Trainer Academic: Six practice tests

Với các đặc điểm nêu trên, sách hướng đến các đối tượng cụ thể như sau:

  • Người ôn luyện IELTS từ nhiều trình độ: với các bài thi mẫu cũng như các gợi ý về chiến lược, các cách làm bài hiệu quả được đưa ra sẵn trong bài, thí sinh có thể tự ôn luyện để hướng đến mục tiêu 6.0+ (theo tác giả). Tuy nhiên, sách được viết nội dung bằng tiếng Anh toàn bộ, nên người học cần đạt được trình độ từ 5.0+ để có thể hiểu rõ toàn bộ cũng như vận dụng sách một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, đối tượng học sinh trong giai đoạn ôn tập, củng cố kiến thức sẽ là đối tượng lý tưởng của bộ sách bởi đặc thù cung cấp các đề thi hơn là cải thiện các kĩ năng ban đầu.

  • Giáo viên: với nguồn đề khá thực tế cũng như cách sắp xếp câu hỏi logic, sách phù hợp với các giáo viên vận dụng trong quy trình giảng dạy trên lớp cũng như biên soạn các tài liệu hướng dẫn.

Làm thế nào để tận dụng sách một cách hiệu quả nhất?

Với nguồn tài liệu chi tiết và chất lượng như thế này, việc chỉ đơn thuần đọc và ‘cày đề’ có thể sẽ không mang đến hiệu quả tốt nhất nếu như người đọc chỉ muốn tiếp xúc với các loại đề đa dạng. Do đó, thí sinh nên có một chiến thuật nhất định để vừa mang lại cho bản thân cơ hội trải nghiệm, vừa nâng cao kĩ năng và kiến thức chuẩn bị cho kì thi. Và phương pháp đó có thể thực hiện theo gợi ý sau đây:

  • Đọc kĩ hướng dẫn là điều quan trọng: đối với mỗi bài thi, thí sinh hãy đọc và ghi ra ba thông tin chủ yếu: dạng bài, hình thức của bài và phần kiến thức được kiểm tra. Việc nắm chắc các kiến thức tổng quan sẽ giúp thí sinh tự tin và chủ động nắm bắt thông tin, đặc biệt là ở những phần khó hơn như phần 3 và 4 của bài đọc, nghe và các bài nói, viết.

  • Đọc kĩ các lời khuyên và chiến thuật làm bài: chia sẻ từ những ‘người đi trước’, đặc biệt là các chuyên gia luôn là những điểm sáng giúp thí sinh hiểu đươc mình cần làm gì, mình phải bắt đầu từ đâu để có thể cải thiện các kĩ năng của bản thân và tránh những lỗi sai không đáng có khi làm bài.

  • Vận dụng các chiến thuật đã học cũng như sửa lỗi: hoàn thành các bài luyện tập và so sánh với đáp án để biết lỗi sai của bản thân, tìm được nguyên nhân sai và phân loại lỗi sai (về ngôn ngữ, kĩ năng làm bài, khả năng hiểu thông tin,…) để khắc phục trong thời gian ôn luyện

  • Làm bài cẩn thận và đúng quy trình: khi làm bài thí sinh cần giữ mạch và tập trung hoàn toàn, tránh để xao nhãng bởi những nhân tố bên ngoài cũng như việc làm ngắt quãng. Điều này có thể cắt đứt mạch suy nghĩ và khả năng nhận định của bản thân cũng như làm giảm sự tập trung – một bất lợi rất lớn trong phòng thi.

  • Liên tục so sánh và cải thiện: điều này áp dụng với các bài thi nói và viết, việc tận dụng các bài mẫu có thể giúp thí sinh so sánh được sự khác nhau giữa cách đưa ra ý tưởng, cách triển khai lập luận và sử dụng từ, ngữ pháp của mình và giám khảo. Ngoài ra, việc đọc các bài mẫu cũng là một trong số những cách hiệu quả nhất để ‘góp nhặt’ những cách diễn đạt sáng tạo, hiệu quả hơn để đạt được điểm cao trong bài thi.

Một số hạn chế của bộ sách IELTS Trainer Academic: Six practice tests

Dù có là một bộ tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả đến đâu, sách cũng không tránh khỏi một số hạn chế được tìm ra trong quá trình sử dụng có thể ảnh hưởng phần nào đến trải nghiệm ôn tập của người đọc.

  • Các đề thi nói chưa sát với thực tế: điều này là không thể tránh khỏi do các câu hỏi của bài thi nói được thay đổi và cập nhật dần theo thời gian, do đó các đề trong sách chỉ có thể được dùng với mục đích cung cấp thêm kiến thức về một số chủ đề nhất định.

  • Các bài thi nói, viết không có hướng dẫn đi kèm: ngoài các lời khuyên và mẹo làm bài, các bài viết chưa đưa ra hướng dẫn về gợi ý làm bài, cách khai triển lập luận mà chỉ đưa ra các bài mẫu. Điều này có thể khiến những thí sinh tự học gặp khó khăn khi không được hướng dẫn chi tiết về hai kĩ năng này.

  • Các dạng bài được bố trí xen kẽ: điều này khiến cho thí sinh mất nhiều thời gian để phân biệt các bài tập, phần nào giảm trải nghiệm của độc giả.

Người học có thể luyện thi IELTS tại nhà bằng bộ sách do ZIM xuất bản: Combo Practicing for IELTS 1 & 2

Kết luận

Bộ sách IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 là một trong những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả cũng cấp các đề thi sát với kì thi thật hiện nay cùng với các mẹo, lời khuyên và chiến thuật làm bài khoa học. Mặc dù có một số điểm hạn chế, nhìn chung, bộ sách vẫn là một nguồn tài liệu tham khảo giá trị và cần thiết đối với những thí sinh trong giai đoạn luyện tập chuẩn bị cho kì thi cũng như với các giáo viên giảng dạy IELTS. 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm