Cách viết một bài Statement of Purpose (SOP) hoàn chỉnh

Statement of Purpose là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị để xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài, ở cả bậc đại học và sau đại học.
ZIM Academy
11/01/2022
cach viet mot bai statement of purpose sop hoan chinh

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá nhân (chú ý tránh nhầm lẫn với Personal Statement), là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị để xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài, ở cả bậc đại học và sau đại học.

Câu hỏi mà nhiều ứng viên đặt ra là làm thế nào để viết một bài SOP nổi bật, đồng thời thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy những gì họ đang tìm kiếm? Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết về cách viết Statement of Purpose cũng như những thông tin liên quan đến Statement of Purpose mà ứng viên cần biết.

Khái niệm Statement of Purpose (SOP)

statement-of-purpose-la-gi

Statement of Purpose (SOP) là bài luận được trình bày theo quy định chuẩn với đầy đủ ba phần Mở bài, Thân bài và Kết luận. Bài luận nêu rõ mục đích của việc đăng ký vào một khóa học cụ thể trong một trường đại học cụ thể mà hầu hết ứng viên cần đáp ứng trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học. Đây là công cụ để các giảng viên trong hội đồng tuyển sinh trường đại học (Adcom) đánh giá kiến ​​thức, kinh nghiệm, động lực, cũng như để xem xét liệu ứng viên có đủ khả năng và đã sẵn sàng theo đuổi chương trình đào tạo tại cơ sở của họ hay chưa.

Trong bài Statement of Purpose, ứng viên còn đề cập đến những sự kiện trong quá khứ đã ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp của bản thân. Bằng cách tham gia khóa học tại trường, ứng viên nêu rõ mong muốn và khả năng phát triển của mình trong một lĩnh vực cụ thể.

Về hình thức, một bài SOP tiêu chuẩn được trình bày ở dạng đoạn văn và tuân theo các quy tắc chung liên quan đến viết luận. Ứng viên không được khuyến khích sử dụng gạch đầu dòng hay hình ảnh khi viết bài.

Tầm quan trọng của Statement of Purpose

Trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học của ứng viên, có rất nhiều khía cạnh cần được kiểm tra (bảng điểm, bằng cấp, thư giới thiệu…) trước khi hội đồng đưa ra quyết định cuối cùng. Trong đó, tại thời điểm hoàn thiện hồ sơ, khi bảng điểm học tập và các chứng chỉ đã cố định, Statement of Purpose là khía cạnh mà ứng viên có thể chỉnh sửa và kiểm soát cho đến khi được gửi đến hội đồng xét duyệt.

Statement of Purpose gần như là một bản tường thuật dẫn dắt hội đồng tuyển sinh đi qua toàn bộ hồ sơ của ứng viên. Ngoài ra, một bài SOP được soạn thảo tốt có thể giảm nhẹ tính nghiêm trọng của một số điểm yếu nhất định mà ứng viên có thể có trong bộ hồ sơ (Điểm GPA thấp, ứng tuyển trái chuyên ngành đối với bậc sau đại học,…)

Statement of Purpose còn phản ánh tính cách của ứng viên, điều vốn không được thể hiện rõ trong bộ hồ sơ bằng cấp và là cơ hội để ứng viên gây ấn tượng trước hội đồng tuyển sinh. Trong hàng ngàn đơn đăng ký gửi về trường, hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc SOP để đưa ra quyết định cho các ứng viên có bằng cấp, trình độ tương đương nhau. Do đó, SOP không chỉ cần phải súc tích và chính xác mà còn phải làm nổi bật được sự độc đáo trong hồ sơ của ứng viên.

Cấu trúc một bài Statement of Purpose

Trong quá trình viết bài, ngoài tuân thủ những quy định chung được đưa ra bởi hội đồng trường, ví dụ như giới hạn từ, định dạng, phông chữ,… ứng viên còn cần chú ý không mắc lỗi ngữ pháp. Ngôn ngữ sử dụng cần phải rõ ràng, mạch lạc, mang tính tích cực và thể hiện được vốn từ vựng tốt. Ứng viên cần chú ý không viết câu thừa và những câu không truyền đạt được ý nghĩa.

Đọc thêm: Ngôn ngữ trang trọng và không trang trọng trong tiếng Anh giao tiếp – Phần 1

Dưới đây là cấu trúc chung mà ứng viên có thể sử dụng để viết một bài SOP hoàn chỉnh.

huong-dan-viet-statement-of-purpose

Mở bài

Đoạn đầu tiên trong bài thường bị nhầm lẫn với phần giới thiệu bản thân. Thay vào đó, ở đoạn này, ứng viên nên tập trung giới thiệu mục tiêu và lĩnh vực chuyên môn mà bản thân mong muốn phát triển.

Ứng viên có thể viết về lý do và động lực khiến bản thân theo đuổi lĩnh vực này, cũng như sáng tạo bằng cách sử dụng trích dẫn từ một người cụ thể để tăng thêm tính thú vị cho bài.

Động lực hoặc cảm hứng của ứng viên cần được đề cập một cách trực tiếp và rõ ràng. Nói một cách khác, ứng viên không nên biến đoạn mở bài thành một đoạn hồi ký hoặc miêu tả hoàn cảnh gia đình chiếm quá nhiều số lượng chữ. Thay vì đề cập mơ hồ rằng mọi thứ trong lĩnh vực này đều khiến mình hứng thú, ứng viên có thể đưa ra ví dụ về các dự án hoặc tình huống cụ thể trong ngành đã khơi dậy niềm đam mê của bản thân.

Bài tham khảo:

After three and half years of undergraduate study in Civil Engineering, I feel completely satisfied with my decision to choose engineering as my career option as it has revealed the most pragmatic and down-to-earth approach to tackling human problems to me. My enthusiasm coupled with scope for innovations and opportunities available in the field of Civil Engineering has motivated me to opt for higher studies and contribute to the field through meaningful research. I sincerely believe that pursuing graduation at XXX University at this juncture of my career will be an ideal step in this direction.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Thân bài

Trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn

Ứng viên có thể sử dụng hai đoạn tiếp theo để cung cấp cho hội đồng trường những thông tin sau: Thành tích và đóng góp của ứng viên trong lĩnh vực mà mình theo học, những điểm mạnh về hồ sơ học thuật của ứng viên, những dự án mà ứng viên đã tham gia. Nếu ứng viên có kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, ứng viên có thể nêu rõ. Tùy vào bản chất từng chương trình và ngành học, ở hai đoạn thân bài này, ứng viên cũng có thể nêu thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội, ngoại khóa… để nhấn mạnh một yếu tố kỹ năng mà ứng viên muốn làm nổi bật với hội đồng trường.

Ứng viên cần chú ý tránh sử dụng những câu như “I was the best student/employee” trừ khi ứng viên có thể diễn đạt được những thành tích này dưới dạng hữu hình. Thay vào đó ứng viên có thể viết “I was in the top 5% of my school and was awarded ‘The best student’ at district level for the year Y.”

Bài tham khảo:

During my under graduation in Civil Engineering at GLA Institute of Technology, Mathura, I gained my initial formal exposure to Construction Management through courses like “Building and Construction Material” and “Design of Buildings”, which opened my eyes to the latest construction technology and management methods. The course in “Construction Management” highlighted the importance of effective team coordination for project execution in quality construction practice and exposed me to plethora of applications of Operations Research in Project Management.

In the third year of my under graduation, I received in-depth practical knowledge during the six-month industrial training during which, I was a part of a commercial building project for DLF. Here, I took upon the task of performing a study of testing of materials procured for mix design and design of reinforced concrete structures. Also I had the opportunity to visit and learn about surveying. In addition, I was exposed to the various aspects of Construction Engineering and Management and interacted with the engineers involved with futuristic activities that thoroughly inspired me and reinforced my decision to pursue my graduate study in this field.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Lý do chọn trường và khóa học

Trong đoạn này, ứng viên nên trình bày lý do tại sao mình muốn tham gia khóa học và tại sao một khóa học tại một trường cụ thể lại phù hợp với bản thân mình. Ứng viên nên nghiên cứu kỹ từng học phần có trong khóa học. Dựa trên chương trình học, ứng viên sẽ phát triển được những kỹ năng cần thiết cho khóa học như thế nào.

Tìm hiểu về cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy của trường đại học sẽ là một điểm cộng lớn. Ứng viên nên biết về giảng viên, chương trình sinh viên, cơ hội thực tập, cơ sở vật chất,… khiến trường đại học mà ứng viên ứng tuyển trở nên khác biệt với những trường khác. Qua đó, ứng viên sẽ thuyết phục được hội đồng rằng mình hiểu rõ về trường và không nộp đơn ngẫu nhiên.

Bài tham khảo:

My decision to major in Civil Engineering is a direct result of my desire to contribute to the development of state-of-the-art infrastructure in my country, aiming towards improving its global standing. Foundation of this lies in my childhood admiration of my father, a civil engineer who I frequently accompanied for his site visits. Each time I visited the site and witnessed the machines and related processes, my excitement and inquisitiveness knew no bounds. My desire to pursue my MS in Civil Engineering stems from the gradual accumulation of theories and naïve practical applications of the observed concepts during the site visits.

Not only does the University’s distinguished faculty, excellent laboratory facilities and high reputation attract me but also does the on-going researches by eminent faculty. My choice of this specialization is motivated by its multidisciplinary nature, which will broaden my horizons and give me flexibility in professional practice.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Định hướng nghề nghiệp

Đây là đoạn quan trọng nhất trong bài SOP. Ở những đoạn trước, ứng viên đã giới thiệu lĩnh vực mình muốn phát triển, điều gì dẫn đến quyết định đó và tại sao ứng viên lại hướng tới khóa học như hiện tại. Ở đoạn này, ứng viên nên trình bày kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.

Ứng viên nên nêu rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là nơi ứng viên muốn làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học. Ứng viên có thể tìm hiểu và kể tên một số công ty cùng với vị trí mong muốn, cũng như tính chất công việc mà ứng viên sẽ làm trong tương lai.

Sau đó, ứng viên có thể đề cập đến mục tiêu dài hạn trong khoảng 10 đến 15 năm tới. Mục tiêu dài hạn có thể là sự thăng tiến lên vị trí cấp quản lý trong công ty, tự thành lập một công ty mới, hoặc trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao học vị trong lĩnh vực mà ứng viên theo học.

Bài tham khảo:

My undergraduate curriculum has enabled me to clear my fundamentals; and now I feel the need to pursue refinement of the attained knowledge through a Master’s course at the prestigious South Carolina State University. The fast-emerging global scenario in the field of Civil Engineering, and moreover the quality of education and exposure to a plethora of research work in the USA supplemented by my own interest, has helped me to fortify my decision to pursue graduate studies in the U.S.A.

I am currently undergoing training at […] where I have learned the basic concepts of Engineering. As part of this training, I also aim at learning different technologies involved. My long-term goal is to work in the research and development sector, where I want to develop product designs with high efficiency and productivity which will prove beneficial for society. I believe pursuing MS in Civil Engineering will lead me towards fulfillment of my career goal.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Khả năng đóng góp cho ngành/trường/quốc gia

Trong mọi trường hợp, ứng viên nên cho thấy được các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của mình. Ứng viên cần làm nổi bật được cách mà mình sẽ tác động tích cực đến những người trẻ có khát vọng trong ngành trong tương lai.

Việc tham gia khóa học tại trường hoặc việc nhận được học bổng sẽ giúp ứng viên đóng góp nhiều hơn cho lĩnh vực cụ thể đó như thế nào. Ứng viên sẽ giúp giải quyết được vấn đề gì trong tương lai và mang lại chi tiết những lợi ích gì cho trường, cho cộng đồng và quốc gia.

Ứng viên cần lưu ý tránh đề cập đến kế hoạch ở lại quá lâu ở nước ngoài. Ứng viên có thể viết về việc tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập trong giai đoạn thị thực sau du học, nhưng không nên đề cập đến ý định ở lại đất nước đó sau khi học vì mục đích làm việc lâu dài. Thay vào đó, viết về dự định quay về nước với lý do cụ thể (kế hoạch làm việc cho một công ty hoặc tiếp tục nghiên cứu, tham gia dự án trong ngành) sẽ là điểm cộng mà ứng viên không nên bỏ qua.

Bài tham khảo:

At this point of my academic career, I realize that my undergraduate education has provided me with what is only a glimpse of this field and there is so much more waiting to be explored and created in this industry. The opportunity to work and study under Prof. ABC and Prof. XYZ will serve to enhance my understanding of the subject, and give me the edge I require to become a successful Engineer in this field.

Thus, armed with the much-valued consent of my professors, guidance of my seniors and careful perusal of the web pages of your University, I am convinced that my academic career will receive the much-required exposure and enhancement enabling me to pursue extensive research and excel at it.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

huong-dan-viet-than-bai-sop

Kết bài

Vì đây là đoạn kết bài, trong đoạn này, ngoài việc nhấn mạnh lại mong muốn và sự phù hợp của ứng viên đối với việc tham gia khóa học đã chọn, ứng viên còn nên thể hiện sự chuẩn bị tuyệt đối của bản thân cho tất cả các thử thách có thể xảy ra.
Ngoài ra, ứng viên cũng nên cho thấy rằng mình có niềm đam mê thành công và với sự đào tạo của trường, ứng viên chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt một cách tích cực.

Bài tham khảo:

I am applying to your University because of the excellent reputation of your school. In addition, your splendid facilities are also a major attraction to me. In my experience as a student, I know for certain that good facilities can make a difference in a student’s life and learning experience. I hope you will grant me the privilege of pursuing my Master’s Degree in your prestigious University. I look forward to a long and fruitful association with XXX University.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Đọc thêm: Tất tần tật những gì bạn cần chuẩn bị trong hành lý du học – Phần 1

Nhầm lẫn giữa Statement of Purpose với Personal Statement và Motivational Letter

Ứng viên nộp đơn vào trường đại học có thể sẽ được yêu cầu viết một số loại tài liệu bổ sung để hỗ trợ cho bộ hồ sơ bằng cấp của mình. Ngoài SOP, các trường có thể yêu cầu viết Personal Statement (Bài luận cá nhân) hoặc Motivational Letter (Thư bày tỏ nguyện vọng). Cả Personal Statement và Motivational Letter đều yêu cầu một số thông tin giống với những thông tin trong bài SOP. Do đó, việc hiểu sai bản chất của bài luận, dẫn đến ứng viên viết sai trọng tâm cần có là khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, ứng viên cần phân biệt rõ những điểm khác nhau giữa Statement of Purpose với Personal Statement và Motivational Letter.

Phân biệt Statement of Purpose và Personal Statement

Statement of Purpose và Personal Statement khác nhau chủ yếu ở chỗ: Statement of Purpose là bài luận về mục đích và những gì ứng viên muốn làm, trong khi Personal Statement là về con người của ứng viên. 

phan-biet-statement-of-purpose-va-personal-statement

Trong khi Statement of Purpose thể hiện mục tiêu nghề nghiệpnền tảng học thuật của ứng viên, cũng như sở thích nghiên cứu và sự phù hợp của ứng viên với chương trình đăng ký, thì Personal Statement mang tính chất cá nhân hơn vì ứng viên cần trình bày chi tiết về nguyện vọngđộng lực của bản thân. Do đó, SOP có thể được cho là một phiên bản chi tiết hơn của Personal Statement.

Dù hai loại tài liệu có những điểm khác nhau, cả hai về cơ bản đều phục vụ cùng một mục đích tổng quát, đó là chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng ứng viên phù hợp và sẽ thành công hoàn thành chương trình mà mình đang ứng tuyển.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những sự khác biệt lớn nhất giữa SOP và Personal Statement:

 

Statement of Purpose

Personal Statement

Nội dung chủ yếu

Nền tảng học thuật, kinh nghiệm chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích nghiên cứu

Động lực cá nhân, nguồn cảm hứng, mục tiêu nghề nghiệp, thành tích

Kiểu diễn đạt

Hình thức/trang trọng (Formal)

Có thể không theo hình thức/ diễn đạt thân mật

Góc nhìn

Nhìn về phía trước, tương lai, kế hoạch nghề nghiệp, lĩnh vực nghiên cứu quan tâm

Nhìn lại quá khứ, sự chuẩn bị dành cho thời điểm hiện tại, thành tích đã đạt được, nguồn cảm hứng

Phân biệt SOP và Motivational Letter

Trong khi Statement of Purpose thiên về quảng bá bản thân và được viết dưới dạng một bài luận văn, không được gửi đến bất kỳ cá nhân hoặc bộ phận cụ thể nào, Motivational Letter luôn phải được soạn thảo dưới dạng một lá thư được gửi trực tiếp đến hội đồng tuyển sinh/giảng viên bộ môn. Trong thư, ứng viên cần giải thích mục tiêu, động lực và mục tiêu của mình liên quan đến khóa học.

phan-biet-statement-of-purpose-va-motivational-letter

Motivational Letter cho phép ứng viên kết nối trực tiếp với hội đồng tuyển sinh và giảng viên. Do đó, ứng viên nên luôn hướng tới việc nêu bật những điểm khiến lá thư của mình nổi bật hơn so với thư của những ứng viên khác.

Nhìn chung, hầu hết các chương trình tại các trường đại học nước ngoài sẽ yêu cầu ít nhất một bài luận. Đối với các chương trình theo dạng Research (thay vì Coursework), bài luận thường được yêu cầu sẽ là Statement of Purpose. 

Đọc thêm: Common Application – Cánh cửa vào trường đại học Mỹ

Để biết chính xác bài luận nào ứng viên sẽ cần viết cho chương trình của mình, ứng viên nên lấy thông tin từ trang web chính thức của chương trình hoặc của trường. Thông tin chi tiết cũng có thể được tìm thấy ở trang FAQ (trang Câu hỏi thường gặp). Nếu vẫn không tìm thấy thông tin chính xác về dạng bài luận cần viết, ứng viên có thể liên hệ trực tiếp với chương trình qua email hoặc điện thoại.

Thiếu sự nghiên cứu về khóa học, trường hoặc quốc gia mà mình ứng tuyển

Trong bất kỳ bài luận nào, ứng viên đều phải chú ý càng cụ thể thông tin càng tốt. Ứng viên nên tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết về tất cả các trường đại học mình đăng ký, cũng như liệt kê tất cả những thông tin cần thiết như thông tin giảng viên, chương trình học, cơ sở vật chất trong khuôn viên trường… 

Điều này sẽ giúp ứng viên có được những mô tả về con người, ý tưởng, sự kiện và cảm xúc sống động hơn trong bài viết. Không những bài luận của ứng viên trở nên thực tế hơn mà nó còn tạo được sự liên kết đặc biệt hơn với hội đồng tuyển sinh.

Việc viết những nội dung ngẫu nhiên về khóa học, trường đại học hoặc quốc gia đã chọn trong Statement of Purpose của ứng viên sẽ gây ra ấn tượng không tốt cho hội đồng trường. Do đó, sau khi đã tìm hiểu kỹ thông tin, ứng viên nên sắp xếp chúng lại và trình bày theo một trình tự hợp lý.

Ví dụ: Đừng chỉ viết, “I became interested in Human Resource Management after taking a class at my university.” Hãy cho hội đồng trường biết ai là người đã dạy lớp học, những chủ đề đã học mà bản thân ứng viên thấy hấp dẫn nhất và lý do ban đầu ứng viên quyết định đăng ký vào lớp học này.

Cách khắc phục:

Truy cập các trang web của các trường/khoa/ chương trình mà ứng viên quan tâm, cũng như đọc về các dự án/ấn phẩm của giảng viên trong trường/khoa/chương trình.

Đọc các bài báo gần đây từ lĩnh vực nghiên cứu quan tâm và cố gắng có được cái nhìn tổng quan về cách lĩnh vực này phát triển và những vấn đề và thách thức hiện tại của nó.

Lưu ý: Ứng viên KHÔNG nên đề cập đến tỷ lệ chấp nhận sinh viên cũng như thứ hạng của trường/chương trình trong bài luận.

Viết nhiều hơn hoặc ít hơn yêu cầu quy định

Giới hạn từ là một yếu tố rất quan trọng mà ứng viên bắt buộc phải xem xét kỹ khi viết. Vì hội đồng tuyển sinh nhận được hàng nghìn đơn đăng ký cho cùng một chương trình, họ luôn sẽ có giới hạn về mặt thời gian nhất định khi đánh giá hồ sơ của một ứng viên. 

Họ đánh giá cao những bài luận ngắn gọn, được viết tốt, tập trung vào sự độc đáo của từng cá nhân. Ứng viên có thể xem SOP như một phương tiện quảng cáo bản thân. Ứng viên chỉ có vài phút để thuyết phục người đọc rằng mình sẽ mang lại giá trị cho trường, vì thế từng câu được viết trong bài đều phải mang một ý nghĩa nhất định.

Ví dụ: Một bài luận dài bốn trang liệt kê tất cả các chi tiết về lý do tại sao ứng viên lại phù hợp với chương trình, bao gồm từ những thành tích và ước mơ từ thời tiểu học, đến những năm trung học và cuối cùng là tất cả các thành tích lớn nhỏ và hoạt động ngoại khóa trong chương trình cử nhân. Cách tiếp cận này thường không hiệu quả và sẽ không duy trì sự chú ý của người đọc. Đây cũng là ví dụ cho việc ứng viên không tuân thủ giới hạn từ.

Cách khắc phục: Trừ khi trường có quy định cụ thể khác, hầu hết các loại bài luận nhập học có độ dài từ 1-2 trang (phông chữ cỡ 12). Một số trường sẽ cung cấp giới hạn từ. Trong những trường hợp đó, ứng viên nên tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu. Nếu không, giới hạn từ lý tưởng cho một bài SOP nằm trong khoảng 800–1000 từ. 

Vì vậy, nếu ứng viên có nhiều điều cần thảo luận trong bài, ứng viên nên lựa chọn nội dung cho từng đoạn một cách khôn ngoan và gói gọn mọi thứ trong ít từ ngữ nhất có thể.

Sử dụng ngôn ngữ không phù hợp

Ứng viên luôn cần đảm bảo rằng giọng điệu của mình lịch sự, trang trọng và thể hiện được sự tôn trọng dành cho người đọc. Các câu luôn phải được viết đúng ngữ pháp, ngắn gọn và rõ ràng. Từ vựng trong bài không được phạm lỗi chính tả. Bài luận của ứng viên sẽ được đọc bởi một hội đồng gồm các học giả nổi tiếng, vì thế cần tránh sử dụng tiếng lóng và các từ viết tắt. 

Ứng viên nên đảm bảo sử dụng ngôn ngữ đơn giản và tránh lạm dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ chuyên ngành. Điều này có thể khiến hội đồng tuyển sinh cảm thấy mất sự liên kết đối với bài của người viết. Ứng viên có thể sử dụng các thuật ngữ chuyên môn một vài lần để giải thích rõ ràng động cơ của mình, và cho hội đồng biết dự định và mục tiêu của người viết. Ngoài ra, ứng viên chỉ nên sử dụng những từ và cụm từ mà bản thân thoải mái và quen thuộc để tránh gặp phải sai sót về mặt từ vựng đặt sai ngữ cảnh.

Người viết cũng nên lưu ý đừng dẫn dắt vòng vo hoặc sử dụng những câu mang tính lý tưởng hóa như “I want to find out who I am” hoặc “I want to change the world” hoặc bất kỳ những câu nào không mang ý nghĩa thực tiễn. Ứng viên cần thẳng thắn và trực tiếp đi vào vấn đề với cách viết không khoa trương và dễ nhớ.

Ngoài ra, một nguyên tắc chung cần tuân theo là ứng viên phải duy trì sự tích cực trong ngôn ngữ khi viết. Nếu GPA của ứng viên còn thấp, thay vì cố biện minh hoặc bào chữa cho kết quả đó, ứng viên nên thể hiện cho hội đồng thấy đó là sự khởi đầu của những thành tích tốt hơn. 

DOs

DON’Ts

Ngôn ngữ thể hiện sự chuyên nghiệp, trang trọng

Tiếng lóng, từ viết tắt, ngôn ngữ thiếu trang trọng

Từ vựng đơn giản, quen thuộc và nắm rõ cách sử dụng

Biệt ngữ, từ chuyên môn mà bản thân không rõ nghĩa

Trực tiếp và đi thẳng vào vấn đề

Câu mang tính lý tưởng hóa và thiếu ý nghĩa thực tiễn

Ngôn ngữ tích cực khi đề cập đến bản thân

Ngôn ngữ thể hiện sự thất vọng về GPA thấp hoặc điểm yếu

Một số lưu ý chung khi viết Statement of Purpose 

mot-so-luu-y-khi-viet-statement-of-purpose

Khi ứng viên đã hoàn thành bài Statement of Purpose, hãy để bạn bè, giảng viên hoặc một chuyên gia đọc lại và cho ý kiến chỉnh sửa. Ứng viên cần hiệu đính để đảm bảo rằng mình không mắc phải các lỗi sau: Lỗi chính tả, lỗi dấu câu, lỗi ngữ pháp, luận điểm bị trùng lập.

Ngoài những lỗi kể trên và 4 lỗi được phân tích trong bài, ứng viên cần lưu ý không phạm những lỗi nghiêm trọng khiến bài viết bị từ chối ngay lập tức. Các lỗi đó gồm: Cung cấp thông tin sai lệch trong bài luận và đạo văn trong văn viết học thuật

Đó cũng là lý do hội đồng tuyển sinh yêu cầu mỗi một ứng viên đều phải nộp chứng chỉ chứng minh cho những hoạt động và dự án mình đã tham gia. 

Ngoài ra, hành vi sao chép Statement of Purpose từ bạn bè hoặc của người khác từ Internet được coi là một hành vi phạm nghiêm trọng trong các trường đại học ở nước ngoài. Đạo văn còn có thể dẫn đến việc ứng viên bị đưa vào danh sách đen vĩnh viễn. 

Do đó, ứng viên luôn cần phải tự viết bài luận của riêng mình và đảm bảo sự trung thực trong khi viết.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các lỗi thường gặp khi viết Statement of Purpose (Bài luận cá nhân) cũng như chỉ ra các cách khắc phục giúp người đọc có thể viết một bài luận cá nhân ấn tượng với hội đồng xét tuyển. Thêm vào đó, người học cũng cần luyện thi IELTS để có điểm số đáp ứng điều kiện xin học bổng của trường mình ứng tuyển.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu