Cách viết một bài Statement of Purpose (SOP) hoàn chỉnh (P.1)

Statement of Purpose là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị để xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài, ở cả bậc đại học và sau đại học.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

cach-viet-mot-bai-statement-of-purpose-sop-hoan-chinh-p1

Statement of Purpose (SOP), hay còn được gọi là Bài luận cá nhân (chú ý tránh nhầm lẫn với Personal Statement), là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị để xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài, ở cả bậc đại học và sau đại học.

Câu hỏi mà nhiều ứng viên đặt ra là làm thế nào để viết một bài SOP nổi bật, đồng thời thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy những gì họ đang tìm kiếm? Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết về cách viết Statement of Purpose cũng như những thông tin liên quan đến Statement of Purpose mà ứng viên cần biết.

Khái niệm Statement of Purpose (SOP)

statement-of-purpose-la-gi

Statement of Purpose (SOP) là bài luận được trình bày theo quy định chuẩn với đầy đủ ba phần Mở bài, Thân bài và Kết luận. Bài luận nêu rõ mục đích của việc đăng ký vào một khóa học cụ thể trong một trường đại học cụ thể mà hầu hết ứng viên cần đáp ứng trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học. Đây là công cụ để các giảng viên trong hội đồng tuyển sinh trường đại học (Adcom) đánh giá kiến ​​thức, kinh nghiệm, động lực, cũng như để xem xét liệu ứng viên có đủ khả năng và đã sẵn sàng theo đuổi chương trình đào tạo tại cơ sở của họ hay chưa.

Trong bài Statement of Purpose, ứng viên còn đề cập đến những sự kiện trong quá khứ đã ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp của bản thân. Bằng cách tham gia khóa học tại trường, ứng viên nêu rõ mong muốn và khả năng phát triển của mình trong một lĩnh vực cụ thể.

Về hình thức, một bài SOP tiêu chuẩn được trình bày ở dạng đoạn văn và tuân theo các quy tắc chung liên quan đến viết luận. Ứng viên không được khuyến khích sử dụng gạch đầu dòng hay hình ảnh khi viết bài. 

Tầm quan trọng của Statement of Purpose

Trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học của ứng viên, có rất nhiều khía cạnh cần được kiểm tra (bảng điểm, bằng cấp, thư giới thiệu…) trước khi hội đồng đưa ra quyết định cuối cùng. Trong đó, tại thời điểm hoàn thiện hồ sơ, khi bảng điểm học tập và các chứng chỉ đã cố định, Statement of Purpose là khía cạnh mà ứng viên có thể chỉnh sửa và kiểm soát cho đến khi được gửi đến hội đồng xét duyệt.

Statement of Purpose gần như là một bản tường thuật dẫn dắt hội đồng tuyển sinh đi qua toàn bộ hồ sơ của ứng viên. Ngoài ra, một bài SOP được soạn thảo tốt có thể giảm nhẹ tính nghiêm trọng của một số điểm yếu nhất định mà ứng viên có thể có trong bộ hồ sơ (Điểm GPA thấp, ứng tuyển trái chuyên ngành đối với bậc sau đại học,…)

Statement of Purpose còn phản ánh tính cách của ứng viên, điều vốn không được thể hiện rõ trong bộ hồ sơ bằng cấp và là cơ hội để ứng viên gây ấn tượng trước hội đồng tuyển sinh. Trong hàng ngàn đơn đăng ký gửi về trường, hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc SOP để đưa ra quyết định cho các ứng viên có bằng cấp, trình độ tương đương nhau. Do đó, SOP không chỉ cần phải súc tích và chính xác mà còn phải làm nổi bật được sự độc đáo trong hồ sơ của ứng viên.

Cấu trúc một bài Statement of Purpose

Trong quá trình viết bài, ngoài tuân thủ những quy định chung được đưa ra bởi hội đồng trường, ví dụ như giới hạn từ, định dạng, phông chữ,… ứng viên còn cần chú ý không mắc lỗi ngữ pháp. Ngôn ngữ sử dụng cần phải rõ ràng, mạch lạc, mang tính tích cực và thể hiện được vốn từ vựng tốt. Ứng viên cần chú ý không viết câu thừa và những câu không truyền đạt được ý nghĩa.

Đọc thêm: Ngôn ngữ trang trọng và không trang trọng trong tiếng Anh giao tiếp – Phần 1

Dưới đây là cấu trúc chung mà ứng viên có thể sử dụng để viết một bài SOP hoàn chỉnh.

huong-dan-viet-statement-of-purpose

Mở bài

Đoạn đầu tiên trong bài thường bị nhầm lẫn với phần giới thiệu bản thân. Thay vào đó, ở đoạn này, ứng viên nên tập trung giới thiệu mục tiêu và lĩnh vực chuyên môn mà bản thân mong muốn phát triển.

Ứng viên có thể viết về lý do và động lực khiến bản thân theo đuổi lĩnh vực này, cũng như sáng tạo bằng cách sử dụng trích dẫn từ một người cụ thể để tăng thêm tính thú vị cho bài.

Động lực hoặc cảm hứng của ứng viên cần được đề cập một cách trực tiếp và rõ ràng. Nói một cách khác, ứng viên không nên biến đoạn mở bài thành một đoạn hồi ký hoặc miêu tả hoàn cảnh gia đình chiếm quá nhiều số lượng chữ. Thay vì đề cập mơ hồ rằng mọi thứ trong lĩnh vực này đều khiến mình hứng thú, ứng viên có thể đưa ra ví dụ về các dự án hoặc tình huống cụ thể trong ngành đã khơi dậy niềm đam mê của bản thân.

Bài tham khảo:

After three and half years of undergraduate study in Civil Engineering, I feel completely satisfied with my decision to choose engineering as my career option as it has revealed the most pragmatic and down-to-earth approach to tackling human problems to me. My enthusiasm coupled with scope for innovations and opportunities available in the field of Civil Engineering has motivated me to opt for higher studies and contribute to the field through meaningful research. I sincerely believe that pursuing graduation at XXX University at this juncture of my career will be an ideal step in this direction.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Thân bài

Trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn

Ứng viên có thể sử dụng hai đoạn tiếp theo để cung cấp cho hội đồng trường những thông tin sau: Thành tích và đóng góp của ứng viên trong lĩnh vực mà mình theo học, những điểm mạnh về hồ sơ học thuật của ứng viên, những dự án mà ứng viên đã tham gia. Nếu ứng viên có kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, ứng viên có thể nêu rõ. Tùy vào bản chất từng chương trình và ngành học, ở hai đoạn thân bài này, ứng viên cũng có thể nêu thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội, ngoại khóa… để nhấn mạnh một yếu tố kỹ năng mà ứng viên muốn làm nổi bật với hội đồng trường.

Ứng viên cần chú ý tránh sử dụng những câu như “I was the best student/employee” trừ khi ứng viên có thể diễn đạt được những thành tích này dưới dạng hữu hình. Thay vào đó ứng viên có thể viết “I was in the top 5% of my school and was awarded ‘The best student’ at district level for the year Y.”

Bài tham khảo:

During my under graduation in Civil Engineering at GLA Institute of Technology, Mathura, I gained my initial formal exposure to Construction Management through courses like “Building and Construction Material” and “Design of Buildings”, which opened my eyes to the latest construction technology and management methods. The course in “Construction Management” highlighted the importance of effective team coordination for project execution in quality construction practice and exposed me to plethora of applications of Operations Research in Project Management.

In the third year of my under graduation, I received in-depth practical knowledge during the six-month industrial training during which, I was a part of a commercial building project for DLF. Here, I took upon the task of performing a study of testing of materials procured for mix design and design of reinforced concrete structures. Also I had the opportunity to visit and learn about surveying. In addition, I was exposed to the various aspects of Construction Engineering and Management and interacted with the engineers involved with futuristic activities that thoroughly inspired me and reinforced my decision to pursue my graduate study in this field.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Lý do chọn trường và khóa học

Trong đoạn này, ứng viên nên trình bày lý do tại sao mình muốn tham gia khóa học và tại sao một khóa học tại một trường cụ thể lại phù hợp với bản thân mình. Ứng viên nên nghiên cứu kỹ từng học phần có trong khóa học. Dựa trên chương trình học, ứng viên sẽ phát triển được những kỹ năng cần thiết cho khóa học như thế nào.

Tìm hiểu về cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy của trường đại học sẽ là một điểm cộng lớn. Ứng viên nên biết về giảng viên, chương trình sinh viên, cơ hội thực tập, cơ sở vật chất,… khiến trường đại học mà ứng viên ứng tuyển trở nên khác biệt với những trường khác. Qua đó, ứng viên sẽ thuyết phục được hội đồng rằng mình hiểu rõ về trường và không nộp đơn ngẫu nhiên.

Bài tham khảo:

My decision to major in Civil Engineering is a direct result of my desire to contribute to the development of state-of-the-art infrastructure in my country, aiming towards improving its global standing. Foundation of this lies in my childhood admiration of my father, a civil engineer who I frequently accompanied for his site visits. Each time I visited the site and witnessed the machines and related processes, my excitement and inquisitiveness knew no bounds. My desire to pursue my MS in Civil Engineering stems from the gradual accumulation of theories and naïve practical applications of the observed concepts during the site visits.

Not only does the University’s distinguished faculty, excellent laboratory facilities and high reputation attract me but also does the on-going researches by eminent faculty. My choice of this specialization is motivated by its multidisciplinary nature, which will broaden my horizons and give me flexibility in professional practice.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Định hướng nghề nghiệp

Đây là đoạn quan trọng nhất trong bài SOP. Ở những đoạn trước, ứng viên đã giới thiệu lĩnh vực mình muốn phát triển, điều gì dẫn đến quyết định đó và tại sao ứng viên lại hướng tới khóa học như hiện tại. Ở đoạn này, ứng viên nên trình bày kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.

Ứng viên nên nêu rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là nơi ứng viên muốn làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học. Ứng viên có thể tìm hiểu và kể tên một số công ty cùng với vị trí mong muốn, cũng như tính chất công việc mà ứng viên sẽ làm trong tương lai.

Sau đó, ứng viên có thể đề cập đến mục tiêu dài hạn trong khoảng 10 đến 15 năm tới. Mục tiêu dài hạn có thể là sự thăng tiến lên vị trí cấp quản lý trong công ty, tự thành lập một công ty mới, hoặc trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao học vị trong lĩnh vực mà ứng viên theo học.

Bài tham khảo:

My undergraduate curriculum has enabled me to clear my fundamentals; and now I feel the need to pursue refinement of the attained knowledge through a Master’s course at the prestigious South Carolina State University. The fast-emerging global scenario in the field of Civil Engineering, and moreover the quality of education and exposure to a plethora of research work in the USA supplemented by my own interest, has helped me to fortify my decision to pursue graduate studies in the U.S.A.

I am currently undergoing training at […] where I have learned the basic concepts of Engineering. As part of this training, I also aim at learning different technologies involved. My long-term goal is to work in the research and development sector, where I want to develop product designs with high efficiency and productivity which will prove beneficial for society. I believe pursuing MS in Civil Engineering will lead me towards fulfillment of my career goal.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Khả năng đóng góp cho ngành/trường/quốc gia

Trong mọi trường hợp, ứng viên nên cho thấy được các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của mình. Ứng viên cần làm nổi bật được cách mà mình sẽ tác động tích cực đến những người trẻ có khát vọng trong ngành trong tương lai.

Việc tham gia khóa học tại trường hoặc việc nhận được học bổng sẽ giúp ứng viên đóng góp nhiều hơn cho lĩnh vực cụ thể đó như thế nào. Ứng viên sẽ giúp giải quyết được vấn đề gì trong tương lai và mang lại chi tiết những lợi ích gì cho trường, cho cộng đồng và quốc gia.

Ứng viên cần lưu ý tránh đề cập đến kế hoạch ở lại quá lâu ở nước ngoài. Ứng viên có thể viết về việc tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập trong giai đoạn thị thực sau du học, nhưng không nên đề cập đến ý định ở lại đất nước đó sau khi học vì mục đích làm việc lâu dài. Thay vào đó, viết về dự định quay về nước với lý do cụ thể (kế hoạch làm việc cho một công ty hoặc tiếp tục nghiên cứu, tham gia dự án trong ngành) sẽ là điểm cộng mà ứng viên không nên bỏ qua.

Bài tham khảo:

At this point of my academic career, I realize that my undergraduate education has provided me with what is only a glimpse of this field and there is so much more waiting to be explored and created in this industry. The opportunity to work and study under Prof. ABC and Prof. XYZ will serve to enhance my understanding of the subject, and give me the edge I require to become a successful Engineer in this field.

Thus, armed with the much-valued consent of my professors, guidance of my seniors and careful perusal of the web pages of your University, I am convinced that my academic career will receive the much-required exposure and enhancement enabling me to pursue extensive research and excel at it.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

huong-dan-viet-than-bai-sop

Kết bài

Vì đây là đoạn kết bài, trong đoạn này, ngoài việc nhấn mạnh lại mong muốn và sự phù hợp của ứng viên đối với việc tham gia khóa học đã chọn, ứng viên còn nên thể hiện sự chuẩn bị tuyệt đối của bản thân cho tất cả các thử thách có thể xảy ra.
Ngoài ra, ứng viên cũng nên cho thấy rằng mình có niềm đam mê thành công và với sự đào tạo của trường, ứng viên chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt một cách tích cực.

Bài tham khảo:

I am applying to your University because of the excellent reputation of your school. In addition, your splendid facilities are also a major attraction to me. In my experience as a student, I know for certain that good facilities can make a difference in a student’s life and learning experience. I hope you will grant me the privilege of pursuing my Master’s Degree in your prestigious University. I look forward to a long and fruitful association with XXX University.

Shiksha.com (2020) Sample Statement of Purpose (SOP) for MS in Civil Engineering

Đọc thêm: Tất tần tật những gì bạn cần chuẩn bị trong hành lý du học – Phần 1

Tổng kết

Như đã đề cập trong bài, Statement of Purpose (bài luận cá nhân) là một trong những tài liệu quan trọng nhất có yếu tố quyết định đến kế hoạch du học của ứng viên. Bài viết này đã giới thiệu tổng quát về khái niệm của Statement of Purpose trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học mà ứng viên cần chuẩn bị. Phần tiếp theo, tác giả sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi viết Statement of Purpose và cách khắc phục.

Huỳnh Đình Trúc Khuê

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...