Talk about your daily routine - Bài mẫu IELTS Speaking Part 1

Talk about your daily routine là một trong những chủ đề phổ biến và thân thuộc trong IELTS Speaking. Do đó, thí sinh nên được trang bị kỹ càng chủ điểm kiến thức này để có thể tự tin trả lời các câu hỏi của giám khảo đưa ra. Trong bài viết này, tác giả sẽ giúp thí sinh hình thành câu trả lời cho những câu hỏi thông dụng nhất cũng như giới thiệu các từ vựng đáng lưu ý của chủ đề này.
talk about your daily routine bai mau ielts speaking part 1

Key takeaways

  • “Talk about your daily routine” là một chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking

  • Các câu hỏi thuộc chủ đề này có thể kể đến như: What is the busiest part of the day for you?, What part of your day do you like best?, Do you usually have the same routine every day?…

  • Luyện tập trả lời các câu hỏi thông dụng sẽ giúp thí sinh trang bị tốt hơn khi gặp chủ đề này.

Câu trả lời mẫu trong chủ đề Talk about your daily routine - IELTS Speaking Part 1

What is the busiest part of the day for you?

my-daily-routine

As I am an early riser so I frequently wake up at 4 am to feel more energetic. Thanks to it, I can complete many activities within quite a short time. Believe it or not, in just roughly 2 hours, I can go to the bathroom, head to the gym, prepare for my breakfast, listen to podcasts and the list goes on and on...

(Vì tôi là một người dậy sớm nên thường bắt đầu ngày mới lúc 4h sáng để bản thân có nhiều năng lượng hơn. Nhờ vào đó, tôi có thể làm được rất nhiều việc chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn ngủi. Bạn tin nổi không, khi chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ mà tôi có thể vệ sinh cá nhân, tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng, nghe podcast và còn thêm một số thứ khác nữa.)

What part of your day do you like best?

Hands down it's the evening. After a hard day at work with a stuffed calendar of a 9-5ver like me, I would say the time after work is extremely precious for me to recharge my batteries and reflect my day as well.

(Dĩ nhiên là buổi tối rồi. Sau một ngày làm việc căng thẳng với lịch trình dày đặc cho một dân văn phòng như tôi ( Làm từ 9-5h) thì khoản thời gian buổi tối là cực kỳ quý báu để tái tạo năng lượng cũng như nghiền ngẫm về một ngày đã qua.)

Do you usually have the same routine every day?

Certainly. To be perfectly honest, I am a real creature of habit as I strongly believe repeating good same habits and activities on a daily basis is the best way to success. Of course there are some ad hoc problems sometimes, but I quickly get back to my normal schedule once I get things done.

(Chắc chắn rồi. Thành thật mà nói, tôi là một người luôn sống và làm việc theo thói quen vì tôi luôn rất tin tưởng rằng việc lặp lại những thói quen và hoạt động tốt hằng ngày chính là cách tốt nhất để gặt hái thành công. Tất nhiên đôi lúc sẽ có những vấn đề phát sinh nhưng tôi sẽ nhanh chóng quay lại với lịch trình thông dụng của mình một khi giải quyết xong vấn đề.)

What is your daily routine?

As I said earlier, I'm an early raiser and I get up at the crack of dawn every day to complete all of my morning activity list. After that, I work until 5 pm and teach English classes from 6:30pm-9:30pm. I call it a day around 10pm and repeat the circle at 4am the day after.

(Như đã chia sẻ lúc nãy, tôi có thói quen dậy sớm, thức giấc lúc bình minh vừa ló dạng để hoàn thành hết danh sách việc cần làm trong buổi sáng của mình. Sau đó, tôi đi làm đến 5h chiều và dạy lớp tiếng Anh từ 6:30-9:30 tối. Tôi thường đi ngủ lúc 10h tối và lặp lại thời gian biểu của mình vào 4h sáng hôm sau.)

Have you ever changed your routine?

Have you ever changed your routineLife is full of unexpected things so when hardship comes, it tends to affect my daily practices. For example, I got Covid about 1 month ago and suffered from insomnia for about a week. It goes without saying that I failed to maintain my 4am-10pm sleep span during that time and had had to go with the flow until I was fully recovered.

(Cuộc sống luôn đầy rẫy những điều bất ngờ, nên khi khó khăn xảy đến thì lịch sinh hoạt hằng ngày của tôi sẽ bị xáo trộn. Ví dụ như tầm một tháng trước tôi mắc Covid và bị mất ngủ trong vòng một tuần. Hiển nhiên là tôi không thể nào duy trì việc ngủ lúc 10h tối và dậy lúc 4h sáng như thói quen thường nhật mà phải đổi lịch sinh hoạt phù hợp cho đến khi khỏi bệnh.)

Do you think it is important to have a daily routine?

It is indeed of paramount importance. A great daily routine will help you a ton in deciding what to do to start your day and what should be the next moves. Without a good daily routine, you are likely to end up being clueless of what to go first in the morning and that will kill your overall productivity.

(Thói quen hằng ngày thực tế đóng vai trò quan trọng nhất. Một thói quen sinh hoạt tốt mỗi ngày sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định sẽ làm gì để bắt đầu ngày mới và những hoạt động tiếp theo sau đó. Nếu không có một thói quen tốt mỗi ngày, bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái không biết bắt đầu công việc từ đâu, chính vì thế sẽ giảm đi năng suất lao động đáng kể.)

What would you like to change in your daily routine?

To be upfront, I'm quite pleased with my own daily schedule now as I have been making constant improvements on that list to make the most of my day. However, as greedy as it sounds, I wish I had more than 24 hours per day to learn and develop myself even more.

(Chia sẻ một cách thẳng thắn thì tôi khá hài lòng với thời gian biểu của mình hằng ngày rồi vì tôi đã liên tục đúc kết và cải tiến để mỗi ngày của mình trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, nghe có vẻ hơi tham lam, nhưng tôi ước một ngày có nhiều hơn 24 tiếng để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn để học tập và chăm sóc bản thân mình.)

Bài mẫu chủ đề Talk about your daily routine – IELTS Speaking part 2

Dàn bài ý tưởng

Introduction:

Giới thiệu sơ qua về bản thân:

I am currently a college student, specifically a sophomore so my daily life mostly surrounds schoolwork.

Body:

How do you start your day (ý này sẽ nói về những hoạt động vào buổi sáng)

In the morning, I usually wake up around 8am, and the first thing I often do in the morning is to revise my homework before school time

Your favorite time and activity of the day (ý này sẽ nói về những hoạt động yêu thích trong ngày)

Nighttime is the best time for me, because after a long day of me being up to my ears in schoolwork, it’s good to sit back and relax while doing my hobbies.

And explain what you do on a typical day of your life (ý này sẽ liệt kê ra các hoạt động trong ngày)

After a few hours of studying, I often go outside to have some fresh air and might hit the gym if I feel like it. Some exercises like that actually chill out my mind and it works best for me to release stress. After some exercises, I go back home and make myself some food for lunchtime before going to school until 5pm. During school break, I usually have some chit-chat with my friends to recharge my batteries after a long hours of study.

Conclusion:

Feelings, opinions towards your routine (những cảm xúc, ý kiến về thời gian biểu của bản thân):

I would say I prefer the night over other times in the day because you know, I do not like the stressful and nerve-racking hours of schoolwork

(Tôi sẽ nói rằng tôi thích buổi tối hơn những thời điểm khác trong ngày bởi vì bạn biết đấy, tôi không thích những giờ làm bài căng thẳng và căng thẳng ở trường)

Bài mẫu

I am currently a college student, specifically a sophomore so my daily life mostly surrounds schoolwork.

In the morning, I usually wake up around 8am, and the first thing I often do in the morning is to revise my homework before school time. After a few hours of studying, I often go outside to have some fresh air and might hit the gym if I feel like it. Some exercises like that actually chill out my mind and it works best for me to release stress. After some exercises, I go back home and make myself some food for lunchtime before going to school until 5pm. During school break, I usually have some chit-chat with my friends to recharge my batteries after a long hours of study.

After that, I come home and make myself some food and relax with some books for the rest of the day. I would say my daily routine isn’t that interesting but it is a routine that I have been following for years since my first year in college.

Speaking of my daily routine, I would say I prefer the night over other times in the day because you know, I do not like the stressful and nerve-racking hours of schoolwork, nor the time during the morning while I have to stay awake to revise my homework. Nighttime is the best time for me, because after a long day of me being up to my ears in schoolwork, it’s good to sit back and relax while doing my hobbies.

Dịch:

(Tôi hiện đang là sinh viên đại học, cụ thể là sinh viên năm hai nên cuộc sống hàng ngày của tôi chủ yếu xoay quanh việc học ở trường.

Vào buổi sáng, tôi thường thức dậy vào khoảng 8 giờ sáng, và điều đầu tiên tôi thường làm vào buổi sáng là xem lại bài tập về nhà trước khi đến trường. Sau vài giờ học tập, tôi thường ra ngoài hít thở không khí trong lành và có thể tập thể dục nếu cảm thấy thích. Một số bài tập như vậy thực sự giúp tôi thư giãn đầu óc và giúp tôi giải tỏa căng thẳng tốt nhất. Sau một số bài tập, tôi trở về nhà và tự làm một ít thức ăn cho bữa trưa trước khi đi học cho đến 5 giờ chiều. Trong thời gian nghỉ học, tôi thường tán gẫu với bạn bè để nạp lại năng lượng sau một giờ học tập dài.

Sau đó, tôi về nhà và tự làm một ít đồ ăn và thư giãn với vài cuốn sách cho đến hết ngày. Tôi có thể nói rằng thói quen hàng ngày của tôi không thú vị lắm nhưng đó là một thói quen mà tôi đã tuân theo trong nhiều năm kể từ năm đầu tiên ở trường đại học.

Nói về thói quen hàng ngày của tôi, tôi sẽ nói rằng tôi thích buổi tối hơn những thời điểm khác trong ngày bởi vì bạn biết đấy, tôi không thích những giờ làm bài căng thẳng và căng thẳng ở trường, cũng như khoảng thời gian buổi sáng mà tôi phải thức để học bài. sửa lại bài tập về nhà của tôi. Ban đêm là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với tôi, bởi vì sau một ngày dài cắm đầu vào học bài, thật tuyệt khi được ngồi lại và thư giãn trong khi thực hiện sở thích của mình.)

Từ vựng thông dụng dùng để Talk about your daily routine

Từ vựng

Phát âm

Dịch nghĩa

Be up to ears in something (phrase) = busy

Audio icon

dùng để chỉ bận ngập đầu bởi một cái gì đó

A night owl (noun)

Audio icon

cú đêm, dùng để chỉ những người hay thức đêm

Nerve-racking hours

Audio icon

giờ căng thẳng, dùng để chỉ giờ làm việc/giờ học căng thẳng

Schedule (noun)

Audio icon

thời gian biểu

Hang out with somebody (phrase)

Audio icon

một cụm dùng để chỉ hành động đi chơi với ai đó

Confide in somebody (phrase)

Audio icon

một cụm dùng để chỉ việc tâm sự với ai đó

Schoolwork (noun)

Audio icon

việc học

Deadlines (noun)

Audio icon

hạn chót, dùng để chỉ thời hạn của công việc

Hit the gym (phrase)

Audio icon

đi tập gym

Revise homework (phrase)

Audio icon

xem lại bài tập về nhà

Hit the books (phrase)

Audio icon

học/ôn thi

Cram (v)

Audio icon

học nhồi nhét

Cấu trúc sử dụng cho chủ đề Talk about your daily routine

  • The first thing I do in … is that … (Điều đầu tiên mà tôi làm vào buổi … là …)

Ví dụ: The first thing I often do in the morning is to revise my homework before school time.

  • After …, I would often … (Sau khi làm xong …, tôi thường …)

Ví dụ: After a few hours of studying, I would often go outside to have some fresh air and might hit the gym if I feel like it.

  • Speaking of …, I … (Khi nói về …, tôi …)

Ví dụ: Speaking of my daily routine, I would say I prefer the night over other times in the day.

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Qua bài viết này, tác giả hy vọng người học có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách trả lời cho các câu hỏi thuộc chủ đề talk about your daily routine. Từ đó, người học có thể có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho kỳ thi IELTS, đặc biệt phần thi Speaking Part 1 để có thể đạt được mức điểm mà mình đã đạt ra.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833