Từ điển trực tuyến OZDIC có ưu điểm và nhược điểm gì?

Bài viết giới thiệu về từ điển trực tuyến OZDIC, đối tượng người học phù hợp, cách sử dụng từ điển này hiệu quả đồng thời tác giả cũng đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng từ điển này.
Bùi Minh Trâm
11/09/2022
tu dien truc tuyen ozdic co uu diem va nhuoc diem gi

Hiện nay, có rất nhiều từ điển học ngôn ngữ xuất hiện do nhu cầu học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ngày căng tăng nhanh, và OZDIC là một trong những từ điển trực tuyến phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người học trên toàn thế giới. OZDIC hỗ trợ người học củng cố thêm vốn từ vựng và nguồn collocation đa dạng. Nếu sử dụng đúng cách, người học có thể sở hữu số điểm ấn tượng trọng các phần thi IELTS. Vì vậy, bài viết giới thiệu về từ điển trực tuyến OZDIC, đối tượng người học phù hợp và đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng từ điển này.

Key takeaways

Bài viết này giới thiệu với người học 4 nội dung chính:

 • OZDIC hay trang web https://ozdic.com/ được xem là một trong những từ điển trực tuyến tốt nhất về collocation hỗ trợ cho người học Tiếng Anh. Với giao diện đơn giản, ứng dụng trực tuyến này thực sự là giải pháp hữu hiệu trong trường hợp người học muốn tìm hiểu các collocation một cách chính xác nhất.

 • Đối tượng người học phù hợp là người học từ trình độ Intermediate (band 5.5) trở lên và n

  gười học muốn khắc phục điểm số kỹ năng Speaking và Writing.

 • Tác giả cũng cung cấp nội dung chi tiết của OZDIC và các cách kết hợp collocation thông dụng nhất. Bên cạnh đó, người học cũng được gợi ý các cách sử dụng OZDIC một cách hiệu quả để cải thiện vốn từ của bản thân.

 • Ngoài 1 khuyết điểm là người học cần sử dụng thêm từ điển giải thích nghĩa để hiểu rõ từng lớp nghĩa của từ, OZDIC là một trong những từ điển trực tuyến có nhiều ưu điểm và phù hợp trong việc giúp người học tra các cụm từ và sử dụng chúng đúng ngữ cảnh qua các ví dụ cụ thể.

OZDIC là gì?

OZDIC hay trang web https://ozdic.com/ được đánh giá là một trong những từ điển trực tuyến tốt nhất về collocation hỗ trợ cho người học Tiếng Anh. Với giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng, trang web tra các cụm từ trực tuyến này là giải pháp hữu hiệu trong trường hợp người học muốn tìm hiểu các collocation một cách chính xác nhất. Từ điển phù hợp với người học đang ở band 5.5-6.0 và mang đến cho người học khối lượng từ vựng “khổng lồ”. Khác với những bộ từ điển giải thích các định nghĩa, từ điển này chỉ tập trung cung cấp cho người học những cặp từ hay đi chung với nhau, đồng nghĩa với nhau và bao gồm những ví dụ cụ thể. Từ đó, người học có thể biết cách sử dụng các cụm từ đi chung với nhau một cách chính xác và áp dụng trong quá trình luyện thi IELTS sao cho thích hợp và phù hợp với bản thân.

Nội dung chi tiết của OZDIC

OZDIC sỡ hữu một giao diện rất "sạch" với màn hình chính là một thanh tìm kiếm từ và background là màu xanh lá đậm rất đặc biệt. Do vậy, người học không phải lo lắng về việc bị phân tâm và xao nhãng bởi các poster quảng cáo hay các hình ảnh thường xuất hiện trong các trang từ điển trực tuyến thông thường.

image-alt

Khi người học tra 1 từ vựng cụ thể như từ “impact” thì OZDIC hiện ra kết quả là các cụm từ hay những từ đi chung với từ “impact”

image-altimage-alt

Người học biết được impact là danh từ, nên các cụm từ kết hợp được là tính từ + danh từ hay động từ + danh từ.

Tính từ + impact: OZDIC cung cấp rất nhiều tính từ mang nhiều nghĩa khác nhau có thể kết hợp với từ impact. Hay chỉ với 1 tính từ big, OZDIC cũng cung cấp thêm nhiều tính từ đồng nghĩa với từ big để người học có 1 nguồn collocation đa dạng và có thể áp dụng vào nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Tương tự như vậy, động từ + impact: OZDIC cũng cung cấp rất nhiều động từ mang nhiều nghĩa khác nhau có thể kết hợp với từ impact. Hay chỉ với 1 động từ achieve, OZDIC cũng cung cấp thêm nhiều động từ đồng nghĩa với từ achieve để người học có 1 nguồn collocation đa dạng và có thể áp dụng vào nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Người học có thể tham khảo bảng các collocation thông dụng sau đây để hiểu các cách kết hợp từ khi tra từ điển OZDIC

Dạng

Ví dụ

Adjective + Noun

(Tính từ + Danh từ)

- heavy rain: mưa nặng hạt

- heavy workload: khối lượng công việc nhiều

- heavy traffic: giao thông tắc nghẽn, kẹt xe

Adverb + Adjective

(Trạng từ + Tính từ)

- awfully sorry: vô cùng xin lỗi

- utterly devoted: cống hiến hết mình

- deeply disturbed: thật sự bị làm phiền

Noun + Noun

(Cụm Danh Từ)

- a surge of anger: một cơn giận giữ

- a round of applause: một tràng pháo tay

- a sense of pride: cảm giác tự hào

Verb + Noun

(Động từ + Danh từ)

- miss an opportunity: bỏ lỡ cơ hội

- miss a chance: bỏ lỡ cơ hội

- miss the bus: lỡ chuyến xe bus

Noun + Verb

(Danh từ + Động từ)

- birds tweet: chim hót

- economy collapses: nền kinh tế sụy đổ

- teams win: đội chiến thắng

Adverb + verb

(Trạng từ + Động từ)

- highly recommended: rất được khuyến khích

- apologize publicly: xin lỗi công khai

- thoroughly examined: kiểm tra kĩ lưỡng

Đối tượng người học phù hợp

 • Người học từ trình độ Intermediate trở lên

Đa số nội dung của OZDIC được viết bằng Anh ngữ. Vì thế, từ điển này phù hợp hơn với những người học từ cấp độ Intermediate (band 5.5) trở đi, đã có một vốn từ nhất định.

 • Người học muốn khắc phục điểm số kỹ năng Speaking và Writing

Bên cạnh cách triển khai các ý và cấu trúc câu, việc dùng collocation đúng trong từng ngữ cảnh có thể giúp người học ghi điểm cao cho bài kiểm tra IELTS. Chẳng hạn như với phần thi viết, người học có thể dùng collocation tính chất đặc thù riêng cho mỗi topic, mỗi chủ đề khác nhau. Đối với phần thi kỹ năng nói, người học có thể lựa chọn các collocation được sử dụng phổ biến và không quá trang trọng để giúp cho bài thi nói của người học tự nhiên và mạch lạc hơn.

Cách sử dụng OZDIC

 • Phối hợp với tài liệu về từ vựng và cấu trúc câu theo chủ đề

Những Collocation là một yếu tố giúp cộng thêm điểm cho người học trong bài thi IELTS. Để có thể đạt được số điểm như mong muốn, người học còn cần đảm bảo được những tiêu chí: cấu trúc câu, ý tưởng, từ vựng,… Việc kết hợp từ điển này cùng những bộ tài liệu khác càng giúp người học phát huy được hết kỹ năng sử dụng collocation.

 • Sử dụng song song với từ điển giải nghĩa

Theo đó, từ điển này tập trung một loạt những sự phối hợp từ vựng của người bản địa nhưng không giải nghĩa của những từ vựng đó. Vì vậy, người học nên dùng kèm với từ điển giải thích ý nghĩa để học và dùng từ chuẩn xác hơn.

 • Có thể tự học hoặc học nhóm

Mục đích của việc dùng từ điển là tra cứu cũng như mở rộng hơn về khối từ vựng của bản thân và không yêu cầu người học phải phân tích chuyên sâu. Thế nên, người học có thể dùng để học nhóm hay tự học vì không cần đến nhiều sự hướng dẫn chi tiết.

 • Cách học collocation hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng collocation tốt hơn

Người học có thể đã quen thuộc với việc học những từ vựng riêng lẻ theo ngữ cảnh bằng cách gắn nội dung từ cần học với các dấu hiệu liên quan. Nhưng nếu chỉ học những từ vựng riêng lẻ này, tuy người học có thể nhớ và hiểu được nghĩa của từ vựng, nhưng khó có thể hiểu rõ cách sử dụng và các cách kết hợp từ vựng ở trong câu khi đi kèm với những từ khác. Kết quả không mong muốn là dù người học có thể gợi nhớ từ vựng đúng trong ngữ cảnh cần diễn đạt, nhưng lại kết hợp sai từ này với những từ khác, khiến cho ngôn ngữ trở nên mất tự nhiên và thậm chí là không chính xác, nhiều trường hợp gây khó khăn trong việc truyền đạt thông tin.

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc học collocation theo ngữ cảnh, người học có thể áp dụng cách học collocation hiệu quả bằng các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Người học có thể tìm trong các bài đọc, bài báo hoặc bài nghe hoặc các bài luyện thi IELTS. Cách học thụ động này được tác giả đề cập trước vì việc học thụ động giúp người học nhớ lâu hơn cũng như sử dụng nhuần nhuyễn hơn bởi người học đã được tiếp cận những từ, cụm từ này trong một bối cảnh nhất định và nắm được đại khái ý nghĩ và cách dùng của những cụm từ này.

Người học có thể tập cho mình thói quen tìm kiếm các collocations mỗi khi làm bài đọc, bài nghe hay bài viết. Sau khi làm bài, người học nên xem lại một lượt các lỗi sai và ghi chép những collocations hay và có thể áp dụng khi người học nói và viết. Có thể làm tương tự khi người học đọc báo tiếng Anh, xem các kênh truyền hình hoặc phim truyện tiếng Anh, có rất nhiều collocation người học cần tìm hiểu để áp dụng khi giao tiếp và khi viết để ngôn ngữ tự nhiên hơn.

Bước 2: Người học tra cứu từ điển

Người học nên sử dụng từ điển Oxford, Cambridge để tra cứu, bởi các từ điển này giải thích khá dễ hiểu và thường đưa ra nhiều collocations phổ biến đi kèm với từ. Nhưng nếu người học cảm thấy không thuận tiện khi học sách hay tra từ điển giấy thì người học có thể sử dụng điện thoại và dùng các ứng dụng từ điển hay trang web miễn phí đặc biệt là OZDIC với giao diện thân thiện với người dùng. Với mỗi từ được tìm kiếm, OZDIC còn hiển thị kết quả một cách khoa học thành các loại cụm từ thông dụng như tính từ (adjective) + danh từ (Noun), hay động từ (Verb) + danh từ (Noun). Vì vậy, người học có thể nhanh chóng tìm được thứ mình cần mà không sợ lạc đường với một “lưới các từ”.

Bước 3: Ghi chú các collocation học được.

Người học nên chuẩn bị cho mình một quyển sổ note để ghi lại các collocation. Người học có thể cần học nhiều collocation trong quá trình ôn thi IELTS vì vậy để ghi nhớ collocation bằng cách dùng note hoặc highlight các collocation người học gặp. Khi ghi chép collocation người học nên chia thành 3 cột: collocation, nghĩa và ví dụ. Đặc biệt, người học có thể nhớ lâu hơn nếu như ngưởi học sử dụng những collocation đó vào ngữ cảnh cụ thể.

Bước 4: Học collocation theo nhóm và chia các nhóm theo collocation cùng 1 chủ đề hoặc có cùng 1 từ cấu tạo nên chúng. Người học hãy tập hợp các cụm từ này theo chủ đề hoặc một đặc điểm chung cho dễ ghi nhớ. Người học chỉ nên chọn từ 10 đến 20 collocation một lần, tránh nạp quá nhiều kiến thức mới cùng lúc, làm giảm hiệu suất ghi nhớ từ. Người học cũng có thể dùng mind map để ghi nhớ collocation một cách hiệu quả hơn nhờ vào những hình ảnh sinh động và sắp xếp các collocation một cách khoa học.

Bước 5: Tạo ra ngữ cảnh. Người học có thể sử dụng một câu chuyện cho nhiều collocation, tạo lập một nền tảng chung giúp cho việc ghi nhớ.

Bước 6: Lặp lại thông tin. Người học cần thường xuyên nhắc lại những collocation này khi có ngữ cảnh phù hợp.

Bước 7: Thường xuyên áp dụng các collocations vào bài viết và nói. Người học cần cố gắng áp dụng các collocations học được vào bài viết và nói của mình để ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng. Và đừng quên ôn lại, thường xuyên sử dụng các collocations đã học được cũng như các collocations mới để học tốt hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của OZDIC

Ưu điểm

 • Phù hợp cho người học có nền tảng tiếng Anh vững chắc

 • Giúp người học mở rộng vốn từ và nâng band điểm IELTS

Trong bốn kỹ năng và những kỹ thuật người học cần làm tốt trong bài kiểm tra IELTS, từ vựng được xem là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để giúp người học đạt được điểm số khả quan. Từ vựng chiếm 25% tổng số điểm trong các bài kiểm tra viết và nói. Nhưng không chỉ riêng hai kỹ năng này mà các bài kiểm tra nghe và đọc cũng thực sự là bài kiểm tra từ vựng. Việc chuẩn bị từ vựng để bước vào kỳ thi nghe có vẻ khá khó khăn vì người học có thể không biết được mình cần phải chuẩn bị bao nhiêu từ vựng là đủ và người học cũng khá lo ngại về khả năng ghi nhớ của bản thân, nhưng hãy thử cách học từ vựng qua từ điển trực tuyến OZDIC.

Ví dụ: Thay vì lặp lại những từ thông dụng như “very” và “good”, người học có thể mở rộng vốn từ của bản thân bằng cách học các collocation cụ thể trong từng trường hợp. Người học cũng nên tránh dùng những từ quá thông dụng đến nhàm chán như “very happy”, người nói có thể tìm và học thêm collocation “blissfully happy” để diễn tả cảm giác vui sướng và hạnh phúc.

 • Giúp người học sử dụng từ ngữ một cách chính xác hơn, tránh được những lỗi sai trong ngôn ngữ viết cũng như trong giao tiếp.

Ví dụ: You’ll drive (NOT ride) my car.

 • Giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Ví dụ: Bằng việc dùng cụm “make a mistake” thay vì “create a mistake”, người học không chỉ diễn đạt được ý của mình một cách chính xác cho người nghe mà còn sử dụng được ngôn ngữ tự nhiên như người bản xứ

 • Chứa hơn 150,000 collocation với hơn 9,000 các từ khóa tiêu biểu và được sử dụng phổ biến nhất trong văn viết và giao tiếp Tiếng Anh. Từ điển này được xây dựng dựa trên hệ thống hơn 100 triệu từ trong Kho ngữ liệu Tiếng Anh (British National Corpus - BNC).

 • Cung cấp những collocation trong các cấp độ khác nhau

Trong mỗi loại từ vựng khác nhau, collocation được tập hợp danh sách theo từng mức độ. Có thể kể đến như fairly weak: “see a movie”. Mức độ medium-strength: “highly intelligent”. Hay strongest and most restricted: “burning ambition”. Tập hợp collocation ở nhiều mức độ khác nhau nhằm giúp cho người học dễ dàng chọn lựa và áp dụng vào những tình huống hợp lý.

 • Mang đến một phong cách từ điển hoàn toàn mới cho người học, giúp người học tìm kiếm nhanh hơn các cách kết hợp từ ngữ thông dụng và tự nhiên nhất của người bản địa. Đặc biệt, với mỗi từ được tìm kiếm, ứng dụng cũng hiển thị các kết quả một cách khoa học thành các phân mục như tính từ (Adjective), danh từ (Noun), động từ (Verb), … Do vậy, người học có thể nhanh chóng tìm kiếm được thứ mình cần mà không sợ bị lạc vào một "mạng lưới từ ngữ".

 • OZDIC cũng không ngừng cải tiến và cập nhật để đảm bảo các collocation được chính xác nhất và đầy đủ nhất cho người học.

 • Tiện lợi trong việc học tiếng Anh 

OZDIC là một từ điển học từ vựng vô cùng tiện lợi vì người học có thể học trên máy tính hoặc ngay cả trên điện thoại của mình. Người học có thể dành thời gian để học bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu. Nhờ vậy, người học có thể tận dụng được thời gian của bản thân một cách hiệu quả.

Nhược điểm

OZDIC còn có điểm hạn chế đó là người học không thể tìm hiểu nghĩa chi tiết của từ bởi từ điển này dành riêng cho collocation chính vì vậy, khi sử dụng từ điển này người học nên kết hợp với từ điển giải nghĩa như các trang từ điển trực tuyến của Oxford hay Cambridge để chọn nghĩ từ một cách chính xác và phù hợp nhất để diễn đạt ý của mình.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu về từ điển trực tuyến OZDIC, đối tượng người học phù hợp, cách sử dụng từ điển này một cách hiệu quả đồng thời tác giả cũng đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng từ điển này. Với nhu cầu học tiếng Anh nói riêng và các ngoại ngữ khác nói chung ngày càng tăng nhanh thì OZDIC được xem là một từ điển vô cùng tiện lợi và thích hợp cho người học ngôn ngữ. OZDIC hỗ trợ người học củng cố thêm vốn từ vựng và nguồn collocation đa dạng. Nếu sử dụng đúng cách, người học có thể sở hữu số điểm ấn tượng trọng các phần thi IELTS. Tuy OZDIC còn vài nhược điểm nhưng những điểm ấy không quá đáng kể so với những ưu điểm và lợi ích mà từ điển này đem lại.

Trích dẫn

Ozdic.com - English Collocation Dictionary. OZDIC.COM - English collocation dictionary. (n.d.). Retrieved May 18, 2022, from https://ozdic.com/

Ozdic.com từ điển tiếng anh collocation Trực Tuyến Tốt nhất. (n.d.). Retrieved May 18, 2022, from https://download.com.vn/ozdic-com-88188

3 cuốn TỪ điển không thể thiếu Cho Người Luyện Thi Ielts. Action English. (n.d.). Retrieved May 18, 2022, from https://actionenglish.vn/3-cuon-tu-dien-khong-the-thieu-cho-nguoi-luyen-thi-ielts/

Collocations LÀ Gì? Cách học collocations hiệu quả NHẤT 2021. PhoHen. (n.d.). Retrieved May 18, 2022, from https://www.phohen.com/post-detail/collocations-la-gi-cach-hoc-collocations-hieu-qua-nhat-2021/4885905

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu