Từ điển Oxford Collocations Dictionary có ưu điểm và nhược điểm gì?

Bài viết sẽ giới thiệu về từ điển Oxford Collocations Dictionary, đối tượng người học phù hợp, cách sử dụng từ điển này hiệu quả đồng thời tác giả cũng đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cuốn từ điển này.
Bùi Minh Trâm
30/07/2022
tu dien oxford collocations dictionary co uu diem va nhuoc diem gi

Hiện nay, có rất nhiều từ điển học ngôn ngữ xuất hiện do nhu cầu học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ngày căng tăng nhanh, và Oxford Collocations Dictionary là một trong những quyển từ điển phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người học trên toàn thế giới. Oxford Collocations Dictionary hỗ trợ người học củng cố thêm vốn từ vựng và nguồn collocation đa dạng. Nếu sử dụng đúng cách, người học sẽ sở hữu số điểm ấn tượng trọng các phần thi IELTS. Vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu về từ điển Oxford Collocations Dictionary, đối tượng người học phù hợp đồng thời tác giả cũng đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cuốn từ điển này.

Key takeaways

Bài viết này sẽ giới thiệu với người học 4 nội dung chính:

 • Oxford Collocations Dictionary là quyển từ điển đến từ nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press), phù hợp với người học đang ở band 5.5-6.0. Khác với những bộ từ điển giải thích các định nghĩa, quyển từ điển này sẽ tập trung cung cấp cho người học những cặp từ hay đi chung với nhau, đồng nghĩa với nhau và có những ví dụ cụ thể.

 • Đối tượng người học phù hợp:

  • Người học từ trình độ Intermediate trở lên

  • Người học muốn khắc phục điểm số kỹ năng Speaking và Writing

 • Cách sử dụng Oxford Collocations Dictionary:

  • Phối hợp với tài liệu về từ vựng và cấu trúc câu theo chủ đề

  • Sử dụng song song với từ điển giải nghĩa

  • Có thể tự học hoặc học nhóm

 • Ưu điểm và nhược điểm của Oxford Collocations Dictionary

  • Ưu điểm:

  + Phù hợp cho đối tượng đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc

  + Giúp người học mở rộng vốn từ và nâng band điểm IELTS

  + Giúp người học sử dụng từ ngữ một cách chính xác hơn, tránh được những lỗi sai trong ngôn ngữ viết cũng như trong giao tiếp.

  + Giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

  + Collocation được tổng hợp từ hơn 2 tỷ từ vựng trong tiếng Anh

  + Cung cấp những collocation trong các cấp độ khác nhau

  + Liệt kê collocation hay dùng nhất trong các chuyên ngành, lĩnh vực đa dạng

  + Tiện lợi trong việc học tiếng Anh

  • Nhược điểm:

  + Người học không thể tìm hiểu nghĩa chi tiết của từ bởi từ điển này dành riêng cho collocation

Oxford Collocations Dictionary là gì?

Oxford Collocations Dictionary là bộ từ điển đến từ nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press). Từ điển phù hợp với người học đang ở band 5.5-6.0 và mang đến cho người học khối lượng từ vựng “khổng lồ”. Khác với những bộ từ điển giải thích các định nghĩa, quyển từ điển này sẽ tập trung cung cấp cho người học những cặp từ hay đi chung với nhau (collocation), đồng nghĩa với nhau và có những ví dụ cụ thể. Từ đó, người học có thể áp dụng trong quá trình luyện thi IELTS sao cho thích hợp.

Từ điển Oxford Collocations Dictionary cung cấp cho người học vốn từ vựng lớn, tập trung liệt kê các cặp từ thường đi với nhau thường xuất hiện trong bài thi IELTS Writing và Speaking.

Từ điển Oxford Collocations Dictionary bao gồm 9,000 từ trong đó mỗi từ có hàng loạt collocation thông dụng đi kèm từ fairly weak đến medium-strength đến strongest and most restricted. Thêm vào đó, tác giả còn liệt kê những thành ngữ (idioms) có liên quan ở trong quyển từ điển này.

Đối tượng người học phù hợp

 • Người học từ trình độ Intermediate trở lên

Đa số nội dung của Oxford Collocation Dictionary được viết bằng Anh ngữ. Vì thế, quyển từ điển này sẽ phù hợp hơn với những ai từ cấp độ intermediate trở đi, đã có một vốn từ nhất định.

 • Người học muốn khắc phục điểm số kỹ năng Speaking và Writing

Bên cạnh cách triển khai các ý và cấu trúc câu, việc dùng collocation đúng trong từng ngữ cảnh sẽ giúp người học ghi điểm cao cho bài kiểm tra IELTS. Chẳng hạn như với phần thi Writing, người học có thể dùng collocation tính chất đặc thù riêng cho mỗi topic. Đối với phần thi kỹ năng nói, người học có thể lựa chọn các collocation được sử dụng phổ biến và không quá trang trọng để giúp cho bài thi nói của người học tự nhiên và mạch lạc hơn.

Cách sử dụng Oxford Collocations Dictionary

 • Phối hợp với tài liệu về từ vựng và cấu trúc câu theo chủ đề

Những Collocation là một yếu tố giúp cộng thêm điểm cho người học trong bài thi IELTS. Để có thể đạt được số điểm như mong muốn. Người học phải đảm bảo được những tiêu chí: cấu trúc câu, ý tưởng, từ vựng,… Việc kết hợp quyển từ điển này cùng những bộ tài liệu khác. Sẽ giúp chúng ta phát huy được hết kỹ năng sử dụng collocation.

 • Sử dụng song song với từ điển giải nghĩa

Theo đó, quyển từ điển này tập trung một loạt những sự phối hợp từ vựng của người bản địa. Không giải nghĩa của những từ vựng đó. Vì vậy, người học nên dùng kèm với từ điển giải thích ý nghĩa để học và dùng từ chuẩn xác hơn nhé.

 • Có thể tự học hoặc học nhóm

Mục đích của việc dùng từ điển là tra cứu cũng như mở rộng hơn về khối từ vựng của bản thân. Không yêu cầu người học phải phân tích chuyên sâu. Thế nên, người học có thể dùng để học nhóm hay tự học. Không cần đến nhiều hướng dẫn chi tiết.

Ưu điểm và nhược điểm của Oxford Collocations Dictionary

Ưu điểm

 • Phù hợp cho người học có nền tảng tiếng Anh vững chắc

 • Giúp người học mở rộng vốn từ và nâng band điểm IELTS

Trong tất cả những kỹ năng và kỹ thuật người học cần làm tốt trong bài kiểm tra IELTS, từ vựng chắc chắn là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để giúp người học đạt được điểm số khả quan. Từ vựng chiếm 25% tổng số điểm trong các bài kiểm tra viết và nói. Nhưng không chỉ riêng hai kỹ năng này mà các bài kiểm tra nghe và đọc cũng thực sự là bài kiểm tra từ vựng. Việc chuẩn bị từ vựng để bước vào kỳ thi nghe có vẻ khá khó khăn vì người học sẽ chẳng thể biết được mình cần phải chuẩn bị bao nhiêu từ vựng là đủ và người học cũng khá lo ngại về khả năng ghi nhớ của bản thân, nhưng hãy thử cách học từ vựng qua từ điển Oxford Collocations Dictionary.

Ví dụ: Thay vì lặp lại những từ thông dụng như “very”, “good”, “nice” người học có thể mở rộng vốn từ của bản thân bằng cách học các collocation cụ thể trong từng trường hợp. Thay vì dùng “very happy” người nói có thể học thêm collocation “blissfully happy” để diễn tả cảm giác vui sướng

 • Giúp người học sử dụng từ ngữ một cách chính xác hơn, tránh được những lỗi sai trong ngôn ngữ viết cũng như trong giao tiếp.

Ví dụ: You’ll make ( NOT do) fewer mistakes.

 • Giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Ví dụ: Bằng việc dùng cụm “make a complain” thay vì “create a complain”, người học không chỉ diễn đạt được ý của mình cho người nghe mà còn sử dụng được ngôn ngữ tự nhiên như người bản xứ

 • Collocation được tổng hợp từ hơn 2 tỷ từ vựng trong tiếng Anh

Một số những từ hay đi chung với nhau (collocation) được in trong quyển từ điển. Chính là kết quả sau những lần tổng hợp và phân tích trong 2 tỷ từ vựng. Đến từ những văn bản tiếng Anh được cập nhật mới nhất hiện nay. Vì lẽ đó, collocation của Oxford Collocations Dictionary sẽ đảm bảo được độ chuẩn xác cao. Cùng đó là tính tự nhiên nhất định giúp người học sử dụng phù hợp trong bài thi IELTS.

 • Cung cấp những collocation trong các cấp độ khác nhau

Trong mỗi loại từ vựng khác nhau, collocation được tập hợp danh sách theo từng mức độ. Có thể kể đến như fairly weak: “see a movie”. Mức độ medium-strength: “highly intelligent”. Hay strongest and most restricted: “burning ambition”. Tập hợp collocation ở nhiều mức độ khác nhau nhằm giúp cho người học dễ dàng chọn lựa và áp dụng vào những tình huống hợp lý.

 • Liệt kê collocation hay dùng nhất trong các chuyên ngành, lĩnh vực đa dạng

Ngoài ra, không những “điểm danh” các collocation cho bài giảng, email, bài luận,… Cuốn từ điển này còn tập trung những từ vựng và sự phối hợp của chúng trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Có thể kể đến như: luật, thể thao, ngân hàng, tài chính, y tế, chính trị,…

 • Tiện lợi trong việc học tiếng Anh 

Oxford Collocations Dictionary là một từ điển học từ vựng vô cùng tiện lợi vì người học có thể học trên máy tính hoặc ngay cả trên điện thoại của mình. Người học có thể dành thời gian để học bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu.

Nhược điểm

Oxford Collocations Dictionary còn có điểm hạn chế đó là người học không thể tìm hiểu nghĩa chi tiết của từ bởi từ điển này dành riêng cho collocation chính vì vậy, khi sử dụng từ điển này người học nên kết hợp với từ điển giải nghĩa để chọn từ chính xác và phù hợp nhất để diễn đạt ý của mình.

Bài tập

Chọn từ điền vào tóm tắt sau:

a. định nghĩa

b. đồng nghĩa

c. chủ đề

d. chính xác

e. cấp độ

f. chuyên ngành

g. giao tiếp

h. giải nghĩa

j. Intermediate

k. cặp từ

l. từ vựng

Bài viết này giới thiệu với người học từ điển Oxford Collocations Dictionary, quyển từ điển đến từ nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press). Từ điển phù hợp với người học đang ở band 5.5-6.0 và mang đến cho người học khối lượng 1. _____________ “khổng lồ”. Khác với những bộ từ điển giải thích các 2. _____________, quyển từ điển này sẽ tập trung cung cấp cho người học những 3. _____________ hay đi chung với nhau, 4. _____________ với nhau và có những ví dụ cụ thể. Từ đó, người học có thể áp dụng trong quá trình luyện thi IELTS sao cho thích hợp. Đối tượng người học phù hợp là người học từ trình độ 5. _____________ trở lên và người học muốn khắc phục điểm số kỹ năng Speaking và Writing. Cách sử dụng Oxford Collocations Dictionary hiệu quả là người học nên phối hợp với tài liệu về từ vựng và cấu trúc câu theo 6. _____________ và sử dụng song song với từ điển 7. _____________. Quyển từ điển này phù hợp cho đối tượng đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, giúp người học mở rộng vốn từ và nâng band điểm IELTS, giúp người học sử dụng từ ngữ một cách 8. _____________ hơn, tránh được những lỗi sai trong ngôn ngữ viết cũng như trong 9. _____________ cũng như giúp người học sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, collocation được tổng hợp từ hơn 2 tỷ từ vựng trong tiếng Anh và cung cấp cho người học những collocation trong các 10. _____________ khác nhau. Ngoài ra, Oxford Collocations Dictionary còn liệt kê collocation hay dùng nhất trong các 11. _____________, lĩnh vực đa dạng. Tuy nhiên, người học không thể tìm hiểu nghĩa chi tiết của từ bởi từ điển này dành riêng cho collocation.

Đáp án: 1l, 2a, 3k, 4b, 5j, 6c, 7h, 8d, 9g, 10e, 11f

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu về từ điển Oxford Collocations Dictionary, đối tượng người học phù hợp, cách sử dụng từ điển này hiệu quả đồng thời tác giả cũng đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cuốn từ điển này. Với nhu cầu học tiếng Anh nói riêng và các ngoại ngữ khác nói chung ngày càng tăng nhanh thì Oxford Collocations Dictionary là một quyển từ điển vô cùng tiện lợi và thích hợp cho người học ngôn ngữ. Oxford Collocations Dictionary hỗ trợ người học củng cố thêm vốn từ vựng và nguồn collocation đa dạng. Nếu sử dụng đúng cách, người học sẽ sở hữu số điểm ấn tượng trọng các phần thi IELTS. Tuy Oxford Collocations Dictionary còn vài nhược điểm nhưng những điểm ấy không quá đáng kể so với những ưu điểm và lợi ích mà từ điển này đem lại.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu