Từ điển Collocations: Gợi ý các nguồn từ điển Online và Offline hữu ích

Theo từ điển Oxford, “Collocations” được định nghĩa là sự kết hợp của các từ trong một ngôn ngữ xảy ra rất thường xuyên và thường xuyên hơn là ngẫu nhiên. Việc học Collocations là cần thiết và quan trọng bởi vì nó thường xuất hiện trong đời sống hàng ngày và trong các kỳ thi. Bài viết này nhằm giới thiệu và cung cấp cho người học các nguồn từ điển Collocations trực tuyến và ngoại tuyến hiệu quả, giúp người học nâng cao khả năng học tập và sử dụng thành thạo các Collocations này.
Nguyễn Ngọc Thanh Ngân
23/05/2024
tu dien collocations goi y cac nguon tu dien online va offline huu ich

Key Takeaways

1. Collocations là sự kết hợp của các từ được hình thành khi hai hoặc nhiều từ thường được sử dụng cùng nhau theo cách hợp lý. 

2. Việc sử dụng Collocations giúp người học giao tiếp tự nhiên và hiệu quả hơn, nó còn có thể giúp ích cho văn viết trong việc “Paraphrase” (viết lại câu), … Vì thế, việc tìm kiếm từ điển tra cứu Collocations góp phần quan trọng trong việc học Collocations.

3. Từ điển Collocations online: OZDIC English Collocation Dictionary, The WordReference English Collocations dictionary, Freecollocation.com

4. Từ điển Collocations offline: LTP Dictionary of Selected Collocations, Macmillan Collocations Dictionary for Learners of English, Oxford Collocations Dictionary for Students of English

5. Mỗi từ điển Collocations đều có điểm mạnh và điểm yếu, cần tìm một từ điển phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Từ điển Collocations online

Từ điển Collocations: OZDIC English Collocation Dictionary

OZDIC được thiết kế để giúp người học và người dùng ngôn ngữ viết và nói tiếng Anh nghe tự nhiên. Nó cung cấp hướng dẫn toàn diện về các cách kết hợp từ được sử dụng thường xuyên nhất, bao gồm cả cách diễn đạt thông dụng và thành ngữ.

Đối với các chuyên gia như dịch giả, nhà văn và biên tập viên, từ điển cung cấp tài liệu quý giá để đảm bảo việc sử dụng tiếng Anh chính xác và hiệu quả. Nó cũng rất hữu ích cho các học sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, TOEFL và PTE Academic.

Điểm mạnh

Từ điển được tổ chức một cách thân thiện với người dùng, giúp tìm kiếm Collocations liên quan nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức của người học. Đặc biệt là giao diện đơn giản, dễ dùng và không có “pop-up” quảng cáo.

Từ điển cung cấp thông tin về các sắc thái và ngữ nghĩa tinh tế của ngôn ngữ tiếng Anh, giúp người dùng phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ này. Điển hình là từ điển có chia nghĩa của từ vựng thành nhiều ngữ cảnh và có Collocations thích hợp cho ngữ cảnh đó.

Điểm yếu

Người học không thể tra cứu được các Collocations có từ vựng viết theo kiểu Mỹ, ví dụ: analyze, center, …Ngoài ra, từ điển Ozdic có thể không cung cấp các cấu trúc chi tiết trong Collocations, ví dụ: Adj+N, V+Adv, …

image-alt

Từ điển Collocations: Freecollocation.com

Một loại từ điển hoàn toàn mới với tính năng tra Collocations giúp người học và người học nâng cao học, viết và nói tiếng Anh phát âm tự nhiên một cách hiệu quả. Từ điển trực tuyến này rất hữu ích cho việc luyện thi IELTS, TOEFL.

Điểm mạnh

Collocations/collocation là những khối xây dựng thiết yếu của tiếng Anh nghe tự nhiên. Từ điển chứa hơn 150.000 cụm từ cho gần 9.000 từ đầu. Từ điển hiển thị các từ thường dùng kết hợp với từng headword: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và giới từ, cụm từ thông dụng.

Từ điển sắp xếp thứ tự dựa trên 100 triệu từ ngữ liệu quốc gia Anh. Hơn 50.000 ví dụ cho thấy cách sử dụng collocation/Collocations trong ngữ cảnh, cùng với ngữ pháp và thông tin thêm hữu ích khác.

Bố cục website rõ ràng nhóm các cụm từ theo phần của lời nói và ý nghĩa, đồng thời giúp người dùng xác định nhanh chóng tiêu đề, ý nghĩa và cụm từ mà họ cần.

Điểm yếu

Từ điển không có phần phát âm cho các từ. 

Ngoài ra, từ điển không cung cấp định nghĩa cho các Collocations. Vì thế nên cũng không có tính năng như từ điển The WordReference hay OZDIC về việc chia Collocations theo ngữ cảnh khác nhau.

Từ vựng và ví dụ minh họa tương đối cao cấp cho người học mới bắt đầu.

image-altTừ điển Collocations: The WordReference English Collocations dictionary

Từ điển WordReference English Collocations bao gồm gần 144913 Collocations tiếng Anh cho hơn 7606 thuật ngữ. Trong nỗ lực giúp những học tiếng Anh nói và viết tự nhiên như người bản xứ, tác giả nghiên cứu đã tạo nên từ điển này.

Từ điển phù hợp với đối tượng người học ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao.

Điểm mạnh

Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các từ kết hợp với nhau một cách tự nhiên trong ngữ cảnh. Collocations đa dạng, được chia làm nhiều cấu trúc khác nhau.

Giao diện trực tuyến đơn giản và dễ điều hướng. Người học có thể nhanh chóng tìm kiếm các thuật ngữ cụ thể và khám phá các cụm từ có liên quan. 

Điểm yếu

Mặc dù nó vượt trội về dữ liệu sắp xếp thứ tự nhưng nó không cung cấp định nghĩa chi tiết cho từng từ riêng lẻ. Nếu người học cần nghĩa toàn diện của từ, người học có thể cần tham khảo các từ điển khác cùng với từ điển này.

Mặc dù nó làm nổi bật các tổ hợp từ phổ biến nhưng không phải lúc nào nó cũng bao gồm các câu ví dụ.

Không giống như một số từ điển online khác, từ điển WordReference English Collocations không cung cấp hướng dẫn phát âm.

image-alt

Từ điển Collocations offline

image-alt

Sách từ điển Collocations: LTP Dictionary of Selected Collocations 

Từ điển được xuất bản bởi Language Teaching Publications, 1997. Từ điển LTP Dictionary of Selected Collocations phù hợp với người học ở trình độ trung cấp và cao cấp cách sử dụng thành công những cụm từ quan trọng nhất trong số các cụm từ này.

Điểm mạnh

Mục Noun Section cung cấp cho người học 50.000 Collocations cho 2.000 danh từ thiết yếu. Mục Adverb Section giúp người học sử dụng 5.000 trạng từ với hơn 1.200 động từ và tính từ. Bên cạnh đó cũng có các mục hữu ích khác bổ trợ cho người học. Sử dụng các cụm từ chính xác sẽ mở rộng tiếng Anh của người học và làm cho nó hiệu quả hơn nhiều.

Thiết kế đơn giản giúp người học có thể sử dụng cuốn sách ngay lập tức. Collocations được lựa chọn cẩn thận để người học có thể tìm thấy những gì mình cần nhanh chóng.

Điểm yếu 

Thiết kế từ điển đơn giản có thể giúp người đọc tra cứu nhanh chóng, tuy nhiên, do quá đơn giản nên từ điển còn thiếu nhu cầu của người dùng.

Thứ nhất là từ điển không có định nghĩa và cách phát âm cho các từ trong Collocations, kể cả từ chính hay từ được kèm theo. Ngoài ra, những từ chính trong Collocations thì không được phân loại từ. Cuối cùng, từ điển cũng không cung cấp ví dụ minh hoạ cho Collocations.

Ví dụ: 

Acclaim

  • V: be greeted with, receive ~

  • A: critical, enthusiastic, great ~

Sách từ điển Collocations: Macmillan Collocations Dictionary for Learners of English 

Từ điển được xuất bản bởi Macmillan Education, một nhà xuất bản Anh Quốc hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục. Macmillan Collocations Dictionary cung cấp một danh sách liệt kê đầy đủ về những cách điển hình nhất trong đó các từ tiếng Anh thông dụng kết hợp với nhau. 

Điểm mạnh

Để làm cho thông tin về Collocations hữu ích cho giáo viên và học sinh, nhóm biên soạn từ điển Macmillan đã chia các cụm từ khác nhau tùy theo ý nghĩa mà chúng thể hiện.

Tầm quan trọng của từ điển nằm ở việc phân tích các cụm từ này và sắp xếp chúng thành các bộ (sets) hữu ích. 

Ví dụ, danh từ “argument”, thì sẽ có những Collocations mang ý nghĩa  "a strong argument" (compelling. persuasive, powerful, and so on), hoặc mang ý nghĩa "sensible and well-argued (coherent, rational, well-reasoned etc), hoặc mang ý nghĩa "based on incorrect facts" (spurious, fallacious etc). Như vậy, mỗi set đều có định nghĩa riêng, danh sách các cụm từ riêng và các câu ví dụ riêng để cho thấy các kết hợp này hoạt động như thế nào.

Từ điển cung cấp nghĩa của từ chính theo ngữ cảnh và cung cấp ví dụ minh hoạ cho các Collocations.

Điểm yếu 

Số lượng thông tin lớn có thể làm cho người học mới có thể bị bối rối. Ngoài ra, Collocations trong từ điển cũng tương đối khó và phức tạp nên chỉ có thể đôi khi có thể phù hợp để ôn các kỳ thi học thuật hơn là sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Từ điển cũng không có hướng dẫn cách phát âm cho từ.

Sách từ điển Collocations: Oxford Collocations Dictionary for Students of English

Oxford Collocations Dictionary là một từ điển bán chạy được xuất bản bởi nhà xuất bản trường đại học Oxford nổi tiếng trong lĩnh vực học thuật và ngôn ngữ. Từ điển này dựa trên British National Corpus và cung cấp ví dụ, thông tin ngữ pháp và chi tiết về từ vựng.

Từ điển không chỉ cung cấp danh sách các Collocation và ví dụ, mà còn cung cấp phần “Study section”, thích hợp cho đối tượng người tự học, hoặc người học có trình độ từ trung cấp trở lên.

Điểm mạnh

Tương tự như từ điển Macmillan, từ điển Oxford cũng có phân tích nghĩa của cụm từ và sắp xếp chúng thành các bộ (sets). Tuy nhiên tính năng này chưa mang hiệu quả tối đa như từ điển Macmillan.

Điểm mạnh của từ điển Oxford nằm ở chỗ đa dạng trong cấu trúc và hướng dẫn việc kết nối các từ với nhau để tạo thành Collocations rất chi tiết. Không chỉ giới thiệu các loại từ cơ bản như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, mà từ điển này còn cung cấp thêm giới từ, cụm từ (phrases).

Ví dụ:

Adversity (noun)

  • Verb+Adversity: be faced with, meet with, overcome, triumph over

  • Prep: in ~ 

  • Phrases; in the face of ~ 

Điểm yếu 

Điểm yếu dễ thấy là từ điển còn thiếu định nghĩa cho một số từ vựng, đặc biệt là các từ chính. Ngoài ra, ví dụ minh họa cung cấp không đầy đủ cho Collocations.

Từ điển cũng không cung cấp thêm thông tin về phát âm cho từ.

Bài viết cùng chủ đề:

Tổng kết 

Collocations đóng vai trò quan trọng giúp người học nói và viết tiếng Anh lưu loát, tự nhiên. Nắm vững Collocations sẽ giúp người học đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, TOEIC. Người học nên chọn cho mình một nguồn từ điển Collocations thích hợp, giúp có thể tra cứu và học tập một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, người học cũng cần thường xuyên luyện tập, thực hành Collocations để thành thục hơn trong việc sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Hiện tại, ZIM đang khai giảng các khóa học IETLS với cam kết đầu ra 4 kỹ năng, hệ thống học tập cá nhân hóa giúp học viên đạt kết quả mong muốn và tiết kiệm tới 80% thời gian tự học. Hãy đến đăng ký trải nghiệm ngay hôm nay!


Tài liệu tham khảo

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity