Từ nối chỉ sự tương phản – phân biệt và cách sử dụng

Bài viết dưới đây sẽ tập trung giải thích khái niệm của từ nối và phân biệt cách dùng của một số linking words trong IELTS Writing.
ZIM Academy
25/11/2020
tu noi chi su tuong phan phan biet va cach su dung

Từ nối trong bài thi IELTS (Linking words) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạch lạc trong các bài viết. Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều nhà nghiên cứu ngôn ngữ học nổi tiếng như Halliday and Hasan (1976), Celce-Murcia and Freeman (1983), Quirk et al. (1985) và Achugar and Schleppegrell (2005). Đó cũng là lý do vì sao đây được coi là một trong những tiêu chí chấm thi quan trọng trong tiêu chí Cohesion and Coherence của kỹ năng IELTS Writing.

Tuy nhiên, các thí sinh thường gặp nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình sử dụng các từ nối. Nghiên cứu được tiến hành bởi Altenberg và Tapper (1998) và Tankó (2004) đã phát hiện ra xu hướng sử dụng rất ít từ nối trong các bài viết của các học sinh không phải người bản xứ. Ngoài ra, các thí sinh còn có thể mắc các vấn đề như lạm dụng việc sử từ nối trong bài viết, hoặc sử dụng sai từ nối. Vậy, bài viết dưới đây sẽ tập trung giải thích khái niệm của từ nối và phân biệt cách dùng của một số từnối chỉ sự tương phản trong IELTS Writing.

Từ nối chỉ sự tương phản là gì?

Theo Carrio-Pastor M.L. loại từ nối được cả người bản xứ và người không phải bản xứ sử dụng nhiều nhất là những từ nối chỉ sự tương phản. Gần đây, Lockman and Swales (2010) đã so sánh các từ nối được sử dụng trong Michigan Corpus of Upper-level Student Papers (MICUSP) (tạm dịch: Danh sách Michigan của những nghiên cứu khoa học của các sinh viên trình độ cao) và đã nhấn mạnh rằng từ nối “however” là từ nối được sử dụng nhiều nhất trong các đoạn văn giới thiệu của các nghiên cứu khoa học. Đó là lí do vì sao bài viết dưới đây sẽ tập trung vào loại từ nối chỉ sự tương phản này.

Từ nối chỉ sự tương phản trong tiếng Anh dùng trong IELTS Writing như thế nào? 

Có rất nhiều từ nối chỉ sự tương phản được sử dụng phổ biến trong văn viết, bao gồm:

tu-noi-chi-su-tuong-phan

Bài viết dưới đây sẽ trình bày 2 từ nối chỉ sự tương phản mà người học hay nhầm lẫn trong cách sử dụng.

Phân biệt However và Although

Sự khác biệt đầu tiên giữa hai từ nối chỉ sự tương phản này đó là loại từ. Trong khi “although” được coi là liên từ phụ thuộc (subordinate conjunction) thì “however” lại là trạng từ. Vì vậy, vị trí của hai từ này trong câu cũng hoàn toàn khác nhau. 

Thứ nhất, “although” dùng để nối hai mệnh đề trong cùng một câu.

Thứ hai, “although” chỉ có thể đứng trước mệnh đề phụ. 

Ví dụ: Although there are some drawbacks of playing video games, I would argue its benefits are much significant. 

(Dịch: Mặc dù việc chơi trò chơi điện tử gây ra nhiều bất lợi, nhưng tôi tin rằng lợi ích của nó quan trọng hơn nhiều.)

Ở đây, “việc chơi trò chơi điện tử gây ra nhiều bất lợi” được coi là mệnh đề phụ để làm bàn đạp cho mệnh đề chính nhằm nêu bật “lợi ích của việc chơi quan trọng hơn nhiều” – nhằm đưa ra và nhấn mạnh câu trả lời của thí sinh ở phần mở bài.

Trong khi đó, “however” là trạng từ, vì vậy vị trí của “however” trong câu linh hoạt hơn nhiều so với “although”. 

“However” có thể đứng đầu câu. Khi đứng đầu câu, “however” cần được ngăn cách với mệnh đề sau bởi dấu phẩy.

Ví dụ: In conclusion, there is much to be said in favor of studying abroad. However, students must be well-prepared with necessary knowledge and experience to overcome the challenges of living and studying in an unfamiliar environment.

“However” có thể đứng giữa chủ ngữ và động từ. Khi đứng ở vị trí này, “however” cần được ngăn cách giữa chủ ngữ và động từ bằng dấu phẩy.

Ví dụ: In conclusion, there is much to be said in favor of studying abroad. Students, however, must be well-prepared with necessary knowledge and experience to overcome the challenges of living and studying in an unfamiliar environment.

“However” có thể đứng cuối câu. Tương tự, “however” cũng cần được ngăn cách với mệnh đề trước bởi dấu phẩy.

Ví dụ: In conclusion, there is much to be said in favor of studying abroad. Students must be well-prepared with necessary knowledge and experience to overcome the challenges of living and studying in an unfamiliar environment, however.

(Dịch: Kết luận là việc đi du học có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, học sinh phải chuẩn bị tốt những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để vượt qua những thách thức khi sống và làm việc ở môi trường hoàn toàn xa lạ.)

Phân biệt Whereas và Unlike

Khi xét về từ loại, whereas là liên từ còn unlike là trạng từ. Hai từ nối chỉ sự tương phản này dùng để nối 2 nội dung có tính trái ngược hoàn toàn. Khi xét về mặt cấu trúc ngữ pháp, sau unlike ta cần một cụm danh từ, sau whereas ta cần một mệnh đề.

Ví dụ:

  1. Unlike girls, boys tend to spend much time playing video games on the Internet. (Dịch: Không giống như con gái, con trai có xu hướng dành nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử trên mạng).

  2. I agree that the way overeating harms human health is similar to smoking, whereas it seems to me that advertising of food products should not be banned. (Dịch: Tôi đồng ý rằng ăn quá nhiều gây hại cho sức khỏe tương tự như việc hút thuốc lá, tuy nhiên theo tôi việc quảng cáo thực phẩm không nên bị cấm).

tu-noi-trong-tieng-anh-chi-su-tuong-phan-unlike

Tổng kết

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của từ nối trong văn viết. Tuy nhiên, nhiều người học chưa nhận thức được tầm quan trọng của từ nối cũng như cách sử dụng đúng của từ nối nói chung và từ nối chỉ sự tương phản nói riêng. Hy vọng bài viết trên đã giúp người học nắm được những kiến thức cơ bản về từ nối và áp dụng được chính xác trong các bài viết IELTS Writing.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu