4 lỗi người học cần tránh khi luyện thi TOEIC

Trong quá trình luyện thi TOEIC, người học thường xuyên bị mắc phải một số lỗi sai khiến việc tự học trở nên không hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số sai lầm phổ biến khi luyện thi TOEIC cũng như gợi ý phương pháp xử lí để bài làm một cách hiệu quả hơn.
ZIM Academy
26/12/2020
4 loi nguoi hoc can tranh khi luyen thi toeic

TOEIC (Test of English for International Communication) – hiện đang là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến và có giá trị nhất tại Việt Nam. Các đối tượng đăng ký dự thi TOEIC đa số là sinh viên hoặc người đi làm, nhằm phục vụ mục đích công việc, học tập. 

Tuy nhiên trong quá trình luyện thi TOEIC, người học thường xuyên bị mắc phải một số lỗi sai khiến việc tự học trở nên không hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số sai lầm phổ biến khi luyện thi TOEIC cũng như gợi ý phương pháp xử lí để bài làm một cách hiệu quả hơn.

Chưa nắm rõ được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu

Trước khi bắt tay vào học hoặc làm đề chuyên sâu, bạn cần đạt được mức kiến thức cơ bản tối thiểu. Do đó để quá trình tự học hiệu quả, bạn cần nắm rõ, trình độ TOEIC của minh đang ở mức nào. Dựa trên trình độ hiện tại mà chúng ta sẽ bắt đầu quyết định bước tiếp theo nên bổ sung những lỗ hổng kiến thức còn thiếu hay bắt tay vào luyện đề để quen format. 

Vì vậy đề hệ thống hóa kiến thức một cách logic, bước đầu tiên không phải nhảy vào luyện đề ngay lập tức, mà bạn phải có cho mình kế hoạch ôn luyện kiến thức phù hợp với trình độ. 

Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình học TOEIC, hãy thử test trình độ TOEIC của mình trên các trang miễn phí như: ETS TOEIC,  Practice the TOEIC Test, Anh Ngữ ZIM,..

Xem ngay: TOEIC Practice Tests Plus - Tuyển tập Đề Thi TOEIC cập nhật theo xu hướng ra đề mới nhất kèm lời giải chi tiết.

Giải quá nhiều đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức

Đây là một lỗi cực kì phổ biến thường gặp với các bạn đang trong giai đoạn luyện thi TOEIC. Bản chất của việc luyện đề là hệ thống hóa lại kiến thức đã học được. Tuy nhiên nhiều bạn chỉ quan tâm tới số lượng mà không hề xem lại những lỗi sai mình đã mắc phải. Bởi các lỗi sai và cách tư duy nếu không được phân tích kỹ càng sẽ bị lặp lại ở những bài kiểm tra sau. Đó là lý do giải thích tại sao bạn giải rất nhiều đề thi nhưng không thấy được sự tiến bộ về điểm số. 

Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

  • Bước 1: Chấm điểm và gạch chân những chỗ sai.

  • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó.

  • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rõ.

  • Bước 4: Học từ vựng, ngữ pháp và ôn lại sau 1 thời gian nhất định.

ĐĂNG KÝ NGAY:

  • Khoá học TOEIC - Cam kết đầu ra bằng văn bản - Kiểm tra trình độ đầu vào miễn phí

Hoặc

  • Đăng ký thi thử TOEIC - Đề thi do hội đồng chuyên môn của ZIM biên soạn - Kết quả đúng sát so với kì thi thực tế - Có kết quả ngay trong 24h

Học từ vựng sai cách

Đa số người luyện thi TOEIC đề cập đến khó khăn lớn nhất là thiếu từ vựng, dẫn đến việc không xử lý được thông tin ở bài đọc và bài nghe. 

Để phát triển từ vựng và ghi nhớ từ vựng lâu dài, bạn học cần học cách đặt câu sử dụng từ vựng đó. Sau khi đã tìm hiểu nghĩa, loại từ, cách dùng của từ vựng, người học nên áp dụng từ vựng đó bằng cách đặt câu sử dụng từ vựng này. Người học có thể đặt từ 2 – 4 câu (có thể là câu viết hoặc câu nói) với những ngữ cảnh khác nhau. Việc đặt câu này giúp người học nắm rõ và nhớ kĩ hơn những ngữ cảnh/ trường hợp nào có thể sử dụng từ vựng, và sử dụng từ vựng này sao cho đúng ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Bên cạnh đó, khi học tiếp những từ vựng khác, nếu có thể, người học cũng nên đặt câu với sử dụng từ vựng mới này kết hợp với những từ vựng đã học trước đó. Việc này giúp người học vừa học từ vựng mới, vừa ôn lại những từ vựng cũ để không quên những từ vựng đã học. Ngoài ra, việc sử dụng từ vựng gắn với từng ngữ cảnh thích hợp cũng giúp người học nhớ nghĩa một cách dễ dàng và lâu hơn. 

Đọc thêm:

Không set thời gian khi luyện đề TOEIC

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, đòi hỏi khả năng xử lí thông tin nhanh nhạy và sự tập trung cao độ. Tuy nhiên, có nhiều bạn “ngại” và nản khi phải làm full đề nên thường luyện đứt đoạn hoặc luyện theo từng phần. Ngay từ khi bắt đầu bạn học nên tập làm trọn vẹn phần Listening hoặc Reading. Khi gần tới ngày thi, bạn hãy đề ra cho mình target 1 ngày ít nhất hoàn thành trọn vẹn 1 bộ đề để rèn kĩ năng xử lí đề nhuần nhuyễn và tăng tốc độ làm bài. 

Một số tips phân bố thời gian luyện đề hiệu quả:

  • Tập trung và phân bổ thời gian hợp lý ngay từ khi bắt đầu luyện đề

Thời gian bắt đầu vào bài thi là khoảng thời gian nhiều sự hỗn loạn và bối rối nhất. 30% thời gian đầu của bài thi là khoảng thời gian quyết định sự tự tin và phong thái của bạn trong suốt quá trình làm bài về sau. Vì vậy hãy thật bình tĩnh, tập trung cao độ để xử lí đề theo chiến lược đã luyện tập từ trước

  • Tận dụng tối đa khoảng thời gian đọc hướng dẫn

Trước mỗi phần thi TOEIC sẽ có phần đọc hướng dẫn làm bài khoảng từ 30-40s. Trong khoảng thời gian đó, bạn hãy tận dụng để đọc hiểu phương án trả lời., gạch chân các keyword chính. 

  • Thực hành phán đoán từ vựng thay vì tra từ điển nhiều lần

Việc lạm dụng từ điển sẽ khiến bạn mất đi khả năng phán đoán khi gặp một từ mới. Vì vậy để xử lí đề thi thật với những từ vựng mới, bạn cần luyện tập  phán đoán những từ vựng hay thành ngữ dựa trên ngữ cảnh. 

  • Rèn luyện khả năng cảm nhận thời gian

Bạn cần lưu ý trong phòng thi, bạn sẽ không được mang theo đồng hồ và giám thị sẽ không nhắc cho bạn thời gian. Chính vì vậy,  để tránh tình trạng hết giờ nhưng bạn vẫn còn nhiều câu chưa làm được, hãy chú ý tự rèn luyện cho mình tốc độ làm bài và khả năng cảm nhận thời gian trong quá trình luyện thi. 

Tổng kết

Thông qua bài viết này, Anh Ngữ ZIM hi vọng người học đã rút được ra một số sai lầm phổ biến khi luyện thi TOEIC cũng như có cho  mình những phương pháp xử lý phù hợp để làm bài thi đạt kết quả cao nhất. 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833