IELTS Writing Task 1: 6 nguyên tắc giúp đạt Writing Band 6+

Bài viết đề cập đến các tiêu chí đạt điểm Viết band 6 trong phần thi IELTS. Bên cạnh đó, bài viết cũng liệt kê các nguyên tắc trong quá trình luyện thi Writing nhằm giúp bạn đạt Writing band 6+.
ZIM Academy
04/10/2017
ielts writing task 1 6 nguyen tac giup dat writing band 6

Kỹ năng Writing là một trong số các kỹ năng được đánh giá “khó nhằn” trong bài thi IELTS. Để hoàn thành được phần thi Viết, thí sinh cần trình bày luận điểm một cách rõ ràng, chi tiết cùng việc sử dụng từ ngữ tiếng Anh tự nhiên và thuần thục. Do đó, cần có những phương pháp học IELTS Writing phù hợp và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số nguyên tắc giúp bạn đạt Writing band 6+, mức điểm trung cấp trong phần thi IELTS Writing task 1.

Can-luu-y-mot-so-nguyen-tac-giup-ban-dat-diem-Writing-band-6+Cần lưu ý một số nguyên tắc giúp bạn đạt điểm Writing band 6+

Yêu cầu Writing band 6+

Để đạt điểm 6 trở lên trong phần thi Writing, bài viết của bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí dưới đây:

  1. Task response: Bài viết đề cập được đề bài và câu hỏi đặt ra trong bài viết, đưa ra được ý kiến riêng của bản thân, đưa ra các ý chính tuy nhiên các ý chưa được phát triển phù hợp

  2. Coherence & Cohesion: Bố cách bài viết rõ ràng, logic; có sử dụng các phương tiện liên kết hiệu quả nhưng vẫn tồn tại một vài lỗi; các đại từ thay thế được sử dụng nhưng nhiều trường hợp chưa rõ ràng

  3. Lexical Resource: Diễn đạt tương đối sáng rõ; vốn từ đa dạng; có ý thức sử dụng các từ mang tính học thuật nhưng chia chính xác; vẫn còn mắc một số lỗi chính tả

  4. Grammatical Range and Accuracy: Có sử dụng các cấu trúc câu đơn giản và phức tạp; Diễn đạt rõ ràng; Vẫn mắc lỗi về ngữ pháp và dấu ngắt nghỉ câu

Luôn paraphrase lại đề bài để viết mở bài

Phần mở bài của IELTS Writing Task 1 yêu cầu người viết giới thiệu về bảng biểu bằng cách nhắc lại câu hỏi ở đề bài. Phần thi IELTS Writing task 1 là phần thi kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn nên nếu không paraphrase (diễn đạt lại bằng cách sử dụng những từ ngữ khác) thì chắc chắn điểm sẽ không thể cao được. Vì vậy hãy luyện tập kỹ năng paraphrase của mình để giải quyết phần mở bài một cách nhanh nhất.

Ví dụ:

Đề bài:The graph below shows the proportion of the population aged 65 and over between 2000 and 2010 in Japan, the USA and Vietnam.

  1. Tách các thành phần của câu ra và sử dụng những từ hoặc cách diễn đạt đồng nghĩa:

– Subject: The graph = The chart

– Verb: shows = illustrates

  1. 3 Đối tượng cần quan tâm

– WHAT(đối tượng được mô tả trong biểu đồ):

the proportion of the population aged 65 and over

= the percentage of people aged 65 or more

– WHERE (Trạng ngữ chỉ địa điểm)

in Japan, the USA and Vietnam = in three different countries

– WHEN (Trạng ngữ chỉ thời gian)

between 2000 and 2010 = over a period of ten years

=> Câu Introduction: The chart illustrates the percentage of people aged 65 or more in three different countries over a period of ten years.

Luôn chia bài viết thành từng đoạn

Việc không viết thành đoạn là lỗi sai hay bị mắc phải bởi các bạn mới học về IELTS Writing Task 1. Hãy nhớ bố cục bài viết một cách rõ ràng với các phần:

– Introduction

– Overview

– Detail paragraph 1

– Detail paragraph 2

Mỗi phần này sẽ được viết trong một đoạn văn, và bạn nên cách hẳn ra 1 dòng để thấy rõ được các đoạn đã chia.

Luôn viết Overview và không cho số liệu cụ thể vào Overview

Phần Overview (tổng quan) là rất quan trọng trong phần viết task 1, bạn phải chọn ra đặc điểm chính nhất trong biểu đồ để viết và KHÔNG đưa số liệu cụ thể vào phần này.

Ví dụ: khi mô tả biểu đồ với các đường thay đổi theo thời gian, để viết phần Overview (1-2 câu) bạn sẽ trả lời những câu hỏi sau:

– Xu hướng của các đường trong cả giai đoạn từ năm đầu đến năm cuối là gì (tăng/giảm/không đổi)

– Đối tượng nào có số liệu nổi bật (lớn nhất/bé nhất/tăng-giảm nhanh nhất,…)

Lựa chọn số liệu nổi bật để mô tả trong 2 đoạn detail

Yêu cầu của phần Task 1 là ‘Summarise the information by selecting and reporting the main features…’, có nghĩa là chúng ta chỉ lựa chọn những số liệu nổi bật để mô tả, KHÔNG cố gắng mô tả tất cả các số liệu (chỉ trừ trường hợp có quá ít số liệu). Thông thường chỉ nên lựa chọn 6-7 con số nổi bật để phân tích trong 2 đoạn Detail paragraph (mỗi đoạn 3-4 số liệu)

Chỉ dành 20 phút để làm bài Task 1

Các bạn nên luyện tập cách căn thời gian để đảm bảo hoàn thành Task 1 trong vòng 20 phút (hoặc ít hơn) để chuyển sang phần Task 2, là phần khó hơn và gấp đôi số điểm của Task 1.

Không sử dụng các câu thể hiện quan điểm cá nhân

Khác với phần Task 2, IELTS Writing task 1 là một bài báo cáo số liệu một cách khách quan, vì thế không sử dụng các cách diễn đạt thể hiện quan điểm cá nhân như “I think, I guess, In my opinion,…”

Đọc thêm:

  1. Tổng hợp từ vựng và cấu trúc IELTS Writing band 7

  2. 3 Tips Trau dồi IDEA IELTS Writing khi bí ý tưởng

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp một số nguyên tắc quan trọng khi ôn tập kỹ năng Writing nói chung và Writing band 6+ nói riêng. Hy vọng với các gợi ý trên đây, bạn sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho mình và áp dụng vào quá trình ôn tập cho bài thi IELTS. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu và phương pháp học Writing khác để nâng cao và cải thiện kỹ năng Viết.

Để làm quen với format đề thi IELTS thực tế và rèn luyện kỹ năng làm bài. Hãy tham gia thi thử IELTS online tại ZIM nhận ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu