A1 Movers (YLE Movers): Giới thiệu các thông tin chung về bài thi

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chung về bài thi A1 Movers (YLE Movers), giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về chứng chỉ này.
Nguyễn Ngọc Thanh Ngân
30/01/2024
a1 movers yle movers gioi thieu cac thong tin chung ve bai thi

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, việc học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho trẻ em phổ biến hiện nay là A1 Movers (YLE Movers). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chung về bài thi A1 Movers (YLE Movers), giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về chứng chỉ này.

Key takeaways

 1. A1 Movers là chứng chỉ thứ hai trong ba chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được thiết kế dành cho học viên trẻ - Young Learners (YLE) dựa trên trình độ A1 trên khung tham chiếu CEFR. 

 2. Bài thi A1 Movers là bài thi dạng Paper-based (thi giấy). Thí sinh sẽ có tổng thời gian làm tất cả các phần thi là 1 giờ. 

 3. Bài thi có bao gồm 5 phần thi Nghe, 6 phần thi Đọc-Viết, và 4 phần thi Nói.

Chứng chỉ A1 Movers là gì?

A1 Movers, tên gọi cũ là Cambridge English: Movers (YLE Movers), là chứng chỉ thứ hai trong ba chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được thiết kế dành cho học viên trẻ. Những bài kiểm tra này giúp trẻ làm quen với tiếng Anh để dùng trong viết và nói hàng ngày. Ngoài ra, đây cũng là một minh chứng hiệu quả để các em có cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh của mình và tự tin hơn.

Chứng chỉ A1 Movers

Các phần kiểm tra được thiết kế xoay quanh các chủ đề quen thuộc và tập trung vào các kỹ năng cần thiết để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thông qua nghe, nói, đọc và viết.

Chứng chỉ A1 Movers được xây dựng để đánh giá trình độ hiện tại về khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ dựa trên trình độ A1 trên khung tham chiếu CEFR.

CEFR (Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu) là một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ em ở 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. Hệ thống này được đánh giá là đáng tin cậy và thích hợp, bởi nó bao quát toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ và có thể áp dụng cho nhiều chương trình giảng dạy và thiết kế môn học khác nhau.

Cùng chủ đề: Chứng chỉ Cambridge là gì? Các cấp độ & Lợi ích.

Đối tượng nào nên thi A1 Movers?

A1 Movers là chứng chỉ thứ hai trong ba chứng chỉ tiếng Anh Cambridge English: Young Learners (YLE) được thiết kế dành cho học viên trẻ.

Trẻ em tham gia kỳ thi này thường ở độ tuổi từ 8 đến 11 và đã học khoảng 175 giờ học tiếng Anh.

Trong bài kiểm tra, thí sinh sẽ cần:

 • Hiểu các hướng dẫn cơ bản bằng tiếng Anh.

 • Điền vào một biểu mẫu đơn giản hoặc trả lời các câu hỏi về bản thân họ.

 • Trả lời các câu hỏi và viết ra những sự kiện đơn giản (chẳng hạn như các ngày trong tuần, thời gian hoặc tên) mà các em nghe hoặc đọc được trong truyện dành cho trẻ em.

 • Tham gia tích cực trong các cuộc nói chuyện cơ bản.

 • Hiểu các thông báo hướng dẫn đơn giản, hoặc thông tin cơ bản.

Lợi ích của chứng chỉ A1 Movers

Theo Đại học Cambridge, sau đây là các lý do mà các bậc phụ huynh nên để trẻ tham gia kỳ thi A1 Movers:

 • Với vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản, học sinh có thể hiểu được các thông tin đơn giản như tên, tuổi, địa chỉ, sở thích,... trên internet. 

 • Khi có chứng chỉ Cambridge A1 Movers, học sinh có thể hiểu được nội dung cơ bản của các câu chuyện, âm nhạc, phim ảnh bằng tiếng Anh. Điều này giúp học sinh mở rộng kiến thức, phát triển khả năng tư duy và cảm thụ nghệ thuật.

 • Chứng chỉ là một minh chứng giúp học sinh tự tin giao tiếp với người bản ngữ và kết bạn với bạn bè quốc tế.

Chứng chỉ A1 Movers là gì?

Cấu trúc bài thi A1 Movers

Bài thi A1 Movers là bài thi dạng Paper-based (thi giấy). Thí sinh sẽ có tổng thời gian làm tất cả các phần thi là 1 giờ.

Bài thi sẽ có đánh giá đầy đủ các kỹ năng của ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) và kiến thức ngôn ngữ (từ vựng, ngữ pháp). Tất cả các kiến thức sẽ được điều chỉnh để phù hợp với trình độ người thi.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge dành cho trẻ em ở cấp độ Young Learners có ba phần thi chính để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của trẻ: Nghe, Đọc và Viết, và Nói.

Kỹ năng Nghe (Listening)

Phần thi Nghe được thiết kế để trẻ có thể hiểu cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh đơn giản. Trong 25 phút của phần thi này, thí sinh sẽ được nghe và thực hiện các phần kiểm tra kỹ năng nghe.

Kỹ năng Đọc và Viết (Reading and Writing)

Phần thi Đọc: Trẻ sẽ thực hiện các phần thi đọc để chứng minh khả năng đọc và hiểu văn bản đơn giản bằng tiếng Anh. Nếu trẻ tiến tới cấp độ A1 Movers và A2 Flyers, thí sinh sẽ phải học và đọc những văn bản dài hơn.

Phần thi Viết: Trẻ sẽ đánh giá kỹ năng thông qua hoạt động viết. Bài thi có sử dụng hình ảnh màu sắc để thêm phần thú vị và giúp thí sinh dễ hiểu. Chẳng hạn, trẻ có thể viết các từ và câu để mô tả một bức tranh.

Kỹ năng Nói (Speaking)

Phần thi Nói sẽ kéo dài từ 5-7 phút, trong đó thí sinh sẽ trải qua bốn phần thi nói với các nhiệm vụ đa dạng như miêu tả và định vị các đồ vật hoặc người trong bức tranh, hoặc nghe hiểu và trả lời các câu hỏi ngắn.

Lưu ý: Mỗi phần thi ngôn ngữ sẽ được đánh giá bằng điểm từ 1 đến 5 khiên, tối đa là 5 khiên cho mỗi phần.

A1 Movers Listening

 • Part 1: Nghe tên và mô tả. Vẽ các đường để nối tên với những người trong ảnh.

 • Part 2: Nghe tên, cách đánh vần và các thông tin khác. Viết từ hoặc số.

 • Part 3: Nghe các từ, tên và thông tin chi tiết. Ghép các hình ảnh với từ hoặc tên minh họa (giống như bài thi Flyers).

 • Part 4: Lắng nghe những thông tin cụ thể thuộc nhiều loại khác nhau. Đánh dấu vào ô đúng.

 • Part 5: Lắng nghe từ ngữ, màu sắc và thông tin cụ thể. Tô màu và viết chữ (không vẽ).

A1 Movers Reading and Writing

 • Part 1: Ghép định nghĩa với các từ (hiện tại là 5 mục thay vì 6).

 • Part 2: Đọc một đoạn hội thoại. Khoanh tròn câu trả lời đúng.

 • Part 3: Đọc để biết thông tin cụ thể và ý chính. Chọn và sao chép các từ còn thiếu (hiện tại là 6 mục thay vì 7).

 • Part 4: Đọc một đoạn văn có hình ảnh và chọn những từ còn thiếu để điền vào chỗ trống.

 • Part 5: Đọc một câu chuyện. Hoàn thành câu bằng cách viết một, hai hoặc ba từ (hiện tại là 7 mục thay vì 10).

 • Part 6: Hoàn thành câu, trả lời câu hỏi, viết câu về một bức tranh.

A1 Movers Speaking

 • Giới thiệu: Thí sinh hỏi tên và tuổi.

 • Part 1: Mô tả hai bức tranh bằng cách sử dụng câu trả lời ngắn. Xác định bốn điểm khác biệt giữa các hình ảnh.

 • Part 2: Hiểu phần đầu của câu chuyện và sau đó tiếp tục câu chuyện dựa trên một loạt hình ảnh. Hãy miêu tả lần lượt từng hình ảnh.

 • Part 3: Hãy gợi ý một bức tranh khác và giải thích tại sao. Xác định một điều kỳ lạ và đưa ra lý do.

 • Part 4: Hiểu và trả lời các câu hỏi cá nhân. Trả lời các câu hỏi cá nhân.

Cách tính điểm và thang điểm A1 Movers

Trung tâm nơi trẻ dự thi sẽ gửi bài thi đã hoàn thành đến Cambridge Assessment English.

Sau đó, các giấy tờ sẽ được đánh dấu rất cẩn thận bởi một đội ngũ chấm điểm đã qua đào tạo. Trong hầu hết các phần của bài kiểm tra, chính tả phải đúng 100%. Trong Phần 2 của bài Listening, một số lỗi chính tả sẽ được chấp nhận đối với những từ không ghi rõ trên bản ghi âm.

Không có chuyện đậu hay trượt trong bài kiểm tra, và tất cả người thi đều nhận được chứng chỉ. Người thi có thể nhận được tối đa năm tấm khiên cho mỗi phần của bài kiểm tra. Số lượng khiên được trao cho mỗi phần sẽ được ghi trên giấy chứng nhận của học sinh.

Cách tính điểm bài thi A1 Movers

Câu hỏi thường gặp

Thi A1 Movers bao nhiêu tiền?

Cập nhật năm 2024, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh trẻ em – Movers dao động từ 750.000 – 1.200.000 đồng tùy thuộc từng thành phố. Để biết rõ hơn về chi phí này phụ huynh nên liên hệ trực tiếp với những đơn vị được ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Movers Cambridge trên toàn quốc để có thông tin chính xác.

Thi A1 Movers ở đâu?

Để đăng ký thi Cambridge English, người học cần tìm một trung tâm khảo thí được ủy quyền. Có hơn 2.800 trung tâm ở 130 quốc gia trên thế giới. Tất cả đều được Cambridge English kiểm tra và đáp ứng các tiêu chuẩn cao.

Phụ huynh và học sinh có thể tìm kiếm trên trang web chính thức của Cambridge tại đây.

Sau khi đã lựa chọn xong trung tâm đăng ký thi, phụ huynh có thể liên hệ với họ để nghe hướng dẫn về cách thức đăng kí thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi phù hợp tại địa phương.

Chứng chỉ A1 Movers có giá trị bao lâu?

Điểm khác biệt so với chứng chỉ TOEIC, IELTS,… chỉ có thời hạn ngắn (2 năm). Sau thời hạn, buộc sẽ phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới. Tuy nhiên, các chứng chỉ Cambridge (bao gồm có chứng chỉ A1 Movers) sẽ có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, nên thí sinh chỉ cần thi một lần duy nhất.

Những điều cần làm sau khi thi xong

Điều đầu tiên phụ huynh sẽ nhận được là kết quả của thí sinh bằng cách truy cập trực tuyến.

Báo cáo Kết quả của người học được cá nhân hóa và bao gồm:

 • Thông tin về điểm mạnh của họ và những gì họ có thể làm bằng tiếng Anh

 • Lĩnh vực cần cải thiện

 • Ý tưởng về cách cải thiện

Tất cả các thí sinh tham gia bài thi A1 Movers đều nhận được chứng chỉ của Cambridge. Kết quả bài thi được thể hiện bằng số khiên (từ 1-5 khiên/phần thi), không phân biệt đỗ hay trượt.

 • Thí sinh đạt từ 12 khiên trở lên được đánh giá là có trình độ tiếng Anh tốt, có thể sẵn sàng để dự thi kỳ thi tiếp theo.

 • Thí sinh đạt dưới 12 khiên cần luyện tập thêm các kỹ năng để nâng cao trình độ.

Kết quả thi online sẽ có sau 4-5 tuần, chứng chỉ sẽ có sau 1-2 tuần tiếp theo.

Tổng kết

Để đạt kết quả tốt trong bài thi A1 Movers, trẻ cần được luyện tập thường xuyên. Có nhiều nguồn tài liệu luyện thi A1 Movers trên thị trường, bao gồm sách, app, website,... Phụ huynh có thể lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp với nhu cầu và trình độ của trẻ.

Trên đây là những thông tin chung về bài thi A1 Movers. Hy vọng bài viết đã giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về chứng chỉ này.

Đọc thêm:


Tài liệu tham khảo 

 • “A1 Movers | Cambridge English.” Cambridgeenglish.org, 2023, www.cambridgeenglish.org/exams-and-tests/movers/. Accessed 16 Dec. 2023.

 • “A1 Movers - Exams Owl.” Exams Owl - Supporting Candidates & Teachers, 7 May 2020, exams-owl.com/a1-movers/. Accessed 16 Dec. 2023.

 • “Young Learners (YLE): Pre A1 Starters, A1 Movers, A2 Flyers | British Council Greece.” Britishcouncil.gr, 2023, www.britishcouncil.gr/en/exam/cambridge/young-learners. Accessed 16 Dec. 2023.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833