C1 Advanced Writing: Giới thiệu cấu trúc và chiến lược làm bài

Bài viết này sẽ giới thiệu cấu trúc bài thi, chiến lược làm bài cũng như gợi ý tài liệu luyện thi phần C1 Advanced (CAE) Writing.
Trần Linh Giang
26/04/2024
c1 advanced writing gioi thieu cau truc va chien luoc lam bai

Một bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ ở mức Advanced - Nâng cao được phát triển bởi chính Đại học Cambridge, đó chính là C1 Advanced (CAE). Đây là một trong những bài thi cấp chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cấu trúc bài thi, chiến lược làm bài cũng như gợi ý tài liệu luyện thi phần C1 Advanced (CAE) Writing.

Key takeaways

 • Bài thi C1 Advanced (CAE) Writing là phần thi kiểm tra và đánh giá năng lực Viết trong khuôn khổ bài thi C1 Advanced (CAE). Trong phần thi Writing, thí sinh sẽ phải hoàn thành 2 bài viết, ví dụ như bài luận, thư từ/thư điện tử, kiến nghị, báo cáo và bình luận.

 • Bài thi C1 Advanced (CAE) Writing gồm 2 phần: Part 1 - Compulsory question và Part 2 - Situationally based writing task.

 • Hai bài viết sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí: Content; Communicative Achievement; Organisation; và Language.

 • Một số tài liệu luyện thi C1 Advanced (CAE) Writing hiệu quả: Complete Advanced 3rd Edition, C1 Advanced, C1 Advanced Trainer.

Giới thiệu chung về bài thi C1 Advanced (CAE) Writing

Bài thi C1 Advanced (CAE) Writing là phần thi kiểm tra và đánh giá năng lực Viết trong khuôn khổ bài thi C1 Advanced (CAE). Vượt qua bài thi này và có được chứng chỉ C1 trong tay đồng nghĩa với việc năng lực tiếng Anh của người dự thi đã đạt đến trình độ Advanced - Nâng cao theo Khung tham chiếu CEFR

Trong phần thi Writing, thí sinh sẽ phải hoàn thành 2 bài viết, ví dụ như bài luận, thư từ/thư điện tử, kiến nghị, báo cáo và bình luận. Người viết sẽ cần thể hiện được trình độ và kĩ năng viết tiếng Anh của mình qua bài làm.

Cấu trúc bài thi C1 Advanced Writing

Cấu trúc bài thi C1 Advanced CAE Writing

Bài thi C1 Advanced (CAE) Writing gồm 2 phần: Part 1 - Compulsory question và Part 2 - Situationally based writing task. Thời lượng làm bài là 1 tiếng 30 phút, và các dạng câu hỏi có thể trải dài từ bài luận, thư từ/thư điện tử đến kiến nghị, báo cáo và bình luận.

Phần 

Part 1 (Compulsory question)

Part 2 (Situationally based writing task)

Dạng bài

Đọc văn bản và viết bài luận dựa trên các ý đã được đưa ra, giải thích ý nào quan trọng hơn.

Chọn một đề bài để viết một loại văn bản bất kì trong số các loại văn bản sau: thư từ/thư điện tử, kiến nghị, báo cáo và bình luận.

Số câu hỏi

1 câu hỏi bắt buộc.

Có 3 đề bài, thí sinh chọn 1 để viết.

Số từ

220–260 từ.

220–260 từ.

Cách tính điểm C1 Advanced Writing

Hai bài viết sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí: Content; Communicative Achievement; Organisation; và Language.

 • Để hoàn thành tiêu chí Content, bài viết phải xử lý đúng yêu cầu đặt ra, không lạc đề, và đã bao gồm tất cả những thông tin quan trọng.

 • Để hoàn thành tiêu chí Communicative Achievement, phong cách viết cần trang trọng hoặc không phù hợp với ngữ cảnh trong đề bài, và bài viết truyền đạt được đầy đủ những thông tin người viết muốn truyền tải.

 • Để hoàn thành tiêu chí Organisation, bố cục bài viết phải chặt chẽ, có tính logic, các luận điểm được kết nối rõ ràng, mạch lạc.

 • Để hoàn thành tiêu chí Language, người viết cần sử dụng được đa dạng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác trong bài. 

Bài làm sẽ được chấm từ 0-5 điểm cho mỗi tiêu chí, và số điểm tối đa có thể đạt được toàn bài là 20 điểm.

Chiến thuật chinh phục bài thi C1 Advanced (CAE) Writing

Part 1 (Compulsory question)

Đặc điểm dạng bài: Về cơ bản, thí sinh sẽ đọc một văn bản, sau đó viết một bài luận dựa trên những ý đã được đưa ra trong văn bản đó. Người viết sẽ cần làm nổi bật được hai ý nào là quan trọng hơn và đưa ra những lý lẽ để giải thích. Tham khảo đề minh họa dưới đây:

C1 Advanced Writing Part 1 (Compulsory question)

Một số lưu ý chung khi làm bài: Bám sát đề bài, xác định các từ khóa và gạch chân nếu cần. Theo sát số từ cần đạt được (220-260).

Part 1 đòi hỏi viết một bài luận, vì vậy cần sử dụng phong cách khách quan khi viết, và sử dụng ngôn ngữ trang trọng trong bài làm. Ở đây, người viết cần thể hiện được khả năng chọn lọc, đánh giá và bảo vệ ý tưởng.

Do người viết sẽ được yêu cầu chọn ra 02 ý, xác định ý quan trọng hơn và giải thích vì sao mình cho rằng ý đó quan trọng nhất, nên bố cục bài thường được sử dụng rộng rãi ở phần này là Mở bài - Đoạn thân bài 1 - Đoạn thân bài 2 - Kết bài. Trong đó, mở bài sẽ giới thiệu về chủ đề và bao gồm Thesis Statement. Đoạn thân bài 1 triển khai ý 1 còn đoạn thân bài 2 triển khai ý 2. Cuối cùng, phần kết bài sẽ tóm tắt lại cả bài và đưa ra những nhận xét cuối cùng về việc ý nào quan trọng hơn và giải thích vì sao.

Một lộ trình mà thí sinh có thể tham khảo khi viết C1 Advanced (CAE) Writing là Xác định từ khóa - Lập dàn bài - Viết bài - Kiểm tra lại bài.

Đầu tiên, người viết sẽ phải xác định nội dung mình cần viết là gì thông qua từ khóa thể hiện chủ đề bao quát toàn bài, và xác định những ý mà bài luận của mình cần bàn đến. Sau đó, khi lập dàn bài, phương pháp được nhiều sĩ tử sử dụng là bám sát bố cục thường gặp đã đề cập ở trên để triển khai các ý, và thông thường ý quan trọng nhất sẽ được nhắc đến ở đoạn thân bài 1, và có thể có nhiều chi tiết và có tính thuyết phục hơn ý 2 ở đoạn thân bài 2.

Khi viết bài, thí sinh cần chú ý về số từ (220-260), và sử dụng những kĩ thuật như paraphrase, nominalisation, và discourse marker. Cuối cùng, người viết cần kiểm tra lại bài kỹ càng, cảnh giác với những lỗi sai thường gặp như lỗi chính tả, lỗi thì thời, và mất hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ.

Part 2 (Situationally based writing task)

Đặc điểm dạng bài: Sẽ có 3 đề bài để thí sinh lựa chọn 1 và viết bài theo yêu cầu của đề bài mình đã chọn. Đề bài sẽ cung cấp thông tin về ngữ cảnh, mục đích chủ đề và người đọc mà bài đang nhắm tới. Tham khảo đề minh họa dưới đây:

C1 Advanced Writing Part 2 (Situationally based writing task)

Một số lưu ý chung khi làm bài: Bám sát các tiêu chí chấm. Xác định đúng phong cách viết trang trọng hay không bằng cách xác định ngữ cảnh và người đọc được nhắm tới. Theo sát số từ cần đạt được (220-260).

Ở Part 2, người viết có thể chọn viết thư từ/thư điện tử, kiến nghị, báo cáo hoặc bài phê bình. Ở đây, việc xác định phong cách viết trang trọng hay không là tối quan trọng. Với một số dạng, ví dụ như thư xin việc, lối viết phải hoàn toàn trang trọng, với những quy ước rất nghiêm ngặt trong cách mở đầu và câu kết thúc bức thư.

Bố cục phần này phụ thuộc hoàn toàn vào dạng bài người viết lựa chọn. Thông thường đối với thư tín hay các bản kiến nghị, báo cáo, mở đầu sẽ là “Dear …”, tiếp đến là đoạn đầu tiên, giới thiệu bản thân cũng như lý do viết thư. Đoạn thứ 2 sẽ phát triển thêm, đưa ra những lý do và các chi tiết nội dung. Tiếp theo, người viết sẽ bàn đến kết quả mong muốn đạt được từ việc viết thư này, và tùy thuộc vào đề bài cũng như dạng bài, đoạn thứ 3 này cũng có thể có thêm hứa hẹn hoặc những gợi ý, kiến nghị cho người đọc. Cuối lá thư là phần lời kết (“Sincerely”, “Best wishes”,…) và ký tên.

Thí sinh cũng có thể áp dụng lộ trình Xác định từ khóa - Lập dàn bài - Viết bài - Kiểm tra lại bài cho phần này. Cách tiến hành gần như giống với Part 1, tuy nhiên, ở đây, người viết xác định keyword không chỉ để xác định nội dung mà còn là để xác định phong cách viết. Để biết được bài viết nên được viết bằng ngôn ngữ trang trọng hay không, thí sinh nên dò tìm những keyword liên quan đến mục đích viết và người nhận/người đọc. Ngoài ra, cách lập dàn bài của Part 2 chắc chắn khác biệt so với Part 1, và thí sinh cần làm quen với bố cục của tất cả các dạng bài trong Part 2, đặc biệt là những dạng văn bản có các quy ước về cách viết.

Gợi ý một số tài liệu luyện C1 Advanced (CAE) Writing hiệu quả

 • Complete Advanced 3rd Edition

Đây là cuốn tái bản lần thứ 3 do các tác giả Greg Archer, Guy Brook-Hart, Sue Elliot và Simon Haines biên soạn. Cuốn sách này trang bị độc giả những kiến thức ở trình độ C1 cần thiết, sẽ giúp người đọc có thêm hành trang cần có để chinh phục kì thi C1 Advanced (CAE) nói chung và C1 Advanced (CAE) Writing nói riêng. Sử dụng phương pháp Complete, cuốn sách bao quát toàn bộ những phần như từ vựng, ngữ pháp và đặc biệt là ngân hàng đề thi cũng như bài Writing mẫu để thí sinh phát triển kĩ năng then chốt này. 

 • Cambridge English Advanced 1 For Revised Exam From 2015

Bộ sách này là tài liệu quý giá để luyện đề và ôn tập, mài giũa cả 4 kĩ năng trong kì thi C1 Advanced (CAE), bởi nó là tuyển tập các bài thi hoàn chỉnh được biên soạn bởi chính Đại học Cambridge. Vì vậy, những bài thi chứa trong bộ này là tư liệu luyện thi hiệu quả, sát với đề thi thật nhất. Trong đây không chỉ có các đề thi C1 Advanced (CAE) Writing mà còn có các bài viết mẫu, giúp người đọc hình dung và mô phỏng lại hướng làm bài tốt nhất.

 • C1 Advanced Trainer

Cũng là tuyển tập các đề thi hoàn chỉnh đến từ chính Đại học Cambridge, tuy nhiên C1 Advanced Trainer có kèm phân tích, giải thích chi tiết từng bước trong quá trình làm một bài thi C1 Advanced (CAE). Ở đây không chỉ có lời giải và bài mẫu, mà còn có các lời khuyên khi làm bài, những bài luyện tập nhỏ, định hướng làm bài và giải đáp những câu hỏi thường xuyên được đặt ra bởi các sĩ tử. Với các bài mẫu Writing, C1 Advanced Trainer còn cung cấp giải thích cho lối viết và cách lập luận trong những bài viết đó.

Tổng kết

Để đạt được chứng chỉ C1 là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên, nếu sĩ tử bỏ công sức nghiên cứu cách làm bài cũng như bồi dưỡng kiến thức, tấm bằng ấy hoàn toàn có thể đạt được. Bài viết đã cung cấp những thông tin cần biết về C1 Advanced (CAE) Writing và cách để thí sinh có thể tự học và chinh phục bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ này.

Học sinh được hỗ trợ giải đáp thắc mắc, chữa bài tập trên diễn đàn ZIM Helper bởi các Giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM. 

Đọc thêm: C1 Advanced (CAE) Listening: Cấu trúc bài thi và chiến lược làm bài.


Tài liệu tham khảo

C1 Advanced Exam Format, www.cambridgeenglish.org/exams-and-tests/advanced/exam-format/. Accessed 9 Apr. 2024. 

“Cambridge Advanced English Sample Paper Writing.” © Cambridge University Press & Assessment 2022. 

“Exam Writing Guide: Cambridge C1 Advanced | Writing Guide for the Cambridge C1 Advanced Exam.” Writing Guide for the Cambridge C1 Advanced Exam, © Universidad Internacional de La Rioja (UNIR), unir-espana.s3.amazonaws.com/Escuela%20de%20idiomas/Guias-cambridge/guides/writing_advanced.pdf. Accessed 9 Apr. 2024.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu