Các trang web hữu ích trong việc cải thiện IELTS Writing

Bài viết này sẽ điểm qua những trang web hữu ích cho việc tự học Writing để cải thiện kỹ năng viết, kỹ năng dùng từ và ngữ pháp và cách sử dụng hiệu quả nhất những trang web này để người học có thể xác định lỗi mắc phải và tìm hiểu cách cải thiện kỹ năng viết cho mình.
cac trang web huu ich trong viec cai thien ielts writing

Việc tự học Writing vốn được xem là một trong những điều tương đối khó đối với các thí sinh đang ôn thi IELTS nói riêng và người học tiếng anh nói chung do đặc thù của kỹ năng viết bao gồm việc dùng đúng và tự nhiên cả về từ vựng và ngữ pháp. Đây là điều khiến cho việc tự học và cải thiện Writing trở nên khó khăn hơn so với các kỹ năng còn lại như Listening, Reading hay cả Speaking. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, hàng loạt trang web mới đã ra đời với nhiều tính năng rất hữu ích cho người học.

Key Takeaways

 1. Các trang web cải thiện kỹ năng Writing nói chung bao gồm Writeandimprove từ Cambridge và Writing Skills từ British Council. Trong khi Writeandimprove cung cấp feedback cho bài viết của người dùng, Writing Skills từ British Council lại cung cấp các tips và từ vựng quan trọng cho các thể loại văn viết khác nhau từ emails, letters cho tới các proposals và reviews.

 2. Các trang web cải thiện khả năng dùng từ vựng bao gồm Ludwig.guru và Ozdic.com. Ludwig.guru là công cụ tìm kiếm từ và câu từ các nguồn báo chí và truyền thông uy tín. ozdic.com là từ điển collocations rất quan trọng trong việc nói và viết tiếng Anh.

 3. Các trang web dò lỗi và cải thiện ngữ pháp bao gồm grammarly.com, virtualwritingtutor.com và quillbot.com. Ngoài sự giống nhau về chức năng kiểm tra ngữ pháp, mỗi trang web lại khác nhau về giao diện, cách thể hiện lỗi cũng như các tính năng khác đi kèm.

Các trang web hỗ trợ người tự học Writing ở kỹ năng viết nói chung

Trước khi đề cập đến các trang web hỗ trợ cải thiện việc dùng từ vựng và sử dụng ngữ pháp, bài viết này bắt đầu bằng nhóm trang web giúp cải thiện kỹ năng viết tổng quát. Hai trang web mà tác giả muốn nhắc đến là writeandimprove.com từ Cambridge và Writing Skills từ British Council.

image-alt

Writeandimprove từ Cambridge

Trang web đầu tiên mà bài viết này muốn đề cập là https://writeandimprove.com, mà theo như Raczkowski, là công cụ đến từ Cambridge Assessment English (một phần của Đại học Cambridge.)

Writeandimprove là trang web cho phép người sử dụng luyện tập viết bài theo hệ thống chủ đề có sẵn đa dạng và hệ thống sẽ cung cấp feedback ngay lập tức cho bài writing vừa nộp của người sử dụng nhờ vào kho ngôn ngữ và thuật toán riêng của Cambridge. Hiện nay thì writeandimprove đã cho phép người dùng tự tạo chủ đề để viết.

image-alt

Cách sử dụng trang web

Việc sử dụng trang web này rất đơn giản:

Đối với người dùng muốn cải thiện kỹ năng viết nói chung:

Bước 1: Chọn level phù hợp với bản thân (Beginner → Advanced hoặc Business - Thương mại) và chọn chủ đề muốn viết.

Bước 2: Viết về chủ đề đã chọn bằng Tiếng Anh

Bước 3: Ngay lập tức nhận feedback cho bài vừa viết

Bước 4: Cải thiện bài viết và nộp lại.

Đối với người dùng muốn luyện tập cho một bài thi viết cụ thể (IELTS Academic, IELTS General Training, FCE - B2 First)

Bước 1: Chọn dạng bài thi cụ thể trong mục Test Zone*

Bước 2: Viết bài theo chủ đề đã chọn bằng Tiếng Anh

Bước 3: Nhận điểm và feedback cho bài vừa viết

Bước 4: Chỉnh sửa bài viết và nộp lại.

image-alt

*Lưu ý: Test Zone là khu vực luyện thi và là tính năng trả phí, tuy nhiên writeandimprove có 4 đề miễn phí (cả 2 tasks) cho mỗi bài thi để người dùng trải nghiệm trước khi đăng ký. Ngoài feedback thì người dùng khi sử dụng Test Zone còn nhận được điểm cho bài thi (IELTS/FCE) ngay lập tức.

Về biểu phí sử dụng tính năng Test Zone, mức phí hiện tại đang là £4.50 mỗi tháng, tương ứng với 129,000 VNĐ. Kho đề khi đăng ký Test Zone hiện nay bao gồm:

 • 76 B2 First exam tasks (cả 2 task)

 • 60 IELTS Academic exam tasks (cả 2 task)

 • 40 IELTS General Training exam tasks (cả 2 task)

Mức phí này được cho là không quá đắt đỏ và vẫn tương đối phù hợp đối với thí sinh tự học Writing cho việc luyện tập trực tiếp bài thi IELTS hay FCE và người dùng có thể ngừng dịch vụ bất cứ khi nào họ cảm thấy phù hợp.

image-alt

Với việc nhận được feedback từ Cambridge và liên tục chỉnh sửa lại bài viết của mình theo nhận xét đó, người học sẽ thấy việc tự học Writing sẽ trở nên đơn giản hơn và đạt được kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, những feedback và điểm người dùng nhận được khi sử dụng chỉ mang tính chất tham khảo và có thể không hoàn toàn phản ánh đúng levels hiện tại của người dùng.

Tự học Writing Skills cùng British Council

Đây là một chuyên mục khá hữu ích từ Hội Đồng Anh tại https://learnenglish.britishcouncil.org/skills/writing, nơi này cung cấp các bài luyện tập về từ vựng và tips cho rất nhiều các thể loại viết từ cấp độ A1 cho tới C1. Ví dụ ở level C1, người học có thể luyện tập và nhận được tips về các thể loại: essays, proposals, articles, reports, reviews and emails.

image-alt

Cách sử dụng trang web

Các bài thi viết của Cambridge bao gồm việc viết nhiều thể loại khác nhau như thư, email, đề xuất, đánh giá … Chúng có cách viết và định dạng riêng, do đó người học có thể truy cập trang web này để hệ thống hoá các kiến thức liên quan đến tất cả các thể loại viết mà họ có thể gặp trong bài thi.

Đối với mỗi bài học, tương ứng với mỗi thể loại, người học sẽ được luyện tập từ vựng quan trọng, đọc bài mẫu, các tips liên quan và cuối cùng là bài luyện tập từ vựng cũng như đề mẫu.

image-alt

Người học chỉ cần truy cập trang web, chọn đúng level của mình hoặc sử dụng tính năng đánh giá cấp độ được cung cấp trên trang web và có thể bắt đầu học ngay lập tức.

Các trang web cải thiện việc dùng từ vựng

Nhóm thứ hai trong bài viết này là các trang web cải thiện khả năng dùng từ vựng khi tự học. Việc người viết được nhận xét là dùng từ chưa tự nhiên là điều tương đối phổ biến. Để chủ động cải thiện kỹ năng dùng từ của mình, người tự học Writing có thể sử dụng một số trang web sau.

image-alt

Ludwig.guru

Trang web đầu tiên mà bài viết này muốn giới thiệu ở khía cạnh cải thiện khả năng dùng từ vựng một cách tự nhiên là https://ludwig.guru.

Ludwig.guru về bản chất là công cụ tìm kiếm cho phép người dùng tìm kiếm những từ và cụm từ trong các câu văn được viết bởi các nguồn báo chí và truyền thông uy tín như The New York Times, The Economist, hay The Guardian. Nhờ vào các kết quả tìm kiếm, người dùng có thể kiểm tra xem liệu cách diễn đạt được nhập vào đó có được người bản xứ sử dụng hay không và có tự nhiên hay không.

image-altNgoài việc tra cứu để kiểm tra sự tồn tại và cách dùng trong ngữ cảnh của một số cụm từ mà người viết muốn dùng, Ludwig.guru còn cung cấp thêm những tính năng rất hữu ích cho việc học Writing như:

 • Định nghĩa từ/cụm từ

 • Tìm từ còn thiếu, đề xuất từ còn thiếu

 • Paraphrase câu văn/ cụm từ

 • So sánh tần suất xuất hiện của hai từ

 • Sắp xếp một dãy các từ theo đúng thứ tự ngữ pháp

Cách sử dụng trang web

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mình mà người học sử dụng tính năng của trang web tương ứng. Trong bài viết này, tác giả sẽ lấy ví dụ hai cách dùng phổ biến nhất đối với người tự học writing là kiểm tra cách dùng từ và đề xuất từ còn thiếu.

Thứ nhất, khi người tự học writing đang viết bài và muốn dùng một cụm từ mới (hoặc kiểm tra sau khi viết bài), người học có thể kiểm tra cách dùng từ bằng cách tìm kiếm cụm từ đó trên Ludwig.guru (web hoặc ứng dụng). Nhờ vào kết quả tìm kiếm mà người học biết được cụm từ đó có thực sự được dùng hay không, và các cụm từ liên quan khác mà người học có thể tham khảo.

Ví dụ, người học khi viết bài writing thảo luận về chủ đề trẻ em học ở trường đồng giới (single-sex schools) hay giáo dục có cả 2 giới tính (co-education), và muốn sử dụng cụm từ “sex segregation” (sự chia cách về giới tính) nên đã tìm kiếm  cụm từ này trên Ludwig:

image-alt

Dễ thấy, có rất nhiều nguồn đều sử dụng cụm từ này (The New Yorker, The New York Times…) và người học có thể yên tâm sử dụng cụm từ này nếu ngữ cảnh là tương tự. Bên cạnh đó, người học có thể ấn vào nút <> ở các kết quả để đọc đoạn văn mà câu đó được trích ra để nắm được ngữ cảnh đầy đủ hoặc ấn vào tên của nguồn (ví dụ ấn vào The New Yorker) để mở trang web chứa bài báo đó).

Đây cũng là một công cụ để tìm một số cách paraphrase cho cụm từ đã biết. Như trong ví dụ, công cụ đề xuất một số cách để paraphrase cụm từ “Sex Segregation” trong mục “RELATED” như sex isolation, sex division… Tuy nhiên người học cũng cần kiểm tra cách sử dụng của các cụm từ được đề xuất này kỹ càng trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, để dùng tính năng đề xuất từ còn thiếu, người học có thể viết ý tưởng của mình lên thanh tìm kiếm, và dùng ký tự * đại diện cho từ còn thiếu và tìm kiếm. Ví dụ, người học muốn viết một câu nhận xét về thế giới ngày nay, do đó đã tìm kiếm cụm từ “we are living in a * world”.

image-altKết quả trả về với các từ thường xuất hiện trong chỗ trống như sustainable/digital/retouched/globalsized/new… và người học có thể chọn một từ hợp với ý của mình nhất để viết.

Lưu ý:

Đối với phiên bản trả phí, người dùng có thể tuỳ chỉnh thêm bộ lọc (filters) để chọn nguồn (sources) mà kết quả hiển thị. Dù tất cả các nguồn trong danh sách này đều có thể được lựa chọn như là nguồn uy tín, người học vẫn có thể cân nhắc chỉ chọn các nguồn sau để đảm bảo các nguồn đó hoàn toàn là từ native writers:

 • News & Media 11 nguồn

 • Formal & Business 5 nguồn

image-altCác nguồn còn lại bao gồm:

 • Science & Research 5 nguồn

 • Encyclopedias 2 nguồn

 • Wiki 2 nguồn

Các nguồn này có thể được viết bởi người không phải là người bản xứ, do đó có thể xuất hiện những cách dùng từ chưa hoàn toàn chính xác (tuy xác suất là rất thấp). Vậy, đối với người dùng tự học writing hoàn toàn thì nên cân nhắc lọc những nguồn này ra.

Ozdic.com - Trợ thủ đắc lực cho việc tự học Writing

Trang web thứ hai là từ điển Collocations online Ozdic tại địa chỉ: https://ozdic.com. Theo như định nghĩa từ Cambridge, collocation là các từ thường xuyên xuất hiện chung với nhau và được đánh giá là ngôn ngữ tự nhiên. Do đó, để cải thiện việc dùng từ vựng một cách chưa tự nhiên người học rất cần dùng đến từ điển này.

image-altThông tin chi tiết về trang web này đã từng được đề cập chi tiết tại bài viết sau. Do đó, trong bài viết này, tác giả chỉ tập trung vào cách mà người học có thể sử dụng từ điển Ozdic cho việc tự học Writing.

Cách sử dụng từ điển Ozdic

Cách 1: Giả sử người học đang viết một bài writing về chủ đề học tập, với dòng lập luận sau:

“By using the Internet for researching, students can get very useful information.”

Người học lúc này có thể tìm kiếm trên từ điển Ozdic với từ khoá “information”, và xem ở mục VERB + INFORMATION để xem ngoài get có thể dùng động từ nào khác hay hơn.

image-altLúc này, người học có thể dùng các động từ khác như ‘obtain’ hay ‘gain’ thay cho ‘get’. Ngoài ra, nếu như người học muốn thay đổi tính từ ‘very useful’ thì cũng có thể kiểm tra phần các tính từ đi với information:

image-alt

Theo đó, người viết có thể dùng ‘valuable’ với nghĩa tương tự. Người học đã có thể tự mình cải thiện câu văn ban đầu thành:

“By using the Internet for researching, students can obtain valuable information.”

Cách 2:

Giả sử người học đang xử lý bài viết Writing chủ đề “giải pháp ngăn ngừa sự tuyệt chủng của một số loài động vật”, và có câu văn như sau:

“We should make the public more aware of the problem”

Lúc này người học có thể cải thiện câu văn bằng cách áp dụng phương pháp danh từ hoá (nominalisation). Lúc này người học sẽ viết câu với danh từ awareness thay vì tính từ aware. Người học sẽ tra cứu danh từ awareness trên Ozdic:

image-alt

Lúc này, người học sẽ thấy có thể dùng động từ heighten hoặc raise, và tính từ public với danh từ awareness và cải thiện câu văn thành:

“We should heighten public awareness of the problem.”

Và có thể tiếp tục lược bỏ đi chủ từ ‘we’ và viết lại thành:

“One solution is for the government to heighten public awareness of the problem.”

Như vậy, từ điển Ozdic và công cụ tìm kiếm Ludwig.guru có thể được dùng một cách đơn giản để người học có thể tự mình cải thiện bài viết Writing ở khía cạnh dùng từ vựng khi tự học.

Các trang web hỗ trợ kiểm tra lỗi ngữ pháp sau khi viết

Cuối cùng trong bài viết là nhóm các trang web có tính năng kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp giúp việc tự học Writing mang lại kết quả tốt hơn.

Hiện nay có nhiều trang web và dịch vụ kiểm tra ngữ pháp cả miễn phí và mất phí, trong đó phổ biến nhất là các trang web miễn phí một số tính năng cơ bản và tính phí các chức năng cao cấp hơn. Từ trải nghiệm của mình, tác giả thấy ba trang web sau đem lại trải nghiệm tốt hơn so với phần còn lại:

Ở ba trang web này, các lỗi ngữ pháp được giải thích ngắn gọn và đề xuất sửa lỗi hiện ra ngay bên cạnh. Tuy tính chính xác của AI đem lại là khá cao, nhưng vẫn còn xuất hiện tình trạng đề xuất sai (dù tương đối hiếm gặp) nên người học cũng cần có khả năng chọn lọc và tiếp nhận thông tin đề xuất.

Mặc dù các trang web này về cơ bản là giống nhau, đáp ứng chung một nhu cầu của người sử dụng là rà soát lỗi văn phạm nhưng chúng cũng có một số sự khác biệt nhất định. Dưới đây là minh hoạ cho việc sử dụng ba trang web kể trên (sử dụng cùng một đoạn văn mẫu lấy từ người học)image-alt

Gramamrly.com

Đối với Grammarly, lỗi được hiển thị rõ ràng với gạch chân đỏ cùng với đề xuất và giải thích bên cạnh. Lỗi hiển thị được cập nhật liên tục khi người dùng viết thêm hoặc chỉnh sửa nội dung bài viết nên người học có thể tự sửa lại lỗi của mình hoặc ấn chấp nhận các đề xuất sửa lỗi.

image-alt

Người dùng cũng có thể ấn vào “? Learn more” để đọc phần giải thích chi tiết về ngữ pháp này ngay tại chỗ. Đây cũng có thể được xem là điểm mạnh của trang web này khi người học có thể ngay lập tức học được điểm ngữ pháp một cách rất thực tiễn. Điểm trừ là phần giải thích này được viết hoàn toàn bằng tiếng anh và có dùng các thuật ngữ ngữ pháp, có thể không phù hợp với người học ở trình độ sơ cấp

image-altMột điểm cộng của Grammarly nữa đó là nó lưu trữ các bài viết của người dùng một cách rất trực quan để hỗ trợ việc xem lại sau này.

Virtualwritingtutor.com

Đối với Virtualwritingtutor, sau khi nhập bài viết và chọn ‘Check Grammar’, feedback về ngữ pháp sẽ hiển thị ở phía dưới kèm đề xuất sửa lỗi ngay phía dưới. Từ góc nhìn của tác giả, phần giải thích lỗi ở trang web này tương đối ngắn gọn và dễ hiểu.

image-alt

Ngoài tính năng kiểm tra ngữ pháp, virtualwritingtutor còn cung cấp một  số tính năng thú vị khác như

 • Kiểm tra level của bài writing: Người dùng sẽ nhận được điểm IELTS/CEGEP/TOEFL của bài viết. Đây là mức điểm tương đối của bài viết được chấm bằng AI.

 • Kiểm tra điểm (dùng cho các bài essay): Người dùng sẽ nhận được điểm tương đối của bài luận. Khi chấm điểm, người dùng sẽ lựa chọn thể loại của bài luận: Opinion /Argument /Film analysis /Literary critique . Kết quả nhận được sẽ bao gồm điểm tổng (/100), điểm cho từng chức năng lý luận trong đoạn văn (cách lập luận, cách làm rõ, cách đưa ví dụ, cách kết luận,…) và cả lý do cho mức điểm đó.

 • Kiểm tra từ vựng: nhận được đánh giá chi tiết về các từ vựng đã dùng trong bài luận.

 • Kiểm tra topic sentence: nhận được đánh giá về câu thesis statement và các câu topic sentence trong bài viết.

image-alt

Quillbot.com

Cuối cùng là ví dụ khi sử dụng Quillbot, phần tìm lỗi của Quillbot có phần chi tiết hơn về mặt dấu câu (punctuation) nên đây là một trang web tốt cho người học còn gặp nhiều vấn đề về dấu câu khi viết.

image-alt

Ngoài Grammar Checker, Quillbot có một tính năng mà tác giả đánh giá là rất hay và giúp tác giả phát triển kỹ năng viết rất nhiều đó là Paraphraser. Đây là công cụ giúp paraphrase đoạn văn hoặc bài văn mà người dùng nhập vào.

Tuy là quá trình tự động nhưng kết quả nhận được từ AI sau một thời gian sử dụng là những đoạn văn rất thuyết phục mà nhờ đó, tác giả đã có thể đa dạng hoá cách viết khi muốn diễn đạt cùng một ý tưởng, giúp thoát khỏi lối mòn khi tư duy trong văn Viết khi tự học.

image-alt

Với mỗi modes khác nhau người dùng lại nhận được một cách Paraphrase khác nhau. Ở phiên bản miễn phí, người sử dụng có thể chọn 2 chế độ là Standard và Fluency, trong khi ở phiên bản trả phí có thể chọn lên tới 7 chế độ khác nhau trong đó có chế độ Formal và Expand rất phù hợp cho việc paraphrase cho bài luận (essays).

Tổng kết

Hiện nay, việc tự học writing đã trở nên dễ dàng hơn, không những nhờ vào nguồn tài liệu dồi dào trên mạng Internet mà còn do sự hỗ trợ đắc lực của rất nhiều công cụ từ các trang web.

Người học có thể luyện tập việc viết văn và nhận được feedback từ writeandimprove, cải thiện khả năng dùng từ vựng của mình nhờ công cụ tìm kiếm Ludwig, cũng như mài dũa khả năng chọn từ vựng nhờ Ozdic.

Việc rà soát lỗi ngữ pháp sau khi viết có thể được hỗ trợ nhờ vào các trang web như Gramamrly, Virtualwritingtutor hay Quillbot. Mỗi trang web rà soát ngữ pháp có một giao diện và cách cung cấp feedback khác nhau nên sẽ phù hợp với sở thích của riêng từng bạn. Nhìn chung, đối với người học còn gặp nhiều vấn đề về ngữ pháp thì đây đều sẽ là những trợ thủ rất đắc lực trong quá trình tự học writing.

Trích dẫn nguồn tham khảo

Cambridge Dictionary. Collocation Definition: 1. A Word or Phrase That Is Often Used With Another Word or Phrase, in a Way That Sounds Correct to…. Learn More. 14 Dec. 2022, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/collocation. Accessed 20 Dec. 2022.

“Ludwig.” Ludwig, ludwig.guru. Accessed 20 Dec. 2022.

Raczkowski, Andrzej. “Free Graded Writing Practice With Write and Improve | Cambridge English.” World of Better Learning | Cambridge University Press, 8 Apr. 2022, www.cambridge.org/elt/blog/2020/05/29/supporting-every-teacher-testing-language-can-be-fun. Accessed 20 Dec. 2022.

Walker, Nicholas. “Virtual Writing Tutor Grammar Checker.” Virtualwritingtutor, virtualwritingtutor.com. Accessed 20 Dec. 2022.

Write and Improve With Cambridge. writeandimprove.com. Accessed 20 Dec. 2022.

“Writing.” LearnEnglish, learnenglish.britishcouncil.org/skills/writing. Accessed 20 Dec. 2022.

Người học cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833