Cách viết Essay chi tiết theo từng bước: Hướng dẫn cụ thể cho người mới học

Viết essay là hoạt động khá phổ biến với các sinh viên đại học, đặc biệt là với những người theo học các chương trình quốc tế được dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, nếu đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS, người học cũng phải làm quen với cấu trúc và các dạng bài essay để chuẩn bị cho phần thi IELTS Writing Task 2. Vậy có những dạng essay thường gặp nào, cách viết essay có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này.
Hà Bích Ngọc
02/05/2024
cach viet essay chi tiet theo tung buoc huong dan cu the cho nguoi moi hoc

Key takeaways

Essay là một loại văn bản mà người viết trình bày ý kiến, quan điểm, suy nghĩ về một chủ đề cụ thể.

Các dạng bài essay phổ biến: argumentative essay, classification essay, opinion essay, agree or disagree essay, compare and contrast essay, cause and effect essay, discussion essay, narrative essay.

Cấu trúc một bài essay gồm: mở bài (giới thiệu đề bài và mục đích của bài viết), thân bài (phát triển các ý chính và cung cấp bằng chứng hoặc lập luận hỗ trợ), và kết bài (tổng kết lại ý kiến và đưa ra kết luận).

Cách viết essay:

 1. Chuẩn bị trước khi viết: Đọc hiểu và xác định yêu cầu của đề bài, Nghiên cứu và tìm kiếm ý tưởng; Lên dàn ý cho bài viết.

 2. Bắt tay vào viết: Triển khai bài viết theo 3 phần chính.

 3. Kiểm tra và chỉnh sửa sau khi hoàn thành bài viết: Kiểm tra cấu trúc và logic, Chỉnh sửa ngôn ngữ và ngữ pháp; Đọc lại và cải thiện.

Essay là gì? Các dạng Essay thường gặp

"Essay" là một loại văn bản mà người viết trình bày ý kiến, quan điểm, suy nghĩ hoặc thông tin về một chủ đề cụ thể. Các bài luận thường có cấu trúc logic, có thể chứa lập luận, phân tích, hoặc miêu tả, tùy thuộc vào mục đích và loại essay. Các loại essay phổ biến bao gồm:

1. Argumentative Essay

Bài Argumentative essay là dạng bài yêu cầu người viết cung cấp những lý lẽ lập luận xác đáng để chứng minh và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bản thân về vấn đề được đề bài đưa ra.

image-alt

Bài Argumentative essay thường có những câu hỏi nhận dạng đặc trưng như:

 1. To what extent do you agree or disagree?

 2. Do you agree or disagree?

 3. What is your opinion?

Ví dụ: People believe that social media platforms are harmful to our mental health. To what extent do you agree or disagree?

Xem thêm: Argumentative Essay: Cách viết hiệu quả trong IELTS Writing Task 2

2. Classification Essay

Bài Classification essay là dạng bài mà người viết phân loại các đối tượng, sự vật, hoặc ý tưởng thành các nhóm hoặc loại dựa trên các đặc điểm chung. Yêu cầu của dạng bài này thường có những từ ngữ như "categories", "types", "groups", “dive into”…

Ví dụ: Classify the various types of pets people commonly keep in their homes.

3. Opinion Essay

Bài Opinion essay là dạng bài mà người viết diễn đạt quan điểm hoặc ý kiến cá nhân về một vấn đề cụ thể. Dạng bài này có một số câu hỏi thường gặp như:

 • Do you agree or disagree?

 • What is your opinion?

 • Is it a positive or negative trend?/ What are the advantages and disadvantages of….

Ví dụ: Some people think that the best way to travel is by car, while others believe that public transportation is more convenient. What is your opinion?

Xem thêm: Cách viết Opinion Essay trong IELTS Writing Task 2

4. Agree or Disagree Essay

Bài agree or disagree essay yêu cầu người viết đưa ra quan điểm và bày tỏ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đó. Sau đó, người viết cung cấp lập luận và bằng chứng để minh chứng cho quan điểm của mình.

Đề bài Agree or Disagree essay có các mẫu câu thường gặp như:

 1. Do you agree or disagree?

 2. To what extent do you agree or disagree?

 3. What is your opinion?

Ví dụ: Some people believe that technology has made our lives easier, while others argue that it has made us more dependent and isolated. Do you agree or disagree?

Xem thêm: Cách viết Agree or Disagree essay trong IELTS Writing Task 2

5. Compare and Contrast Essay

image-alt

Compare and contrast essay là dạng bài mà người viết so sánh, phân tích sự giống nhau và khác biệt giữa hai hoặc nhiều đồ vật, sự kiện, hiện tượng, vấn đề, quan điểm… Các mẫu câu thường gặp trong dạng bài này là:

 • Compare and contrast….

 • What are similarities and differences….

Ví dụ: Compare and contrast the advantages and disadvantages of living in a city versus living in the countryside.

6. Cause and Effect Essay

Dạng bài cause and effect essay yêu cầu người viết phân tích về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả của một hiện tượng, sự kiện hoặc vấn đề cụ thể. Các câu hỏi phổ biến thường xuất hiện trong dạng bài này là:

 • What are the causes and effects?

 • Discuss the causes and effects of…?

 • What are the reasons for….?

Ví dụ: Nowadays, many people prefer to live alone or in small families. What are the reasons for this trend? What effects does this have on society?

7. Discussion Essay

Dạng bài Discussion Essay thường có 2 quan điểm trái ngược nhau và nhiệm vụ của người viết là phân tích, trình bày ưu và nhược điểm của mỗi quan điểm, sau đó đưa ra quan điểm của bản thân. Các mẫu câu thường gặp trong bài discussion essay là:

 • Discuss both views…

 • Discuss both sides…

Ví dụ: Some people think that the best way to reduce crime is to give longer prison sentences. Others, however, believe there are better alternative ways of reducing crime. Discuss both views and give your opinion.

Xem thêm: Phân tích đề bài và lập dàn ý dạng bài Discuss both views trong IELTS Writing Task 2

8. Narrative Essay

Bài narrative essay là dạng bài mà người viết kể một câu chuyện cá nhân hoặc một sự kiện mà họ đã trải qua. Bài viết thường được kể theo thứ tự thời gian và chứa các chi tiết mô tả và cảm xúc cá nhân. Các cụm từ giúp nhận diện dạng bài này là: describe, tell a story about…

Ví dụ: Describe a memorable experience from your childhood.

Cấu trúc bài essay

Cấu trúc bài essay thường bao gồm ba phần chính: mở bài (introduction), thân bài (body), và kết bài (conclusion). Mở bài giới thiệu đề bài và mục đích của bài viết, thân bài phát triển các ý chính và cung cấp bằng chứng hoặc lập luận hỗ trợ, và kết bài tổng kết lại ý kiến và đưa ra kết luận.

Mở bài essay - Introduction Paragraph

Phần mở bài thường gồm 1 đoạn, trong đó cần có câu giới thiệu (paraphrase đề bài) và thesis statement (trình bày ngắn gọn về mục đích của bài viết hoặc trình bày lập trường của tác giả với câu hỏi của đề bài).

Để thu hút sự chú ý của độc giả, người viết có thể bắt đầu bằng một câu hỏi, một trích dẫn, hoặc một thống kê thú vị tuy nhiên đối với các bài luận học thuật thì không nên làm điều này mà chỉ nên giới thiệu ngắn gọn vào chủ đề. Tiếp đó người viết có thể quan điểm cá nhân của vấn đề và trình bày ngắn gọn các luận điểm sẽ được trình bày trong phần thân bài.

Thân bài essay - Body Paragraph

Phần thân bài của 1 essay thường bao gồm nhiều đoạn nhỏ, tuy nhiên người viết cần đảm bảo rằng các đoạn văn này đều có một ý chính rõ ràng cho mỗi đoạn và chúng liên kết với nhau, tập trung giải quyết vấn đề đã được nêu ở đề bài.

Mỗi đoạn văn có thể bắt đầu bằng câu nêu ý chính (topic sentence), tiếp đó là các câu nêu lập luận, dẫn chứng để củng cố, giải thích cho luận điểm (supporting sentences).

Câu cuối cùng là câu tóm gọn lại ý chính của cả đoạn văn. Để tăng thêm tính mạch lạc, liên kết giữa các đoạn, người viết có thể sử dụng các từ nối như: Firstly/Secondly/…, However, Additionally….

Kết bài essay - Conclusion Paragraph

Kết bài thường chỉ bao gồm 1 đoạn văn để tổng kết lại ý kiến. Người viết nên tóm tắt lại những điểm chính đã được thảo luận trong thân bài và khẳng định lại quan điểm của mình. Ngoài ra, đối với các bài luận dài, người viết cũng có thể mở rộng quan điểm hoặc đề xuất hướng đi tiếp theo trong nghiên cứu hoặc thảo luận. Cuối cùng, hãy kết thúc bằng một câu kết luận súc tích và ấn tượng để để lại ấn tượng cuối cùng trong tâm trí của độc giả.

Hướng dẫn các bước viết Essay

các bước viết essay

Chuẩn bị trước khi viết

Bước 1: Đọc hiểu và xác định yêu cầu của đề bài: Ở bước này, người viết cần đọc và liệt kê các từ khoá để hiểu về yêu cầu của đề bài. Nếu không, người viết sẽ dễ lạc đề hoặc không giải quyết hết các yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Nghiên cứu và tìm ý tưởng: Đây là bước “brainstorm” các ý tưởng sẽ được triển khai cho bài viết. Trong khi tìm kiếm, người viết có thể liệt kê tất cả ý tưởng vào một cuốn sổ để sau đó tiện phân loại, sắp xếp.

Ví dụ với đề bài: “Discuss the effects of climate change”, người viết cần tổng hợp được những ý về hậu quả của biến đổi khí hậu như: thiên tai xảy ra thường xuyên, băng tan nhanh hơn, hệ sinh thái bị phá huỷ, toàn cầu nóng lên… Ngoài internet, người học cũng có thể tìm hiểu thêm về vấn đề thông qua sách báo, tạp chí chuyên ngành… Sau bước này, người học sẽ hiểu thêm về đề bài cũng như có hình dung sơ bộ về những gì sẽ được triển khai trong bài viết.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài viết

Từ các ý tưởng đã tổng hợp được, người viết có thể lập dàn ý cho bài viết dựa theo cấu trúc đã được nêu ở phần trên, bao gồm:

 • Mở bài: Giới thiệu vấn đề và trình bày quan điểm cá nhân

 • Thân bài: Mỗi đoạn văn sẽ là một luận điểm cần triển khai và làm rõ.

  • Đoạn 1: Luận điểm 1

  • Đoạn 2: Luận điểm 2

  • Đoạn 3: Luận điểm 3

 • Kết bài: Tổng kết lại vấn đề, những luận điểm chính đã được thảo luận và khẳng định lại quan điểm của bản thân.

Bắt tay vào viết

Sau khi đã lập xong dàn bài, người viết có thể bắt đầu triển khai bài viết. Ở thân bài, hãy phát triển các ý chính bằng cách đưa ra các bằng chứng hoặc ví dụ. Ngoài ra, người viết cần đảm bảo rằng mỗi đoạn văn đều được liên kết với nhau và nhằm mục đích giải quyết vấn đề được nêu ở đề bài.

Kiểm tra và chỉnh sửa sau khi hoàn thành bài viết

 • Kiểm tra cấu trúc và logic: Sau khi viết xong, người viết nên kiểm tra lại cấu trúc tổng thể của bài viết để đảm bảo rằng mỗi phần được liên kết một cách logic và hợp lý, không dùng thừa hoặc thiếu từ nối.

 • Chỉnh sửa ngôn ngữ và ngữ pháp: Hãy kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả và cú pháp để đảm bảo rằng bài viết không có các lỗi sai như dùng từ, chính tả, chia sai thì động từ… Ngoài ra, sử dụng từ ngữ phong phú cũng là một điểm cộng cho bài viết.

 • Đọc lại và cải thiện: Cuối cùng, hãy đọc lại toàn bộ bài viết và cải thiện các phần không rõ ràng hoặc không chính xác, tập trung vào việc làm cho bài viết trở nên súc tích và thuyết phục hơn.

Tổng kết

Hy vọng sau bài viết này, người học đã nắm được các dạng bài essay phổ biến và cách viết essay chi tiết, cụ thể. Để có thể viết tốt essay, mỗi người cần chủ động tìm kiếm thông tin, ý tưởng cho bài viết, đồng thời luyện tập thường xuyên và không ngừng đọc lại, cải thiện. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bất cứ dạng bài nào, hãy để lại liên hệ trên diễn đàn ZIM Helper để được giải đáp.


Nguồn tham khảo

Caulfield, Jack. “How to Structure an Essay: Templates and Tips.” Scribbr, 23 July 2023, www.scribbr.com/academic-essay/essay-structure.

Người học cần gấp chứng chỉ IELTS để nộp hồ sơ du học, định cư, việc làm, tốt nghiệp. Tham khảo trung tâm luyện thi IELTS online tại ZIM để tối ưu hóa việc học, đảm bảo kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu