Hướng dẫn cách viết Opinion Essay trong IELTS Writing Task 2

Opinion Essay là dạng bài thường yêu cầu người viết phải trình bày về 2 luồng quan điểm trái chiều, sau đó đưa ra ý kiến cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết opinion essay trong phần thi IELTS Writing Task 2.
ZIM Academy
02/08/2023
huong dan cach viet opinion essay trong ielts writing task 2

Key takeaway

 • Dạng bài Opinion Essay có các loại câu hỏi như: To what extent do you agree or disagree? Do you agree or disagree? What is your opinion?...

 • Người viết có thể hoàn toàn đồng ý, hoàn toàn không đồng ý, hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý với ý kiến được nêu ra trong đề bài.

 • Thí sinh cần bám theo cấu trúc 4 đoạn để từng bước lên ý tưởng, liệt kê từ vựng, lập dàn ý chi tiết, viết bài.

Dạng bài Opinion Essay là gì?

Opinion essay là dạng bài luận phổ biến, còn xuất hiện với các tên gọi khác như agree or disagree essay, hoặc argumentative essay.

Dạng bài này yêu cầu thí sinh đưa ra những luận điểm thuyết phục giám khảo và người đọc đồng tình với ý kiến của những vấn đề mà bạn đưa ra kèm theo các lý giải và ví dụ đủ sức thuyết phục.

Ý kiến của người viết có thể là hoàn toàn không đồng ý (Disagree), hoàn toàn đồng ý (Agree) hoặc cũng có thể vừa đồng ý vừa không đồng ý (partial degree and disagree).

Cách nhận diện dạng bài Opinion Essay

Cách nhận diện chính xác dạng bài này nằm ở câu hỏi được đặt ở cuối đề bài. Cụ thể, khi đề bài yêu cầu người viết cần nêu ra quan điểm của mình là đồng ý (agree), không đồng ý (disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý ( partial agree and disagree) thì đó chính là dạng bài Opinion Essay.

Câu hỏi cuối bài thường có dạng như sau:

 1. To what extent do you agree or disagree?

 2. Do you agree or disagree?

 3. What is your opinion? (Lưu ý câu hỏi này rất dễ nhầm lẫn với dạng discussion essay, người học có thể phân biệt bằng cách xem câu hỏi có yêu cầu thêm “discuss both views” hay không, nếu không thì đây là đề bài opinion essay, và ngược lại).

Hãy ghi nhớ kỹ 3 câu hỏi này trước khi bắt đầu tìm hiểu cách viết opinion essay để tránh đi lạc đề bạn nhé.

Một số yêu cầu cơ bản của Opinion Essay

Một lỗi căn bản của thí sinh rất hay mắc phải đó chính là lạc đề, hay còn gọi là viết vượt ra khỏi phạm vi đề bài yêu cầu.

Thêm vào đó, người viết cũng không nên thêm các câu/cụm từ không liên quan, sẽ làm giảm đi tính mạch lạc của bài viết (Điều này xảy ra do các thí sinh cố gắng lồng ghép các cụm từ vựng hay cách diễn đạt khó để tăng điểm từ vựng nhưng thực chất, nếu các cụm từ vựng không đúng ngữ cảnh thì bài viết sẽ bị trừ bớt điểm, phản tác dụng).

Câu thesis statement (Luận điểm) cần đảm bảo các yếu tố ngắn gọn, súc tích, và bao quát. Câu thesis statement tốt sẽ giới thiệu sơ lược những nội dung mà cả bài viết sẽ chuyển tải đến người đọc.

Một điểm khác mà thí sinh cần chú ý, chính là tính trang trọng của ngôn ngữ dùng để viết. Các từ mang sắc thái không trang trọng (informal) hoặc từ lóng (slang words) không nên được áp dụng trong bài viết IELTS writing task 2.

Một điều quan trọng khác mà thí sinh cần lưu ý, đó chính là đảm bảo đúng chính tả và các cấu trúc ngữ pháp áp dụng trong bài viết. (Một tip hữu ích mà thí sinh thường bỏ qua đó chính là dành một chút thời gian cuối phần thi viết để rà soát hết các lỗi. Việc làm này sẽ giúp bài viết trở nên vững vàng hơn rất nhiều.

Lỗi thường gặp trong các bài IELTS opinion essays:

Lỗi mà thí sinh IELTS rất hay gặp phải đó là không đưa ra ý kiến của mình.

Đề bài yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến của bản thân nhưng người viết lại không chỉ ra được mình nghiêng về bên nào (hoặc vừa đồng ý và không đồng ý) và bảo vệ quan điểm xuyên suốt bài viết thì xem như bài viết ấy không đạt tiêu chí chấm điểm task achievement (thực hiện đúng yêu cầu đề bài.)

Xem thêm: Cách khắc phục 10 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Cấu trúc bài Opinion Essay

cách viết opinion essay

Cấu trúc bài essay sẽ tuân theo dạng 4 đoạn cơ bản nhất của IELTS như sau:

1. Introduction:

 • Paraphrase the question. (Viết lại đề bài theo lời văn của mình)

 • Give your opinion. (Nêu ra ý kiến)

 • State two supporting reasons. (Chỉ ra hai nguyên nhân hỗ trợ ý kiến của mình)

2. Main body paragraph 1:

 • Topic sentence – outline 1st reason for supporting this view. (Viết câu chủ đề đoạn văn)

 • Explanation – explain this idea. (Trình bày lý giải của mình)

 • Example – give an example. (Đưa ra ví dụ)

3. Main body paragraph 2 (Tương tự đoạn thân bài 1):

 • Topic sentence – outline 2nd reason for supporting this view.

 • Explanation – explain this idea.

 • Example – give an example.

4. Conclusion:

 • Summarize opinion and key reasons. (Tóm tắt ý kiến và các nguyên nhân chính)

Chúng ta đã hoàn thành xong phần cấu trúc chung, việc tiếp theo là các bước cụ thể để định hình bài viết của mình.

Các bước cụ thể để định hình bài viết

Bước 1: Decide on your opinion.

Thí sinh cần đọc và phân tích thật kỹ những yêu cầu của đề bài trước khi bắt tay vào viết để tránh mắc một lỗi rất nặng, đó chính là lạc đề.

Bước 2: Generate ideas + Vocabulary.

Kế đến, thí sinh cần liệt kê ra những ý tưởng chính và các ý phụ để bổ sung cho ý tưởng của mình, kèm ví dụ đủ sức thuyết phục.

Thí sinh cần một “ngân hàng từ vựng” phong phú để tự tin xử lý dứt khoát bước này. Thí sinh hãy liệt kê những từ vựng/cách diễn đạt ăn điểm và liên quan đến chủ đề kèm theo các từ đồng nghĩa để linh hoạt hành văn trong xuyên suốt bài thi của mình.

Lưu ý, thí sinh nên liệt kê các ngữ vựng này một cách nhanh nhất có thể để còn chừa thời gian viết bài, tránh sa vào việc quá mất thời gian viết danh sách từ nháp và cuối cùng không đủ thời giờ để hoàn thành bài viết.

Bước 3: Organize your outline.

Ý tưởng đã có, các cụm từ vựng theo chủ đề cũng đã được liệt kê, bước tiếp theo các thí sinh cần làm đó chính là sắp xếp ý nào nên ở đâu, các cụm từ vựng sẽ nằm ở câu nào, nhằm mục đích lý giải nguyên nhân, đưa ra ví dụ hay đơn giản là dùng để viết câu chủ đề đoạn văn. Nói cách khác, bước này đòi hỏi thí sinh cần lên dàn ý thật chặt chẽ.

Bước 4: Writing your essay.

Sau khi có dàn ý căn bản với các ngữ vựng rải rác, điều tiếp theo thí sinh cần kết nối các ý lại với nhau một cách thật mạch lạc và thống nhất.

Trong khi viết bài, thí sinh nên đảm bảo tính đa dạng của các cấu trúc ngữ pháp, đảm bảo đúng chính tả và đúng ngữ cảnh cho từ vựng.

Hướng dẫn cách viết Opinion Essay chi tiết

Đề bài

Some people think that newspapers are the best way to get news. However, others believe that they can get news better through other media platforms. Discuss both views and give your opinion.

Yêu cầu: người viết đưa ra ý kiến tại sao một số người nghĩ rằng báo giấy là cách tốt nhất để xem tin tức cũng như đưa ra một vài ví dụ về các phương tiện truyền thông khác được nhiều người coi là tốt hơn báo giấy.

Dưới đây là cách tiếp cận đến câu hỏi:

Dàn ý

 • Introduction

Mở bài giới thiệu chủ đề và đưa ra ý kiến cá nhân thiên về quan điểm nào hơn.

 • Body 1

Đoạn thân bài thứ nhất đưa ra những lý do cho newspapers, đó là phù hợp với nhóm người lớn tuổi do thói quen đọc báo giấy hình thành lâu dài, cùng với đó là sự đáng tin cậy hơn của thông tin trong báo giấy.

 • Body 2

Đoạn thân bài thứ hai lại đưa ra sự ủng hộ cho những nguồn đọc tin tức khác, cụ thể là online news. Hai dẫn chứng đưa ra đó là sự thuận tiện và sự trải nghiệm tốt hơn cho người đọc mà báo mạng mang lại.

 • Conclusion

Kết bài khẳng định và tóm tắt lại đại ý của toàn bài viết.

Các bước viết bài

Bước 1: Dùng cấu trúc nhượng bộ để đề cập đến cả 2 vế của tranh luận cũng như để thể hiện mình nghiêng về phía nào.

Opinions diverge widely on the importance of different news sources. While some people consider reading newspapers to be the most effective way to receive news, I would argue that it is no longer the best way to get the news due to the proliferation of online news sources.

Bước 2: Bàn luận về vế thứ nhất, thường mở đoạn bằng cụm từ ” On the one hand”

On the one hand, there are good grounds for arguing that newspapers still are the most popular among newsreaders even though we are living in a digital world. Firstly, since newspapers have existed long before the introduction of the internet, most senior citizens have developed a habit of reading a newspaper every day, and they do not want to change this habit. Secondly, newspapers are considered a more reliable source of information compared to other sources nowadays. This is because newspapers are usually written by professional journalists, and are thoroughly checked, edited and censored prior to their publication.

Bước 3: Bàn luận về vế thứ hai (vế mình nghiêng về). Thường mở đoạn bằng cụm từ “On the other hand”

On the other hand, the Internet has become an increasingly dominant news source these days due to the benefits it offers. The first thing that attracts people to reading news online is its easy access. With the widespread presence of the Internet, people with portable devices, such as a smartphone, can access a huge storage of news in just a few clicks. Furthermore, online news channels have brought a greater reading experience to readers, thanks to the constant advancement in technology, which has made it possible to upload videos and audio recordings online. For instance, soccer fans these days can re-watch their favourite matches whenever they want with only a laptop connected to the Internet, which a mere newspaper cannot do.

Bước 4: Kết bài bằng 1 câu thể hiện mình nghề về vế nào của cuộc tranh luận.

In conclusion, although I do agree that printed newspapers are very popular amongst certain groups of people, I disagree that it is the best way to receive the news as more and more people are drawn to using the Internet.

Từ vựng cần lưu ý

 1. The proliferation of online news sources: sự bùng nổ của nguồn thông tin mạng.

 2. A digital world: thế giới điện tử.

 3. Senior citizens: người già.

 4. A more reliable source of information: một nguồn thông tin đáng tin cậy hơn.

 5. Professional journalists: nhà báo chuyên nghiệp.

 6. To be thoroughly checked, edited and censored prior to their publication: được kiểm tra, chỉnh sửa và kiểm duỵêt kỹ lưỡng trước khi xuất bản.

 7. An increasingly dominant news source: nguồn đọc tin tức càng ngày càng phát triển

 8. Portable devices: các loại thiết bị có thể cầm tay, mang đi được.

 9. To access a huge storage of news in just a few clicks: truy cập vào lượng lớn thông tin với chỉ một vài cú clicks.

 10. The constant advancement in technology: sự phát triển liên tục của công nghệ.

Cấu trúc câu cần lưu ý

Câu (1): Firstly, since newspapers have existed long before the introduction of the internet, most senior citizens have developed a habit of reading a newspaper every day, and they do not want to change this habit.

 • “to develop a habit of doing something” đồng nghĩa với “to start doing something regularly”, có nghĩa có thói quen làm gì.

 • “Firstly” là trạng từ được dùng khi người viết muốn đưa ra luận điểm đầu tiên.

Câu (2): On the other hand, the Internet has become an increasingly dominant news source these days due to the benefits it offers.

 • “due to + Noun/Noun phrase/Gerund” đồng nghĩa với “because of something”, có nghĩa bởi vì.

 • Cụm từ nối “On the other hand” được dùng để đưa ra một luận điểm đối lập với luận điểm

trước đó. Cụm từ này thường được sử dụng với cụm từ “on the one hand”.

Câu (3): For instance, soccer fans these days can re-watch their favorite matches whenever they want with only a laptop connected to the Internet, which a mere newspaper cannot do.

“For instance” là một cụm từ dùng khi người viết muốn đưa ra ví dụ cho luận điểm của họ.

Bài tập và ví dụ được trích hoàn toàn trong cuốn IELTS Writing 2019 Review – tài liệu cung cấp nhiều phương án xử lý các đề thi cụ thể qua việc phân tích đề, lập dàn ý và bài mẫu tham khảo. Các bạn có thể Download Tại Đây

Tổng kết

Trên đây, tác giả đã chia sẻ cho bạn các bước làm chi tiết về cách viết opinion essay sao cho phù hợp trong phần thi IELTS Writing Task 2. Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu quả!

Người học muốn biết mình đang ở trình độ nào trong thang điểm IELTS. Đăng ký thi thử IELTS tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity