Giải đề Cambridge IELTS 18, Test 3, Reading Passage 1: Materials to take us beyond concrete

Bài viết giúp người học xác định từ khóa, vị trí thông tin và giải thích đáp án cho đề Cambridge IELTS 18, Test 1, Reading Passage 1: Materials to take us beyond concrete.
ZIM Academy
01/07/2023
giai de cambridge ielts 18 test 3 reading passage 1 materials to take us beyond concrete

Đáp án

Question

Đáp án

1

G

2

D

3

C

4

F

5

architects

6

moisture

7

layers

8

speed

9

C

10

A

11

B

12

D

13

A

Giải thích đáp án đề Cambridge IELTS 18, Test 3, Reading Passage 1: Materials to take us beyond concrete

Questions 1-4

Question 1

Đáp án: G

Vị trí: Section G, dòng 1 - 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn G có đề cập đến tro bay (fly ash) và xỉ luyện kim (slag) từ quặng sắt có thể được dùng như những nguyên liệu thay thế cho xi măng (“possible alternatives” khớp với thông tin “potential raw materials”) trong hỗn hợp bê tông. Ngoài ra, đoạn còn cung cấp thêm thông tin về quy trình công nghiệp sử dụng tro bay trong sản xuất bê tông thay cho xi măng (“can be incorporated into concrete mixes to make up as much as 15 to 30% of the cement” khớp với thông tin “the industrial processes”). Vì vậy, đáp án là G

Question 2

Đáp án: D

Vị trí: Section D, dòng 4 - 5.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn D có đề cập đến một loạt các địa điểm có những tòa nhà cao xây bằng gỗ (“Vancouver, Vienna and Brumunddal” khớp với thông tin “various locations”, “home to constructed tall, wooden buildings” khớp với thông tin “where high-rise wooden buildings can be found”). Vì vậy, đáp án là D

Question 3

Đáp án: C

Vị trí: Đoạn C, dòng 1 - 2.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn C có đề cập đến việc những nguyên liệu dùng cho bê tông thì khá rẻ và có thể tìm được ở khắp mọi nơi trên thế giới với số lượng lớn (“found in abundance in most places around the world” khớp với thông tin “widely available”). Vì vậy, đáp án là C

Question 4

Đáp án: F

Vị trí: Section F, dòng 8 - 9.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn F có đề cập đến một vấn đề liệu rằng có thể xem gỗ như là một nguyên liệu thay thế thật sự cho bê tông khi xây dựng những tòa nhà lớn hay không, ngay cả khi gỗ cũng có những hạn chế riêng (“tall buildings” khớp với thông tin “high-rise wooden buildings”, “a real alternative to concrete” khớp với thông tin “a viable construction material”). Vì vậy, đáp án là F

Questions 5-8: Making buildings with wood

Question 5

Đáp án: architects

Vị trí: Section D, dòng 2.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: những người đang được khuyến khích sử dụng gỗ trong các công trình hiện đại.

 • Thay đổi khí hậu (“climate change” - khớp với thông tin “current environmental concerns”) đã khiến (“driving” khớp với “encouraging” cho nhiều kiến trúc sư tìm đến gỗ xẻ đã qua xử lý để làm nguyên liệu thay thế (“treated timber” khớp với thông tin “wood”). Vì vậy, đáp án là “architects”

Question 6

Đáp án: moisture

Vị trí: Section E, dòng 2.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một thành phần trong không khí khiến gỗ tăng kích thước khi tiếp xúc

 • Gỗ sẽ to ra (“expands” khớp với “increases in size”) khi nó hấp thụ (“absorbs” khớp với thông tin “enters”) độ ẩm trong không khí (“from the air” khớp với thông tin “in the atmosphere”). Vì vậy, đáp án là “moisture”

Question 7

Đáp án: layers

Vị trí: Section E, dòng 4.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: những phần của gỗ nguyên tấm được dán lại với nhau.

 • Một loại keo (“An adhesive” khớp với thông tin “glued together”) được dùng để dán các lớp gỗ xẻ với nhau (“solid-sawn timber” khớp với thông tin “solid wood”) để tạo nên các khối xây dựng. Vì vậy, đáp án là “layers”

Question 8

Đáp án: speed

Vị trí: Section E, dòng 7.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: một tiêu chí mà các tòa nhà xây bằng gỗ vượt trội hơn so với bê tông hay thép.

 • Những chuyên gia xây dựng cho rằng nhà xây bằng gỗ có những đặc điểm vượt trội so với nhà xây bằng bê tông cốt thép mà điển hình là hai đặc điểm về tốc độ xây dựng và mức độ tiếng ồn.  Nhà xây bằng gỗ có thể được hoàn thành với tốc độ nhanh hơn so với nhà xây bằng bê tông cốt thép (“can be constructed at a greater speed than ones of concrete and steel” khớp với “an improvement on those made of concrete and steel”). Vì vậy, đáp án là “speed”.

Questions 9-13

Question 9

Đáp án: C

Vị trí: Section G, đoạn 2, dòng 6 - 7.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn G, Anna Surgenor có lưu ý rằng những sản phẩm thải này có thể làm giảm thiểu lượng cacbon trong bê tông trộn sẵn nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu được vận chuyển một quãng đường xa bằng nhiên liệu hóa thạch thì việc sử dụng những nguyên nhiên liệu thay thế (“cement alternatives” khớp với thông tin “alternative materials”) có lẽ không khả quan (“not make sense” khớp với thông tin “not be as great as”) trong bối cảnh giảm thiểu lượng cacbon (“an overall carbon reduction perspective”, chi tiết này đã được nhắc đến trước ở đầu doạn như “to lower the overall carbon impact” tức là người ta cho rằng ban đầu có khải thi khi giảm sự tác động của carbon, khớp với thông tin “initially assumed”). Vì vậy, đáp án là C. Anna Surgenor.

Question 10

Đáp án: A

Vị trí: Section C, dòng 7 - 8.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn C, Cheeseman giải thích lý do vì sao bê tông lại khó có thể được thay thế (“very difficult” khớp thông tin với “hard”) bởi các vật liệu thay thế khác (“similar properties” khớp với thông tin “comparable benefits”) vì bê tông là một vật liệu tuyệt vời. Vì vậy, đáp án là A. Chris Cheeseman.

Question 11

Đáp án: B

Vị trí: Section F, dòng 2 - 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn F, Markus Mannström báo cáo rằng công ty Stora Enso chứng kiến sự gia tăng vượt bậc trên toàn cầu về nhu cầu xây nhà bằng gỗ (“increasing demand globally for building in wood” khớp với thông tin “increased interest in wood as a construction material”), với lý do chính là những mối lo ngại về thay đổi khí hậu (“climate change concerns” khớp với thông tin “Worries about the environment”). Vì vậy, đáp án là B. Markus Mannström.

Question 12

Đáp án: D

Vị trí: Section H, dòng 6.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn H, Felix Preston và Johanna Lehne đã đưa ra kết luận rằng trong nhiều thập kỷ qua, có rất nhiều loại xi măng mới đã được mang ra thảo luận trong cộng đồng nghiên cứu ngành công nghiệp sản xuất bê tông nhưng vẫn chưa có bước đột phá nào. Và giá thành đắt đỏ (“rarely as cost-effective as” được thể hiện khớp với “expense”) là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự dậm chân tại chỗ này, bên cạnh các lý do như thiếu nguồn nguyên liệu thô hay vấp phải sự phản đối của khách hàng . Vì vậy, đáp án là D. Felix Preston và Johanna Lehne.

Question 13

Đáp án: A

Vị trí: Section B, dòng 2 - 6.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Ở đoạn B, Chris Cheeseman chia sẻ về việc vấn đề mấu chốt nằm ở quy mô tiêu thụ bê tông trên toàn thế giới quá lớn (“The sheer scale of manufacture is so huge” khớp với “being produced in large quantities”), gây ra những tác động xấu đến môi trường (“the issue” khớp với “damage”). Vì vậy, đáp án là A. Chris Cheeseman.

Trên đây là toàn bộ giải thích đáp án cho đề Cambridge IELTS 18, Test 3, Reading Passage 1: Materials to take us beyond concrete được đội ngũ chuyên môn tại Anh Ngữ ZIM biên soạn. Người học có thể thảo luận về đề thi và đáp án dưới phần bình luận hoặc tham gia diễn đàn ZIM Helper để được giải đáp kiến thức tiếng Anh luyện thi IELTS và các kì thi tiếng Anh khác, được vận hành bởi các High Achievers.


image-altSở hữu sách “Cambridge English IELTS 18 Key & Explanation” để xem toàn bộ nội dung giải thích đáp án. Đặt mua tại đây.

Tham khảo thêm lớp học ôn luyện IELTS tại trung tâm ZIM Academy để có lộ trình học cụ thể, tăng cường kiến thức, nắm chắc kỹ năng đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833