Giải đề Cambridge IELTS 18, Test 2, Reading Passage 3: An ideal city

Bài viết giúp người học xác định từ khóa, vị trí thông tin và giải thích đáp án cho đề Cambridge IELTS 18, Test 3: An ideal city.
ZIM Academy
05/04/2023
giai de cambridge ielts 18 test 2 reading passage 3 an ideal city

Đáp án

Question

Đáp án

27

NOTGIVEN

28

NOTGIVEN

29

TRUE

30

FALSE

31

TRUE

32

NOTGIVEN

33

FALSE

34

transport

35

staircases

36

engineering

37

rule

38

Roman

39

Paris

40

outwards

Giải thích đáp án đề Cambridge IELTS 18, Test 2, Reading Passage 3: An ideal city

Questions 27-33

Question 27

Đáp án: NOTGIVEN

Vị trí: Đoạn 1, dòng 1, dòng 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng  Leonardo da Vinci được xem là một thiên tài, bên cạnh đó cũng đã nhắc đến 500 năm (“five hundred years” khớp với “500 years ago” trong đề), nhưng lại tính từ ngày Leonardo qua đời tại tư gia (died in his home), nên không biết được công chúng đánh giá Leonardo là một thiên tài từ khi nào. Vì vậy, đáp án là NOT GIVEN.

Question 28

Đáp án: NOTGIVEN

Vị trí: Đoạn 2, dòng 2, dòng 3, dòng 4.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng vấn đề khủng hoảng khí hậu (climate crisis), đồng thời những tác hại diện rộng của nó như tuyệt chủng và cái chết (deaths), nhưng không phỏng đoán (predicted) liệu có gây chết người nhiều hơn dịch hạch (the plague) hay không. Vì vậy, đáp án là NOT GIVEN.

Question 29

Đáp án: TRUE

Vị trí: Đoạn 2, dòng 5 - 6.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng thời xưa cũng như thời nay (“then as now” khớp với “to those of earlier time” trong đề), đều cần những biện pháp quyết liệt (radical solutions) để cải cách (revolutionise) cách con người sinh sống, từ đó suy ra những vấn đề hiện nay cũng tương tự như trước đây. Vì vậy, đáp án là TRUE.

Question 30

Đáp án: FALSE

Vị trí: Đoạn 3, dòng 2 - 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng dự án thành phố lý tưởng của Leonardo, nhưng vì chi phí quá cao (excessive costs) nó đã không được thực hiện (“remain unfulfilled” trái ngược với “was constructed” trong đề). Vì vậy, đáp án là FALSE.

Question 31

Đáp án: TRUE

Vị trí: Đoạn 3, dòng 3 - 4.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng những mô hình đô thị kém bền vững (“unsustainable urban models” khớp với “poor town planning” trong đề) là nguyên nhân chính (“a key cause” khớp với “a major contributor” trong đề) gây nên biến đổi khí hậu. Vì vậy, đáp án là TRUE.

Question 32

Đáp án: NOTGIVEN

Vị trí: Đoạn 4, dòng 4 - 6.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng những người có tiếng nói trong thời kỳ Phục Hưng (prominent Renaissance men) ủng hộ (pushed forward) những dự án có quy mô lớn ở Ý, ví dụ như tái cơ cấu (reconfiguration) đô thị Pienza và mở rộng (expansion) thành phố Ferrara, nhưng không đề cập tới quan điểm của người địa phương (local people) là ủng hộ hay phản đối (fought against). Vì vậy, đáp án là NOT GIVEN.

Question 33

Đáp án: FALSE

Vị trí: Đoạn 5, dòng 1 - 2.

Giải thích đáp án:

Giải thích

Bài đọc thể hiện nội dung rằng không dễ dàng để xác định được tầm nhìn của Leonard dành cho thành phố lý tưởng của ông, bởi vì sự bừa bộn trong cách ông làm việc với ghi chú và bản nháp (disordered way of working with notes and sketches” trái ngược với “kept a neat, organised record of his designs” trong đề). Vì vậy, đáp án là FALSE.

Questions 34-40: Leonardo da Vinci's ideal city

Question 34

Đáp án: transport

Vị trí: Đoạn 5, dòng 5.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ 

 • Nội dung: Việc này dùng để cung cấp một điều gì đó tốt hơn cho giao thương và một môi trường ít ô nhiễm hơn.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng ông ấy thiết kế thành phố thuận tiện cho việc vận tải hàng hóa (“transport of goods” khớp với “trade” trong đề) và một khu vực đô thị sạch sẽ (“clean urban spaces” khớp với “a less polluted environment” trong đề). Vì vậy, đáp án là “transport”.

Question 35

Đáp án: staircases

Vị trí: Đoạn 6, dòng 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ 

 • Nội dung: Chúng bao gồm những đặc trưng mà có thể nhìn thấy ở những tòa nhà cao tầng hiện nay, như là thứ gì đó bên ngoài công trình.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng Leonardo muốn thành phố được xây dựng theo nhiều tầng, kết nối với cầu thanh dọc (vertical staircases) ngoài trời (“outdoor” khớp với “exterior” trong đề). Thiết kế này phổ biến với những tòa nhà chọc trời thời nay (“today’s high-rise buildings” khớp với “tower blocks today” trong đề). Vì vậy, đáp án là “staircases”.

Question 36

Đáp án: engineering

Vị trí: Đoạn 7, dòng 3.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: Chuyên môn ở lĩnh vực nào đó của ông ấy đã được thấy rõ thông qua những kế hoạch về kênh đào trong thành phố lý tưởng của ông ấy.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng tính độc đáo trong tầm nhìn của Leonardo là sự dung hợp giữa kiến trúc (architecture) và kỹ thuật (engineering), được thể hiện qua việc thiết kế những nhà máy thủy điện (hydraulic plants) nhằm xây dựng những kênh đào (artificial canals) trong thành phố. Vì vậy, đáp án là “engineering”.

Question 37

Đáp án: rule

Vị trí: Đoạn 7, dòng 7.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ 

 • Nội dung: Thiết kế của nhiều thành phố ở Ý hiện nay vẫn làm theo điều này.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng Leonardo tin rằng chiều rộng của những con đường cần tương xứng với những căn nhà kề nhau, quy luật (rule) này vẫn được học theo (“followed in” khớp với “follows” trong đề) trong những thành phố hiện nay khắp nước Ý (“contemporary cities across Italy” khớp với “many cities in Italy” trong đề). Vì vậy, đáp án là “rule”.

Question 38

Đáp án: Roman

Vị trí: Đoạn 8, dòng 1.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: tính từ

 • Nội dung: Mặc dù một số thành phố ở một thời nhất định có những nét có thể tìm thấy trong thiết kế của Leonardo, những ý tưởng của ông không được đưa vào thực tiễn sau khi ông ấy qua đời.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng mặc dù  (“although” khớp với “while” trong đề) một số đặc trưng (“features” khớp với “aspects” trong đề) đã xuất hiện trong những thành phố La Mã. Vì vậy, đáp án là “Roman”.

Question 39

Đáp án: Paris

Vị trí: Đoạn 8, dòng 6.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: danh từ

 • Nội dung: Một thành phố nào đó là ví dụ cho việc được tái thiết kế vào thế kỷ 19 theo cách mà Leonardo định hướng.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng một ý tưởng thiết kế đô thị được tìm thấy trong dự án đổi mới (“renovation” khớp với “redesigned” trong đề) Paris dưới thời Napoleon Đệ tam giữa năm 1853 và 1870 (“between 1853 and 1870” khớp với “19th century” trong đề). Vì vậy, đáp án là “Paris”.

Question 40

Đáp án: outwards

Vị trí: Đoạn 9, dòng 2.

Giải thích đáp án:

Giải thích

 • Từ loại cần điền: trạng từ

 • Nội dung: Những ý tưởng của ông ấy vẫn thích hợp với thời hiện đại, nơi những tòa nhà nào đó không còn là phương án phù hợp nhất.

 • Bài đọc thể hiện nội dung rằng việc nhiều học giả tin rằng những thành phố đông đúc, được xây cao lên (upwards) thay vì rộng ra (outwards), có thể giúp những thành phố hiện đại (“modern” khớp với “today worlds” trong đề) trở nên hiệu quả và bền vững hơn. Một chi tiết nữa là cụm từ “no longer seems to be the best” (không còn tốt nhất) đã được thay thế bằng cụm “instead of” (thay vì). Ý muốn nói kiểu xây nhà cao lên được thực hiện thay vì xây nhà rộng ra, vì thế kiểu xây nhà rộng không còn tốt nhất và bị thay thế. Vì vậy, đáp án là “outwards”.

Trên đây là toàn bộ giải thích đáp án cho đề Cambridge IELTS 18, Test 2, Reading Passage 3 được đội ngũ chuyên môn tại Anh Ngữ ZIM biên soạn. Thí sinh có thể thảo luận về đề thi và đáp án dưới phần bình luận hoặc tham gia diễn đàn ZIM Helper để được giải đáp kiến thức tiếng Anh luyện thi IELTS và các kì thi tiếng Anh khác, được vận hành bởi các High Achievers.


image-altSở hữu sách “Cambridge English IELTS 18 Key & Explanation” để xem toàn bộ nội dung giải thích đáp án. Đặt mua tại đây.

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833