Cấu trúc Enjoy | Công thức, bài tập và cách phân biệt với Like

Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu các cấu trúc Enjoy để người học có thể sử dụng một cách chính xác và linh hoạt.
Nguyễn Ngọc Thanh Ngân
09/08/2022
cau truc enjoy cong thuc bai tap va cach phan biet voi like

Enjoy chắc hẳn là một từ khá quen thuộc với người học Tiếng Anh. Mặc dù vậy, khi sử dụng cấu trúc enjoy, người học vẫn thường bối rối không chắc sau enjoy + gì, enjoy to V hay Ving…?. Vì vậy, trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu các cấu trúc khác nhau của Enjoy để người học có thể sử dụng một cách chính xác và linh hoạt.

Key takeaways

Enjoy là một động từ để diễn đạt ý hạnh phúc vì trải nghiệm điều gì đó, hưởng thụ; tận hưởng một cảm giác gì đó; điều bạn nói với ai đó khi bạn đã cho họ một thứ gì đó và bạn muốn họ tận hưởng điều đó:

Cấu trúc của Enjoy:

 • S + enjoy(s) + Ving + something: thể hiện hoặc nói về niềm vui thích, sự thích thú, khoái chí khi được làm một việc gì đó.

 • S + enjoy(s) + something: nói về cảm giác thích thú tận hưởng, hay có được thứ gì đó hoặc cảm giác gì đó.

Một số idioms với Enjoy

Enjoy là gì?

Theo từ điển Cambridge, Enjoy: verb (to feel happy because of doing or experiencing something). Người học có thể hiểu Enjoy là một động từ dùng để diễn đạt ý cảm thấy hạnh phúc vì được làm hoặc trải nghiệm điều gì đó.

Ví dụ:

 • I enjoy going camping. (Tôi thích đi cắm trại).

 • Max enjoys going shopping with her gang. (Max thích đi mua sắm với nhóm của cô ấy).

Bên cạnh đó, từ điển Cambridge còn định nghĩa “Enjoy: verb (to get pleasure from something). Theo đó, người học có thể hiểu là hưởng thụ, tận hưởng, thưởng thức một món ăn hay một cảm giác gì đó.

Ví dụ:

 • Enjoy this peaceful moment! (Tận hưởng khoảnh khắc bình yên này!)

 • Enjoy this homecooked meal!. (Thưởng thức bữa ăn nấu tại nhà này!)

Theo từ điển Cambridge, đôi khi, động từ Enjoy được dùng với nghĩa: something you say to someone when you have given that person something and you want them to enjoy it - điều bản thân nói với ai đó khi đã họ một thứ gì đó và muốn họ tận hưởng nó:

Ví dụ:

 • This is your order. Hope you enjoy it! (Đây là đơn đặt hàng của bạn. Hy vọng la bạn se thich nó!)

 • Hope you enjoyed the movie DVD I gave you yesterday! (Hy vọng bạn sẽ thích DVD phim Tôi tặng bạn ngày hôm qua!)

Cấu trúc của Enjoy

Trong tiếng Anh, có nhiều cách sử dụng động từ Enjoy. Cách dùng phổ biến của cấu trúc trong cả văn nói lẫn văn viết là để thể hiện bày tỏ cảm xúc của bản thân. Dưới đây tác giả xin giới thiệu một số cấu trúc Enjoy thông dụng.

Cấu trúc 1:

 Công thức enjoy

S + enjoy(s) + Ving + something

Cấu trúc này được dùng khi người học muốn thể hiện hoặc nói về niềm vui thích, sự thích thú, khoái chí khi được làm một việc gì đó.

Ví dụ:

 • John enjoyed meeting his cousin whom he hadn’t met for a long time. (John đã rất thích thú khi gặp lại người anh họ người mà anh ấy đã lâu không gặp).

 • Steve enjoyed listening to his girlfriend’ story. (Steve rất thích thú khi nghe câu chuyện của bạn gái anh ta).

Cấu trúc 2:

Công thức enjoy 2

S + enjoy(s) + something

Với cấu trúc enjoy này, người học sẽ sử dụng khi nói về cảm giác thích thú tận hưởng, hay có được thứ gì đó hoặc cảm giác gì đó.

Ví dụ:

 • Stranger Things fan enjoyed this old Kate Bush’ song so much. (Fan hâm mộ bộ phim Stranger Things đã rất thích bài hát cũ của Kate Bush này).

 • The camping crews enjoy this peaceful mountain scenery. (Những đoàn cắm trại tận hưởng khung cảnh núi non yên bình này).

Một số idiom với Enjoy

To enjoy (oneself)

Ý nghĩa: Cấu trúc này được sử dụng khi muốn nói về trạng thái vui vẻ, thích thú, hào hứng, hạnh phúc khi ở trong một trường hợp, một trạng thái nào đó.

Ví dụ:

 • They really enjoyed ourselves at Coachella last weekend—all the singers were phenomenal! (Họ thực sự đã rất vui khi tới Coachella vào cuối tuần trước — tất cả các ca sĩ đều rất tuyệt vời!).

 • Max always enjoy herself when she goes to the supermarket with her mum.

  (Max luôn cảm thấy vui vẻ khi được đi siêu thị với mẹ của cô ấy).

 • I don't think Anne is enjoying herself very much at her new high school. (Tôi không nghĩ Anne cảm thấy vui vẻ lắm ở trường cấp 3 mới của cô ấy đâu).

To enjoy the ride

Ý nghĩa: Cấu trúc này dùng với ý nghĩa cho phép bản thân có một khoảng thời gian vui vẻ và thỏa mãn trong một số trải nghiệm. Thường được sử dụng cùng với các cụm như "sit back," "slow down," "buckle up," etc…..

Ví dụ:

 • Look Billy, of course some things might not go exactly to your plan, but you've taken care of everything that you need. So just relax and enjoy the ride! (Nghe này Billy, tất nhiên một số thứ có thể không nằm trong kế hoạch của bạn, nhưng bạn đã lo liệu mọi thứ cần thiết. Vì vậy, chỉ cần thư giãn và tận hưởng chuyến đi!).

Tham khảo:

 1. Cấu trúc Suggest

 2. Cấu trúc As Soon As

 3. Cấu trúc Would you mind

Phân biệt Enjoy với Like

Trong tiếng Anh, cấu trúc “Enjoy” được dùng khi người học cảm thấy thích thú, hài lòng hay vui vẻ với một điều gì đó mà đã trải qua hoặc đã làm và có một khoảng thời gian tốt đẹp để tận hưởng nó. So với “Like” , sắc thái mà “Enjoy” biểu đạt mạnh mẽ hơn.

Ví dụ:

 • Mike used to enjoy going to London National Gallery. (Mike thường rất thích đến bảo tàng quốc gia London).

 • Mike used to like/love going to London National Gallery. (Mike thường thích đến bảo tàng quốc gia London).

“Enjoy” được dùng khi người học mong muốn hay chúc ai đó cảm thấy vui vẻ, thích thú khi làm gì đó. Còn “Like” không sử dụng cách dùng này.

“Like” thường được dùng thể hiện cảm xúc thích thú với thứ gì đó nhưng thường được sử dụng rất chung chung, không cụ thể. Hay nói cách khác, những cảm xúc dùng với “Like” thường là những cảm xúc đơn giản, đến rất nhanh, chớp nhoáng, có thể kéo dài hoặc không.

(Ví dụ: Jane like Eggo Waffes – Jane thích món bánh quế của hãng Eggo).

Bài tập về cấu trúc Enjoy

Ở mỗi câu dưới đây có một lỗi sai về cấu trúc với “enjoy”. Hãy tìm và sửa những lỗi sai đó.

 1. Wilhem enjoys play with cards and legos.

 2. Does Mark enjoys running and exercising?

 3. He enjoys to play tennis and hockey.

 4. I hope you enjoy with your holiday trip to Singapore.

 5. My dad enjoys with friends eating.

 6. Don’t be so worry! Just relax, sit back and enjoy the road!

Đáp án

 1. Play => playing

 2. Enjoys => enjoy

 3. To play => playing

 4. Enjoy with your => enjoy your

 5. With friends eating => eating with friend

 6. Enjoy the road => enjoy the ride

Tổng kết

Sau khi tác giả đã phân tích kỹ về các cấu trúc và cách sử dụng của enjoy cũng như cung cấp cho người học bài tập cơ bản, tác giả hy vọng người học có thể sử dụng chính xác các cấu trúc enjoy khác nhau để có thể tránh được các lỗi sai về ngữ pháp.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu