Cấu trúc Without trong tiếng Anh | Cách dùng và bài tập áp dụng

Without là một từ được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh, tuy nhiên một số người học vẫn gặp khó khăn trong việc vận dụng đúng các cấu trúc câu với Without để đảm bảo hiệu quả khi giao tiếp cũng như điểm số trong các bài thi tiếng Anh. Vì vậy, trong vài viết dưới đây, tác giả sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về các cấu trúc thông dụng với Without bằng cách cung cấp công thức, ví dụ cùng với phần bài tập vận dụng để giúp người học nắm vững kiến thức hơn.
cau truc without trong tieng anh cach dung va bai tap ap dung

Key takeaways

 1. Giới từ Without có nghĩa là “not having, experiencing or showing something” - dịch qua tiếng Việt nghĩa là không có (thứ gì). Trạng từ Without cũng có nghĩa là không có, tuy nhiên không cần danh từ theo sau nó vì danh từ này đã được nhắc tới ở trước.

 2. Các cấu trúc với giới từ Without:

 • Cấu trúc 1: Without + danh từ hoặc cụm danh từ

 • Cấu trúc 2: Without + V-ing

 • Cấu trúc 3: Without + ai đó/vật gì đó + V-ing

 • Cấu trúc 4: Without + being + V3

 1. Without và Unless đều có thể dùng trong mệnh đề điều kiện với nghĩa là “nếu không”, tuy nhiên cách dùng hai từ này là khác nhau: Without trong câu điều kiện là một giới từ theo sau bởi một danh từ hoặc cụm danh từ; Unless trong câu điều kiện có nghĩa là “Nếu…không” hoặc “Trừ khi” và nó là một liên từ, theo sau nó là một mệnh đề (có chủ ngữ và động từ).

Without là gì?

Cách phát âm: Audio icon/wɪˈðaʊt/

Loại từ: Giới từ và trạng từ

Ý nghĩa: Theo từ điển Oxford

 • Giới từ Without có nghĩa là “not having, experiencing or showing something” - dịch qua tiếng Việt nghĩa là không có (thứ gì).

 • Trạng từ Without cũng có nghĩa là không có, tuy nhiên không cần danh từ theo sau nó vì danh từ này đã được nhắc tới ở trước.

Ví dụ:

 • She can’t drink coffee without sugar. (Cô ấy không thể uống cà phê mà không có đường - giới từ wihout)

 • Do you want a house with a garden or one without. (Bạn muốn một ngồi nhà có sân vườn hay không có? -- trạng từ without)

Xem thêm: Cấu trúc about - các dạng thường gặp, ví dụ minh họa và bài tập

Cấu trúc và cách dùng Without trong tiếng Anh

Giới từ Without được theo sau bởi một danh từ, cụm danh từ, hoặc một cụm danh động từ (là cụm danh từ bắt đầu bằng động từ thêm -ing). Without có thể đứng giữa câu hoặc đầu câu.

Dưới đây là các cấu trúc với giới từ Without:

Cấu trúc 1: Without + danh từ hoặc cụm danh từ

Cấu trúc này mang nghĩa là “thiếu”, “mà không có”, “mà không cần” ai đó hoặc thứ gì đó.

Ví dụ:

 • I think it is impossible for us to get a job without knowledge. (Tôi nghĩ chúng ta không thể nào có được một công việc mà không cần kiến thức)

Cấu trúc 2: Without + V-ing

Trong đó V-ing là động từ thêm ing, đóng vai trò như một danh động từ. Cấu trúc này mang nghĩa “thiếu”, “mà không có” một việc, hành động gì đó.

Ví dụ:

 • How can you lose weight without doing exercise? (Làm sao bạn có thể giảm cân mà không cần tập thể dục?)

Cấu trúc 3: Without + ai đó/vật gì đó + V-ing

Cấu trúc này được sử dụng khi chủ ngữ của động từ chính trong câu khác với “ai đó/vật gì đó”, điều này có nghĩa rằng đối tượng thực hiện hành động được điễn đạt bằng động từ chính trong câu phải khác với đối tượng thực hiện hành động được diễn đạt bằng động từ V-ing trong câu.

Ví dụ:

 • I can’t wake up early without my alarm going off. (Tôi không thể nào dậy sớm mà không cần đồng hồ báo thức reo)

Động từ chính của câu là “wake up” và chủ thể của cụm động từ này là “I” —> khác với đối tượng thực hiện hành động “going off” (my alarm).

Cấu trúc 4: Without + being + V3

Cấu trúc này được sử dụng khi động từ ở thể bị động, mang nghĩa là “mà không được”, “mà không bị”

Ví dụ:

 • These dogs can live in that garden without being detected by the owner. (Những con chó này có thể sống trong khu vườn đó mà không bị chủ nhân ngôi nhà phát hiện)

without đi với gì

Phân biệt Without và Unless

Without và Unless đều có thể dùng trong mệnh đề điều kiện với nghĩa là if..not, tuy nhiên cách dùng hai từ này là khác nhau.

 • Without trong câu điều kiện có nghĩa là “Nếu không” và nếu là một giới từ theo sau bởi một danh từ hoặc cụm danh từ như đã nêu ở trên.

Ví dụ: Without eating healthily, your stomach ache can get worse. (Nếu không ăn uống lành mạnh, bệnh đau dạ dày của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn)

 • Unless trong câu điều kiện có nghĩa là “Nếu…không” hoặc “Trừ khi” và nó là một liên từ, theo sau nó là một mệnh đề (có chủ ngữ và động từ).

Ví dụ: I will not buy you that toy unless you tell me why you cried this morning. (Mẹ sẽ không mua cho con món đồ chơi đó trừ khi con nói cho tôi biết tại sao con lại khóc sáng nay)

Phân biệt Without và Unless

Để tìm hiểu thêm về câu điều kiện, người học có thể tham khảo ở bài viết sau: Các câu điều kiện | Cấu trúc, cách dùng và ví dụ giải thích chi tiết

Bài tập vận dụng

Bài viết vừa giới thiệu đến người đọc một số cấu trúc với Without và cách sử dụng, để kiểm tra xem người đọc có nắm được kiến thức truyền tải trong bài viết này hay không, dưới đây là bài tập vận dụng:

Bài tập: Dịch các câu dưới đây sang tiếng Anh, sử dụng các cấu trúc Without đã học:

1. Ông tôi không thể xem TV mà không có kính.

2. Nếu không có bố mẹ, cuộc sống sẽ không dễ dàng.

3. Bạn có thể sống mà không có âm nhạc được không?

4. Bạn không thể giúp gia đình nếu không đi làm.

5. Em gái tôi không thể ngủ nếu mẹ tôi không kể chuyện cho nó.

Đáp án gợi ý:

1. My grandfather can’t watch TV without glasses.

2. Without parents, life will not be easy.

3. Can you live without music?

4. You can't support your family without working.

5. My sister can't sleep without my mother telling her stories.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, tác giả hy vọng người đọc có thể hiểu và sử dụng được các cấu trúc Without, từ đó nâng cao kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh, vận dụng linh hoạt trong khi giao tiếp để diễn đạt đúng điều mình muốn nói và nâng cao điểm số trong các bài thi tiếng Anh.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833