Giải đáp thắc mắc: Có được phép đổi chủ đề khi thi IELTS Speaking không?

Các chủ đề trong bài thi Speaking của IELTS test ngày càng được đa dạng hoá, đồng nghĩa với việc thí sinh phải trang bị cho bản thân một vốn từ vựng đủ rộng để nói về rất nhiều các chủ đề mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống. Nắm rõ những điều nên và không nên làm mà tác giả muốn chia sẻ sau đây để tối đa hoá điểm thi khi gặp phải một topic “lạ” trong bài thi IELTS Speaking nhé.
giai dap thac mac co duoc phep doi chu de khi thi ielts speaking khong

Ở cả ba phần thi, thí sinh đều có thể sẽ gặp phải những chủ đề lạ, khó nhằn, hay nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân. Vậy lúc này, thí sinh có được xin đổi câu hỏi hay chủ đề được đưa ra không. Nếu được thì thí sinh nên nói như thế nào và nếu không được thì thí sinh nên làm gì để tránh bị mất điểm?

Key takeaways

 1. Sự thật về đề thi IELTS Speaking: những chủ đề trong bài thi IELTS speaking đều là những vấn đề, lĩnh vực quen thuộc với đời sống và được chọn lọc kĩ càng để phù hợp với mọi nền văn hoá trên thế giới, rất hiếm khi gặp trường hợp giám khảo đưa ra những câu hỏi nhạy cảm.

 2. Không được đổi chủ đề trong khi thi IELTS Speaking. Tuy nhiên, có một vài trường hợ hy hữu mà bạn có thể xin đổi câu hỏi nếu bạn đưa ra một lý do thực sự chính đáng.

 3. Ba phương xử lí những chủ đề thí sinh không biết: nhận xét câu hỏi, đề cập hiểu biết của bản thân và đưa ra câu trả lời chung

Những điều thí sinh cần chấp nhận về đề thi Speaking trong IELTS

Những chủ đề trong bài thi IELTS speaking đều là những vấn đề, lĩnh vực quen thuộc với đời sống và được chọn lọc kĩ càng để phù hợp với mọi nền văn hoá trên thế giới. Vì thế, bạn sẽ không bao giờ hoặc rất hiếm khi gặp trường hợp giám khảo đưa ra những câu hỏi nhạy cảm liên quan đến niềm tin tôn giáo, chính trị, chủng tộc, sắc tộc,...

Trong trường hợp thí sinh cho rằng câu hỏi hoặc chủ đề đưa ra là nhạy cảm hay xung đột với một vấn đề lớn của đất nước mình, thí sinh cần đưa ra lời giải thích cho việc mình không thể trả lời hoặc không biết nhiều về vấn đề đặt ra trong câu hỏi.

Có được đổi chủ đề khi thi IELTS Speaking?

Khi đọc xong mục trên, có lẽ nhiều bạn đọc cũng đã tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi này . Câu trả lời tất nhiên là không. Bạn có thể đề nghị đổi chủ đề, nhưng việc làm này sẽ trở nên vô nghĩa vì câu trả lời bạn nhận lại từ giám khảo sẽ là không. Và tệ hơn là bạn có thể bị đánh giá không tốt nếu không đưa ra được lời giải thích phù hợp hay chỉ đơn giản là “Tôi không hiểu biết nhiều về vấn đề này nên tôi không biết phải trả lời thế nào”.

Nếu bạn nhận được câu hỏi  “Do you like reading book ?” và bạn trả lời “No, I don’t”, thì giám khảo vẫn sẽ tiếp tục hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến “reading book” thôi. Chỉ bởi vì bạn không thích hay không có nhiều hiểu biết về topic, không có nghĩa là bạn không thể nói về nó bằng tiếng anh.

Tuy nhiên, có một vài trường hợ hy hữu mà bạn có thể xin đổi câu hỏi nếu bạn đưa ra một lý do thực sự chính đáng. Giả sử đề yêu cầu miêu tả người thân, người bạn,… bạn yêu quý nhất, nhưng không may người đó mới gặp tai nạn hay qua đời, và bạn thực sự không thoải mái khi nói về họ, bạn vẫn có thể chia sẻ với giám khảo để đổi đề thi “Sorry, my family member/friend/… just passed away and I really can’t talk about him/her”.

Lý do trên có thể chấp nhận được và giám khảo có trách nhiệm xem xét, chủ động thay đổi câu hỏi để thí sinh không cảm thấy bất cứ áp lực nào về vấn đề nhạy cảm với bản thân.
image-alt

Lưu ý những điều này để luyện tập tốt hơn và tránh mất điểm trong bài thi IELTS speaking

Như vậy, việc được đổi chủ đề trong phần thi Speaking là điều hầu như không thể xảy ra, vì vậy dù là lúc ôn tập hay khi ở trong phòng thi, hãy thật thoải mái và luôn nhắc nhở bản thân:

 • Các topic được đưa ra trong đề thi đều chỉ là những chủ đề trong cuộc sống hằng ngày, đừng cố phức tạp hoá vấn đề mà hãy chỉ cố gắng trả lời chúng một cách chân thực và dễ hiểu.

 • Ngay cả khi bạn không biết hay không thể đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi thì vẫn nên đưa ra lời giải thích cho câu trả lời của mình.

Đơn giản như nếu gặp phải câu hỏi “What kinds of dance do you like?”, trong khi bạn là một người chẳng bao giờ quan tâm đến nghệ thuật, thì thay vì trả lời “I don’t like any styles of dance”, bạn có thể mở rộng câu trả lời một cách linh hoạt hơn “As dancing is not my cup of tea, there is no particular style of dance I am into. But if I have to choose, I guess hiphop could be my first option.” → Thí sinh đưa ra câu trả lời có sự giải thích cụ thể và độ dài phù hợp, vốn từ vựng được sử dụng linh hoạt hơn so với câu trả lời đầu tiên.

Và cuối cùng, luôn luyện tập kĩ năng phát triển ý tưởng và những cách giúp bạn mở rộng câu trả lời khi gặp bất cứ chủ đề nào.

Một số phương pháp triển khai câu trả lời khi gặp chủ đề bản thân không biết

Nhận xét câu hỏi - Comment the question

 • To be honest, this is such a challenging question for me. But to give you my personal viewpoint, I would say that….

  (Thật lòng mà nói, đây là một câu hỏi khá thách thứ với tôi. Tuy nhiên để trả lời về quan điểm cá nhân tôi, tôi sẽ nói là….).

 • Actually, I have never thought about this before/ This question has never gone through my head. But if you ask me to give you an account, I will mention….(Thực ra tôi chưa nghĩ về vấn đề này trước đây, nhưng nếu bạn muốn tôi đưa ra một ví dụ, tôi sẽ đề cập).

 • Very intriguing question I will say. Let me think about it for a second… (Quả là một câu hỏi thú vị. Để tôi suy nghĩ về câu hỏi này một lát…).

Đề cập hiểu biết của bản thân - Mention your knowledge

 • I have to admit that I’m not an expert in the field of… Therefore I can’t give you an exact answer for this, however, I believe that… (Tôi phải thú nhận là bản thân không phải một chuyên gia trong lĩnh vực… tuy nhiên, tôi tin là…)

 • As I have mentioned before, I am just a high school/ university student at the moment so my knowledge about… is quite limited. But when it comes to this question, the first thing I think about is… (Như tôi đã nói từ trước, hiện tại tôi mới chỉ là một học sinh cấp 3/ đại học nên hiểu biết của tôi về… còn khá hạn chế. Nhưng khi nghĩ về câu hỏi này, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là…)

Câu trả lời chung - General statement

Ở phương pháp này, thí sinh sẽ paraphrase câu hỏi của giám khảo và biến nó thành một câu mở đầu mang tính tổng quát. Việc paraphrase lại câu hỏi sẽ giúp người học vừa có thêm thời gian để suy nghĩ các ý mới, vừa giúp cho câu trả lời mạch lạc và có hệ thống hơn nhờ việc có một câu dẫn súc tích. Phương pháp này nên được áp dụng trong những câu hỏi mang tính đánh giá, so sánh hoặc liệt kê.

image-alt

Tổng kết

Như vậy, thí sinh hầu như không thể đổi chủ đề hay câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking. Vì vậy, để cải thiện điểm số thí sinh nên luyện tập các chiến thuật và kĩ năng để linh hoạt khi phải gặp bất cứ một chủ đề nào trong bài thi.

Tham khảo thêm:

Works Cited

"Test Format." www.ielts.org/for-test-takers/test-format.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc kỹ năng làm bài, bổ sung kiến thức nhanh chóng, rút ngắn thời gian đạt điểm IELTS mục tiêu.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833