Describe a tradition in your country | Bài mẫu và từ vựng chủ đề

Describe a tradition in your country thuộc chủ đề Traditions, là chủ đề mà người học hay bắt gặp trong IELTS Speaking Part 2. Để có thể giúp cho người học có thêm kiến thức về cách triển khai ý và từ vựng, ZIM sẽ cung cấp tới người học những điều cần biết về chủ đề như dàn ý, từ vựng chủ đề và cấu trúc câu thường dùng một cách chi tiết.
Nguyễn Quỳnh Anh
15/12/2022
describe a tradition in your country bai mau va tu vung chu de

Bài mẫu chủ đề “Describe a tradition in your country”

You should say:

What is it

Who takes part in it

What activities there are

And explain how you feel about it

Context

(Bối cảnh)

 • truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc của một quốc gia

 • Tôi không để ý lắm tới truyền thống -> tuy nhiên, một truyền thống đặc biệt làm tôi tò mò -> đốt tiền vàng mã

Content

(Nội dung)

 • đốt tiền vàng mã -> nghi thức thể hiện lòng thành kính với người đã khuất

 • vào ngày 15 âm lịch hàng tháng

 • gìn giữ và truyền lại cho thế hệ trẻ

Conclusion

(Kết thúc)

Tuy nhiên, truyền thống này khiến không khí bị ô nhiễm -> gây thiệt hại cho môi trường

cách làm describe a tradition in your country

Sample answer (Bài mẫu):

Well, I believe that traditions play a vital role in a country’s identity because of the fact that it could distinguish/differentiate between cultures. Even though I haven’t paid much attention to our country’s traditions since I was a kid, however there’s one tradition that is always in the back of my mind because of how special and intriguing it is for me. And that special tradition is “burning joss paper” and I can’t wait to elaborate it to you.

I have heard that this tradition lasts for thousand of years in East Asian culture, especially China and Vietnam. We always do this tradition in a specific date, which is on the 15th every month based on lunar calendar. As you may know, Asians attach greatest importance to family so we believe that burning joss paper is some kind of a ritual perform that showing respect to the dead, especially the ones in our family tree.

I have always find that tradition to be engrossing because of how unique it is, and the fact that it has a hidden meaning behind it is a plus that makes it even better to preserve and pass down to younger generations. However, there might be underlying reasons that this tradition has been criticized strongly by the West. It is because of the fact that this tradition caused polluted air and therefore take a toll on the environment. Frankly, we still want to preserve this tradition, but in the meantime, we also want to do something to reduce the impact it has made to the environment.

Dịch:

Chà, tôi tin rằng truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc của một quốc gia vì thực tế là nó có thể phân biệt/phân biệt giữa các nền văn hóa. Mặc dù tôi đã không chú ý nhiều đến truyền thống của đất nước chúng tôi từ khi còn là một đứa trẻ, tuy nhiên có một truyền thống luôn ở trong đầu tôi vì nó đặc biệt và hấp dẫn như thế nào đối với tôi. Và truyền thống đặc biệt đó là “đốt tiền vàng mã” và tôi rất nóng lòng được kể chi tiết cho bạn. Tôi nghe nói rằng truyền thống này đã tồn tại hàng ngàn năm trong văn hóa Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Chúng tôi luôn thực hiện truyền thống này vào một ngày cụ thể, đó là ngày 15 hàng tháng theo âm lịch. Như bạn có thể biết, người châu Á rất coi trọng gia đình, vì vậy chúng tôi tin rằng đốt tiền vàng mã là một loại nghi thức thực hiện thể hiện sự tôn trọng đối với người chết, đặc biệt là những người trong gia phả của chúng tôi. Tôi luôn thấy rằng truyền thống đó rất hấp dẫn vì nó độc đáo như thế nào, và thực tế là nó có một ý nghĩa ẩn đằng sau nó là một điểm cộng giúp nó trở nên tốt hơn để bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ trẻ. Tuy nhiên, có thể có những lý do cơ bản khiến truyền thống này bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ. Đó là vì thực tế là truyền thống này đã gây ra không khí bị ô nhiễm và do đó gây thiệt hại cho môi trường. Thành thật mà nói, chúng tôi vẫn muốn bảo tồn truyền thống này, nhưng đồng thời, chúng tôi cũng muốn làm gì đó để giảm tác động của nó đối với môi trường.

Xem thêm:

Describe a special hotel you have stayed in

Describe a historical building

Describe a tourist attraction you once visited

Describe a cafe you like to visit

Từ vựng chủ đề “Describe a tradition in your country”

 • play a vital role: là cấu trúc để diễn tả một cái gì đó đóng vai trò quan trọng cho một cái gì khác

E.g: I believe that traditions play a vital role in a country’s identity (Tôi tin rằng truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc của một quốc gia)

 • distinguish/differentiate between: là cấu trúc để chỉ sự phân biệt giữa cái gì đó

E.g: Traditions could distinguish/differentiate between cultures (Truyền thống có thể phân biệt các nền văn hóa)

 • in the back of my mind: là cấu trúc để chỉ cái gì đó ở trong tiềm thức

E.g: There’s one tradition that is always in the back of my mind because of how special it is for me (một truyền thống luôn ở trong tiềm thức tôi vì nó đặc biệt như thế nào đối với tôi)

 • elaborate: là động từ chỉ sự diễn tả thêm = put more detail

E.g: I want to elaborate it (Tôi muốn diễn tả thêm)

 • attach greatest importance: ưu tiên, quan trọng hóa cái gì nhất

E.g: We attach greatest importance to family (Chúng tôi ưu tiên gia đình nhất)

 • pass down to: truyền lại cho ai đó

E.g: I want to pass down this tradition to younger generations (Tôi muốn truyền lại truyền thống này cho thế hệ sau)

 • take a toll on: gây thiệt hại cho ai/ cái gì

E.g: Burning paper money would take a toll on the environment (Truyền thống đốt tiền vàng có thể gây thiệt hại cho môi trường)

Phương pháp học từ vựng

Người học có thể áp dụng phương pháp học qua sự hình thành các mối liên kết với từ vựng. Điều khiến phương pháp này dễ học đó chính là cơ chế vận hành của trí nhớ. Việc ghi nhớ thông tin phụ thuộc vào số lượng các tế bào thần kinh cũng như các kết nối giữa chúng. Càng có nhiều thông tin (kết nối) xung quanh gắn kết với thông tin được ghi nhớ, thông tin ấy sẽ dễ dàng được nhớ lại hơn.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức cần thiết cho người học về chủ đề IELTS Speaking: Describe a tradition in your country. Qua bài viết trên, người học có thêm kiến thức về cách xây dựng dàn ý cho chủ đề, các từ vựng và cấu trúc câu thông dụng cho chủ đề Speaking - Describe a tradition in your country này.

Hy vọng người học có thể vận dụng các kiến thức trong bài viết này trong quá trình học tiếng Anh một cách hiệu quả.

Tham khảo: https://theculturetrip.com/vietnam/articles/burning-paper-money-a-vietnamese-tet-tradition/

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833