Giới thiệu phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại)

Anh ngữ ZIM giới thiệu tới bạn học phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại) - phương pháp dễ thực hiện và luyện tập tại nhà hiệu quả
ZIM Academy
24/01/2020
gioi thieu phuong phap nang diem ielts speaking bang shadowing nhai lai

Trong quá trình học IELTS, việc có khả năng Speaking trôi chảy và phát âm như người bản xứ là mong muốn của các bạn sĩ tử. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể Speaking tốt mặc dù rất thành thạo trong Writing – Listening – Reading.

Bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM giới thiệu tới bạn học phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại). Đây là phương pháp dễ thực hiện và luyện tập tại nhà hiệu quả dành cho các bạn học.

 

1. Phương pháp Shadowing

Shadowing là một kỹ thuật bắt chước toàn bộ phát âm, ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy, … của người bản địa. Phương pháp Shadowing được áp dụng song song với Speaker, tức là nói gần như đồng thời với Speaker, sao chép y hệt ngữ điệu, cách phát âm của Speaker.

 

2. Lợi ích của Shadowing

 • Cải thiện khả năng Listening và kiến thức về từ vựng của người học
 • Cải thiện khả năng Speaking của người học: phát âm đúng, ngữ điệu tự nhiên,…
 • Tăng phản xạ tư duy Tiếng Anh trong tình huống thực tế

 

3. Luyện tập Speaking bằng Shadowing

Step 1: Chọn một bản audio/video chứa transcript theo chủ đề yêu thích

 • Hãy chọn cho mình tài liệu phù hợp với khả năng học hiện tại và chủ đề khiến bạn yêu thích, điều này sẽ duy trì cho bạn học sự hứng thú và tập trung trong quá trình học. Tránh chọn các tài liệu quá khó (từ vựng mới, tốc độ đọc nhanh, chủ đề học thuật) vì điều này có thể khiến bạn học căng thẳng và dễ nản chí khi học. 
 • Điều cuối cùng nhưng quan trọng, hãy chọn tài liệu có giọng đọc/accent mà bạn cảm thấy phù hợp với mình. Ví dụ, bạn thường xuyên nghe/nói Anh – Anh nhưng tài liệu lại là Anh – Mỹ, điều này sẽ khiến bạn phải thêm 1 step điều chỉnh khuôn miệng và lưỡi khi phát âm. Tập trung vào giọng nói/accent ban đầu của mình sẽ giúp bạn học luyện phát âm dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Step 2: Xem lại nhiều lần để nắm rõ được nội dung, từ vựng, ngữ cảnh của tài liệu

 • Trước khi sử dụng phương pháp Shadowing, bạn học cần phải nắm được ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh. Ngoài ra để đạt được hiệu quả tối đa nhất, bạn học cần hiểu hết từng câu, từng chữ trong bài nghe để có thể chủ động luyện cho mình cách luyến láy, nối từ.

 

Step 3: Luyện tập phương pháp Shadowing

 • Vừa nghe vừa đọc to theo transcript, cố gắng bắt chước được tông giọng, cách phát âm của Speaker. Luyện tập cho tới khi nào bạn học cảm thấy không phải đuổi kịp giọng của Speaker, các câu trong đoạn không bị ngắt quãng hay ngắt ngứ. Lưu ý trong quá trình nghe/nói, nếu xuất hiện từ mới, bạn học nên ghi chú lại và tra nghĩa của chúng,
 • Tắt transcript, vừa nghe vừa nói theo Speaker. Bước này bạn học sẽ có thể không ghi nhớ được hết nên khi nói tốc độ sẽ bị đuổi theo Speaker, hãy luyện tập bước này thật  nhiều để tăng khả năng nghe – nói sao cho chuẩn nhất.
 • Tắt audio, bật transcript của tài liệu và mở chế độ ghi âm lại giọng nói của bạn học. Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của Speaker. Nếu chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt nhất.

 

 • Lời khuyên dành cho bạn học là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 10 – 20 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.

 

 • Một số trang web giúp bạn học check phát âm đúng/sai

https://speechnotes.co/

https://dictation.io/

https://ttsreader.com/

 

Với những bạn mới bắt đầu học IELTS, cách này có thể khiến bạn học cảm thấy mất kiên nhẫn và chán nản. Bạn học nên duy trì thói quen luyện nói này hằng ngày, việc luyện tập step by step sẽ khiến bạn học có hứng thú hơn cũng như bắt kịp được tốc độ của Speaker. Chúc bạn học thành công!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm