Học tiếng Anh bằng phương pháp Role play như thế nào cho hiệu quả?

Để cải thiện điểm số bài thi IELTS Speaking, người đọc cần đáp ứng rất nhiều yếu tố về từ vựng, cấu trúc, sự trôi chảy,... Tuy nhiên, trong quá trình học tập và ôn luyện để tiến đến kì thi, có rất nhiều khó khăn khi học Speaking và đây cũng chính là kĩ năng đã gây nhiều khó khăn cho các bạn thí sinh. Để hỗ trợ người học tháo gỡ những khó khăn liên quan đến giao tiếp và khả năng nói tiếng Anh, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cực kì hiệu quả - Role Play.
hoc tieng anh bang phuong phap role play nhu the nao cho hieu qua

Key takeaway

1) Role-play là phương pháp học thực hành ứng xử một tình huống giả định nào đó mà người nói đặt bản thân vào vị trí của người khác.

2) Các bước học với phương pháp role play

 • Lựa chọn bối cảnh, tài liệu yêu thích

 • Xem tài liệu với ngôn ngữ tiếng Việt

 • Xem tài liệu với ngôn ngữ tiếng Anh + tiếng Việt

 • Ghi nhớ từ vựng và cấu trúc cần phải nhớ

 • Thực hành lời thoại

 • Tự kiểm tra mức độ hiểu của bản thân, nhận feedback của người khác

3) Hiệu quả của phương pháp Role play

 • Language fluency and coherence

 • Lexical Resource

 • Grammatical range and Accuracy

 • Pronunciation

Giới thiệu về phương pháp Role play

Role play nói chung là một hoạt động khi người nói đóng vai một nhân vật nào đó, trở thành nhân vật bất kì về tính cách, thái độ, tình trạng,... để nói và hành động giống như nhân vật người nói đang đóng vai.

Cụ thể hơn, Role-play là phương pháp học thực hành ứng xử một tình huống giả định nào đó mà người nói đặt bản thân vào vị trí của người khác. Với phương pháp này, người học sẽ ngày cảng trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và phát âm tiếng Anh do được cọ xát, thực hành hàng ngày. Từ đây, người học hiểu được bối cảnh, cách giao tiếp với người bản xứ, làm chủ cuộc hội thoại.

Trong cuốn sách “Techniques and principles in Language Teach” của Larsen - Freeman đã nói rằng việc “Role play rất quan trọng trong phương pháp giao tiếp vì chúng đem lại cho thí sinh những cơ hội thực hành giao tiếp khác nhau với nhiều tình huống. Đây cũng chính là cách giúp thí sinh cải thiện không chỉ kĩ năng giao tiếp mà con gia tăng khả năng nghe hiểu”

Xem thêm: Ứng dụng phương pháp Mnemonics để tối ưu cách học từ vựng

Cách học tiếng Anh với phương pháp Role play

Để phát huy phương pháp học Role play để phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh, người học nên tham khảo một số bước sau đây.

role play

 • Lựa chọn bối cảnh, tài liệu yêu thích: Người học có thể xác định tài liệu để tự ôn luyện phương pháp role-play dựa theo mục đích và sở thích cá nhân. Một số tài liệu học có thể chú ý như: phim ảnh, sách giáo khoa, truyện tranh, hoạt hình, youtube… 

 • Xem tài liệu với ngôn ngữ tiếng Việt: Đầu tiên, người học nên xem trước đoạn hội thoại 3-5 phút trước với ngôn ngữ tiếng Việt để hiểu rõ nội dung, bối cảnh của tình huống. 

 • Xem tài liệu với ngôn ngữ tiếng Anh + tiếng Việt: Tiếp theo, hãy thực hành lắng nghe song ngữ, xem cách ứng dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong bối bải của tình huống với ngôn ngữ tiếng Anh và ghi nhớ, ghi chép những từ vựng hay cần chú ý. Bước này giúp người nghe làm quen với cách phát âm, hiểu được cảm xúc của nhân vật.

 • Ghi nhớ từ vựng và cấu trúc cần phải nhớ: Ghi chép các từ vựng, cấu trúc hay, phù hợp với bối cảnh để ghi nhớ và áp dụng trong lâu dài. 

 • Thực hành lời thoại: Lựa chọn một nhân vật bạn yêu thích và bắt đầu “role play” với nhân vật đó để làm quen với cảm xúc, cách phát âm, nhấn nhá, cấu trúc ngữ pháp sử dụng trong đoạn hội thoại. Đây là bước quan trọng nên người học cần chú ý, làm đi làm lại nhiều lần đề thực sự gia tăng khả năng giao tiếp của bản thân (Người học có thể in script ra và luyện nói trực tiếp). Ngoài ra, người học có thể thực hành với bạn trên lớp, thực hành theo nhóm và đổi nhiều vai để luyện tập kĩ hơn về khả năng giao tiếp. Đây là phần mà người học cần phân bổ thời gian nhiều nhất.

 • Tự kiểm tra mức độ hiểu của bản thân, nhận feedback của người khác: bài kiểm tra từ vựng, cấu trúc: Người học có thể xin nhận xét từ những người bạn bản xứ hoặc giáo viên tiếng Anh thông qua các buổi luyện tập giao tiếp. Hoặc bạn có thể tự review lại những kiến thức (từ vựng, cấu trúc) đã học thông qua các ứng dụng học tiếng Anh như Quizlet. 

Ví dụ: Mục tiêu của người học là ôn luyện cách nói chuyện một cách trôi chảy trong giao tiếp, học cách ứng phó trong các tình huống

 • Lựa chọn tài liệu là những bộ phim sitcom trên Netflix: How I met Your Mother, Friends, Big Bang Theories vì đây là những bộ phim hài, toàn bộ là những tình huống đối thoại thực tế của người Mỹ. 

 • Bật subtitle là tiếng Việt và xem lại từ 3-5 phút để hiểu rõ cuộc đối thoại.

 • Bật subtitle song song tiếng Anh và tiếng Việt và sử dụng những công cụ như: sổ tay, ứng dụng học tiếng Anh,...  để Take note lại từ vựng. Người học có thể sử dụng các phần mềm ghi nhớ từ vựng free như Quizlet để take note và ôn luyện hằng ngày, tăng khả năng áp dụng từ vựng, cấu trúc trong giao tiếp.

 • In ra những đoạn hội thoại, đọc to, rõ, học theo cách nhấn nhá, lên tông, xuống tông giọng trong cuộc hội thoại. Cố gắng áp dụng những từ vựng, cấu trúc đã học được qua đoạn hội thoại trong các tình huống giao tiếp thực tế trên lớp, với bạn bè, thầy cô giáo tiếng Anh.

 • Đối thoại với thầy cô bạn bè để nhận được feedback về giọng nói, ngữ điệu, sự trôi chảy theo các mốc thời gian: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng,...

Xem thêm: Phương pháp Keyword Technique là gì? Cách áp dụng vào bài IELTS Reading

Hiệu quả của phương pháp Role play

Theo khảo sát của Authors’ calculation, có hơn 76% sinh viên đã đồng ý rằng việc role play giúp cho bài nói (Speaking) của họ tốt hơn. Hơn 46% cho rằng việc Role play giúp tăng mạnh tiêu chí “fluency and coherence” và 10%  cho rằng điểm tiêu chí “grammatical accuracy” cũng được cải thiện đáng kể. 20% sinh viên cho rằng “pronunciation and intonation” tốt hơn và 23,3% cho rằng họ có nhiều kiến thức về từ vựng hơn.

hiệu quả phương pháp Role playNguồn: Authors’ calculation

Tóm lại, các câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của phương pháp role play đều nhận được phản hồi rất tốt. Các sinh viên, học sinh đều thích sử dụng phương pháp role play trong các giờ học tiếng Anh, giúp họ có nhiều cơ hội cọ xát, thực hành thực tế và việc làm việc theo cặp, theo nhóm giúp họ bớt ngại ngùng và gia tăng sự tự tin khi giao tiếp. 

 • Language fluency and coherence: sau khi luyện tập phương pháp này, người nói có khả năng liên kết các câu, “dám” thực hiện các câu phức và sự trôi chảy của bài nói được cải thiện khi được luyện tập hàng ngày, trong các tình huống thực tế. Những người luyện tập phương pháp role play sẵn sàng nói dài hơn, sử dụng nhiều từ nối tiếng Anh và giảm bớt sự chần chừ “um, ah” khi giao tiếp thực tế.

 • Lexical Resource: khi được tiếp xúc với ngôn ngữ giao tiếp thực tế của người bản xứ theo từng chủ đề, người học sẽ ghi nhớ sâu và hiểu rõ hơn về từ vựng. Với vốn từ vựng đủ rộng, người học có thể tự tin giao tiếp về nhiều vấn đề hơn và cách diễn giải về một vấn đề dễ hiểu và linh hoạt hơn. Ngoài ra, trong giao tiếp, họ sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên và rất chính xác do hiểu được bối cảnh của tình huống, ý nghĩa của từ vựng.

 • Grammatical range and Accuracy: Các lỗi ngữ pháp và các cấu trúc, dạng câu đơn giản sẽ được xử lý với độ chính xác cao hơn do đã rèn luyện được phản xạ giao tiếp mà không cần suy nghĩ quá nhiều về việc “chia thì này đã đúng chưa? Cấu trúc này sử dụng có đúng không?” Nghiên cứu của Authors’ cũng cho thấy những người trải qua phương pháp role play sẽ sử dụng những cấu trúc câu phức tạp hơn các câu đơn như câu điền kiện, cấu trúc “would rather”,... một cách tự nhiên và phù hợp với bối cảnh hơn.

 • Pronunciation: Khả năng phát âm cũng có thể được cải thiện sau khi luyện tập với phương pháp Role-Play. Người học có thể học được cách sử dụng ngữ điệu để nhấn mạnh ý nghĩa hay thay đổi tốc độ truyền đạt để ảnh hưởng đến ý nghĩa và sử dụng nhiều loại ngữ âm. 

Có thể thấy, việc luyện tập phương pháp Role play giúp thí sinh ôn luyện rất nhiều khía cạnh, phục vụ mục đích giao tiếp và cải thiện điểm bài thi IELTS Speaking. Ngoài ra, với phương pháp này, người học được lựa chọn những nhân vật, phương tiện bản thân yếu thích nên sẽ gia tăng sự chủ động, hứng thú trong học tập. Phương pháp này cũng rất phú hợp nếu muốn thực hành một mình nếu người học làm một người ngại ngùng, nhút nhát bằng việc ngồi đọc lời thoại trước màn hình máy tính.

phương pháp Role play

Tổng kết

Role play là một phương pháp học tập tiếng Anh giao tiếp phù hợp với cả học sinh, sinh viên và giáo viên. Người học không chỉ có cơ hội nhiều hơn để tiếp xúc và cọ xát với tiếng Anh giao tiếp thực tế mà khả năng nghe, nói, đọc viết của thí sinh có thể cải thiện nhanh chóng. Người học có thể học cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách thực tế hơn, từ đó có thể nhận thức rõ hơn về cách ứng dụng trong từng tình huống giao tiếp. Role play là một kỹ thuật, phương pháp học và giảng dạy hữu ích nên được sử dụng nhiều hơn trong tiếng Anh.

Tài liệu tham khảo

Irene Y. Huang. (2008, February 2). Role play for ESL/EFL children in the English classroom. Internet TESL Journal (For ESL/EFL Teachers). https://iteslj.org/Techniques/Huang-RolePlay.html

Jo Budden/TeachingEnglish. (2004, January). https://www.teachingenglish.org.uk/article/role-play

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity