Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Agriculture - Phân tích ý tưởng, từ vựng và bài mẫu theo chủ đề

Cung cấp cho người đọc những Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Agriculture, từ vựng cần lưu ý, dàn bài mẫu về chủ đề Agriculture để thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài làm của mình.
ZIM Academy
13/04/2022
idea for ielts writing task 2 topic agriculture phan tich y tuong tu vung va bai mau theo chu de

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành sản xuất đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt khi công nghiệp chưa phát triển. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, nông nghiệp hiện đại đã xuất hiện, tồn tại song song với các phương pháp nông nghiệp truyền thống, tạo ra nhiều tác động đối với con người và môi trường sống. Vì vậy, chủ đề Agriculture đã trở thành chủ đề xuất hiện trong nhiều đề bài IELTS Writing Task 2, trở thành chủ đề quen thuộc đối với các thí sinh. Thí sinh được yêu cầu phân tích các khía cạnh trong chủ đề này như: So sánh giữa phương pháp nông nghiệp hiện đại và truyền thống; sự tác động của phương pháp nông nghiệp hiện đại đến môi trường và đời sống;... Do vậy, việc chuẩn bị ý tưởng, từ vựng cho chủ đề này là cần thiết với thí sinh trước khi bước vào kỳ thi IELTS. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Agriculture, từ vựng cần lưu ý, dàn bài mẫu về chủ đề Agriculture để thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài làm của mình.

Key takeaways

1. Ý tưởng về vấn đề nạn đói vẫn tồn tại dù ngành nông nghiệp đã phát triển

 • Nguyên nhân: các phương pháp nông nghiệp tiên tiến không phát triển tại các nước đang gặp khó khăn trên thế giới do nguồn tài chính hạn hẹp, cơ sở hạ tầng hạn chế; chính phủ không có khả năng trợ cấp tài chính cho nền nông nghiệp; hạn hán thiên tai xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa và các hoạt động nông nghiệp

 • Giải pháp: các quỹ nhân đạo nên tập trung viện trợ lương thực cho các nước kém phát triển; chính phủ có thể hỗ trợ người nông dân vay tiền để mua các thiết bị hiện đại, tân tiến hoặc hạt giống chất lượng cao; thông báo về thiên tai, biến đổi khí hậu kịp thời đến những người nông dân

2. Ý tưởng về quan điểm nên phát triển phương pháp nông nghiệp hiện đại hay sử dụng các phương pháp truyền thống  

 • Phương pháp hiện đại: tăng năng suất nhờ các thiết bị và sản phẩm tân tiến, hiện đại; đáp ứng nhu cầu thực phẩm do gia tăng dân số; giảm chi phí và thời gian sản xuất

 • Phương pháp truyền thống: ít gây hại cho đất đai, giúp đất đai luôn màu mỡ; sản xuất được thực phẩm tươi, hợp vệ sinh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp con người có cuộc sống khoẻ mạnh

3. Ý tưởng về lợi ích và tác hại của ứng dụng phương pháp nông nghiệp hiện đại vào sản xuất thực phẩm

 • Lợi ích: sản lượng tăng, thời gian sản xuất giảm nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao; các sản phẩm nông nghiệp sử dụng phương pháp khoa học có hạn sử dụng lâu hơn nhằm bảo quản trong thời gian dài

 • Tác hại: thuốc trừ sâu hoá học có thể tạo ra sản phẩm gây hại sức khoẻ con người; các máy móc tiêu thụ lượng lớn nhiên liệu không thể tái tạo và gây ô nhiễm môi trường

Giới thiệu về chủ đề Agriculture

Một số những đề bài liên quan đến chủ đề Agriculture

 • Đề bài 1: In spite of the advances made in agriculture, many people around the world still go hungry. Why is this the case? What can be done about this problem?

 • Đề bài 2: Some people support the development of agriculture, like factory farming and the scientific creation of fruits and vegetables, while others oppose. Discuss both views and give your opinion.

 • Đề bài 3: Many agricultural lands are being converted into commercial centers. How does this affect the environment and people’s lifestyles? Discuss this situation and provide suggestions to address these issues. Support your answer with specific reasons and examples.

 • Đề bài 4: Some people think that genetically modified (GM) crops are a positive development. Others, however, argue that they are potentially dangerous. Discuss both these views and give your own opinion.

 • Đề bài 5: Some people think that every nation should concentrate on agriculture to develop. Do you agree or disagree?

Một số vấn đề trong chủ đề Agriculture

 • Vấn đề 1: Nạn đói vẫn tồn tại dù ngành nông nghiệp đã phát triển

 • Vấn đề 2: Quan điểm nên phát triển phương pháp nông nghiệp hiện đại hay sử dụng các phương pháp truyền thống  

 • Vấn đề 3: Lợi ích và tác hại của ứng dụng phương pháp nông nghiệp hiện đại vào sản xuất thực phẩm

Các từ vựng cần lưu ý trong chủ đề Agriculture

 • Agriculture (n): nông nghiệp

 • Agricultural sector (n): khu vực nông nghiệp

 • Agricultural method (n): phương pháp nông nghiệp

 • Food production (n): sự sản xuất thực phẩm

 • Food shortages and famine (n): sự thiếu lương thực và nạn đói

 • Cultivate (v): cày cấy, trồng trọt

 • Harvest (v): gặt hái, thu hoạch

 • Intensive farming (n): thâm canh (áp dụng khoa học-kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, chăn nuôi)

 • Pesticide (n): thuốc trừ sâu

 • Herbicide (n): thuốc diệt cỏ

 • Organic farming (n): canh tác hữu cơ (canh tác không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu)

 • Natural fertilizer (n): phân bón tự nhiên

 • Boost soil fertilizer/yields (v): tăng độ phù nhiêu, màu mỡ của đất

Idea for IELTS Writing Task 2 topic Agriculture

Vấn đề 1: Ý tưởng về vấn đề nạn đói vẫn tồn tại dù ngành nông nghiệp đã phát triển

Reasons (Nguyên nhân):

 • Modern agricultural methods do not often reach the right people, namely people in underdeveloped countries who are struggling financially and facing hunger. (Các phương pháp nông nghiệp tân tiến thường không được tiếp cận đến đúng đối tượng, cụ thể là người dân tại các nước chưa phát triển - những người đang gặp khó khăn về tài chính và phải đối mặt với nạn đói.)

 • Limited financial resources and poor agricultural infrastructure in underdeveloped countries often result in food scarcity, which causes the problems of hunger and malnutrition. (Nguồn tài chính hạn chế, cơ sở hạ tầng nông nghiệp thấp kém tại các quốc gia kém phát triển thường dẫn đến nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng ở người dân.)

 • The frequent occurrence of natural disasters such as floods and droughts or climate change in many nations causes severe damage to crops and limits the development of agricultural activities, making people in these nations’ citizens do not have enough food to maintain their lives. (Sự xuất hiện thường xuyên của các thiên tai như lũ lụt, hạn hán hoặc sự biến đổi khí hậu tại nhiều quốc gia gây ra thiệt hại nặng nề cho vụ mùa và cây trồng, hạn chế sự phát triển của các hoạt động nông nghiệp, khiến người dân ở những quốc gia này không có đủ thức ăn để duy trì cuộc sống của họ.)

Giải pháp (Solutions):

 • Humanitarian aids should supply food for undeveloped countries whose citizens are facing hunger. (Các quỹ viện trợ hoặc quỹ nhân đạo nên cung cấp lương thực cho các quốc gia chưa phát triển, nơi người dân còn đang đối mặt với nạn đói.)

 • The governments could support farmers by lending them an amount of money to buy some automatic, modern, and labor-saving equipment, machinery or high quality seeds to increase crop yields and generate profits faster. (Các chính phủ có thể hỗ trợ nông dân bằng cách cho họ vay một khoản tiền để mua những thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến hoặc các hạt giống chất lượng cao nhằm tăng năng suất cây trồng và tạo ra lợi nhuận nhanh hơn.)

 • The governments should prepare early warning systems about natural disasters and climate change for people in their countries to prepare measures to protect farms and crops promptly. (Các chính phủ nên chuẩn bị các hệ thống cảnh báo kịp thời về các thiên tai, biến đổi khí hậu cho những người dân tại quốc gia của họ để họ chuẩn bị các biện pháp bảo vệ nông trại và cây trồng.)

Vấn đề 2: Quan điểm nên phát triển phương pháp nông nghiệp hiện đại hay sử dụng các phương pháp truyền thống  

View 1 (Phương pháp hiện đại):

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-agriculture-tractors

 • Modern agricultural technology such as tractors, dozers, or chemical fertilizers help increase farming productivity, which also improves the farmers' income. (Những phương pháp nông nghiệp hiện đại như máy kéo, máy ủi hoặc sử dụng phân bón hoá học tiên tiến giúp tăng năng suất cây trồng và thu nhập của những người nông dân.)

 • The application of technology and the development of livestock and farming will maximize output, reduce production costs, and meet global food demand and rapid population growth. (Việc ứng dụng công nghệ và phát triển vào việc chăn nuôi và cày cấy sẽ tối đa hoá sản lượng, giảm chi phí sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực toàn cầu và sự gia tăng dân số nhanh chóng.)

View 2 (Phương pháp truyền thống):

 • Traditional tools such as using cows, horses, carts are less harmful to animals and plants. (Các công cụ truyền thống như sử dụng bò, ngựa, xe đẩy vẫn là những phương pháp ít gây hại cho động, thực vật.)

 • Traditional farming methods help produce fresh and hygienic food with appropriate nutritional content, consuming fresh food helps people live healthier lives. (Những phương pháp canh tác truyền thống giúp sản xuất thực phẩm tươi ngon và hợp vệ sinh, có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, tiêu thu thực phẩm tươi giúp con người có cuộc sống khoẻ mạnh hơn.)

Vấn đề 3: Lợi ích và tác hại của ứng dụng phương pháp nông nghiệp hiện đại vào sản xuất thực phẩm

Advantage (Lợi ích):

 • Modern agricultural methods could produce more food in a faster time to meet the food demands in the context of the growing population and fewer lands for cultivation. (Các phương pháp nông nghiệp hiện đại có thể sản xuất nhiều thực phẩm hơn với thời gian nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng cao của người tiêu dùng trong bối cảnh dân số gia tăng và những vùng đất canh tác trồng trọt đang dần bị thu hẹp.)

 • Modern scientific methods could make agricultural products last longer, making seasonal fruits and vegetables available throughout the year to serve consumers' demands when needed. (Những phương pháp khoa học hiện đại có thể khiến cho sản phẩm nông nghiệp có hạn sử dụng lâu hơn, giúp những trái cây và rau củ theo mùa có sẵn quanh năm nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khi cần thiết.)

Disadvantage (Tác hại):

 • The intensive use of chemical pesticides in farming could produce products causes allergies, cancer for consumers. (Việc sử dụng quá mức các loại thuốc trừ sâu hoá học trong trồng trọt có thể tạo ra sản phẩm gây dị ứng, ung thư cho người tiêu dùng.)

 • The use of modern machinery or farm machines is consuming a large amount of gasoline or diesel each year, which increases the problem of depleting non-renewable energy sources as well as causing environmental pollution when discharging fuels into the environment. (Việc sử dụng các máy móc hiện đại đang tiêu thụ một lượng lớn xăng dầu mỗi năm, điều này gia tăng vấn đề cạn kiệt những nguồn năng lượng không tái tạo cũng như gây ô nhiễm môi trường khi thải các nhiên liệu ra môi trường.)

Áp dụng vào bài thi IELTS Writing Task 2

Đề bài: In spite of the advances made in agriculture, many people around the world still go hungry. Why is this the case? What can be done about this problem?

Phân tích

 • Chủ đề: Agriculture/Hunger

 • Keywords: the advances, agriculture, hungry

 • Dạng bài: Causes and Solutions Essay - dạng bài yêu cầu người học thảo luận về các nguyên nhân gây ra một vấn đề trong cuộc sống, từ đó đề xuất giải pháp để cải thiện được vấn đề

 • Hướng dẫn tiếp cận: Đối với dạng bài này, tại phần mở bài, người viết cần diễn đạt lại vấn đề (paraphrase): dù nền nông nghiệp đã có nhiều tiến bộ, nhiều người dân trên thế giới vẫn đang đối mặt với nạn đói, đồng thời hướng tới nội dung sẽ viết trong thân bài (ảnh hưởng và giải pháp). Tại phần thân bài, người viết cần nêu rõ nguyên nhân chính của vấn đề trên là gì, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện những ảnh hưởng trên.

Dàn bài gợi ý

Introduction - phần mở bài: Giới thiệu vấn đề được nêu ra trong đề bài. Lưu ý, người viết nên viết lại những từ khóa quan trọng theo cách diễn đạt khác, tránh sao chép y nguyên để bài viết được chất lượng hơn.

Body 1: 

 • Topic sentence (Câu chủ đề): Giới thiệu nội dung của Body 1: hai nguyên nhân chính của việc vẫn tồn tại nạn đói dù nền nông nghiệp đã có nhiều phát triển và tiến bộ

 • Main ideas (các luận điểm): Những quốc gia chưa phát triển hạn chế về mặt tài chính - khó có khả năng tiếp cận các phương pháp nông nghiệp tân tiến thường phải đối mặt với nạn đói; Sự xuất hiện thường xuyên của các thiên tai hạn chế các hoạt động nông nghiệp

 • Supporting ideas (các luận cứ): Sự thiếu thốn về mặt tài chính đã dẫn đến việc khan hiếm thực phẩm do cơ sở sản xuất chất lượng thấp cùng với các phương pháp sản xuất lỗi thời; Nhiều quốc gia tại Đông Nam Á và châu Phi thường phải đối mặt với lũ lụt và hạn hán hằng năm, gây ra sự thiệt hại cho vụ mùa và không đủ lương thực cho cuộc sống

Body 2:

 • Topic sentence (câu chủ đề): Các phương pháp được thực hiện bởi cả chính phủ và người dân để bảo vệ vụ mùa cũng như nâng cấp các hoạt động nông nghiệp

 • Main ideas (các luận điểm): Chính phủ có thể hỗ trợ nông dân bằng cách cho họ vay tiền để trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại; những hệ thống cảnh báo kịp thời về thiên tai và biến đổi khí hậu nên được trang bị tại các quốc gia dễ bị tổn thương 

 • Supporting ideas (các luận cứ): Nông dân tại các quốc gia kém phát triển có thể tiếp cận các phương pháp hiện đại, từ đó tăng năng suất cây trồng và tạo lợi nhuận; sự cảnh báo sớm và kịp thời về thiên tai giúp người dân kịp thời ứng phó và chuẩn bị để bảo vệ vụ mùa

Conclusion - Kết bài: Phần kết bài tóm tắt đại ý chung của toàn bộ bài viết: hai nguyên nhân dẫn đến nạn đói vẫn tồn tại là do thiếu các phương pháp nông nghiệp hiện đại tại các quốc gia nghèo khó và thiên tai; giải pháp cho hai vấn đề là chính phủ cho nông dân vay tiền và các hệ thống cảnh báo sớm nên được lắp đặt

IELTS Writing Sample

Despite the fact that the emergence of numerous technological advancements has aided farming methods, it is true that there are an increasing number of people suffering from hunger. This essay will go into the root of the problem as well as practical suggestions for overcoming it.

The increase in hunger throughout the world may be attributed to two major sources. Firstly, in many nations, particularly in underdeveloped ones, farmers are unable to afford advanced machinery. Because of limited financial resources, they continue to utilize old-fashioned methods with poor agricultural infrastructure and fail to implement innovations in their crops, resulting in food scarcity. Secondly, the frequent occurrence of natural disasters leads to the hunger problem. Many East-South Asian and African countries, which cope with floods and droughts annually, have fewer opportunities to enhance agricultural activity than others. While these disasters cause huge crop losses, farmers have little choice but to face the fact and prepare for the next one. As a result, many citizens of these countries do not have enough food to survive.

However, some effective approaches could help to alleviate global hunger. Governments may assist farmers by lending them money to purchase automated and labor-saving machinery, as well as high-quality plant seeds. This approach saves farmers time while increasing crop production. Furthermore, in some vulnerable areas, early warning systems for natural catastrophes and climate change should be installed. As a result, farmers can successfully adapt to harsh weather conditions in order to protect their crops.

In conclusion, the lack of modern farming technology in some developing nations and the damage caused by natural disasters might be attributed to rising world hunger. National governments and farmers might work together to solve this problem.

(283 words)

Từ vựng:

 • Technological advancement (n): sự tiến bộ công nghệ

 • Hunger (n): nạn đói

 • Underdeveloped (adj): kém phát triển

 • Advanced machinery (n): máy móc tân tiến

 • Limited financial resources (n): nguồn tài chính hạn chế

 • Old-fashioned (adj): lỗi thời

 • Poor agricultural infrastructure (n): cơ sở hạ tầng nông nghiệp kém

 • Food scarcity (n): sự khan hiếm thực phẩm

 • Natural disaster (n): thiên tai

 • Labor-saving machinery (n): máy móc tiết kiệm lao động

 • Vulnerable area (n): vùng dễ bị tổn thương

Tổng kết

Chủ đề Agriculture là một chủ đề đã từng xuất hiện trong bài thi IELTS Writing Task 2, vì vậy người học cần lưu ý trong về việc chuẩn bị từ vựng và các ý tưởng cho chủ đề này. Bài viết trên đã cung cấp cho người học những ý tưởng cho chủ đề  IELTS Writing Topic Agriculture cần thiết cho một số khía cạnh có thể gặp phải, kèm theo IELTS Writing Sample. Qua đó, người học có thể thực hành phân tích bài mẫu và áp dụng các kiến thức đã học được trong bài để phân tích và viết các đề luyện tập khác về chủ đề này cũng như ứng dụng vào bài thi IELTS Writing Task 2.

Vũ Khánh Linh

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc kỹ năng làm bài, bổ sung kiến thức nhanh chóng, rút ngắn thời gian đạt điểm IELTS mục tiêu.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833