Ứng dụng phương pháp Extensive Reading trong IELTS Reading

Extensive Reading (Đọc Mở Rộng) là phương pháp học tập không còn mới mẻ với người học tiếng Anh được sáng tạo và bổ sung bởi Philip Prowse (2002).
ZIM Academy
22/02/2024
ung dung phuong phap extensive reading trong ielts reading

Các thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS có thể muốn tìm kiếm một phương pháp đọc hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng cũng như kỹ năng đọc của mình. Hiện nay có rất nhiều phương pháp đọc mà người học đã nghe qua như skimming, scanning,… Tuy nhiên, có một phương pháp đọc khác rất hữu ích mà người đọc có thể áp dụng là Extensive Reading. Bài viết dưới đây sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về phương pháp này, đồng thời chia sẻ cách áp dụng nó vào quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Key takeaways

Extensive Reading là gì?

 • Giới thiệu phương pháp đọc Extensive Reading: hướng đến việc đọc đa dạng chủ đề, hiểu nội dung tổng thể thay vì tập trung vào chi tiết, người học chủ động chọn lĩnh vực muốn đọc và trình độ mà người đọc cảm thấy thoải mái. 

 • Các nguyên tắc khi áp dụng Extensive Reading

 • Lợi ích của phương pháp Extensive Reading : cải thiện tính tự giác đọc, mở rộng vốn từ, tạo động lực đọc.  

Áp dụng Extensive Reading vào IELTS Reading: khuyến khích người học đọc đa dạng chủ đề để mở rộng kiến thức nền, một phần giúp tiết kiệm thời gian khi làm đề IELTS. 

Extensive Reading (ER) là gì?

Extensive Reading (Đọc Mở Rộng) là phương pháp học tập không còn mới mẻ với người học tiếng Anh.

Extensive Reading là phương pháp mà người đọc đọc một lượng lớn tài liệu để hiểu tổng thể thay vì tập trung vào từng chi tiết. Phương pháp này liên quan đến việc đọc nhiều loại văn bản, chẳng hạn như sách, bài báo và các tài liệu viết khác, ở mức độ mà người đọc cảm thấy thoải mái. Mục tiêu chính của việc đọc mở rộng là cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và khả năng hiểu thông qua việc tiếp xúc với nhiều nội dung. “Đọc mở rộng” thường trái ngược với "đọc chuyên sâu" (Intensive Reading), trong đó trọng tâm là phân tích cẩn thận văn bản để hiểu sâu hơn về cấu trúc và sắc thái ngôn ngữ. Extensive Reading thường được sử dụng để nâng cao trình độ đọc và phát triển niềm yêu thích đọc.

Được sáng tạo và bổ sung bởi Philip Prowse (2002), Extensive Reading gồm 12 quy tắc như sau:

 1. Người học cần đọc nhiều và thường xuyên

 2. Nguồn đọc bao gồm nhiều ngữ cảnh và chủ đề

 3. Chọn nguồn đọc có nội dung thú vị

 4. Người đọc được quyền chọn nội dung đọc.

 5. Mục đích đọc tập trung vào: giải trí, thông tin và hiểu biết chung

 6. Coi việc Đọc như là phần thưởng của riêng mình.

 7. Đừng áp đặt bài test, luyện tập hay câu hỏi nào vào chu trình đọc của bạn

 8. Tài liệu đọc nên nằm trong chương trình học của người đọc.

 9. Đọc là việc cá nhân, nên đọc trong im lặng.

 10.  Đọc với tốc độ nhanh.

 11.  Giáo viên/người hướng dẫn nên giải thích kĩ về mục đích và quy trình Đọc

 12.  Giáo viên/người hướng dẫn thể hiện như một tấm gương cho người Đọc.

Xem thêm: So sánh phương pháp Extensive reading và Intensive reading.

Lợi ích của phương pháp Extensive Reading

Dựa trên việc quan sát lẫn nghiên cứu, nhiều người đã chỉ ra phương pháp Extensive Reading có rất nhiều lợi ích (Waring 2000, 2006).

1. Extensive Reading cải thiện tính tự giác của người học.

Không có một cách thức nào tiết kiệm và hiệu quả hơn để làm điều này, ngoại trừ Extensive Reading. Đọc là một hành động riêng tư và cá nhân, cho nên người đọc có thể làm ở bất cứ đâu, ở bất cứ thời gian nào trong ngày. 

2. Extensive Reading mở rộng và duy trì vốn từ vựng.

Từ vựng không bao giờ có thể được học khi chỉ tiếp xúc một chiều. Phương pháp Extensive Reading cho phép người học tiếp thu những từ vựng và cụm từ trong cùng một ngữ cảnh, từ đó biết luôn cách sử dụng những từ mới vừa học.

3. Extensive Reading tạo động lực để người học đọc nhiều hơn.

Quy tắc vòng tròn đạo đức – thành công tiếp nối thành công – đảm bảo rằng nếu chúng ta thành công trong việc Đọc ở ngôn ngữ khác, tâm lí người đọc sẽ được khuyến khích để đọc nhiều hơn. Ảnh hưởng từ lòng tự trọng và động lực của việc đọc xong cuốn sách đầu tiên là không thể phủ nhận được.

Áp dụng Extensive Reading vào bài thi IELTS Reading 

Như đã đề cập ở phần trên, Extensive Reading giúp người học hiểu nội dung tổng thể thay vì tập trung vào chi tiết. Ngoài ra, người đọc cũng chủ động trong việc chọn chủ đề đọc mình hứng thú. Tuy nhiên, trong bài thi IELTS Reading, chủ đề rất đa dạng từ những chủ đề quen thuộc như môi trường, sức khỏe, giáo dục cho đến những chủ đề chuyên môn hơn như khảo cổ học, thiên văn học, khoa học hành vi,…

Một lợi ích to lớn từ việc áp dụng Extensive Reading là người học có thể tích lũy, xây dựng một lượng kiến thức nền (Background Knowledge). Các kiến thức này rất hữu ích cho các bài đọc IELTS Reading và một phần giúp thí sinh tiết kiệm thời gian khi làm đề. Ví dụ khi người học đã từng đọc một bài báo về hình thức “verticle farming” thì khi đọc bài đọc IELTS Reading “Crop-growing skyscrapers” (trong cuốn Cambridge IELTS 11), người đọc đã có một cái nhìn tổng thể về phương pháp canh tác này.

Bên cạnh đó, Extensive Reading còn giúp người học trang bị cho bản thân một vốn từ vựng đa dạng cho nhiều chủ đề, từ đó có thể tăng khả năng thông hiểu và xử lý tốt các câu hỏi trong bài đọc. Ví dụ khi đọc nhiều bài đọc về chủ đề khí hậu, môi trường, người học sẽ thường xuyên gặp các từ vựng như global warming, greehouse effect, renewable sources,… từ đó người học không còn cảm giác xa lạ và cảm thấy lúng túng khi gặp lại các từ này. Ngoài ra, người học cũng có thể chủ động áp dụng từ vựng vào các kỹ năng khác, đặc biệt là trong bài viết IELTS Writing Task 2

Bài đọc trong các kì thi thật được chọn lọc và trích từ các nguồn như tạp chí khoa học, bài báo,… và các câu hỏi được thiết kế dựa trên những nội dung từ những bài báo ấy. Sau đây là một số nguồn uy tín mà người học có thể đọc tham khảo để mở rộng trường kiến thức ở nhiều lĩnh vực. 

 • National Graphic (chủ đề về khoa học, sinh học, lịch sử, vũ trụ)

 • New Scientist (các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, tâm lý học,…)

 • Discovery (chủ đề khám phá tự nhiên, không gian,…)

 • Science Daily (chủ đề sức khỏe, công nghệ, môi trường,…)

 • Economist (tin tức về kinh tế, tài chính)

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học một phương pháp đọc  Extensive Reading cũng nhưng nguyên tắc áp dụng và lợi ích của phương pháp này. Ngoài ra, tác giả cũng chỉ ra cách mà người học có thể áp dụng Extensive Reading trong bài thi IELTS Reading và giới thiệu một số nguồn đọc uy tín. Tác giả hy vọng, người học niềm hứng thú đọc sách, báo,… và tích lũy kiến thức để có thể áp dụng vào bài thi IELTS Reading.

Học sinh được hỗ trợ giải đáp thắc mắc, chữa bài tập trên diễn đàn ZIM Helper bởi các giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM.

Đọc tiếp:

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833