I'm down for it - I'm up for it | Ý nghĩa chi tiết và nguồn gốc

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn, đặc biệt là với người bản xứ, việc học tiếng lóng (slang) là vô cùng quan trọng vì những cụm từ này được sử dụng nhiều trong giao tiếp thân mật hằng ngày. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc hai cụm từ lóng khá phổ biến trong tiếng Anh đó là I'm down for it - I'm up for it bằng cách giải thích ý nghĩa, cách sử dụng và cung cấp một số ví dụ để người đọc có thể nắm được kiến thức tốt hơn.
im down for it im up for it y nghia chi tiet va nguon goc

Key takeaways

1.Tiếng lóng (slang) là những từ hoặc cụm từ được sử dụng trong giao tiếp thân mật, đặc trưng cho các nhóm xã hội và nghề nghiệp hoặc vùng miền khác nhau. Đây là ngôn ngữ phi chính thống được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ.

2. I’m down for it - I’m up for it dùng để thể hiện sự đồng ý đối với lời đề nghị, đề xuất hay lời mời của người khác, nói cách khác là đồng ý làm việc gì đó. Hai cách diễn đạt này có nghĩa tương tự như từ “Yes'“.

3. Theo một số nhận định, từ “down” trong I’m down for it có thể bắt nguồn từ cụm từ “write down somebody’s name” - nghĩa là viết tên của ai đó xuống. Từ “up” thường mang nghĩa háo hức, sẵn sàng, và theo một số nhận định, “up” trong I’m up for it có thể bắt nguồn từ câu nói “Stand up for Jesus” của những người lính khi sẵn sàng đồng ý cùng nhau chiến đấu.

Tiếng lóng (slang) là gì?

Tiếng lóng (slang) là những từ hoặc cụm từ được sử dụng trong giao tiếp thân mật, đặc trưng cho các nhóm xã hội và nghề nghiệp hoặc vùng miền khác nhau. Đây là ngôn ngữ phi chính thống được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về tiếng lóng, người đọc có thể tham khảo bài viết sau: Slang là gì? Cách sử dụng tiếng lóng trong IELTS Speaking

I’m down for it - I’m up for it nghĩa là gì?

Thoạt nhìn thì người học sẽ nghĩ I’m down for it - I’m up for it mang nghĩa trái ngược nhau, tuy nhiên có một điều thú vị ở đây đó chính là cả hai cách diễn đạt này đều có nghĩa tương tự nhau.

I’m down for it - I’m up for it dùng để thể hiện sự đồng ý đối với lời đề nghị, đề xuất hay lời mời của người khác, nói cách khác là đồng ý làm việc gì đó. Hai cách diễn đạt này có nghĩa tương tự như từ “Yes'“.

Ví dụ:

A: Do you want to go for a drink tonight? (Tối nay đi nhậu không?)

B: I’m down for it. (Được thôi)

- - -

A: I need your help with my homework. (Em cần chị giúp em làm bài tập)

B: Okay, I’m up for it. (Ok được thôi)

Ngoài cách nói I’m down for it - I’m up for it, người học cũng có thể nói I’m down hoặc I’m down with that.

Nguồn gốc của I’m down for it - I’m up for it

Nguồn gốc của I’m down for it

Theo một số nhận định, từ “down” trong I’m down for it có thể bắt nguồn từ cụm từ “write down somebody’s name” - nghĩa là viết tên của ai đó xuống. Ví dụ khi ai đó hỏi rằng: “Ai có thể xung phong dọn lớp học?”, và nếu có người xung phong thì họ sẽ được ghi tên xuống danh sách, tức là họ đồng ý làm. Vì thế, việc ghi tên xuống danh sách mang nghĩa là đồng ý làm một việc gì đó.

Ví dụ:

A: Whose name can I write down for volunteering to clean the classroom? (Mình có thể viết tên ai xuống cho việc xung phong dọn lớp học?)

B: You can write my name down. (Bạn có thể viết tên mình xuống)

Sau một thời gian thì nó được rút gọn và biết đổi thành I’m down for it.

Nguồn gốc của I’m up for it

Từ “up” thường mang nghĩa háo hức, sẵn sàng, và theo một số nhận định “up” trong I’m up for it có thể bắt nguồn từ câu nói “Stand up for Jesus” của những người lính khi sẵn sàng đồng ý cùng nhau chiến đấu.

Để hỏi xem có ai muốn làm một việc cụ thể nào đó hay không, người học có thể dùng cấu trúc: Who’s up for + Ving?

Ví dụ:

A: Who’s up for going to the bar? (Ai muốn đi tới quán bar không?)

B: I’m up for it. (Tôi muốn)

Những cách diễn đạt khác với nghĩa tương tự

Cách nói I’m up for it và I’m down for it dùng để thể hiện sự đồng ý để làm việc gì đó nhưng không thể hiện được sự nhiệt tình hoặc hào hứng. Để thể hiện điều này, người học có thể dùng những cách diễn đạt sau đây khi đồng ý với đề xuất hoặc lời mời của người khác:

  • I would love to.

  • That sounds great. I’m in.

  • I would be much obliged.

  • That sounds good to me.

Những cách diễn đạt khác với nghĩa tương tựTham khảo thêm:

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, tác giả hy vọng người đọc có thể hiểu nghĩa và cách dùng của I'm down for it - I'm up for it cùng một số cách diễn đạt khác, từ đó nâng cao kiến thức về từ vựng tiếng Anh, vận dụng linh hoạt trong khi giao tiếp để diễn đạt đúng điều mình muốn nói và nâng cao điểm số trong các bài thi tiếng Anh.

Nguồn tham khảo: “Cambridge Dictionary.” Cambridge University Press ©, 2022, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu