Make ends meet nghĩa là gì? Nguồn gốc và cách dùng chi tiết

Make ends meet có lẽ là một thành ngữ không xa lạ với người học tiếng Anh. Thành ngữ này có thể áp dụng vào chủ đề tài chính của nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, tác giả sẽ cung cấp ý nghĩa, nguồn gốc, cách dùng và ví dụ của make ends meet để người học có thể hiểu và sử dụng nó.
Nguyễn Thùy Dương
15/12/2022
make ends meet nghia la gi nguon goc va cach dung chi tiet

Key takeaways:

Ý nghĩa của cụm từ: để kiếm đủ tiền để có thể mua những thứ bạn cần có thể cân đối được thu chi của bản thân mà không sống trong cảnh nợ nần

Nguồn gốc:

  • Nguồn gốc 1: xuất phát từ việc may quần áo

  • Nguồn gốc 2: hai mùa đầu và cuối: Đông và Xuân gặp nhau, diễn tả cho việc điểm đầu và điểm cuối gặp nhau

Cách sử dụng: Sử dụng với vai trò là cụm động từ với ý nghĩa tiêu cực và tích cực. Sử dụng làm chủ ngữ của câu.

Make ends meet nghĩa là gì?

Thành ngữ này có nghĩa đen là: hai điểm cuối cùng gặp nhau, còn theo từ điển Oxford, nghĩa bóng của idiom này là: để kiếm đủ tiền để có thể mua những thứ bạn cần có thể cân đối được thu chi của bản thân mà không sống trong cảnh nợ nần. Cụm từ này được sử dụng cho hành động kiếm tiền chỉ có thể đủ sống qua ngày, không dư giả được đồng nào. Thành ngữ này có thể sử dụng cả với nghĩa tích cực và tiêu cực sẽ được phân tích ở mục 3.

Vai trò của thành ngữ trong câu: Cụm động từ

Thành ngữ này cũng được biết đến là “make both ends meet” với ý nghĩa tương tự đã được tác giả đề cập ở trên.

Đọc thêm kiến thức về thành ngữ: Các thành ngữ trong tiếng Anh (idioms) thông dụng

Nguồn gốc của Make ends meet 

Thông thường, mỗi thành ngữ trong tiếng Anh sẽ có một nguồn gốc nào đó. Thành ngữ này đã xuất hiện từ nhiều thế kỉ trước, vì vậy nguồn gốc của thành ngữ này hiện nay được biết đến với những câu chuyện khác nhau. Dưới đây là hai nguồn gốc được coi là giải thích phù hợp nhất cho thành ngữ này:

Nguồn gốc 1

Cụm từ này được cho là xuất phát từ việc may quần áo. Trong quá trình may đo, người thợ may phải đo và may chính xác sao cho điểm đầu và điểm cuối của mảnh vải chạm nhau để thành một bộ quần áo hoàn chỉnh.

Nguồn gốc của Make ends meet

Nguồn gốc 2

Thành ngữ này còn được cho là xuất phát từ việc hai mùa đầu và cuối: Đông và Xuân gặp nhau, diễn tả cho việc điểm đầu và điểm cuối gặp nhau. Lời giải thích này còn tương ứng với một phần mở của cụm từ tiếng Anh, đó là làm: “make the two ends of the year meet” - nghĩa: cho (hai) cuối năm gặp nhau, được được ghi lại trong tác phẩm “The Adventures of Roderick Random (1748)” - Những cuộc phiêu lưu của Roderick Random, bởi tác giả người Tobias George Smollett (1721-71):

(1778 edition)

This facetious person was a school-master, whose income being small, he was fain to keep a glass of good liquor for the entertainment of passengers, by which means he made shift to make the two ends of the year meet.

[…]

“I am,” said he, “a single man, have a considerable annuity on which I live according to my own inclination, and make the ends of the year meet very comfortably.”

Tạm dịch:

(bản 1778)

Người vui tính này là một ông chủ trường học, thu nhập ít ỏi, đành phải giữ một ly rượu ngon để chiêu đãi hành khách, đồng nghĩa với việc anh ta phải tăng ca để kiếm đủ tiền cho đủ hai tháng cuối năm.

[…]

Anh ta nói: “Tôi là một người đàn ông độc thân, có một số tiền đáng kể hàng năm mà tôi sống theo sở thích của mình và cân đối thu chi cho những ngày cuối năm rất thoải mái.”

Cách dùng Make ends meet trong tiếng Anh & Ví dụ

Như đã đề cập ở mục 1, thành ngữ này được sử dụng với cả nghĩa tiêu cục và tích cực. Tuy thuộc vào ngữ cảnh của câu mà cụm từ được sử dụng theo nghĩa tích cực hay tiêu cực.

Ví dụ:

Nghĩa tích cực: Andy’s income can be up to 2000$/ month so it is easy as a piece of cake for him to make ends meet in London, an expensive city. (Dịch: Thu nhập của Andy có thể lên tới 2000$/tháng nên nó dễ như ăn bánh đối với anh ấy để cân đối thu chi ở London, một thành phố đắt đỏ.)

Cách dùng Make ends meet trong tiếng Anh & Ví dụ

Nghĩa tiêu cực:

  • David is a breadwinner of a three-children family so he works hard as possible every day to make ends meet. (Dịch: David là trụ cột của một gia đình có ba người con nên anh ấy làm việc chăm chỉ mỗi ngày để kiếm sống qua ngày.)

  • It is a lucky that freshmen graduates can make ends meet in this luxurious city. (Dịch: Sinh viên năm nhất mới ra trường có thể kiếm sống qua ngày ở thành phố xa hoa này quả là may mắn.)

Đặc biệt: Ngoài việc đóng vai trò là cụm động từ trong câu, chúng ta có thể đưa cụm từ này lên làm chủ ngữ, giữ nguyên ý nghĩa của thành ngữ này:

Ví dụ: Make ends meet since we all bankrupted after this Economic Crisis. (Dịch: Chỉ kiếm đủ sống thôi vì tất cả chúng tôi đều đã phá sản sau cuộc Khủng hoảng kinh tế này.)

Bài viết liên quan:

  • Feel blue nghĩa là gì? Công thức và cách dùng

  • On cloud nine nghĩa là gì? Nguồn gốc và cách dùng

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả hy vọng người đọc đã hiểu được toàn bộ ý nghĩa, cách sử dụng cũng như nguồn gốc của idiom Make ends meet. Ngoài ra, với những ví dụ đã được liệt kê trong bài, người học hãy cố gắng vận dụng chúng vào trong quá trình giao tiếp tiếng Anh của mình để đạt được hiệu quả tốt.

Tổng kết Make ends meet

Tham khảo

World wide words: Make ends meet. (2003., June 14). World Wide Words. https://www.worldwidewords.org/qa/qa-mak1.htm

Meaning and origin of ‘to make (both) ends meet’. (2022, October 17). word histories. https://wordhistories.net/2017/01/31/to-make-both-ends-meet/

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833