Hướng dẫn phương pháp Paraphrasing trong TOEIC Part 7

Phần Reading nói chung, đặc biệt là Part 7 luôn được coi là phần thi khó giải quyết hơn cả so với Part 5,6. Nhiều thí sinh gặp trở ngại rất lớn với lượng từ vựng đa dạng tại mỗi đoạn thông tin, chính vì vậy mẹo “quét” keywords để chọn đáp án trong trường hợp này là bất khả thi. Vậy nên, bài viết dưới đây tác giả sẽ giới thiệu tới độc giả phương pháp Paraphrasing được áp dụng dưới nhiều hình thức cho Part 7 thông dụng nhất.
Lê Minh Khuê
08/08/2023
huong dan phuong phap paraphrasing trong toeic part 7

Key takeaways

Paraphrase là gì?

Giới thiệu chung về Part 7

Phương pháp Paraphrasing trong TOEIC Part 7

  1. Dùng từ đồng nghĩa

  2. Sử dụng câu bị động

  3. Sử dụng phép liệt kê

Bài tập

Đáp án

Tổng kết

Paraphrase là gì?

Khái niệm này được hiểu nôm na là cách viết lại câu mà không đổi nghĩa. Đây là phương pháp quan trọng cần phải có nếu muốn chinh phục điểm số cao trong các bài thi Tiếng Anh. Nếu thí sinh nắm vững được kĩ năng paraphrase thì sẽ tiến bộ nhanh chóng với trình độ ngoại ngữ của bản thân bởi paraphrase cho phép người làm bài nhận ra vị trí vùng chứa đáp án cũng như cách người ra đề diễn đạt các câu hỏi và các câu trả lời.

Giới thiệu chung về Part 7

Nằm trong phần Reading Comprehension vậy nên phần này chủ yếu kiểm tra khả năng cũng như tốc độc đọc hiểu của thí sinh thông qua các đoạn thông tin và hàng loạt câu hỏi tương ứng. Độ dài ngắn của thông tin được phân hóa rõ rệt; đoạn văn bản đơn sẽ chiếm 9-10 đoạn (tương ứng từ 2 - 4 câu hỏi kèm theo mỗi đoạn), đoạn văn bản đôi chiếm 2-3 phần (tương đương với 5 câu cho mỗi bài) và phần văn bản gồm 3 đoạn thông tin chiếm 3-4 phần cuối bài (tương đương 5 câu hỏi cho mỗi bài).

Nội dung của TOEIC Reading Part 7 rất đa dạng. Nó có thể là bài quảng cáo về 1 dịch vụ hoặc địa điểm. Hay có thể là thư từ trao đổi công việc, những biểu mẫu hoặc hóa đơn liên quan tới dịch vụ, sản phẩm được nêu tên. Ngoài ra những trang web hoặc văn bản thông báo nhằm hướng dẫn, tìm kiếm thông tin cụ thể cũng được đề cập tới. 

Tại phần này sẽ có tổng cộng 5 dạng câu hỏi chính như sau:

  1. Câu hỏi về thông tin tổng quát, ý chính (mỗi đoạn thông tin thường xuất hiện 1 câu).

  2. Câu hỏi về thông tin chi tiết (sẽ xuất hiện sau dạng câu tổng quát, chiếm 2-3 câu trong mỗi đoạn).

  3. Câu hỏi về thông tin có hoặc không có trong bài ( trong toàn bộ Part 7 dạng câu này chiếm khoảng 20-30%).

  4. Câu hỏi mang tính suy luận ( trong toàn bộ Part 7 dạng câu này chiếm khoảng 10% )

  5. Câu hỏi về từ đồng nghĩa ( trong toàn bộ Part 7 dạng câu này chiếm khoảng 2-3 câu rải rác toàn phần ).

Xem thêm:

Phương pháp Paraphrasing trong TOEIC Part 7

1. Dùng từ đồng nghĩa

Đây là dạng diễn đạt điển hình cho phương pháp Paraphrasing. Đối với những dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh tìm từ đồng nghĩa “ The word …. is closest in meaning to” ,thì thí sinh cần quét đúng từ được nêu trong câu hỏi ở vị trí nào trong bài và đọc kĩ cả câu chứa từ đó để nắm được nghĩa bao quát của từ.

Ví dụ 1: 

Employee Winner of National Contest

One of our employees here at Arrow Design Laboratory, Jennifer Holt, has won first place in a web design contest hosted by the Association of Web Designers. Entrants were judged according to clarity of idea, quality of execution, and aesthetics. Ms. Holt was selected among over 300 different applicants. We applaud her achievement and are so happy to have her as an employee at Arrow Design Laboratory.

The Association of Web Designers (AWD) is an organization founded in 2002 with the goal of emphasizing the importance of web design and protecting the rights of web designers. The AWD has members all over the world and is constantly gaining new members. The AWD hosts a variety of contests in order to promote web design as a professional field. The AWD believes that good design can enhance people's lives and build better communities.

As a recipient of the first place for the web design contest, Ms. Holt will receive a cash prize as well as free membership in the Association of Web Designers. In addition, she has been invited to give a speech at the Annual Web Designers' Conference to be held next month in Los Angeles, California. The AWD will be holding more contests in the future, and those interested should visit the website at www.awd.com/contests to find out more information.

(New Economy )

The word "founded" is closest in meaning to

A. discovered

B. learned

C. established

D. equipped

Với dạng câu hỏi nêu trên, thí sinh sẽ tiến hành xác định vị trí của từ “founded” và dịch nghĩa của cả câu “The Association of Web Designers (AWD) is an organization founded in 2002 with the goal of emphasizing the importance of web design and protecting the rights of web designers.”

→ (Hiệp hội của Các Nhà thiết kế Web (AWD) là một tập đoàn được thành lập vào 2002 với mục đích là nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế trang web và bảo vệ các quyền của các nhà thiết kế trang web.) Sau khi đã nắm được nghĩa rồi thì hãy đối chiếu lớp nghĩa này với các phương án cho sẵn. 

Đáp án A: loại vì mang nghĩa “được phát hiện

Đáp án B: loại vì mang nghĩa “được học hỏi”

Đáp án C: đúng vì chung gốc nghĩa với “founded”

Đáp án D: loại vì mang nghĩa “được trang bị”

Một dạng tiếp nối của từ đồng nghĩa là các từ trong phương án được áp dụng paraphrase để không còn trùng với những từ trong đoạn thông tin. Nếu thí sinh sở hữu lượng từ ít ỏi thì đây hẳn là trở ngại rất lớn, bởi dạng câu hỏi này không thể xác định key word để tìm đáp án đúng được.

Ví dụ 2: 

To: Stacey Johnson (sjohnson@toplineelec.com)

From: Josh Fleck (jfleck@toplineelec.com)

Date: October 22

Subject: Strategic Planning

Dear Ms. Johnson,

District Management at Topline Electronics would like to inform you about a new development that will be affecting your store. Another competing consumer electronics store will be opening in the Crayville area on November 12.

In order to ensure that Topline Electronics does not lose business to this new store, District Management is advising you to run a special sale on our new line of curved UHD televisions. These televisions provide state-of-the-art features at moderate prices. By showing your customers that Topline Electronics offers the best deals in the area, you will be able to maintain customer loyalty. We will be shipping the new televisions to your store within the next week. We suggest you prepare a prominent display space in your store to feature them. You should also update your website to advertise the sale.

Smooth communication between you and us is vital to effective operational practices. If you have any questions concerning the new televisions or the marketing campaign in general, please don't hesitate to contact District Management.”

(New Economy )

What is Ms. Johnson NOT instructed to do?

A. Add new information to a website

B. Hire additional staff

C. Contact Management if necessary

D. Arrange a sale display area

Đây là dạng câu hỏi thông tin không được đề cập tới trong văn bản. Giờ hãy tiến hành scan thông tin lần lượt trên đoạn văn bản để đối chiếu với 4 phương án cho sẵn, sau đó tiến hành loại trừ. 

Đáp án A chính là dạng paraphrase cho câu gốc trong bài “You should also update your website to advertise the sale.”, 2 câu này tuy cách viết khác nhau nhưng ý nghĩa chung vẫn là nhắc nhở cập nhật thêm thông tin cho trong Web. Chính vì thông tin đã xuất hiện trong bài nên A loại.

Đáp án C chính là dạng paraphrase 1 cách ngắn gọn của câu gốc “If you have any questions concerning the new televisions or the marketing campaign in general, please don't hesitate to contact District Management.”. Ở đáp án C, thay vì nêu rõ chức danh người cần liên hệ là “District Management” thì đề bài rút ngắn thành “Management”, tuy nhiên đều để ám chỉ ban quan lý thế nên đáp án này cũng không thể chọn.

Đáp án D là paraphrase của câu gốc “We suggest you prepare a prominent display space in your store to feature them”. Thay vì dùng “display space” thì đáp án đã sử dụng cụm đồng nghĩa “sale display area” để chỉ khu vực trưng bày. Đáp án D cũng không thể chọn

Duy nhất đáp án B không được nhắc đến, phù hợp với yêu cầu câu hỏi.

2. Sử dụng câu bị động

Đây cũng là 1 cách ứng dụng của Paraphrasing, biến đổi từ câu chủ động sang thể bị động nhưng vẫn đảm bảo nghĩa gốc của câu. Xét ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn:

Dear Castelli customers,

Our quality assurance team has revealed that five hundred jars of Castelli's Classic Spaghetti Sauce do not meet our high standards of product quality.

The defect has caused by an improper seal on the lid of the jar and may have resulted in the contents spoiling due to contact with air. We are currently warning customers not to eat this product.

What you should do: If you have already purchased a jar of Castelli's Classic Spaghetti Sauce, please send an e-mail to our Customer Service Department at cs@castellifood.com. One of our employees will provide you with a product replacement voucher. Please include your name, full address, phone number, and the product's serial number in the e-mail. Customers will receive a $12 voucher for each jar purchased. Please do not try to get a refund for this product at a retailer.

Please remember that no other Castelli food products are affected. We encourage you to continue purchasing our products.

(New Economy )

What is indicated about the jars?

A. They were not closed tightly.

B. They are currently out of stock.

C. They were priced incorrectly.

D. They were delivered to the wrong address.

Câu hỏi trên thuộc dạng câu hỏi thông tin chi tiết, vậy nên hãy tiến hành phân tích các đáp án như sau:

Đáp án A: từ câu gốc trong bài “The defect has caused by an improper seal on the lid of the jar and may have resulted in the contents spoiling due to contact with air”, câu được viết dưới thể chủ động của thì Hiện tại hoàn thành và đáp án A đã paraphrase ngụ ý của câu này sang bị động của thì Quá khứ đơn “They were not closed tightly” (“They” = “Castelli's Classic Spaghetti Sauce jars”). Dù ở thể chủ động hay bị động thì câu đều mang lớp nghĩa chỉ ra nguyên nhân dẫn tới những lọ sốt mỳ không đảm bảo chất lượng là do nắp lọ không được niêm phong/ đóng đúng cách.

Đáp án B không được nhắc tới trong bài nên loại.

Đáp án C, D cũng thuộc thể bị động nhưng thông tin này không được đề cập trong bài nên cũng loại trừ.

Sử dụng phép liệt kê

Phương thức liệt kê cũng là cách để diễn đạt theo hướng Paraphrasing điển hình trong TOEIC. Thay vì nêu ra tên gọi hoặc khái niệm cụ thể, người viết sẽ liệt kê các “tập con” hoặc “nhóm nhỏ” nằm trong tên gọi tổng thể đó.

Ví dụ 1: 

Fulton Stainless Steel Products

Fulton Stainless Steel Products is a large-scale manufacturer making stainless steel industrial kitchen appliances in factories in Germany and France. The company's products are trusted by chefs and bakers around the world to be durable, long-lasting, and of superb quality. The company produces kitchen stoves, ovens, microwaves, refrigerators, food processors, electric kettles, coffee makers, and other products.

After acquiring the Visor Home Products Company in a deal last month, the company expected its overall profits to increase 20% compared to the last fiscal year. As a result, to meet increased demand, the company will employ more than 300 full-time workers in our six factories and offer good pay with an excellent benefits package. The company considers all of its employees valuable members of the Fulton family. Additionally, the company continues to research and develop new products to satisfy its customers and compete with other companies.

(New Economy )

Who is most likely to be a customer of Fulton Stainless Steel Products?

A. A car manufacturer

B. A restaurant

C. A real estate agency

D. A clothing store

Với câu hỏi trên người đọc phải xác định được đối tượng khách hàng của bài thông tin. Bài thông tin chỉ đưa ra giới thiệu cũng như quy mô của công ty Fulton Stainless Steel Products, chứ không hề nhắc đến khách hàng của mình là ai. Tuy nhiên không vì thế mà thí sinh mất phương hướng trả lời. Hãy chú ý vào đoạn văn đầu tiên của bài thông tin “Fulton Stainless Steel Products is a large-scale ….  and other products.”, trong đoạn này có áp dụng phương thức liệt kê để paraphrase ngụ ý cho câu hỏi. Dễ dàng nhận ra những cụm từ được liệt kê như “ stainless steel industrial kitchen appliances, by chefs and bakers, kitchen stoves, ovens, microwaves, refrigerators, food processors, electric kettles, coffee makers,...” đều là những vật dụng được sử dụng trong nhà hàng, quán ăn hoặc địa điểm nấu nướng. Vậy nên chỉ có thể chọn được đáp án B.

Ví dụ 2: 

Gilmore Good Buy

Order Confirmation

Name: Jenny Collins
Customer ID: F833J
Address: 808 Columbus Avenue, New York, NY 10025
Order date: August 22

Item(s)

Price

Springform pans (5 @ $5.00 each)

$25.00

4 oz. cocoa butter

$10.99

Confectioner's glaze (3 @ $5.90 each)*

$17.70

Cupcake pans (2 @ $4.00 each)

$8.00

Merchandise Total

$61.69

Delivery

$8.99

Total

$70.68

Payment: Credit Card XXXX XXXX XXXX 4026

* Notes: Will be delivered at a quicker speed to prevent melting or damage

(New Economy )

What kind of business are the items most likely intended for?

A. A shopping mall

B. A bakery

C. An appliance store

D. A convenience store

Câu hỏi trên yêu cầu thí sinh xác định loại hình doanh nghiệp mua những mặt hàng được liệt kê trong hóa đơn của phần thông tin. Cũng như ví dụ 1 thì ví dụ 2 không hề đề cập đến loại hình kinh doanh của bên đặt mua. Thế nhưng, những đồ mua được liệt kê trong hóa đơn chính xác chỉ dẫn cho độc giả xác định; những cụm từ như “cocoa butter (bơ ca cao), Confectioner's glaze (men làm bánh), Cupcake pans (chảo làm cupcake)” đều là những mặt hàng cần thiết cho tiệm bánh. Vậy nên dễ dàng chọn được đáp án B.

image-alt

Hiện tại, nhằm giúp học viên phát triển toàn diện về 4 kỹ năng trong TOEIC, ZIM Academy đang tổ chức các khoá học về TOEIC - Cam kết đầu ra Zero - Risk. Chương trình học phân cấp trình độ rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao, khi bắt đầu các học viên sẽ được kiểm tra trình độ miễn phí để phân loại và xếp lớp học hợp lý dựa trên mục tiêu của mình.

Ngoài ra, khi đăng ký học tại ZIM, người học sẽ được hưởng các quyền lợi như học thử trải nghiệm, quyền truy cập vào kho tài liệu khổng lồ chất lượng tại ZIM,… bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Bài tập vận dụng

Practice 1: Choose the correct option for each question about the reading passage

“Senior Researcher Wanted at Calico Cosmetics

We are looking for a senior researcher to work in the Product Development Department in the field of cosmetics development. Our product development team is dedicated to producing a variety of cosmetics and haircare products.

You should have

- - A doctoral degree in the related field

- - At least 5 years of experience in the industry

- - Fluent English along with excellent communication and presentation skills

We offer

- - A good work environment with skillful, experienced, and creative research colleagues

- - Abundant opportunities for career development

- - A competitive salary

- Social benefits (pension plan, insurance, etc.)”

1. What is being advertised?

A. A doctoral degree program

B.Volunteer opportunities

C. A job opening

D. Cosmetic products

2. What is NOT mentioned as one of the requirements?

A. Academic experience

B.Work experience

C. Managerial skills

D. Language skills

3. What can be inferred about Calico Cosmetics?

A. It provides employees with chances for professional development.

B.It gives more benefits to employees than any other companies In the field.

C. It has its own academic programs.

D. It imports cosmetic produces.

(TOEIC Preparation vol.2)

Practice 2: Choose the correct option for each question about the reading passage.

Global Business News

(May 17) The chief financial officer of luxury car company BKM Motors will be resigning after less than three years in the position. — [1] — Nick Moore was previously the head of HYUN Motors for 10 years and was appointed chief executive of BKM Motors in late 2013. — [2] — He will leave the company on June 1, and it is said that disagreements with Bob Carter, the founder and chairman of BKM Motors, are die critical reasons for his resignation. BKM Motors reported that its revenues have dropped by 17%. — [3] — Roger Hill, the former CEO of S7 Motors, is one of the people being considered for the open position. — [4] — Tony Turner, the managing director of Hondo, said that this recent development at BKM Motors has created an impression of a brand in a financial crisis and that this is not a good way to revive the company.

1. What is the article about?

A. The relocation of a headquarters

B.A financial analysis of a car brand

C. A change in company personnel

D. The retirement of an executive

2. Who is Bob Carter?

A. The managing director of Hondo

B.The founder of BKM Motors

C. The CEO of S7 Motors

D. The chief financial officer of BKM Motors.

3. What is NOT suggested in the article?

A. Sales at BKM Motors have decreased.

B.The chief financial officer will resign on June 1.

C. The resignation is being praised in the car industry.

D. The chief financial officer has been in the position for less than 3 years.

4. In which of the positions marked [1], [2], [3], and [4] does the following sentence best belong?
“The company said that a search for a new chief financial officer is being conducted.”

A. [1]

B. [2]

C. [3]

D. [4]

(TOEIC Preparation vol.2)

Đáp án:

Practice 1:

1. C

Câu này tác giả yêu cầu người đọc xác định được bài quảng cáo đang nói về gì. Ngay từ tiêu đề “Senior Researcher Wanted at Calico Cosmetics” đã thấy được mục đích của bài quảng cáo là nhằm tuyển dụng nhân viên. Vậy nên từ tiêu đề đã rõ được ngụ ý của bài thông tin.

2. C

Câu hỏi yêu cầu tìm tiêu chí không được đề cập tới, tiến hành phân tích như sau:

Đáp án A được paraphrase từ câu gốc “A doctoral degree in the related field” đều mang chung ý cần phải có bằng tiến sĩ cho công việc này. 

Đáp án B được paraphrase từ câu gốc “At least 5 years of experience in the industry”, mang chung ngụ ý cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

Đáp án C: kĩ năng quản lý không được yêu cầu.

Đáp án D được paraphrase từ câu gốc “Fluent English along with excellent communication and presentation skills” mang ngụ ý Tiếng anh, kĩ năng giao tiếp và thuyết trình đều cần trôi chảy.

3. A

Đáp án A được paraphrase từ câu gốc “Abundant opportunities for career development”, đều mang ý có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp tại Calico Cosmetics.

Đáp án B: công ty có cung cấp các Phúc lợi xã hội, tuy nhiên không có sự so sánh với bất kì công ty nào.

Đáp án C, D: không được đề cập tới.

Practice 2:

1. C

Câu hỏi yêu cầu thí sinh trả lời về mục đích của bài thông báo. Hãy đọc kĩ 2 câu đầu của đoạn văn “The chief financial officer …… Motors in late 2013.”. Độc giả sẽ tìm được những từ/ cụm từ như “chief financial officer, will be resigning, was appointed, chief executive”. Những cụm từ được liệt kê trong đoạn thông tin trên đều nhằm chỉ sự thay đổi trong vấn đề nhân sự tại công ty.

2. B

Tìm được thông tin tại câu “He will leave the company on June 1, and it is said that disagreements with Bob Carter, the founder and chairman of BKM Motors”

3. C

Câu hỏi yêu cầu thí sinh xác định đâu không phải thông tin được nhắc tới, tiến hành phân tích như sau:

Đáp án A là dạng paraphrase của câu gốc “BKM Motors reported that its revenues have dropped by 17%.” đều ám chỉ việc doanh thu của BKM Motors sụt giảm.

Đáp án B ta tìm được thông tin từ 2 câu ngắn sau “The chief financial officer of luxury car company BKM Motors will be resigning….” và “He will leave the company on June 1…”

Đáp án C không được đề cập.

Đáp án D ta tìm được thông tin từ câu “The chief financial officer of luxury car company BKM Motors will be resigning after less than three years in the position.”

4. C

Dựa theo nghĩa.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp 3 dạng paraphrase thông dụng cho TOEIC Part 7 tới các độc giả của ZIM. Để chinh phục trọn vẹn Part 7 sẽ trở nên bớt gian khó hơn nếu thí sinh hiểu thêm được các cách ra đề cũng như hướng giải quyết cho từng phương thức được áp dụng trong phần này.

Vậy nên hãy tham khảo thêm các phương pháp và chiến thuật làm bài tại đây https://zim.vn/bai-viet/toeic để chinh phục điểm số mơ ước của mình.


Nguồn tham khảo:

Park, Hye Young. TOEIC Preparation vol 2. 2018.

Lim, Jung S. Economy TOEIC LC 1000: 1000 listening comprehension practice test items for the new TOEIC test. 2014.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity