Tư duy phản biện - Kỹ năng nâng cao trong TOEIC

Bên cạnh các kỹ năng làm bài thi TOEIC đã được giới thiệu thì bài viết này tác giả sẽ đem tới cho đọc giả thêm một phương pháp hiệu quả không kém và được áp dụng xuyên suốt cho Part 1-3-4-7: Kỹ năng tư duy phản biện.
Lê Minh Khuê
29/05/2023
tu duy phan bien ky nang nang cao trong toeic

Tư duy phản biện (Critical thinking) là gì?

Tư duy phản biện là khi tự bản thân đặt ra câu hỏi, phân tích, diễn giải, đánh giá và đưa ra phán đoán về những gì đọc, nghe, nói hoặc viết được. Đồng thời nó cũng đưa ra những đánh giá đáng tin cậy dựa trên những thông tin mà chủ thể tiếp cận. 

Việc sử dụng kỹ năng này không hề tiêu cực hay chỉ là tập trung vào lỗi lầm mà bản chất nó làm sáng tỏ suy nghĩ của cá nhân rồi chia nhỏ vấn đề và áp dụng cách diễn giải đó để đưa ra một quyết định sáng suốt.

Các bước sử dụng tư duy phản biện để giải quyết vấn đề

 1. Xác định được vấn đề/câu hỏi cần giải quyết

 2. Tự đặt câu hỏi cho vấn đề đang được tiếp cận

 3. Rà soát và đánh giá những thông tin liên quan

 4. Đánh giá các suy luận

 5. Đánh giá kết luận

 6. Xem xét các quan điểm đối lập và loại suy

 7. Tổng hợp và đưa ra kết luận

Vai trò của tư duy phản biện trong TOEIC

Critical thinking là một phương pháp thiết yếu khi thí sinh làm bài TOEIC bởi sự hữu hiệu trong phân tích, đánh giá và phán đoán để trả lời các câu hỏi của đề thi thực tế. Đa số thí sinh dù đã tìm được câu trả lời phù hợp nhưng vẫn cảm thấy không tự tin vào bản thân và dành thời gian để xem xét hết các đáp án còn lại. Thậm chí nhiều trường hợp đã bỏ đi đáp án đúng và chọn đáp án sai sau thời gian dài suy ngẫm. Việc này vô tình đánh mất thời gian cũng như cơ hội ghi điểm của thí sinh trong nhiều câu hỏi. Hơn bao giờ hết người học cần tiếp cận, làm quen và sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để chinh phục bài thi mà không tốn thời gian đắn đo.

Kỹ năng này giúp thí sinh có chính kiến và suy nghĩ độc lập. Đồng thời đòi hỏi thí sinh phải vận dụng linh hoạt trí não để phân tích câu hỏi và nâng cao khả năng ngôn ngữ trong từng phần thi.

Xem thêm:

Áp dụng kỹ năng tư duy phản biện trong TOEIC

Đưa ra câu trả lời bằng tư duy phản biện (Part 1)

Điều này thường được áp dụng phổ biến trong các câu hỏi Part 1, để tìm hiểu rõ hơn hãy áp dụng vào ví dụ sau:

Directions: For each question in this part, you will hear four statements about a picture in your test book. When you hear the statements, you must select the one statement that best describes what you see in the picture. Then find the number of the question on your answer sheet and mark your answer. The statements will not be printed in your test book and will be spoken only one time.

image-alt(ETS 2022)

Transcript:

(A) He's parking a truck.

(B) He's lifting some furniture.

(C) He's starting an engine.

(D) He's driving a car.

Để tiết kiệm thời gian cũng như chọn được câu trả lời phu hợp thí sinh cần tiến hành phân tích bức tranh và hình thành suy nghĩ phản biện một cách độc lập để lựa chọn đáp án và chuyển sang câu hỏi kế tiếp.

Đầu tiên, người học cần xác định vấn đề chính là bức tranh. Tiếp theo hãy tự đặt câu hỏi cho nó “What is the man doing?”. Kế tiếp người đọc sẽ rà thông tin nằm trong bức tranh để đưa ra suy đoán cá nhân. Người đàn ông trong hình đang nhấc / đang di chuyển những cái ghế/đồ đạc. Có thể suy luận ra thành câu như sau “He’s lifting/moving some chairs/furniture”.

Sau đó khi file audio phát đến câu hỏi này thì thí sinh lựa chọn ngay được statement B dựa theo suy luận cá nhân. Các statement còn lại chính được coi là các “quan điểm đối lập”, hãy tiến hành loại bỏ và chuyển sang câu hỏi kế tiếp.

Tóm lại việc sử dụng các bước trong Critical thinking có chọn lọc rất hữu hiệu, nhờ kỹ năng này thí sinh dễ dàng, nhanh chóng lựa được đáp án mà không mất nhiều thời gian cân nhắc, đắn đo.

Suy đoán bằng tư duy phản biện (Part 3-4-7)

Câu hỏi đầu tiên cho mỗi bài đọc trong Part 7 là thường liên quan đến chủ đề chung của bài và được diễn đạt như sau: “What is the passage about?”; “What is the main idea of the article?”. Bằng tư duy phản biện thí sinh cần rà nhanh qua tiêu đề và từ khóa của mỗi đoạn để suy luận ra đáp án cho dạng câu này nhanh nhất.

Xét ví dụ dưới đây:

PART 7

Directions: In this part, you will read a selection of texts, such as magazine and newspaper articles e-mails, and instant messages. Each text or set of texts is followed by several questions. Select the best answer for each question and mark the letter (A), (B), (C), or (D) on your answer sheet.

Nguồn: http://www.moonglowairways.com.au

Special Announcement by Geoff Clifford, President of Moon Glow Airways

As many of you are aware, there was a problem with Pelman Technology, the system that handles our airline reservations. This outage has affected several airlines. It's been a rough week, but the good news is it that it has been repaired, and we are re-setting our system. However, Moon Glow passengers may still face delays for day or two. This most likely will include longer lines at airports. We have added more on-site customer service representatives at airports in all of our destination cities to assist customers with their flights and information. We appreciate your understanding and patience.

…………………..…………………..…………………..

(Thông báo đặc biệt của Geoff Clifford, Chủ tịch của Moon Glow Airways

Như nhiều người trong số các bạn đã biết, đã xảy ra sự cố với Pelman Technology, hệ thống xử lý việc đặt vé máy bay của chúng tôi. Sự cố ngừng hoạt động này đã ảnh hưởng đến một số hãng hàng không. Đó là một tuần khó khăn, nhưng tin tốt là nó đã được sửa chữa và chúng tôi đang thiết lập lại hệ thống của mình. Tuy nhiên, hành khách của Moon Glow vẫn có thể phải đối mặt với sự chậm trễ trong một hoặc hai ngày. Điều này rất có thể sẽ bao gồm các hàng đợi dài hơn tại các sân bay. Chúng tôi đã bổ sung thêm nhiều đại diện dịch vụ khách hàng tại chỗ tại các sân bay ở tất cả các thành phố điểm đến của chúng tôi để hỗ trợ khách hàng về các chuyến bay và thông tin của họ. Chúng tôi đánh giá cao sự hiểu biết và sự kiên nhẫn của các bạn.)

…………………..…………………..…………………..

What is the purpose of the announcement?

A. To report on airport renovations

B. To give an update on a technical problem

C. To introduce a new reservation system

D. To advertise airline routes to some new cities.

(ETS 2022)

Đây chính là dạng câu hỏi nêu mục đích chính của bài. Rà soát nhanh qua phần title thấy được đây là một thông báo thuộc hãng hàng không Moon Glow Airways. Tiếp theo tiến hành xem xét qua các keywords, thông thường sẽ nằm ở những câu đầu. “As many of you are aware, there was a problem with Pelman Technology, the system that handles our airline reservations” , thí sinh cần xác định được keywwords trong câu này là “a problem with Pelman Technology”. “It's been a rough week, but the good news is it that it has been repaired, and we are re-setting our system. However, Moon Glow passengers may still face delays for day or two”, trong câu thứ hai này người đọc lọc được các từ hoặc cụm từ như “good news/has been repaired/re-setting“. Cuối cùng tiến hành tổng hợp các thông tin và đưa ra kết luận cuối là đáp án B. Các đáp án còn lại cũng chứ những từ gây nhiễu như “airport renovations/system/airline” tuy nhiên lại không hề thỏa mãn title và keywords đã được xác định.

Dạng câu hỏi kế tiếp trong Part 7 mà thí sinh hoàn toàn có thể áp dụng cách tương tự như trên để lựa chọn đáp án đó là ““Which one is not true?”, “What is NOT indicated in the letter?… Đây thường được đánh giá là dạng câu hỏi khó và sẽ mất nhiều thời gian nếu thí sinh không biết cách rà thông tin cũng như xác định keywords vì nó chứa quá nhiều thông tin để người học dò tìm. Hãy đến với ví dụ sau đây:

March 29

Dr. Maritza Geerlings

Poseidonstraat 392

Paramaribo

Suriname

Dear Dr. Geerlings,

I am writing to thank you for your years of service on the faculty of the Jamaican Agricultural Training Academy (JATA) and to let you know about some exciting developments. As you know, JATA was originally established as a vocational school for agriculture but now offers courses in i varied array of disciplines, including cybersecurity, electrical engineering, and health information management. Our student body, which for the first ten years consisted almost exclusively of locals, is now culturally diverse, with students from across the Americas and Europe. Today's students work with sophisticated equipment, much of which did not exist in our early days.

To reflect these and other significant changes that JATA has undergone over time, the Board of Trustees has approved a proposal by the Faculty Senate to rename the institution the Caribbean Academy of Science and Technology. As a result, a new institutional logo will be adopted. All students and faculty members, both current and former, are invited to participate in a logo design contest. Information about the contest will be forthcoming.

The renaming ceremony and the introduction of the new logo will take place at 11 A.M. on 1 June, the twentieth anniversary of the institution. We hope you will be able to join us.

Sincerely,

Audley Bartlett

Vice President for Academic Affairs,

Jamaican Agricultural Training Academy

…………………..…………………..…………………..

(29 tháng Ba

Tiến sĩ Maritza Geerlings

Poseidonstraat 392

Paramaribo

Suriname

Kính gửi Tiến sĩ Geerlings,

Tôi viết thư này để cảm ơn bạn vì những năm phục vụ của bạn trong đội ngũ giảng viên của Học viện Đào tạo Nông nghiệp Jamaica (JATA) và để cho bạn biết về một số phát triển thú vị. Như bạn đã biết, JATA ban đầu được thành lập như một trường dạy nghề về nông nghiệp nhưng hiện cung cấp các khóa học về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm an ninh mạng, kỹ thuật điện và quản lý thông tin y tế. Đội ngũ sinh viên của chúng ta, trong mười năm đầu tiên hầu như chỉ bao gồm người dân địa phương, hiện nay rất đa dạng về văn hóa, với các sinh viên từ khắp châu Mỹ và châu Âu. Sinh viên ngày nay làm việc với các thiết bị tinh vi, phần lớn trong số đó không tồn tại trong thời kỳ đầu của chúng ta.

Để phản ánh những điều này và những thay đổi quan trọng khác mà JATA đã trải qua theo thời gian, Hội đồng Quản trị đã thông qua đề xuất của Hội đồng Khoa về việc đổi tên học viện thành Học viện Khoa học và Công nghệ Caribe. Do đó, một logo học viện mới sẽ được chọn. Tất cả sinh viên và giảng viên, cả hiện tại và trước đây, đều được mời tham gia cuộc thi thiết kế logo. Thông tin về cuộc thi sẽ được công bố.

Lễ đổi tên và giới thiệu logo mới sẽ diễn ra lúc 11 giờ sáng ngày 1 tháng 6, kỷ niệm hai mươi năm thành lập học viện. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể cùng tham gia.

Trân trọng,

Audley Bartlett

Phó Chủ tịch Phụ trách Học vụ,

Học viện Đào tạo Nông nghiệp Jamaica)

…………………..…………………..…………………..

What is NOT indicated about JATA in the letter?

A. Its professors live on campus.

B. Its students have access to modern equipment.

C. It will be twenty years old on June 1.

D. It is attended by international students.

(ETS 2022)

Hãy tiến hành rà soát thông tin và chắt lọc keywords trong phần nội dung thư.

 • Today's students work with sophisticated equipment, much of which did not exist in our early days.(Sinh viên ngày nay làm việc với các thiết bị tinh vi, phần lớn trong số đó không tồn tại trong thời kỳ đầu của chúng ta.) → Đáp án B đã được chỉ ra trong keywords gạch chân => Loại B.

 • The renaming ceremony and the introduction of the new logo will take place at 11 A.M. on 1 June, the twentieth anniversary of the institution. (Lễ đổi tên và giới thiệu logo mới sẽ diễn ra lúc 11 giờ sáng ngày 1 tháng 6, kỷ niệm hai mươi năm thành lập học viện.) => Đáp án C đã được chỉ ra trong keywords gạch chân => Loại C.

 • Our student body, which for the first ten years consisted almost exclusively of locals, is now culturally diverse, with students from across the Americas and Europe. (Đội ngũ sinh viên của chúng ta, trong mười năm đầu tiên hầu như chỉ bao gồm người dân địa phương, hiện nay rất đa dạng về văn hóa, với các sinh viên từ khắp châu Mỹ và châu Âu.) => Đáp án D đã được chỉ ra trong keywords gạch chân => Loại D.

 • Đáp án A không được nhắc tới trong nội dung thư => đúng với yêu cầu câu hỏi => Chọn A.

Thông qua ví dụ dạng câu hỏi 2 này, ngoài áp dụng tư duy phản biện thì thí sinh hoàn toàn có thể kết hợp phương pháp loại suy để hoàn thành nhanh cũng như chuẩn xác dạng đề bài này. Tương tự như vậy hãy áp dụng các bước làm này với Listening Part 3&4:

Ví dụ:

Directions: You will hear some talks given by a single speaker. You will be asked to answer three questions about what the speaker says in each talk. Select the best response to each question and mark the letter (A), (B), (C), or (D) on your answer sheet. The talks will not be printed in your test book and will be spoken only one time.

72. What does the speaker say about her appointment?

(A) It is too far away.

(B) It needs to be rescheduled.

(C) It is too expensive.

(D) It should be with a different person.

(ETS 2022)

Transcript:

Hello, this is Karen Smith. I have an appointment with Dr. Miller for my annual eye exam on Tuesday. (72) Unfortunately, I won't be able to make it. If possible, I'd like to reschedule for later in the week. If Dr. Miller is available in the afternoon, that would work better for me. I also wanted to ask about your warranty for eyeglasses. What exactly does the warranty cover? Thank you, and please call me back at 555-0110

( Xin chào, đây là Karen Smith. Tôi có một cuộc hẹn với Tiến sĩ Miller để khám mắt định kỳ hàng năm của tôi vào thứ Ba. (72) Thật không may, tôi sẽ không thể đến được. Nếu có thể, tôi muốn lên lịch lại vào cuối tuần. Nếu bác sĩ Miller có mặt vào buổi chiều, điều đó sẽ tốt hơn cho tôi. Tôi cũng muốn hỏi về bảo hành của các bạn cho kính mắt. Chính xác thì bảo hành bao gồm những gì? Cảm ơn bạn và vui lòng gọi lại cho tôi theo số 555-0110.)

Về cơ bản Part 3&4 khá giống nhau về format, mỗi đoạn hội thoại/độc thoại sẽ bao gồm 3 câu hỏi xoay quanh đến nội dung. Tuy nhiên đừng chỉ tập trung vào chọn lọc keywords tại responses mà quên mất từ khóa quan trọng hàng đầu nằm trong audio. Nếu thí sinh lựa chọn phương án thi giấy thì sẽ có vài giây để đọc qua các response, tuy nhiên nếu chọn thi online trên máy tính thì người học chỉ đủ thời gian để nhìn qua các câu hỏi mà thôi. Vậy nên hãy sử dụng kỹ năng Critical thinking cho phần này. Trước hết hãy nhìn nhanh qua đề bài để nắm ý chính là về “appointment”. Kết hợp với file audio ta sẽ nắm được thông tin liên quan “If possible, I'd like to reschedule for later in the week.”. Từ đây sẽ đễ dàng lựa chọn được phương án B.

Tóm lại việc rà soát và nắm bắt thông tin trong tư duy phản biện rất hữu hiệu để đưa ra các suy đoán về đáp án mang tính chính xác cao. Chỉ cần thí sinh đảm bảo áp dụng dúng các bước cho đúng loại câu hỏi thì không còn trở ngại nào khiến họ mất điểm oan. Tuy nhiên cần lưu ý, việc áp dụng Critical thinking cho Listening Part3&4 đều có thể thực hiện ở các hình thức bài thi, nhưng với phương thức thi online sẽ tạo kết quả rõ rệt hơn.

Bài tập vận dụng

Part 1: For each question in this part, you will hear four statements about a picture in your test book. When you hear the statements, you must select the one statement that best describes what you see in the picture. Then find the number of the question on your answer sheet and mark your answer. The statements will not be printed in your test book and will be spoken only one time.

1.

image-alt2.

image-altPart 3: You will hear some conversations between two or more people. You will be asked to answer three questions about what the speakers say in each conversation. Select the best response to each question and mark the letter (A), (B), (C), or (D) on your answer sheet. The conversations will not be printed in your test book and will be spoken only one time.

32. Why does the man want to buy Ms. Jefferson some flowers?

A. She was promoted.

B. She won an award.

C. She is moving.

D. She is retiring.

33. According to the woman, where is Greenwood Flower Shop?

A. In a shopping mall

B. In a train station

C. Next to a café

D. Across from the library

34. What does the man say he will do before he leaves the office?

A. Fill out a time sheet

B. Send an e-mail

C. Finish a budget proposal

D. Arrange a meeting

Part 4: You will hear some talks given by a single speaker. You will be asked to answer three questions about what the speaker says in each talk. Select the best response to each question and mark the letter (A), (B), (C), or (D) on your answer sheet. The talks will not be printed in your test book and will be spoken only one time.

74. What event is taking place?

A. An orientation session

B. A gallery opening

C. An awards ceremony

D. A retirement party

75. What type of business does Mustafa Perez work for?

A. An advertising agency

B. An art gallery

C. A newspaper publisher

D. A camera shop

76. What has the speaker created for the event?

A. A slideshow

B. A T-shirt design

C. A Web site

D. A brochure

Part 7: In this part you will read a selection of texts, such as magazine and newspaper articles e-mails, and instant messages. Each text or set of texts is followed by several questions. Select the best answer for each question and mark the letter (A), (B), (C), or (D) on your answer sheet.

On Saturday, August 1, the Durhamtown Symphony Orchestra will be giving a free educational performance at the Cardona Culture Center, 498 Mahogany Ave. Among other things, the musicians will discuss the origins and development of their instruments as well as some musical styles. Audience members will have an opportunity to ask questions. The event will conclude with the orchestra performing works by some of today's well-known musicians and song writers.

1. What is the purpose of the information?

A. To announce a change of location

B. To publicize an upcoming event

C. To describe some instruments

D. To review a performance

2. According to the information, what will the audience members be able to do?

A. Sing along

B. Request songs

C. Talk to the musicians

D. Sign up for music lessons

3. The word "conclude" in paragraph 1, line 6, is closest in meaning to

A. raise

B. decide

C. believe

D. finish

(ETS 2021)

Đáp án:

Part 1:

1. B

(A) He's folding some clothes.

(B) He's looking into a laundry cart.

(C) He's removing some clothes from hangers.

(D) He's standing in front of a washing machine.

2. D

(A) The man is leaning against a doorway.

(B) The man is opening up a package.

(C) One of the women is plugging in a printer.

(D) One of the women is wearing glasses.

Part 3:

32. D

33. B

34. C

M-Au Hi, Anusha. (32) This afternoon I'll be meeting with our financial consultant, Ms. Jefferson, for the last time. Since she's retiring next week, I wanted to get her some flowers. Do you know a good florist?

W-Br (33) The place I like best is called Greenwood Flower Shop. It's located just inside the train station, on the right-hand side.

M-Au Thanks. (34) I just need to finalize this budget proposal, and then I'll head over to the station.

Part 4:

74. D

75. C

76. A

W-Br (74) Thank you all for coming to this celebration. (75) I know speak for everyone here at the newspaper when I say that I'm sad to see Mustafa Perez retire next week. For the past 30 years, he's been the photographer we've all relied on to capture photos that illustrate our news articles. To honor his career, (76) I've made a slideshow of some of the most impressive photos that Mustafa has taken. Please look at the screen at the front of the room.

Part 7:

1. B

2. C

3. D

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu tới đọc giả một kỹ năng mới: Tư duy phản biện trong bài thi TOEIC. Để đạt được kết quả như mong đợi, thí sinh hãy kết hợp các phương pháp cũng như mẹo làm bài cho mỗi phần để chinh phục điểm số. Bên cạnh đó hãy luyện tập thật nhiều các dạng bài và đề mẫu để tạo hiệu quả tốt nhất.


Nguồn tham khảo:

 1. ETS. (2021). ETS 토익 정기시험 기출문제집 1000 Vol. 3 LISTENING(리스닝).

 2. ETS. (2021). ETS 토익 정기시험 기출문제집 1000 Vol. 3 READING(리딩).

 3. ETS. (2022). ETS 토익 정기시험 기출문제집 1000 Vol. 3 LISTENING(리스닝).

 4. ETS. (2022). ETS 토익 정기시험 기출문제집 1000 Vol. 3 READING(리딩).

 5. From Many, One: Collaboration, Cooperation, and Community. (n.d.). The 2013 PanSIG Proceedings.

Tham khảo thêm chương trình ôn thi TOEIC cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tập trung vào các kỹ năng cần thiết qua các bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833