Review sách Bộ sách American English File

Giới thiệu tổng quan về tài liệu luyện Tiếng Anh phát triển 4 kỹ năng, phù hợp cho mọi đối tượng người học : American English File, giáo trình này đã được nhiều trường đại học cũng như cơ sở giảng dạy tiếng Anh trong nước tin dùng.
Bùi Hoàng Phương Uyên
01/03/2022
review sach bo sach american english file

Nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh ngày một tăng tại Việt Nam và không chỉ sinh viên mà còn nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc chọn tài liệu tự học đáng tin cậy. Bài viết này sẽ giới thiệu và đưa ra một số hướng dẫn sử dụng cho bạn đọc về bộ giáo trình American English File, một trong số những bộ sách học Anh ngữ nổi tiếng và uy tín nhất tại Việt Nam. Giáo trình này đã được nhiều trường đại học cũng như cơ sở giảng dạy tiếng Anh trong nước tin dùng.

Key Takeaways

 • Sách “American English File” phù hợp để luyện tập kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện qua việc va chạm với ngôn ngữ qua các bài tập tính ứng dụng cao như : luyện nghe cuộc hội thoại, đọc hiểu các bài báo,..

 • Sách gồm 6 levels, với trình độ thấp nhất là level 1: Starter – dành cho người mất gốc, mới tiếp xúc với tiếng Anh và level cao nhất là level 5 – dành cho người học trình độ C1-C2.

Tổng quan về bộ sách American English File

Bộ sách American English File gồm 6 tập của nhà xuất bản Oxford được đồng biên soạn bởi 2 tác giả nổi tiếng thế giới Christina Latham-Koenig và Clive Oxenden. Bộ sách là công cụ tuyệt vời giúp người học tiếng Anh cùng lúc phát triển cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, xây dựng nền móng vững chắc cho người học tiếp cận với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, hay IELTS.

Vì bộ sách được hình thành dựa trên phương pháp học tập language (ngôn ngữ) + motivation (động lực) = opportunity (cơ hội), xuyên suốt cuốn sách người học sẽ được va chạm với ngôn ngữ qua các bài học mang tính ứng dụng cao như:

 • Luyện tập nghe qua các bản tin, cuộc hội thoại ngắn

 • Phát triển, trao đổi thông tin hằng ngày hoặc trình bày một vấn đề qua các hoạt động làm việc nhóm, bài tập nói.

 • Đọc hiểu những tài liệu cơ bản như các mẫu tin trên báo chí.

 • Hình thành được các mẫu câu từ đơn giản đến phức tạp.

Tại Việt Nam, người học có thể dễ dàng mua sách ở các trang thương mại điện tử hoặc nhà sách trên toàn quốc. Bộ sách đi kèm với các ứng dụng bổ trợ cho việc học của học viên như Online Practice, iChecker, và Pronunciation.

Những nội dung chính trong American English File

Cấu trúc chung của bộ sách

Tất cả 6 cuốn sách trong bộ sách American English File đều có 12 đơn vị bài học lớn cho mỗi cuốn sách, mỗi đơn vị bài học sẽ được chia thành 3 phần nhỏ A, B, và C. Mỗi đơn vị bài học nhỏ xoay quanh mỗi chủ đề khác nhau và đều cung cấp cho người học những điểm ngữ pháp, từ vựng và phát âm riêng biệt. Xen kẽ mỗi đơn vị bài học lớn sẽ là một trong 2 phần sau:

 • Practical English (Tiếng Anh ứng dụng): Người học sẽ được xem những đoạn video ngắn về một tình huống cụ thể trong thực tế và học cách phân tích/ứng dụng ngôn ngữ từ những tình huống đó vào trong đời sống hàng ngày.

 • Revise and Check (Ôn tập và Kiểm tra): Các bài tập ôn luyện những kiến thức vừa được học trước đó cùng với các bài tập vận dụng cao giúp người học kiểm tra lại mức độ thông thạo và vận dụng ngôn ngữ của bản thân.

Ngoài ra mỗi cuốn sách còn có các phụ lục sau:

 • Communication (Giao tiếp): Bài tập ôn luyện về từ vựng và ngữ pháp. 

 • Writing (Kỹ năng viết): Bổ sung kiến thức ngữ pháp/từ vựng và hệ bài tập chuyên sâu về kỹ năng viết.

 • Listening (Kỹ năng nghe): Lời thoại chi tiết của tất cả các bài nghe có trong sách. 

 • Grammar Bank (Tổng kết ngữ pháp): Hệ thống toàn bộ các điểm ngữ pháp được xuất hiện trong các bài học và các bài tập rèn luyện từ cơ bản đến nâng cao.

 • Vocabulary Bank (Tổng kết từ vựng): Danh sách từ vựng kèm theo định nghĩa và phân loại cho mỗi bài học và các bài tập ứng dụng, luyện tập nhớ từ vựng.

 • Sound Bank (Tổng kết phát âm): Chú thích về các nguyên âm và phụ âm, hệ thống các từ có nguyên âm hoặc phụ âm giống nhau, dễ gây nhầm lẫn khi giao tiếp.

Cấu trúc chung cho từng đơn vị bài học nhỏ

Hầu hết mỗi đơn vị bài học nhỏ trong sách đều có đầy đủ các phần sau:

 • Luyện tập kỹ năng tích hợp: Cuốn sách sẽ tích hợp rèn luyện 2 kỹ năng trong số 3 kỹ năng Listening, Reading, và Speaking. Việc phân bố đơn vị bài học thành các kỹ năng tích hợp không chỉ rèn luyện phản xạ ngôn ngữ của người học mà còn trau dồi khả năng sử dụng linh hoạt các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau.american-english-file-listening-speaking

Hình ảnh minh hoạ cho phần luyện tập kỹ năng tích hợp trong một đơn vị bài học nhỏ

 • Luyện tập kỹ năng đơn lẻ: Luyện tập kỹ năng Writing và Speaking thông qua các bài tập dành riêng cho 2 kỹ năng này.

american-english-file-writing

Hình ảnh minh hoạ cho phần luyện tập kỹ năng đơn lẻ trong một đơn vị bài học nhỏ

 • Grammar (Ngữ pháp): Cung cấp cho người học những cấu trúc ngữ pháp khác nhau qua các tình huống giao tiếp thực tế trong đời sống, đi kèm với một số bài tập ứng dụng ở mức độ đơn giản và trung bình.

american-english-file-grammarHình ảnh minh hoạ cho phần Grammar trong một đơn vị bài học nhỏ

 • Vocabulary (Từ vựng): Đưa ra các từ vựng có liên quan hoặc được xuất hiện trong các tình huống bài học đưa ra. Các bài tập đi kèm chủ yếu giúp người học ghi nhớ cách viết của từ và nắm được bối cảnh sử dụng từ phụ hợp.

american-english-file-vocabulary

Hình ảnh minh hoạ cho phần Vocabulary trong một đơn vị bài học nhỏ

 • Pronunciation (Phát âm): Phân tích và hướng dẫn cách đọc và nghe các âm khó, các nhân tố làm ảnh hưởng đến âm thanh khi nói như Intonation (ngữ điệu), Stress (nhấn âm), …

american-english-file-pronounciation

Hình ảnh minh hoạ cho phần Pronunciation trong một đơn vị bài học nhỏ

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm của American English File

Ưu điểm

 • Hình ảnh minh hoạ bắt mắt, thân thiện, tạo nên sự hứng thú, hấp dẫn người học. Đây là một trong những lý do chính sách được ưa chuộng tại các trường học vì có thể thấy hầu hết các sách tiếng Anh chính thống tại Việt Nam được thiết kế khá ‘khô khan’, chỉ tập trung vào truyền đạt các kiến thức ngữ pháp và từ vựng mà không đặt nhiều trọng tâm lên trải nghiệm người học.

 • Mục lục rõ ràng, tóm tắt được các kiến thức chính sẽ được học trong mỗi bài, giúp người học dễ dàng theo dõi tiến độ học tập và tạo điều kiện thuận lợi cho người học khi cần ôn tập, đặc biệt với các đối tượng tự học.

 • Hệ thống bài tập phong phú, trải dài qua các mức độ từ cơ bản đến nâng cao, tạo cho người học cảm giác chinh phục và không lặp lại.

 • Các tình huống trong sách sát với tình huống đời thực, ngôn ngữ được sử dụng mang tính ứng dụng cao.

 • Có phần ôn tập và kiểm tra sau mỗi hai đơn vị bài học lớn, người học có thể tự đánh giá khả năng và mức độ thấu hiểu của bản thân qua phần này.

Khuyết điểm

Bộ sách này không có khuyết điểm đáng kể, chỉ một vài lưu ý người học có thể cân nhắc trước khi sử dụng :

 • Mỗi đơn vị bài học nhỏ trong một đơn vị bài học lớn chưa có sự thống nhất về mặt chủ đề, gây khó khăn cho người học khi muốn hệ thống lại kiến thức theo thứ tự trong sách.

 • Không có hướng dẫn sử dụng sách, có thể khiến người học khó nắm được mục đích, đối tượng sử dụng sách.

Hướng dẫn sử dụng American English File

Phân tích độ khó của từng cuốn sách trong bộ sách American English File

Độ khó của mỗi cuốn sách trong bộ sách American English File bám sát theo khung CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu), người học cần chú ý về độ khó của mỗi cuốn đề chọn mua cuốn sách phù hợp nhất cho nhu cầu của bản thân.

● Starter (Nền tảng): tương đương với trình độ A1 (IELTS band 0-3.0)

● Level 1: tương đương với trình độ A2 (IELTS band 3.5-4.0)

● Level 2: tương đương với trình độ B1 (IELTS band 4.5-5.0)

● Level 3: tương đương với trình độ B2 (IELTS band 5.5-6.5)

● Level 4: tương đương với trình độ C1 (IELTS band 7.0-8.0)

● Level 5:  tương đương với trình độ C2 (IELTS band 8.5- 9.0)

Hướng dẫn sử dụng chung cho bộ sách American English File

Vì bộ sách American English File trải dài qua từng cấp độ khác nhau, người học cần xác định chính xác trình độ tiếng Anh của mình dựa vào mục 4.1 để chọn cuốn sách phù hợp. Lưu ý rằng bộ sách chỉ tập trung vào tiếng Anh giao tiếp, sử dụng trong đời sống hàng ngày chứ không tập trung vào ôn luyện cho một chứng chỉ tiếng Anh cụ thể nào. Vì vậy người học cần xác định mục đích sử dụng sách của mình ngay từ ban đầu để tiết kiệm thời gian của bản thân.

Người học nên học các bài học trong sách theo tuần tự vì độ khó của mỗi bài học sẽ được tăng dần theo thứ tự của các Unit. Người học không nên bỏ qua bất kỳ hoạt động nào trong sách vì chúng sẽ là tiền đề cho các bài tập vận dụng sau đó. Bên cạnh đó, các hoạt động đan xen cũng giúp trải nghiệm của người học thú vị hơn, không đặt nhiều áp lực lên lý thuyết.

Người học nên chuẩn bị một cuốn sổ tay riêng biệt để ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp cần học. Người học không nên học thuộc lòng các từ này theo cách truyền thống mà nên vận dụng các kiến thức vừa được học để làm bài tập bổ sung trong phụ lục Grammar Bank và Vocabulary Bank.

Đối với các hoạt động luyện tập kỹ năng Listening và Speaking, người học nên học theo nhóm bạn từ 2 người trở lên thay vì chỉ luyện tập một mình để phát huy tối đa giá trị của các bài tập này. Đây cũng là lý do bộ tài liệu này phù hợp nhất khi học theo nhóm.

Sau mỗi 2 đơn vị bài học lớn, người học có thể sử dụng phần Review and Check để đánh giá mức độ hiểu bài của bản thân. Sau đó người học nên ghi chú lại các câu sai và ghi vào sổ tay lý do tại sao lại làm sai các câu này để ghi nhớ lâu hơn các điểm ngữ pháp, từ vựng chưa thật sự thông thạo. 

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả hy vọng người đọc đã có cái nhìn tổng quan về nội dung sách American English File và các ưu điểm, nhược điểm cũng như một số hướng dẫn sử dụng sách sao cho tối ưu nhất. Với nhu cầu sử dụng tiếng Anh ngày càng tăng cao, sách là một nguồn tài liệu hữu ích để người học làm quen với các bối cảnh sử dụng tiếng Anh và được thiết kế để trải nghiệm của người học trực quan và sinh động nhất có thể.

Tham khảo thêm khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm tại ZIM, giúp học viên tăng cường khả năng phản xạ và xử lý tình huống giao tiếp trong thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu