Review và hướng dẫn sử dụng Cambridge IELTS 15

Cambridge IELTS 15 là một trong những đầu sách của chuỗi sách luyện đề thi IELTS do Cambridge phát hành. Sách bao gồm nhiều bài tập và đề thi sát format đề IELTS thực tế, giúp thí sinh làm quen với hình thức, cấu trúc đề thi IELTS và nâng cao kỹ năng thi của mình. Bài viết này sẽ đưa ra thông tin, đánh giá và hướng dẫn cách sử dụng sách Cambridge 15 để giúp người học có thể tận dụng tối đa tài liệu này trong quá trình luyện thi IELTS.
Vũ Hà Mi
24/10/2023
review va huong dan su dung cambridge ielts 15

Key takeaways

 • Sách Cambridge IELTS 15 được Đại học Cambridge xuất bản nhằm cung cấp các đề ôn tập cho thí sinh luyện thi IELTS.

 • Sách bao gồm 4 bài kiểm tra hoàn chỉnh với 4 kĩ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và đa dạng các loại câu hỏi 

 • Người học tận dụng các audioscripts và sample answers trong quá trình luyện tập.

 • Ưu điểm: cung cấp bài kiểm tra toàn diện và đáp án chi tiết

 • Nhược điểm: không có cập nhật mới nhất về kì thi IELTS ở thời điểm hiện tại

Thông tin sơ bộ về sách Cambridge IELTS 15

 • Tên sách: Cambridge IELTS 15 Academic book

 • Tác giả: Cambridge University Press

 • Ngày xuất bản: 2020

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Số trang: 141

 • Khổ sách: 18,5×26cm

 • ISBN: 1108781616

 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

image-alt

Mua sách Cambridge English IELTS 15 kèm Audio CHÍNH HÃNG

Sách Cambridge IELTS 15 Academic Student’s Book là một cuốn sách giúp học viên luyện thi IELTS với những đề kiểm tra bám sát bài thi thực tế. Sách được Đại học Cambridge xuất bản và phát hành vào tháng 6 năm 2020.

Sách bao gồm các phần chính:

 • Introduction: giới thiệu đến người học về quyển sách và các thông tin về kỳ thi IELTS bao gồm cách chấm điểm, format của đề thi, thời lượng và số câu hỏi cho mỗi kỹ năng.

 • Practice Tests: bao gồm 4 bài thi chính. Mỗi bài thi bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi kỹ năng đều có số lượng câu hỏi giống với đề thi thật trừ kỹ năng Nói.

 • Audioscripts: bao gồm các lời thoại của các nhân vật có trong các bài nghe và gạch chân các nội dung chứa đáp án cho các câu hỏi.

 • Listening and Reading answer keys: đưa ra các câu trả lời cho các câu hỏi của hai kỹ năng Nghe và Nói.

 • Sample Writing answers: bao gồm các bài viết mẫu dựa vào câu hỏi của đề và phần chấm điểm cùng với nhận xét của giám khảo phía dưới.

 • Sample answer sheet: trình bày các mẫu giấy thi cho 3 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc.

 • Acknowledgments: liệt kê các bản quyền.

Nội dung chi tiết của sách Cambridge IELTS 15

Cambridge 15 cung cấp cho người học các bài tập đa dạng và phong phú, bao gồm các dạng câu hỏi khác nhau với mức độ khó khác nhau để giúp người học có thể rèn luyện và cải thiện kỹ năng của mình.

 • Reading: Bài kiểm tra Đọc bao gồm 3 đoạn văn với 40 câu hỏi chia thành các dạng như: Multiple Choice, Matching, Sentence Completion, Short Answer, Identifying Information, Identifying the writer's views

 • Listening: Bài kiểm tra Nghe bao gồm 4 phần với 40 câu hỏi chia thành các dạng như: Multiple Choice, Matching, Plan/Map/Diagram Labelling, Form/Note/Table/Flow-Chart/Summary Completion, Sentence Completion, Short Answer

 • Writing: Bài kiểm tra Viết chia thành hai phần Task 1 và Task 2. Task 1 yêu cầu viết một bài mô tả biểu đồ, sơ đồ, bản đồ, đồ thị với tối thiểu 150 chữ. Task 2 yêu cầu viết một bài luận tối thiểu 250 chữ cho một chủ đề được cung cấp sẵn.

 • Speaking: Bài kiểm tra nói chia thành 3 phần và trong kỳ thi thật sẽ được thực hiện trực tiếp với giám khảo IELTS. Sách cung cấp các câu hỏi bám sát các chủ đề thường gặp như: Email, Hotel, Languages, Website, Swimming, Business, Jewllery, Programme.

Ưu - nhược điểm của sách Cambridge IELTS 15

Ưu điểm

Sách Cambridge IELTS 15 cung cấp bài kiểm tra luyện tập bám sát định dạng, cấu trúc và mức độ khó của bài thi IELTS thực tế. Các bài kiểm tra bao gồm đầy đủ bốn phần của bài thi thật (Nghe, Đọc, Viết và Nói), cho phép người học luyện tập tổng thể để đánh giá khả năng và điểm thi dự kiến đồng thời luyện tập nhiều dạng bài để xác định điểm mạnh, điểm yếu và cách cải thiện.

Các bài kiểm tra đi kèm với đáp án và giải thích chi tiết. Điều này giúp người học hiểu cách lập luận của các câu trả lời cho các câu hỏi trong đề thi, từ đó nắm rõ các dạng câu hỏi và cải thiện chiến lược làm bài

Nhược điểm

Sách Cambridge IELTS 15 chỉ giới hạn 4 bài kiểm tra hoàn chỉnh. Người học có thể tham khảo các đầu sách khác trong bộ sách luyện thi IELTS của Cambridge để có sự chuẩn bị kĩ càng cho kì thi IELTS.

Sách Cambridge IELTS 15 không bao gồm những thay đổi hoặc cập nhật gần đây nhất cho kỳ thi IELTS. Vì đã xuất bản từ tháng 6 năm 2020 nên thông tin trong sách Cambridge IELTS 15 có sự khác biệt nhất định so với kì thi IELTS thực tế ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên không ảnh hưởng đến cấu trúc và chất lượng đề thi mà sách cung cấp.

Thí sinh tự học sách Cambridge IELTS 15 mà không có sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn có thể gặp khó khăn do không có nhận xét cá nhân về những điểm yếu cần tập trung khắc phục.

Hướng dẫn sử dụng sách Cambridge IELTS 15

Sách Cambridge IELTS 15 là một trong những tài liệu luyện thi uy tín nhất mà người học có thể sử dụng trong quá trình rèn luyện và chuẩn bị cho kì thi IELTS. Nếu sử dụng đúng cách, người học có thể làm quen với đề thi, nâng cao kỹ năng làm bài, và cải thiện trình độ tiếng Anh nói chung.

Kỹ năng Reading

Đầu tiên, người học cần đọc kỹ phần giới thiệu cho mỗi bài đọc trong sách để hiểu về chủ đề và mục tiêu của nó. Người học nên đọc bài đọc lướt (skimming) qua lần đầu để có cái nhìn tổng quan về nội dung và ý chính, sau đó đọc quét (scanning) qua lần hai để tìm được thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi. 

Sau khi hoàn thành bài đọc, thí sinh đối chiếu với phần đáp án (reading answer keys) phía sau sách để ước lượng band điểm đạt được trong bài thi thật. Bên cạnh đó, người học đọc kĩ (intensive reading) lại bài đọc, tập trung phân tích thông tin chi tiết, hiểu nội dung của bài đọc, đồng thời tích lũy từ vựng và cấu trúc câu bổ trợ cho kĩ năng Viết.

Kỹ năng Listening

Trước khi nghe, thí sinh cần đọc kĩ câu hỏi và gạch chân các từ cần chú ý trong câu hỏi như chủ ngữ, từ phủ định, động từ, thời gian, nơi chốn. Trong khi nghe, thí sinh tập trung ghi chú (take note) ý chính và thông tin quan trọng trong đoạn hội thoại. 

Sau khi hoàn thành bài nghe, người học đối chiếu với phần đáp án (listening answer keys) phía sau sách để ước lượng band điểm đạt được trong bài thi thật, đồng lời nghe lại đoạn hội thoại với mục đích hiểu nội dung, tích lũy từ vựng và cấu trúc câu bổ trợ cho kĩ năng Nói. Bên cạnh đó, thí sinh có thể luyện nghe thêm từ các nguồn khác như podcast hoặc bài giảng để nâng cao khả năng nghe tổng quát và hiểu được nhiều giọng điệu và tốc độ khác nhau.

Kỹ năng Writing

Các thí sinh chưa tự tin vào kĩ năng Viết có thể đọc và phân tích các bài mẫu trong sách Cambridge IELTS 15 để hiểu cấu trúc, cách lập luận và các tiêu chí chấm điểm của bài viết IELTS, sau đó lập dàn ý chi tiết trước khi viết bài. Người học có thể đặt thời gian 1 tiếng để viết 2 Tasks giống như thi thật, từ đó căn chỉnh thời gian cho 2 Tasks sao cho hợp lí.

Sau khi hoàn thành bài viết, thí sinh có thể so sánh với các bài mẫu sau sách và tự đánh giá, hoặc nhờ người có chuyên môn trong lĩnh vực IELTS đọc và góp ý cho bài viết để cải thiện kỹ năng này.

Kỹ năng Speaking

Phần nói trong sách Cambridge IELTS 15 cung cấp chủ đề ở Part 1 và đưa ra các gợi ý trả lời ở Part 2, người học nên chuẩn bị câu trả lời theo hướng dẫn của sách. Các thí sinh mới bắt đầu học kĩ năng Nói nên chuẩn bị trước từ vựng và ý tưởng theo chủ đề. Các thí sinh sắp thi nên có ít thời gian chuẩn bị hơn và chỉ ghi chú (note down) những từ vựng chính để luyện tập phản xạ. 

Các thí sinh tự học có thể ghi âm bài nói của bản thân, nghe lại và đối chiếu với các tiêu chí chấm điểm của bài nói IELTS để xem xét và cải thiện phát âm, ngữ điệu và từ vựng.

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Bài viết cung cấp thông tin sơ bộ, nội dung chi tiết, đánh giá đề thi nói chung và các kĩ năng nói riêng đồng thời hướng dẫn sử dụng sách Cambridge IELTS 15. Người học có thể tận dụng quyển sách này để cải thiện trình độ tiếng Anh nói chung và nâng cao band điểm IELTS.


Học sinh được hỗ trợ giải đáp thắc mắc, chữa bài tập trên diễn đàn ZIM Helper bởi các Giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM.

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833