5 Cuốn sách luyện nghe TOEIC - Giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Sách luyện thi TOEIC có rất nhiều đặc biệt là sách về rèn luyện kỹ năng nghe. Bài viết giới thiệu 5 cuốn sách luyện nghe TOEIC được nhiều học viên tìm đọc và sử dụng.
Vũ Hà Mi
09/11/2022
5 cuon sach luyen nghe toeic giup ban cai thien ky nang nghe hieu qua

Bài thi TOEIC gồm 2 kỹ năng, nghe và đọc, vì vậy cần phải trau dồi song song hai kỹ năng nghe-đọc để đạt được mức điểm cao ở bài thi này. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng không tránh trường hợp người học muốn cải thiện một kỹ năng, nghe hoặc đọc do nhu cầu học tập của cá nhân.

Ở bài viết này, tác giả muốn giới thiệu 5 tựa sách luyện nghe TOEIC giúp học viên có thể cải thiện kỹ năng nghe bằng cách tự học qua tài liệu.

Key takeaways

  • Listen Carefully: gồm 15 chương, viết về những chủ đề khác nhau nhưng có điểm chung là thường xuyên xuất hiện trong các bài thi nghe (TOEIC, IELTS,...). Đối tượng hướng tới là học viên đang làm quen với ngoại ngữ.

  • Hackers TOEIC Listening: tổng hợp những phương pháp, kỹ thuật làm bài và luyện tập phần nghe trong bài thi TOEIC ở cả 4 phần. Phù hợp cho mọi đối tượng.

  • Big Step TOEIC: phương pháp làm bài và bài tập mẫu được thiết kế sát với đề thi TOEIC ở cả hai kỹ năng nghe-đọc. Ba cuốn chia theo mục tiêu điểm TOEIC mong muốn đạt được (400-550, 550-700, 700+).

  • Tomato TOEIC Listening: được biên soạn bám sát với đề thi thực tế, giúp người học có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi làm bài thi. Phù hợp với các đối tượng đang ôn luyện ở giai đoạn cuối.

  • 1000 Listening Comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test: gồm 10 bộ đề nghe bám sát với cấu trúc đề thi TOEIC trải dài ở cả 4 phần của bài thi nghe TOEIC.

Listen Carefully

Tựa sách được viết bởi Giáo sư tiến sĩ Jack C. Richards, một vị học giả với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ. Sách gồm 15 chương, viết về những chủ đề khác nhau nhưng có điểm chung là thường xuyên xuất hiện trong các bài thi nghe (TOEIC, IELTS,...).

Listen Carefully hướng tới các đối tượng là học viên đang làm quen với ngoại ngữ, có thể là học viên trẻ lần đầu học tiếng Anh, hoặc là người lớn muốn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh. 

image-alt

Với việc xác định đối tượng rõ ràng, quyển sách mang đến những nội dung được thiết kế tương xứng với trình độ của học viên mới bắt đầu ví dụ như người học sẽ được học nghe những con số, cách đọc địa chỉ, cách gọi món ở nhà hàng,... Tất cả đều là những vấn đề rất cơ bản trong việc sử dụng một ngôn ngữ.

Một điểm ấn tượng của sách đó chính là hệ thống các bài tự luyện gồm nhiều hình ảnh và chú thích. Điều này sẽ giúp những người học mới dễ dàng tiếp cận với việc nhìn nhận và tiếp thu ngôn ngữ. Do đó, quyển sách này rất phù hợp với những người học dựa trên thị giác để ghi nhớ.

Xem thêm:

Gợi ý 5 sách từ vựng TOEIC cho người học ở mọi cấp độ

Review sách very easy TOEIC dành cho người mới học

ABC TOEIC | Tài liệu ôn thi TOEIC cho người mới bắt đầu

Hackers TOEIC Listening

Hackers TOEIC Listening là một trong bộ ba cuốn sách về TOEIC của tác giả David Cho. Quyển sách là tổng hợp những phương pháp, kỹ thuật làm bài và luyện tập phần nghe trong bài thi TOEIC ở cả 4 phần.

image-alt

Đối tượng sử dụng tài liệu này không bị giới hạn, nghĩa là một học viên ở trình độ cơ bản có thể sử dụng sách để biết được cơ cấu bài một bài nghe TOEIC và làm quen với việc làm bài nghe, hay một người học ở trình độ khá có thể tham khảo sách để có thể học hỏi một vài kỹ năng làm bài hoặc chỉ đơn giản là để luyện tập thêm. 

Điểm đặc biệt ở tựa sách này, ngoài những phương pháp ôn tập và làm bài nghe mang tính thực tiễn và có khoa học, là việc thiết lập một kế hoạch rõ ràng giữa việc ôn luyện và làm bài cho từng phần của bài nghe TOEIC. Từ đó, độc giả sẽ có một cái nhìn khách quan và có phương hướng hơn trong việc ôn luyện nghe tại nhà. 

Ngoài ra, bài diagnosis test ở đầu sách giúp người học xác định được phong cách học tập của bản thân, từ đó dựa vào kế hoạch học tập được bày ở đầu sách để chọn ra hướng tiếp cận hợp lý cho từng phần mà sách đã chỉ ra.

Big Step TOEIC

Bộ sách gồm 3 cuốn tương ứng với 3 mục tiêu về mức điểm TOEIC mà học viên muốn đạt được (cuốn 1 dành cho mức điểm 400-550, cuốn 2 từ 550-700, cuốn 3 cho mục tiêu từ 700 trở lên). Bộ sách bao gồm những phương pháp làm bài và bài tập mẫu được thiết kế sát với đề thi TOEIC ở cả hai kỹ năng nghe-đọc, thế nên học viên có thể tận dụng Big Step TOEIC như công cụ để rèn luyện cho 2 kỹ năng.

image-alt

Ở phần ôn luyện dành cho kỹ năng nghe, sách không chỉ cho người học cái nhìn khái quát về cách làm bài nghe TOEIC, bộ sách còn hệ thống hóa phương pháp một cách ngắn gọn và dễ hiểu, thêm vào đó là kèm theo những bài tập vừa sức với trình độ của người học.

Ngoài ra, tựa sách còn có phần luyện nghe tránh bẫy, giúp người học biết thêm những kỹ năng cần thiết để tránh sự nhầm lẫn khi thực hiện bài thi nghe. Đặc biệt, sách còn cung cấp hàng loạt các từ vựng mới dưới dạng luyện nghe từ khóa. Điều này không chỉ giúp người học cải thiện vốn từ mà còn giúp nhận dạng những điểm từ vựng mấu chốt của một câu hỏi phần nghe TOEIC.

Tomato TOEIC Listening

Đây là quyển sách luyện nghe TOEIC được biên soạn bám sát với đề thi thực tế, giúp người học có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi làm bài thi. Cuốn sách này phù hợp với các đối tượng đang ôn luyện ở giai đoạn cuối và muốn thử sức với các dạng câu hỏi theo chuẩn của một bài thi nghe TOEIC.

image-alt

Bên cạnh phần diagnosis test để kiểm tra năng lực của bản thân, quyển sách sẽ giới thiệu sơ lược về từng dạng câu hỏi trong một bài thi nghe TOEIC cũng như cung cấp các bài tập củng cố kiến thức. Giáo trình còn giới thiệu cho độc giả phần Listening focus, giúp người học cải thiện kỹ năng nghe qua các dạng bài tập mẫu dựa trên các phần của phần nghe TOEIC.

Ngoài ra, sách còn có phần review test và actual test với mục đích giúp học viên tự đánh giá trình độ bản thân từ những kiến thức đã học được trong sách và vận dụng chúng vào một bài thi thực tế.

1000 Listening Comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test

Tựa sách được biên soạn bởi tác giả Jim Lee với nội dung gồm 10 bộ đề nghe bám sát với cấu trúc đề thi TOEIC trải dài ở cả 4 phần của bài thi nghe TOEIC. 

image-alt

Tuy không chú trọng nhiều vào việc đưa ra các phương pháp làm bài và các kiến thức từ vựng, nhưng có thể nhận xét rằng giáo trình là một cuốn sách hoàn hảo cho các đối tượng học viên muốn luyện đề.

Các câu hỏi được biên soạn để bám sát với một bài thi nghe thật, với 100 câu hỏi cho 4 phần của một đề, quyển sách mang lại cảm giác làm bài mang tính thực tế nhất cho các đối tượng ôn luyện ở giai đoạn nước rút.

Phần bài giải ở nửa sau cuốn sách cung cấp lời giải thích ngắn gọn, cùng với phần transcript của bài nghe, giúp độc giả dễ dàng theo dõi tiến độ cũng như sửa sai những lỗi của bản thân. Ở cuối mỗi trang cũng có phần Paraphrasing practice, giúp người học nắm được những cách khác nhau mà bài nghe có thể diễn đạt với cùng một ý nghĩa.

Tổng kết

Bài viết trên đã liệt kê 5 đầu sách luyện nghe TOEIC cho các học viên ở các trình độ khác nhau cũng như đưa một số nhận xét về nội dung của từng sách. Hy vọng bài viết sẽ giúp được độc giả chọn được cho mình một tựa sách phù hợp để ôn luyện nhằm đạt được kết quả TOEIC như ý muốn.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833