Very Easy TOEIC: Review và hướng dẫn sử dụng sách cho người mất gốc

Sách Very Easy TOEIC cung cấp kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh theo khuôn khổ đề thi TOEIC. Đối tượng gồm học viên mất căn bản tiếng Anh, người mới bắt đầu ôn thi TOEIC, học viên có điểm TOEIC 200 trở xuống.
Published on
very-easy-toeic-review-va-huong-dan-su-dung-sach-cho-nguoi-mat-goc

Đối với những người mới bắt đầu với việc tự ôn luyện cho kì thi TOEIC, hay đơn giản là muốn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, việc chọn một giáo trình tự học hiệu quả thật sự rất khó khăn vì trên thị trường có vô vàn đầu sách dạy tiếng Anh với các trình độ khác nhau.

Chính từ lý do đó, qua bài viết dưới đây, tác giả muốn giới thiệu cho độc giả một tựa sách học TOEICVery Easy TOEIC, là quyển sách dành cho các đối tượng mới làm quen với tiếng Anh nói chung và bài thi TOEIC nói riêng.

Key takeaways

 • Nội dung tổng quan: gồm 1 sách (12 chương có hướng dẫn lý thuyết ngữ pháp và bài tập, mini test sau mỗi chương, 1 practice test và transcript và answer key)

 • Nội dung chi tiết:

  • Grammar focus and exercises: tóm tắt ngữ pháp ngắn gọn, có bài tập vận dụng

  • Mini test: được thiết kế dựa trên các câu hỏi tương tự như trong 7 phần trong đề thi TOEIC.

  • Practice test: giống bài thi thật TOEIC, độ khó được giảm đi.

  • Support (Transcript and Answer Key): gồm bản chữ bài nghe, đáp án và mẫu phiếu trả lời TOEIC.

 • Hướng dẫn sử dụng: hạn chế sử dụng công cụ dịch thuật, không nên lạm dụng answer key, cẩn trọng khi làm bài ở từng chương, tận dụng hiệu quả transcript và answer key

Thông tin sơ lược về Very Easy TOEIC

Đây là bộ sách tổng hợp những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh theo khuôn khổ đề thi TOEIC. Ngoài ra, tựa sách còn giới thiệu cho người đọc làm quen với các dạng đề trong bài thi TOEIC cũng như cung cấp những bài tập mẫu dành cho việc luyện tập. 

Được viết bởi hai tác giả Anne Taylor và Garrett Byrne, Very Easy TOEIC giới thiệu các kiến thức thuộc trình độ A1 - A2 theo chuẩn năng lực ngoại ngữ sáu bậc của châu Âu (CEFR), vì vậy quyển sách hướng đến các đối tượng độc giả:

 • Mất căn bản những kiến thức quan trọng của tiếng Anh

 • Muốn bắt đầu học để luyện thi chứng chỉ TOEIC

 • Hướng đến các học viên có mức điểm TOEIC từ 200 trở xuống và muốn cải thiện trình độ.

image-alt

Nội dung của sách Very Easy TOEIC

Tổng quan về sách

Tài liệu học tập của Very Easy TOEIC bao gồm:

 • 1 quyển sách (trong đó gồm 12 chương kèm 12 mini test và 1 bài practice test phù hợp cho việc ôn luyện, transcription của bài nghe và đáp án của các bài tập ở cuối trang giúp học viên dễ dàng hơn trong việc tự học.)

 • 3 đĩa CD

Trước khi vào nội dung chính, tựa sách sẽ giới thiệu cho độc giả về cấu trúc các phần, đồng thời cung cấp các kỹ thuật làm bài cho từng phần riêng biệt của một bài thi TOEIC.

Xem thêm:

ABC TOEIC - Review và hướng dẫn sử dụng bộ sách luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu

TOEIC preparation - ôn luyện 2 kỹ năng Listening và Reading cho kỳ thi TOEIC.

Chi tiết về nội dung sách

Nội dung chính của sách sẽ được chia thành 4 phần

Grammar focus and exercises

Đây là phần trọng yếu của tựa sách và trải dài xuyên suốt trong 12 chương của Very Easy TOEIC. Phần này sẽ chỉ ra các điểm ngữ pháp mấu chốt thường xuyên xuất hiện trong bài thi TOEIC. Những kiến thức đó sẽ được diễn đạt ngắn gọn và đầy đủ giúp người đọc dễ dàng nắm bắt. Ngoài ra, các tác giả còn thiết kế các bài tập dựa trên cơ cấu của bài thi TOEIC để đánh giá sự hiểu biết của người học.

image-alt

Mini test

Sau khi trình bày các nội dung ngữ pháp quan trọng, theo sau đó sẽ là phần mini test. Đây là các bài kiểm tra được thiết kế dựa trên các câu hỏi tương tự như trong 7 phần trong đề thi TOEIC. 

Thông qua việc luyện tập các mini test, người học không chỉ có cơ hội ôn luyện các kiến thức đã học ở chương đó mà còn được làm quen với cơ cấu của bài thi TOEIC.

Practice test

Bao gồm đầy đủ 100 câu hỏi phần nghe và 100 câu hỏi phần đọc như một đề TOEIC thực thụ. Tuy nhiên, độ khó của đề đã được giảm bớt để thích hợp với đối tượng thuộc trình độ mới bắt đầu mà sách muốn nhắm tới. 

Qua việc làm bài practice test, người học có cơ hội vận dụng các kiến thức tích lũy được ở 12 chương của sách vào việc làm một đề thi TOEIC vừa sức với bản thân, từ đó có thể đánh giá được sự tiến bộ và trình độ hiện tại của bản thân.

Support (Transcript and Answer Key)

Phần này sẽ bao gồm bản chữ của các bài nghe của tất cả các chương và của phần practice test để thuận tiện cho việc đối chiếu thông tin và thông hiểu ý nghĩa của đoạn hội thoại trong các bài nghe.

Ngoài ra, đáp án của tất cả các câu hỏi ngữ pháp, mini test và practice test sẽ được tổng hợp ở cuối quyển sách. Một tờ phiếu trả lời TOEIC cũng được in ở phần này để học viên có thể điền đáp án ở phần practice test.

Hướng dẫn sử dụng sách Very Easy TOEIC

Như tên được đặt cho tựa sách, những kiến thức được cung cấp trong sách là những điểm ngữ pháp và từ vựng cơ bản nhất của tiếng Anh, do đó có thể nói những bài tập của sách “rất dễ” vì đã được thiết kế chủ yếu cho người mới bắt đầu với tiếng Anh.

Tuy nhiên, người đọc cần biết cách sử dụng tài liệu một cách toàn diện, như vậy khả năng vận dụng tiếng Anh mới khá lên và từ đó mới có thể chinh phục những vấn đề nâng cao hơn trong việc học tiếng Anh

Hạn chế sử dụng công cụ dịch thuật

Vì sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cũng không tránh tình trạng người học lạm dụng từ điển để tra cứu từ ngữ. Việc này sẽ làm giảm phản xạ ngôn ngữ, càng làm việc học trở nên khó khăn hơn.

Thay vào đó, học viên cần nhận biết được những từ vựng, cấu trúc cơ bản của câu rồi từ đó suy ra nghĩa. Đối với những từ không rõ nghĩa, hãy viết vào một quyển sổ riêng và dành thời gian học lại từ vựng đó.

Không nên lạm dụng answer key

Một số người đọc có thói quen sẽ nhìn đáp án khi không biết câu trả lời của một câu hỏi, điều này là không nên vì sẽ không giúp người học nhớ lâu những phần kiến thức bị hổng.

Thay vào đó, người học cần cố gắng làm hết câu hỏi có trong một chương rồi sau đó dò đáp án, ghi lại những đáp án sai, và rút kinh nghiệm ở những lần sau.

Cẩn trọng khi làm bài ở từng chương

Những điểm ngữ pháp được nêu lên trong sách thường xuyên xuất hiện trong bài thi TOEIC nên không phải vội trong việc tự học mà cần sự thận trọng, chậm rãi khi làm bài. Đọc lại phần ngữ pháp, từ vựng của một chương cũng là một cách học hiệu quả khi học viên cảm thấy còn mơ hồ trong lần đọc đầu tiên.

Tận dụng hiệu quả transcript và answer key

Hai phần này sẽ là công cụ giúp việc tự học của học viên hiệu quả hơn. Học viên sử dụng answer key để kiểm tra lại các đáp án đã làm, nếu đáp án sai nằm ở câu nghe, hãy nghe lại mà mở transcript để dò lại đáp án. Bằng cách này, người học có thể nhận biết được lỗi sai, tạo phản xạ nghe và biết cách đối chiếu kết quả với phần thu âm.

Tổng kết

Qua việc phân tích và đánh giá các phần cũng như cung cấp hướng dẫn sử dụng cho quyển sách Very Easy TOEIC, tác giả hy vọng độc giả sẽ có thêm một lựa chọn trong việc chọn một tài liệu thích học cho việc tự ôn luyện TOEIC.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...