A needle in a haystack là gì? Định nghĩa, nguồn gốc và cách dùng

Bài viết sau đây giúp người đọc trả lời cho câu hỏi A needle in a haystack là gì cũng như nguồn gốc và cách dùng trong tiếng Anh.
Lê Thị Mỹ Duyên
31/01/2023
a needle in a haystack la gi dinh nghia nguon goc va cach dung

A needle in a haystack là một thành ngữ thường xuất hiện trong các đoạn hội thoại giao tiếp tiếng Anh hằng ngày với nghĩa đen là “một cây kim trong đống cỏ khô”. Bài viết sau đây giúp người đọc trả lời cho câu hỏi A needle in a haystack là gì cũng như nguồn gốc và cách dùng theo nghĩa bóng trong tiếng Anh.

Key takeaways

 1. Định nghĩa: A needle in a haystack (idiom): “something that is impossible or extremely difficult to find, especially because the area you have to search is too large”, nghĩa đen là “một cây kim trong đống cỏ khô” hay có thể hiểu theo một thành ngữ có trong tiếng Việt là “mò kim đáy bể”.

 2. Nguồn gốc của thành ngữ A needle in a haystack: thời cổ đại, con người thường sử dụng kim làm bằng xương hoặc gỗ tương đối giống với màu cỏ khô nên khiến việc tìm kiếm kim trong đống cỏ trở nên khó khăn hơn. Do có sự tương đồng về tính chất bất khả thi nên từ đó, khi muốn ám chỉ một thứ gì đó cực kỳ khó tìm vì có phạm vi tìm kiếm quá rộng, người ta sẽ dùng thành ngữ này.

 3. Cách dùng thành ngữ A needle in a haystack trong tiếng Anh: dùng khi đề cập đến sự khó khăn trong việc tìm kiếm một thứ gì đó vì có phạm vi tìm kiếm quá rộng lớn hay dùng để diễn tả những tình huống mà việc đạt được điều gì đó thì dường như không tưởng hoặc bất khả thi.

A needle in a haystack là gì?

Theo từ điển Cambridge, A needle in a haystack (idiom): “something that is impossible or extremely difficult to find, especially because the area you have to search is too large” (một thứ gì đó không thể hoặc cực kỳ khó tìm, đặc biệt là vì khu vực mà bạn phải tìm kiếm thì quá rộng lớn).

Thành ngữ này nghĩa đen là “một cây kim trong đống cỏ khô” còn nghĩa bóng là ám chỉ một việc bất khả thi, một tình huống khó khăn hay có thể hiểu theo một thành ngữ có trong tiếng Việt là “mò kim đáy bể”.

Phiên âm: /ə ˈniːdl ɪn ə ˈheɪstæk/

Tham khảo thêm: Các thành ngữ trong tiếng Anh (idioms) thông dụng

Nghĩa của A needle in a haystack

Ví dụ

 • Finding her daughter in the crowd is like looking for a needle in a haystack. (Việc tìm kiếm con gái của cô ấy giữa đám đông thì y như đang mò kim đáy bể.)

 • He guessed that Marroco could become the 2022 World Cup champion. I think it's like trying to look for a needle in a haystack. (Anh ấy đoán rằng Marroco có thể trở thành nhà vô địch World Cup 2022. Tôi nghĩ điều đó giống như cố tìm kim dưới đáy bể vậy.)

 • I can't find the book you’ve just mentioned on the bookshelf in your room. It's like finding a needle in a haystack. (Tôi không thể tìm thấy quyển sách mà bạn vừa đề cập đến trên kệ sách ở phòng bạn. Nó giống như việc mò kim đáy bể vậy.)

Nguồn gốc của thành ngữ A needle in a haystack

Ở vùng nông thôn phương Tây vào những thế kỉ trước thường có sự xuất hiện hình ảnh của những đống rơm mà người nông dân tận dụng làm chất đốt và để có thể tìm thấy thứ gì đó có kích thước nhỏ trong đống cỏ khô đó thì rất khó.

Vào thời đó, con người thường sử dụng kim làm bằng xương hoặc gỗ nên màu sắc sẽ tương đối giống với màu cỏ khô, điều này khiến việc tìm kiếm kim trong đống cỏ trở nên khó khăn hơn. Do có sự tương đồng về tính chất bất khả thi nên từ đó, khi muốn ám chỉ một thứ gì đó cực kỳ khó tìm vì có phạm vi tìm kiếm quá rộng, người ta sẽ dùng thành ngữ A needle in a haystack.

Cách dùng thành ngữ A needle in a haystack trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, thành ngữ A needle in a haystack được sử dụng khi đề cập đến sự khó khăn trong việc tìm kiếm một thứ gì đó vì có phạm vi tìm kiếm quá rộng lớn hay dùng để diễn tả những tình huống mà việc đạt được điều gì đó thì dường như không tưởng hoặc bất khả thi.

Ví dụ

 • Mary felt that finding Anna's biological parents in the middle of this vast country was like looking for a needle in a haystack. (Mary cảm thấy việc tìm kiếm cha mẹ ruột của Anna giữa đất nước rộng lớn này thì chẳng khác nào mò kim đáy bể.)

 • He asked us to finish the business plan by tonight. That's like finding a needle in a haystack.(Anh ấy yêu cầu chúng tôi phải hoàn thành xong bản kế hoạch kinh doanh trước tối hôm nay. Điều đó chẳng khác nào mò kim đáy bể.)

 • I know asking you to retrieve this order information is like finding a needle in a haystack but I have no choice. (Tôi biết việc yêu cầu bạn truy xuất lại thông tin đơn hàng này y như là mò kim đáy bể nhưng tôi không còn sự lựa chọn nào khác.)

 • Peter will try to win this prestigious scholarship to study abroad even though it is like finding a needle in a haystack. (Peter sẽ cố gắng giành được suất học bổng danh giá này để được đi du học dù điều đó chẳng khác gì là mò kim đáy bể.)

Cách dùng thành ngữ A needle in a haystack

Ứng dụng thành ngữ A needle in a haystack trong IELTS Speaking

Trong phần thi IELTS Speaking, thí sinh có thể vận dụng thành ngữ A needle in a haystack khi muốn diễn đạt về sự khó khăn trong việc tìm kiếm một thứ gì đó hoặc hoàn thành một việc gì. Xét ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách ứng dụng thành ngữ này vào bài thi:

Question: Have you ever attended a dance class when you were a child? (Bạn đã bao giờ tham gia một lớp học nhảy khi còn nhỏ chưa?)

Sample Answer: Well, to be honest, I was really into learning to dance when I was a kid. However, I was born and raised in the remote countryside, so finding a dance class was like finding a needle in a haystack. I hope in the future I will find a suitable dance class to fulfill my childhood dream.

(Thành thật mà nói, khi còn bé tôi rất thích học nhảy. Tuy nhiên, tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng quê xa xôi, thế nên việc tìm được một lớp học nhảy cũng giống như việc mò kim đáy bể. Tôi hy vọng trong tương lai tôi sẽ tìm được một lớp học nhảy phù hợp để hoàn thành ước mơ lúc bé của mình.)

Tổng kết

A needle in a haystack là một thành ngữ cổ được dùng khi đề cập đến sự khó khăn trong việc tìm kiếm một thứ gì đó hay dùng để diễn tả những tình huống mà việc đạt được điều gì đó là việc không tưởng hoặc bất khả thi. Hy vọng những kiến thức từ bài viết có thể giúp người học trả lời cho câu hỏi A needle in a haystack là gì và áp dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Trích dẫn tham khảo

 1. A Needle in a Haystack. www.theidioms.com/a-needle-in-a-haystack.

 2. Cambridge Dictionary. A Needle in a Haystack Definition: 1. Something That Is Impossible or Extremely Difficult to Find, Especially Because the Area You…. Learn More. 14 Dec. 2022, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/needle-in-a-haystack?q=a+needle+in+a+haystack.

Bạn muốn mở cửa cho những cơ hội mới trong học tập, công việc hay đơn giản là yêu thích giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi TOEIC ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833