Cách học tiếng Anh qua bài hát và giới thiệu ứng dụng EJoy

Đây là hình thức sử dụng các bài hát tiếng Anh để tiếp thu kiến thức bằng phương pháp nghe thụ động hoặc nghe chủ động.
An Trịnh
24/06/2022
cach hoc tieng anh qua bai hat va gioi thieu ung dung ejoy

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người và đây có thể là một cầu nối hữu ích cho việc tiếp thu các kiến thức tiếng Anh thông qua các bài hát. Vì vậy, trong bài viết sau đây, tác giả sẽ hướng dẫn cho người đọc các học tiếng Anh thông qua bài hát và hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng eJOY English để hỗ trợ cho việc vừa học vừa nghe nhạc này.

Key takeaways:

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh thông qua bài hát:

 • Đem lại niềm vui và hứng thú cho người học

 • Không mất quá nhiều thời gian, dễ dàng học ở mọi lúc mọi nơi

 • Cải thiện các kỹ năng tiếng Anh: Nghe, nói, từ vựng và ngữ pháp

2. Việc học tiếng anh qua bài hát  phù hợp với tất cả trình độ khác nhau.

3. eJOY là gì: Đây là app điện thoại với mục đích cải thiện khả năng nghe, nói và từ vựng tiếng Anh bằng việc hỗ trợ caption tiếng Anh cho các video với những tính năng khác giúp người học có thể sử dụng để cá nhân hóa việc xem video của mình. 

4. Những bước học tiếng Anh thông qua bài hát với ứng dụng eJOY:

 • Bước 1: Tìm kiếm bài hát người học muốn nghe ở phần video

 • Bước 2: Nghe bài hát nhiều lần để cảm nhận từ ngữ, nội dung và ngữ pháp

 • Bước 3: Tìm hiểu lời bài hát

 • Bước 4: Ôn luyện các từ vựng đã học

Học tiếng Anh thông qua bài hát

Đây là hình thức sử dụng các bài hát tiếng Anh để tiếp thu kiến thức bằng phương pháp nghe thụ động hoặc nghe chủ động. Theo đó, người học có thể bật các bài hát bằng tiếng Anh và lắng nghe khi vừa làm một hoạt động gì đó hoặc bật bài hát tiếng Anh và lắng nghe một cách chăm chú cũng như dành thời gian ôn luyện lại những gì bản thân đã tiếp thu sau khi nghi bài hát bằng tiếng Anh.

Trong phạm vi của bài viết này, người viết sẽ giới thiệu các học tiếng Anh thông qua bài hát bằng phương pháp nghe chủ động.

Những khó khăn của người học với các phương pháp học truyền thống

Khó tiếp thu

Việc học tập theo các truyền thống như ghi chép lại các kiến thức thông qua các bài giảng của thầy cô hoặc thông qua việc nghiên cứu tìm tòi kiến thức có nhiều sự khô khan. Người học cần phải tiếp thu kiến thức thông qua những ghi chép của bản thân sẽ mang đến cảm giác chán nản và học hành dập khuôn như trước giờ đã tiếp thu các kiến thức khác. Từ đó, thí sinh khó có thể tìm thấy cảm hứng trong học tập, đặc biệt là đối với những người học ở trình độ căn bản và chưa tìm thấy một động lực rõ ràng khi học tiếng Anh.

Mau quên

Học tiếng Anh cần thời gian sử dụng và ôn luyện bài bản để lượng kiến thức đã học trở thành ghi nhớ mơ hồ dẫn đến việc sử dụng sai hay lãng quên dẫn tới việc người học phải học lại từ đầu. Vì vậy, bằng phương pháp học thông thường đi đọc lại nội dung bài từ sách vở một cách thường xuyên và lặp đi lặp lại sẽ không đem lại nhiều nguồn cảm hứng cho người học. Bên cạnh đó, người học cần phải chủ động sắp xếp một lượng thời gian phù hợp để tập trung ôn tập những kiến thức này.

Tuỳ vào cá nhân mỗi người mà việc học tiếng Anh sẽ có những khó khăn khác nhau, vì vậy những vấn đề trên mặc dù không phải là vấn đề của tất cả nhưng sẽ là vướng mắc của đa số người học tiếng Anh, đặc biệt là ở trình độ cơ bản khi mới bắt đầu học tiếng Anh

Lợi ích của việc học tiếng Anh thông qua bài hát

Tạo sự hứng thú, ghi nhớ kiến thức dễ dàng

Âm nhạc có mục đích căn bản là giúp thư giãn và giảm căng thăng sau những tiết học hay một ngày làm việc bận rộn. Vì vậy, việc học tiếng Anh thông qua các bài hát sẽ phần nào giúp người học giảm tải áp lực và có những niềm vui cũng như hứng thú nhất định.

Nhờ vào giai điệu bắt tai của bài hát, người học có thể ghi nhớ kiến thức tiếng Anh một cách dễ dàng hơn cách học qua bài vở khô khan. Bên cạnh đó, luyện tập khả năng Speaking thông qua các bài hát cũng là một điều thú vị mà thí sinh có thể nắm bắt để tô điểm cho hành trình cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Đặc biệt, thời lượng mỗi bài hát không quá dài, phù hợp để bật lên trong lúc rảnh rỗi. Ngoài ra, việc nghe nhạc bằng tiếng Anh có thể dùng điện thoại di động và nghe ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng.

Những kỹ năng tiếng Anh được cải thiện khi học thông qua bài hát

Kỹ năng Nghe

Việc nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp người học có cơ hội tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn. 

Việc nghe một cách thụ động ít nhiều sẽ giúp người học làm quen với ngôn ngữ này. Việc nghe một cách chủ động - chủ động nghe để hiểu nội dung, phân tích cấu trúc ngữ pháp được sử dụng sẽ giúp thí sinh nhận ra những kiến thức thú vị và dễ dàng ghi nhớ thông qua giai điệu và câu từ.

Kỹ năng nói

Luyện tập hát tiếng Anh sẽ giúp người học làm quen với các thanh âm, ngữ điệu của tiếng Anh, và giúp các cơ quan như môi, răng, lưỡi thích nghi với những thanh âm tiếng Anh hơn. Nghĩa là làm quen với các khẩu hình miệng khác nhau để phát ra âm thanh, từ vựng tiếng Anh chuẩn xác, từ đó cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình.

Cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh

Mỗi bài hát chứa đựng những nội dung và cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp khác nhau - những điều rất phổ biến trong việc giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, việc học tập với giai điệu ít nhiều đem đến sự thú vị hơn sách giáo khoa.

Đối tượng nên học tiếng Anh thông qua bài hát

Việc học tiếng Anh thông qua bài hát là phương pháp học được áp dụng phổ biến với người học ở tất cả các trình độ khác nhau vì nó không gây ra áp lực, dễ hiểu, dễ học và có thể áp dụng ở mọi lúc mọi nơi. Cho dù người học ở bất kì trình độ nào cũng có thể tự lựa chọn cho những danh sách bài hát bản thân muốn nghe và kiên nhẫn luyện tập cũng như phân tích và tiếp thu những kiến thức tiếng Anh có trong bài hát.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thông qua bài hát với eJOy

Như đã đề cập ở trên, trong bài viết này, tác giả sẽ đề cập đến việc học tiếng Anh thông qua bài hát một cách chủ động. Nghĩa là người học cần phải chăm chú, tập trung và phân tích những kiến thức tiếng Anh trong bài hát thay vì chỉ nghe thụ động với mục đích giải trí. Đối với cách học này thí sinh cần dành nhiều thời gian để học và ôn luyện lại những kiến thức bản thân đã học để đạt được sự tiến bộ trong tiếng Anh.

Giới thiệu về app eJOY

Đây là app điện thoại với mục đích cải thiện khả năng nghe, nói và từ vựng tiếng Anh bằng việc hỗ trợ caption tiếng Anh cho các video với những tính năng khác giúp người học có thể sử dụng để cá nhân hóa việc xem video của mình. Ngoài ra, app còn lưu trữ từ vựng và cung cấp những trò chơi thú vị giúp người học vừa học vừa chơi mà vẫn có thể tiếp thu kiến thức.

Xem thêm về thông tin của app tại: https://ejoy-english.com/en/

Hướng dẫn cách sử dụng eJOY để học tiếng Anh thông qua bài hát

image-alt

Bước 1: Tìm kiếm bài hát người học muốn nghe ở phần video

Số lượng bài hát có sẵn trong app là khoảng hơn 100 bài với các thể loại âm nhạc khác nhau, vì vậy người học có thể đa dạng lựa chọn của bản thân.

Gợi ý các ưu tiên để lựa chọn một video bài hát phù hợp để học tiếng Anh:

 • Bài hát bắt tai, hứng thú với người học. Có thể nghe đi nghe lại nhiều lần mà không chán

 • Nên chọn những bài hát quen thuộc để đỡ tốn thời gian nghe giai điệu và có mong muốn hiểu nội dung của bài

Bước 2: Nghe bài hát nhiều lần để cảm nhận từ ngữ, nội dung và ngữ pháp

Trước khi bắt đầu tìm hiểu và phân tích bài hát, người học hãy sử dụng vốn kiến thức tiếng Anh đã có của mình để nghe bài hát một cách chủ động. Đây là phương pháp sử dụng nguyên lý chủ động truy hồi kiến thức và thông tin phù hợp nhằm ứng dụng vào việc ghi nhớ kiến thức ngữ pháp.

Đọc thêm: Cách áp dụng phương pháp Active Recall trong học ngữ pháp tiếng Anh

Bước 3: Tìm hiểu lời bài hát

Khi cảm nhận từ ngữ, nội dung và ngữ pháp của bài hát. Người học hãy kết hợp nghe lời và tra lời bài hát từ đầu đến cuối. Điều này sẽ giúp người học xác định được quá trình nghe trước đây của bản thân đúng bao nhiêu cũng như phát hiện ra những nhận định sai của bản thân về từ vựng và ngữ pháp.

Lưu ý, đây là bước quan trọng nên thí sinh cần kiên nhẫn tra cứu tất cả phần lời, không vì mục đích chủ quan mà bỏ qua những phần mình đã biết. Nhận định của thí sinh có thể sai trong một số trường hợp và dẫn đến việc sai lệch kiến thức tiếng Anh không đáng có do thói quen ý lại, chủ quan. 

Để tra cứu và các từ, người học hãy bật caption (phụ đề cho video) và nhấp vào từ đó trên màn hình hoặc kéo cả cụm mình muốn tìm hiểu. Sau đó, phí dưới video sẽ hiện ra những thông tin về từ, cụm từ người học đã tra. 

image-alt

Những thông tin này bao gồm:

 • Các phát âm của từ, cụm từ đó

 • Phân loại từ ngữ: collocation, slang, idiom,v.v

 • Những nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt của từ đó. Để xem thêm các nghĩa khác của từ đó, người học có thể quét sang trái.

 • Ví dụ bằng tiếng Anh của từ, cụm từ đó

 • Tra lại nghĩa của từ với Google Translate khi nhấn vào icon kính lúp ở bên trái

 • Thêm từ vựng vào kho từ vựng của bản thân

Bên cạnh đó, trong app còn có một số tính năng khác hỗ trợ quá trình học tiếng Anh thông qua nghe nhạc đó là:

 • Điều chỉnh tăng giảm âm thanh trực tiếp trên mà hình

 • Chơi các trò chơi liên quan đến từ vựng

 • Điều chỉnh tốc độ video chậm lại

 • Lặp lại video

 • Các cài đặt khác như font chữ, size chữ, tốc độ.

Bước 4: Ôn luyện các từ vựng đã học

Người học lưu ý rằng chỉ chuyển qua bước này khi đã phân tích và hiểu toàn bộ nội dung bài hát, bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Sau đó, người học có thể luyện tập với các loại trò chơi khác nhau, bao gồm Multiple choices (Lựa chọn đáp án đúng), Fill in the blank (Điền vào ô trống) và Speaking (Nói).

image-alt

Luyện nghe

Multiple choice

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, người học có thể luyện tập bằng game Multiple choice. Theo đó, màn hình sẽ phát lại một đoạn cut nhỏ trong video và một câu có từ hoặc cụm từ còn thiếu. Nhiệm vụ của người học là nghe đoạn cut để điền vào chỗ trống còn thiếu.

Fill in the blank

Trò chơi này có mức độ nâng cao hơn. Thay vì có đáp án lựa chọn như ở Multiple choice, ở dạng bài này yêu cầu người học nghe và điền đúng 100% từ vựng còn thiếu. Vì vậy, bên cạnh việc học ngữ nghĩa và cách phát âm, người học phải ghi nhớ các viết đúng chính tả của từ đó.

Luyện nói

Game Speaking 

Người học sẽ được nghe lại một câu hát và nói lại theo câu hát đó. Phần nói của thí sinh sẽ được ghi âm lại để so sánh, đối chiếu với bản gốc. Người học không cần hát đúng giao điệu mà chỉ cần lặp lại đúng nội dung của đoạn cut. App sẽ đối chiếu nội dung và đưa ra kết quả so sánh phần nói của người học với nội dung trong video.

Hát theo

Khi đã hiểu được nội dung bài hát cũng như đã thực hành các trò chơi ở trên để củng cố kiến thức của mình, người học có thể bắt đầu hát theo bài hát này.

Người học có thể bắt đầu với việc luyện tập từng câu hát và lưu ý những đoạn phát âm các từ vựng khó hay những khúc luyến láy, nối ấm để hát phù hợp nhất.

Người học không cần phải cố gắng học thuộc cả bài hát mà có thể nhờ sự trợ giups của phần caption trong video. Khi đã thực hành đủ lâu, người học sẽ ghi nhớ không chỉ giai điệu mà còn là nội dung của bài hát để hát mà không cần nhìn vào lời.

Ngoài ra, trong app còn có những game tiếng Anh giúp cải thiện vốn tiếng Anh của người học. Người học có thể tìm hiểu và trải nghiệm các tựa game này ở trang chủ của app.

Đề xuất các bài hát trong eJOY để học tiếng Anh thông qua bài hát

Nếu người học chưa biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ bài hát nào thì hãy tham khảo danh sách gợi ý và những phân tích sau đây:

1.  I Want to Hold Your Hand – The Beatles. 

Đây là bài hát phù hợp với đối tượng người học ở trình độ cơ bản vì lời bản hát đơn giản và được lặp lại nhiều lần. Bài hát sử dụng cách diễn đạt bằng những cấu trúc câu ngắn giúp người học dễ theo dõi và lặp lại.

2 Take Me to Your Heart – Michael Learns To Rock

Bài hát này cũng có giai điệu chầm chậm cùng với các phát âm rõ ràng. Với nội dung của bài hát này sẽ dễ dàng bổ sung thêm từ vựng cho người học. Mặc dù sẽ có nhiều từ vựng mới là nhưng một điểm cộng khá lớn đó là giai điệu nhẹ nhàng, trữ tình khiến người học vừa học vừa thư giãn.

3. ​​When You Say Nothing at All – Ronan Keating

Đây là bài hát chứa nhiều cấu trúc ngữ pháp câu khác nhau như câu phứt, mệnh đề quan hệ để từ đó, thí sinh vừa hát theo lời bài hát vừa có thể áp dụng chúng để đặt những câu tiếng Anh của bản thân khi giao tiếp.

4 You Are My Sunshine (cover)

Bài hát cung cấp những cách diễn đạt từ vựng rất thú vị, có thể sử dụng trong giao tiếp đời thường. Ngoài tiết tấu chậm và phần lời rõ ràng, nội dung bài hát mang yếu tố kể lại câu chuyện quá khứ, tạo điều kiện để thí sinh học thêm các từ vựng ở thì này.

Bài tập áp dụng

Đề bài: Thực hành nghe và phân tích kiến thức tiếng Anh trong bài hát “Take me to your heart” theo các bước hướng dẫn trong bài và hoàn thành các phần còn trống sau đây. Thí sinh hãy điền và dịch đúng nghĩa của các câu hát trong bài.

Câu 1: But they don’t really____

 1. Now or never

 2. Comprehend

 3. Take me to your heart

 4. Guiding star

Câu 2: All I need is someone who makes me___ sing

 1. far away

 2. comprehend

 3. wanna

 4. soul

Câu 3: ______ take me to your heart

 1. Guiding star

 2. Take me to your heart

 3. Show me what love is

 4. Now or never

Đáp án:

Câu 1: But they don’t really Comprehend 

Dịch: Nhưng họ không thực sự hiểu

Câu 2: All I need is someone who makes me wanna sing

Dịch: Tất cả những gì tôi cần là một người khiến tôi muốn hát

Câu 3: Take me to your heart take me to your heart

Dịch: Đưa tôi đến trái tim của bạn đưa tôi đến trái tim của bạn

Trên đây là hướng dẫn cách học tiếng Anh thông qua bài hát và cách sử dụng ứng dụng eJOY, hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức cần thiết để thí sinh có thể luyện tập và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân.

Đoàn Thị Huyền Trâm

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833