Cách làm dạng bài Speaking Sample trong Duolingo English Test

Dạng bài Speaking Sample trong Duolingo english test là một dạng bài khó, gây nhiều khó khăn cho nhiều thí sinh. Trong bài viết này, người học sẽ tìm hiểu về cách làm dạng bài Speaking Sample trong Duolingo english test (DET). Bài viết bao gồm các khái niệm, kiến thức, một số lời khuyên và ứng dụng để giúp người học đạt điểm cao trong các phần thi của mình.
cach lam dang bai speaking sample trong duolingo english test

Key Takeaways

Tổng quan về dạng bài Speaking Sample trong Duolingo English Test thí sinh sẽ được cung cấp các câu hỏi về các chủ đề khác nhau trong cuộc sống, yêu cầu người học hiểu và tìm trả lời để tạo nên phần nói hoàn chỉnh

Cách làm dạng bài Speaking Sample trong Duolingo english test

 • Bước 1 : Đọc kỹ câu hỏi

 • Bước 2: Viết những ý chính quan trọng

 • Bước 3: Thực hiện phần nói

Một số cấu trúc câu có thể dùng trong dạng bài Speaking Sample trong Duolingo english test

 • "If I had the chance, I would [action] because [reason]." (Diễn đạt điều giả định)

 • "In contrast to [A], [B] is [describe the difference]." (So sánh sự tương phản)

 • If you're facing [problem], I would recommend [suggestion]." (Đưa lời khuyên)

 • "Over the years, there has been a noticeable trend towards [trend]." (Thảo luận về xu hướng)

 • "The main reason for [issue] is [cause], which leads to [effect]." (Giải thích nguyên nhân, kết quả)

Tổng quan về dạng bài Speaking Sample trong Duolingo English Test

Dạng bài "Speaking Sample" là một phần quan trọng và gây nhiều khó khăn cho thí sinh trong bài thi Duolingo English Test (DET). Đây là dạng bài nhằm xác định khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của người học, đánh giá phát âm, ngữ điệu, khả năng diễn đạt ý tưởng một cách logic, hoàn chỉnh. Trong phần thi, thí sinh sẽ được yêu cầu nói về một chủ đề đã được cho trước đồng thời trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số lưu ý về đặc điểm của dạng bài Speaking Sample

Tần suất xuất hiện

Thí sinh sẽ gặp dạng bài Speaking Sample ít nhất một lần trong cả bài thi Duolingo english test. Phần thi này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ điểm của cả bài thi. Do đó, thí sinh nên học tập và rèn luyện một cách thường xuyên và hợp lý.

Thời gian làm bài

Người học sẽ có khoảng 30 giây để đọc đề và tối đa 3phút để hoàn thành phần thi Speaking Sample. Trong đó người học phải có phần trả lời có độ dài ít nhất 1 phút và tối đa là 3 phút. Đây là một khoảng thời gian khá ngắn, gây nhiều khó khăn cho người học vì đòi hỏi khả năng hiểu chủ đề, câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời để tạo ra một phần nói hoàn chỉnh và logic.

Câu hỏi và chủ đề

Thông thường ở phần thi Speaking Sample, người học sẽ được cung cấp từ 2 đến 3 câu hỏi. Câu hỏi đầu tiên thường là nói lên chủ đề mà người học cần nói đến từ: kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục hay khoa học,.. Các câu hỏi tiếp theo là nhằm gợi ý cho người học phương hướng, cách phát triển chủ đề được nêu. Do đó, người học cần phải đọc thật cẩn thận các câu hỏi nhằm tránh phát triển ý không đúng phương hướng cũng như có thể tìm được ý tưởng từ các câu hỏi.

Phần thi sẽ được ghi hình

Trong suốt quá trình người học trả lời, Duolingo sẽ ghi hình, và khi người học sử dụng Duolingo enlgish test để nộp vào các trường đại học, công ty. Thì phần thi đã được ghi hình của thí sinh sẽ được gửi kèm. Đó là lý do tại sao phần thi này được gọi là Speaking Sample (bài nói mẫu). Chính vì vậy, tuy chiếm tỉ trọng khá thấp nhưng đây là cơ hội để thí sinh thể hiện khả năng tiếng Anh của bản thân.

Các tiêu chí đánh giá

Trong phần "Speaking Sample" của Duolingo English Test, các tiêu chí đánh giá chủ yếu tập trung vào khả năng sử dụng phát âm, ngữ pháp, từ vựng và khả năng logic của người học.

Dưới đây là các tiêu chí quan trọng bao gồm:

 • Phát âm (Pronunciation): Phát âm là yếu tố quan trọng để người nghe hiểu được mọi gì đối phương đang nói. Do đó, đây là tiêu chí đánh giá quan trọng cho phần thi của thí sinh.

 • Ngữ điệu và tốc độ (Intonation and Pace): Thí sinh nên thể hiện sự biến đổi trong giọng điệu và không nói quá nhanh hoặc quá chậm. Ngữ điệu phù hợp có thể làm cho bài nói trở nên hấp dẫn hơn.

 • Sử dụng từ vựng và ngữ pháp (Vocabulary and Grammar): Thí sinh cần sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp để diễn đạt ý tưởng của mình. Sử dụng các từ và cấu trúc ngữ pháp sai có thể ảnh hưởng đến điểm số của phần thi.

 • Logic và chi tiết (Logic and Detail): Khả năng diễn đạt ý tưởng một cách logic và cung cấp chi tiết quan trọng để minh họa cho ý của mình là yếu tố quan trọng. Thí sinh nên cố gắng để bài nói của họ có tính liên kết, logic và ý nghĩa hoàn chỉnh.

Lưu ý rằng mỗi tiêu chí trên đều quan trọng và góp phần để tạo nên một bài làm hoàn chỉnh và chất lượng. Chính vì vậy, người học cần phải phân bổ bài nói của mình hợp để đáp ứng được các phần đánh giá trên.

Xem thêm:

Phương pháp làm bài dạng Speaking Sample trong Duolingo English Test

Để làm dạng bài Speaking Sample, người học có thể chia thành các bước theo thứ tự sau để dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện phần thi của mình:

 • Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi

Việc đọc câu hỏi một cách cẩn thận là một bước quan trọng và không thể bỏ qua trong quá trình hoàn thiện phần thi. Việc đọc kỹ câu hỏi là giúp người học tránh hiểu sai hoặc thiếu sót thông tin quan trọng. Những hiểu lầm nhỏ có thể dẫn đến một bài nói lạc đề, kém hiệu quả.

 • Bước 2: Viết ra những ý chính quan trọng

Sau khi đã hiểu rõ được yêu cầu của phần thi, nắm được chủ đề và phương hướng sơ bộ. Tiếp theo người học cần viết ra những ý chính quan trọng mà có thể nói cho phần thi. Việc viết ra sẽ giúp người học sắp xếp được thông tin, câu chuyện trôi chảy. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, phải viết thật nhanh và hiệu quả, tránh làm mất thời gian. Người học có thể viết bằng các từ viết tắt hay bất cứ cách viết nào mà người học có thể dễ dàng hiểu rõ.

 • Bước 3: Tiến hành thực hiện phần thi

Với các ý chính đã được ghi ra, thí sinh có thể bắt đầu phần thi của mình. Trong quá tình nói, người học có thể sử dụng những ý chính quan trọng ở bước 2 nhằm bài nói trở nên logic, có ý nghĩa.

Phương pháp làm bài dạng Speaking Sample trong Duolingo English Test

Một số lời khuyên khi làm dạng bài Speaking Sample

Tận dụng tối đa thời gian

Người học sẽ có thời gian khoảng 30 giây để có thể đọc và hiểu câu hỏi. Do đó, người học hãy tận dụng tối đa thời gian có thể để có thể hiểu được phần thi. Đồng thời ghi lại những ý chính quan trọng cho phần nói của mình.

Giữ vững tâm lý

Bài thi Duolingo english test đều chấp nhận phát âm giọng Anh và phát âm giọng Mỹ. Bên cạnh đó, khi phát âm sai hay quên từ, thí sinh nên tiếp tục phần thi của mình, không nên cảm thấy lo lắng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả bài nói. Đồng thời khi nói, hãy nói thật to và rõ để cho người nghe thấy được sự tự tin và khả năng của bản thân.

Cố gắng khai triển bài nói

Như đã nêu ở trên, phần thi yêu cầu người học nói ít nhất 1 phút và tối đa 3 phút. Tuy nhiên, việc nói nhiều hơn 1 phút sẽ giúp giám khảo có thể đánh giá phần thi của thí sinh tốt hơn. Khi người học có đủ vốn từ vựng, khả năng logic để có thể có được bài nói dài hơn so với thời gian tối thiểu.

Một số cấu trúc câu có thể dùng cho dạng Speaking Sample

 1. Hypotheticals (Diễn đạt điều giả định):

  • "If I were you, I would [something]”

  • “' I invented a story about [something]”

  • “It's a fabrication that [clause]”

 2. Comparision and Contrast (So sánh và tương phản):

  • “ On the one hand, [clause]. On the other hand, [clause]”

  • "While some people prefer [A], I tend to lean towards [B] because [reason]."

  • “ In spite of [Noun/ V-ing], [clause]

 3. Advice (Lời khuyên):

  • "If you're facing [problem], I would recommend [suggestion]."

  • "It's a good idea to [suggestion]."

  • "You might want to [suggestion]."

 4. Trends and Changes ( Xu hướng và thay đổi):

  • ‘‘One of the most prominent trends of this decade is [clause]’’

  • "It's interesting to see how [topic] has evolved over time, with [specific examples]."

  • “"Market trends indicate a shift toward [clause]”"

 5. Causes and Effects ( Nguyên nhân và hậu quả):

  • "The key factor behind [something] is [cause]."

  • "Because of [cause], [something] occurs."

  • "The outcome of [cause] is [effect]."

Ứng dụng trả lời câu hỏi Speaking Sample trong Duolingo English Test

Speak for 1 to 3 minutes about the topic below: Can you describe a teacher who has had a significant impact on your life? What makes them special, and how did they influence you?

One of the teachers who has had a profound impact on my life is my high school English teacher, Mrs. Johnson. She was not only an excellent educator but also a remarkable mentor. What made her special was her unwavering dedication to her students' success and her ability to inspire a love for literature and learning.Mrs. Johnson had a unique teaching style that made every class engaging and interactive. She encouraged open discussions, allowed us to express our opinions freely, and always made us feel that our ideas were valued.What truly set Mrs. Johnson apart was her genuine care for her students. She took the time to understand each of us individually, both academically and personally. Whenever a student faced challenges or needed guidance, she was there to offer support and encouragement. She believed in us, even when we didn't believe in ourselves, and that belief empowered us to strive for excellence. Under Mrs. Johnson's guidance, I not only improved my English skills but also developed a deeper appreciation for the power of words. Her influence extended beyond the classroom.In conclusion, Mrs. Johnson was a truly exceptional teacher who left an indelible mark on my life. Her passion for teaching, her dedication to her students, and her ability to inspire a love for learning were qualities that made her special.

Describe a memorable travel experience you had and how it changed your perspective.

One of the most memorable travel experiences in my life was when I visited Kyoto, Japan, a few years ago. It completely changed my perspective on culture, history, and the importance of preserving traditions.What struck me the most was the rich cultural heritage of Kyoto. The city is filled with ancient temples, stunning gardens, and traditional tea houses. I had the opportunity to participate in a traditional tea ceremony, which was a deeply meditative and enlightening experience. It made me appreciate the importance of mindfulness and simplicity in daily life.During my stay, I also interacted with the locals and learned about their way of life. Their politeness, humility, and strong sense of community were admirable. It made me realize the significance of kindness and human connections in a fast-paced world.Overall, my trip to Kyoto was not just a tourist experience but a transformational journey. It opened my eyes to the beauty of cultural preservation, mindfulness, and the importance of embracing traditions. It taught me valuable life lessons that I carry with me to this day.

Tổng kết

Trên đây là tổng quan về cách làm dạng bài cách làm dạng bài Speaking Sample trong Duolingo English Test (DET) . Hi vọng người học có thể tiếp thu và rèn luyện để có thể đạt được kết quả cao trong các kì thi sắp đến.

Người học có thể truy cập diễn đàn ZIM Helper nếu có thêm thắc mắc về bài thi Duolingo English Test. Tại đây, giáo viên sẽ trả lời các câu hỏi của người học.


Tài liệu tham khảo

“Duolingo English Test”. Duolingo English Test, https://englishtest.duolingo.com/applicants . Accessed 9 September 2023.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833