Chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading chinh phục điểm tuyệt đối

Bài viết cung cấp cho người học một số chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading để giúp thí sinh tiếp cận bài thi dễ dàng hơn.
chien thuat lam bai thi toeic reading chinh phuc diem tuyet doi

Khác với hầu hết các kì thi giám định trình độ tiếng Anh hiện hành, TOEIC không đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật (Academic English) - mà kiểm tra sự thông thạo ngôn ngữ này trong các ngữ cảnh chuyên nghiệp, sát với đời sống thường ngày của người đi làm. 

Bài viết sau sẽ giới thiệu về phần thi TOEIC Reading, cũng như cung cấp cho người học các chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading để hỗ trợ người học xác định được hướng làm bài nhanh gọn, hợp lý, từ đó xử lý bài thi một cách thuận lợi và dễ dàng đạt số điểm cao trong phần thi này.

Key takeaways:

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

 • Phần 5: Incomplete Sentences (30 câu hỏi trắc nghiệm)

 • Phần 6: Text Completion (16 câu hỏi trắc nghiệm)

 • Phần 7: Single Passages + Multiple Passages (54 câu hỏi trắc nghiệm).

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading Part 5

 • Xác định từ vựng hoặc ngữ pháp cần điền vào chỗ trống bằng các dấu hiệu

 • Đối với những câu không biết thì dịch nhanh nghĩa của câu để phán đoán đáp án, hoặc sử dụng phương pháp loại trừ để gia tăng khả năng chọn được đáp án đúng.

Part 6

 • Ứng dụng các chiến thuật đã được đề cập ở phần 5 để chọn ra đáp án đúng.

 • Không cần đọc hết cả bài để dịch nghĩa. Hầu như chỉ cần đọc câu ngay trước và ngay sau của chỗ trống cần điền, xác định điểm chung và các chi tiết liên quan giữa các câu này, từ đó xác định được đáp án.

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading Part 7

 • Đọc và nhận biết keywords (Từ khóa) của mỗi câu hỏi

 • Skimming để xác định vị trí của câu chứa keywords

 • Scanning câu đã tìm thấy keywords phù hợp và tìm thông tin liên quan để chọn đáp án. Lưu ý thông tin trong bài so với câu hỏi có thể cùng nội dung nhưng khác cách diễn đạt

 • Đối với loại câu hỏi về ý chính của đoạn văn, có thể áp dụng Skimming 

Đối với loại câu hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc, có thể áp dụng Scanning.

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

Nối tiếp bài thi TOEIC Listening gồm 4 phần, bài thi TOEIC Reading được chia thành 3 phần với tổng cộng 100 câu hỏi trắc nghiệm và yêu cầu thí sinh phải hoàn thành trong vòng 75 phút. Cụ thể:

 • Phần 5: Incomplete Sentences: Phần thi gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi câu sẽ yêu cầu thí sinh chọn 1 trong 4 phương án cho sẵn để điền vào chỗ trống và hoàn thiện câu.

 • Phần 6: Text Completion: Phần thi gồm 16 câu hỏi trắc nghiệm. Ở phần thi này, thí sinh được cung cấp 4 văn bản ngắn (email, quảng cáo, thư từ,...), mỗi văn bản sẽ có 4 chỗ trống cần điền. Thí sinh có nhiệm vụ chọn ra 1 trong 4 phương án (có thể là từ, cụm từ, hoặc cả câu) để điền vào mỗi chỗ trống và hoàn thiện văn bản đó. 

 • Phần 7: Single Passages + Multiple Passages: Ở phần thi này, thí sinh được cung cấp một loạt các văn bản và câu hỏi dành cho mỗi văn bản.

Phần thi bao gồm tổng cộng 54 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó Single Passages (gồm các văn bản đơn) chiếm 29 câu, Multiple Passages chiếm 25 câu, trong đó 2 văn bản đôi (1 văn bản đôi gồm 2 văn bản đơn có nội dung liên quan đến nhau) chiếm 10 câu và 3 văn bản ba (1 văn bản ba gồm 3 văn bản đơn có nội dung liên quan đến nhau) chiếm 15 câu. Thí sinh có nhiệm vụ chọn ra 1 trong 4 phương án cho sẵn.

Xem thêm: Các cấu trúc câu thường gặp trong TOEIC Reading | Cấu trúc & Ví dụ minh hoạ

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading

Chiến thuật làm TOEIC Reading Part 5

Các câu hỏi ở Part 5 thường tập trung kiểm tra từ vựng và ngữ pháp của thí sinh. Và vì các câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm nên thí sinh có thể áp dụng một số chiến thuật sau để đẩy nhanh tốc độ làm bài mà vẫn đảm bảo được độ chính xác cho câu trả lời của mình:

Các câu hỏi về từ vựng thường yêu cầu thí sinh hoặc xác định loại từ cần điền vào chỗ trống (danh từ, tính từ, trạng từ, động từ, giới từ...) hoặc xác định từ dựa vào nghĩa của câu. 

Khi gặp trường hợp thứ nhất, thí sinh cần nhanh chóng xem từ đứng ngay sau và ngay trước từ cần điền vào chỗ trống là gì. 

Ví dụ tính từ thường sẽ đứng ngay trước (để bổ nghĩa cho) danh từ, đứng sau động từ to be (is/am/are,...) và động từ tình thái (look, smell,...), còn trạng từ thường sẽ đứng ngay trước tính từ, đứng sau động từ thường (run, sing,...) trong câu chủ động và đứng trước phân từ (Vpp) trong câu bị động.

Người học cũng cần để ý để chia dạng động từ (V-ing, V-ed, Vpp, to V, V nguyên thể,...) cho đúng.

Ví dụ: avoid + Ving; refuse + to V,...

Đặc biệt, người học cần xác định cẩn thận chức năng của các từ có cấu tạo V-ing và V-ed, vì sự đa dạng trong chức năng của chúng (V-ing có thể là động từ thường ở thì hiện tại tiếp diễn, hoặc danh động từ, hoặc tính từ chỉ tính chất của một người hoặc vật. Còn V-ed có thể là động từ thường ở thì quá khứ đơn, hoặc tính từ chỉ cảm xúc của một người/vật do một nhân tố khác tác động.)

Khi gặp trường hợp thứ hai, thí sinh có thể dịch nhanh nghĩa của câu để phán đoán và chọn ra đáp án phù hợp. Sau khi dịch xong, thí sinh lắp những từ mình biết nghĩa vào chỗ trống để xem nghĩa của từ có khớp với nghĩa của câu không. Sau cùng, thí sinh có thể sử dụng tới phương pháp loại trừ để gia tăng khả năng chọn được đáp án đúng.

Các câu hỏi về ngữ pháp ở phần này xoay quanh các kiến thức ngữ pháp thông dụng như mệnh đề quan hệ, mệnh đề trạng ngữ (although, despite, in spite of, because,...), mệnh đề danh ngữ (that/the fact that + S + V), so sánh, câu bị động,... Để tự tin làm nhanh và chính xác những câu ngữ pháp này, người học cần luyện tập nhìn nhanh các dấu hiệu trong câu. 

Ví dụ: khi thấy trong câu có từ “than” hay “the most” thì cần ngay lập  tức  vận  dụng  kiến thức theo thứ tự  là  so sánh  hơn và so  sánh  hơn nhất.  Hoặc khi thấy ngay sau dấu  ba chấm  (“...”)  là danh  từ thì phải loại “although” hoặc “because” ngay lập tức. Hoặc thấy trong câu có trạng từ “next year” thì chắc chắn câu đó phải được chia ở thì tương lai. 

Cũng phải lưu ý rằng các câu hỏi về từ vựng và ngữ pháp không phải lúc nào cũng có thể dựa vào dấu hiệu để suy đoán ra đáp án. Có tương đối nhiều câu bắt buộc thí sinh phải dịch nghĩa của câu để chọn ra đáp án phù hợp. 

Đặc biệt, trong phần thi xuất hiện khá nhiều cụm từ dạng “động từ + giới từ” (ví dụ: comply with, contribute to, notify sb of...) hoặc “tính từ + giới từ” (ví dụ: dedicated to, typical of,...). Vì vậy, người học nên tập trung tích lũy cho mình một lượng lớn từ vựng, đồng thời luyện tập nhuần nhuyễn ngữ pháp để đảm bảo đạt được số điểm cao ở phần này.

Về thời gian dành cho phần thi này, thí sinh nên dành khoảng 20 - 25 phút cho tổng 30 câu. Người học tiến hành làm từ đầu đến cuối, làm những câu có thể dựa vào dấu hiệu để phán đoán trước, rồi đến những câu khó hơn yêu cầu phải dịch nghĩa hoặc loại trừ.

Nếu nhận thấy câu mất quá nhiều thời gian mà không thể làm được, chọn tạm một đáp án nào đó, rồi đánh dấu câu đó (để dành cho tới sau khi hoàn thành cả 3 phần 5, 6, 7 rồi quay lại làm) và chuyển sang câu tiếp theo. Nếu hoàn thành sớm hơn nhiều so với thời gian dự định, có thể khảo lại bài một đến hai lần trước khi chuyển sang xử lý phần tiếp theo. 

Chiến thuật làm TOEIC Reading Part 6

Phần thi gồm 16 câu hỏi trắc nghiệm tương đương với 16 chỗ trống cần điền, chia đều cho 4 văn bản, tức mỗi văn bản sẽ có 4 chỗ trống.

3 trong 4 chỗ trống mỗi văn bản sẽ tiếp tục kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp của mình. Thí sinh có thể ứng dụng các chiến thuật đã được đề cập ở mục Chiến thuật làm TOEIC Reading Part 5 để chọn ra đáp án đúng. 

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất đó là 1 trong 4 chỗ trống sẽ yêu cầu thí sinh phải điền một câu hoàn chỉnh sao cho câu đó phù hợp và liên kết chặt chẽ với câu trước và câu sau chỗ trống đó, cũng như phù hợp với ngữ cảnh của cả văn bản.

Để xử lý câu hỏi này một cách nhanh chóng và chính xác, thí sinh có thể luyện tập và áp dụng các chiến thuật sau:

Không cần đọc hết cả bài để dịch nghĩa, sẽ bị tốn quá nhiều thời gian. Thay vào đó, thí sinh hầu như chỉ cần đọc câu ngay trước và ngay sau của chỗ trống cần điền là đã có thể xác định được đáp án, vì đáp án cần điền thường sẽ chứa từ khóa và thông tin đã được đề cập ở câu trước/câu sau. 

Ví dụ: Cho văn bản sau. Chọn đáp án đúng trong 4 đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống:

“Are you ready to take your social media marketing to the next level? Then attend Genius Marketing’s Power Conference and learn cutting-edge social media marketing tactics. (1) ______ This could be the most educational two days of your year.”

(A) Guide people in the industry to greatness by joining today.

(B) The conference will be in Houston on May 3 and 4.

(C) Registration for this two-week course will be on November 20.

(D) Classes will be held throughout the month of March.

Nguồn: Free Online TOEIC Test 2022 (toeic-testpro.com)

Trong ví dụ trên,  câu ngay sau chỗ trống cần điền đề cập đến “two days”. Vậy nhìn vào các phương án thấy ngay đáp án (B) đề cập đến “May 3 and 4”. Vậy khả năng cao đây sẽ là đáp án đúng. 

Ngoài ra để chắc chắn hơn thì thí sinh có thể đọc câu ngay trước chỗ trống để nhận thấy câu đang nói về “Genius Marketing’s Power Conference”, chính là “the conference” mà đáp án C đang nhắc tới. Vậy đáp án chính xác là (B).

Về thời gian dành cho phần thi này, thí sinh nên dành khoảng 5-7 phút cho tổng 16 câu. Người học tiến hành làm từ đầu đến cuối, dành 10s-20s đối với các câu siêu dễ, chủ yếu về các câu hỏi có cùng gốc từ loại, dạng từ, thì tiếng Anh và 30-60s đối với các câu khó, đặc biệt là các câu yêu cầu điền cả câu, hoặc các câu bắt buộc phải dịch nghĩa hoặc loại trừ để tìm ra đáp án.

Nếu nhận thấy câu mất quá nhiều thời gian mà không thể làm được, chọn tạm một đáp án nào đó, rồi đánh dấu câu đó (để dành cho tới sau khi hoàn thành cả 3 phần 5, 6, 7 rồi quay lại làm) và chuyển sang câu tiếp theo. Nếu hoàn thành sớm hơn nhiều so với thời gian dự định, có thể khảo lại bài một đến hai lần trước khi chuyển sang xử lý phần tiếp theo. 

Tham khảo thêm: Các nguồn đọc giúp cải thiện kỹ năng TOEIC Reading hiệu quả nhất

Chiến thuật làm TOEIC Reading Part 7

Phần 7 có thể coi là phần thi khó nhằn nhất trong bài thi TOEIC Reading khi yêu cầu thí sinh giải quyết 54 câu hỏi trắc nghiệm trong quỹ thời gian 40-50 phút, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng đọc hiểu tốt và biết cách phân tích câu hỏi để tìm kiếm thông tin chi tiết trong văn bản.  

Để xử lý câu hỏi này một cách nhanh chóng và chính xác, thí sinh có thể luyện tập và áp dụng các chiến thuật sau:

 • Bước 1: Đọc và nhận biết keywords (Từ khóa) của mỗi câu hỏi

 • Bước 2: Skimming để xác định vị trí của câu chứa keywords (từ khóa) đó hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa

 • Bước 3: Scanning câu đã tìm thấy keywords phù hợp và tìm thông tin liên quan để chọn đáp án. Khi đã xác định được đoạn văn chứa thông tin, thí sinh cần tiếp tục đọc kĩ đoạn thông tin để chọn ra đáp án chính xác, vì đáp án và thông tin trong bài thường đã trải qua công đoạn paraphrase (diễn tả cùng nội dung nhưng bằng từ ngữ, cách diễn đạt khác) 

Đối với các dạng câu hỏi khác nhau, thí sinh cũng cần linh hoạt áp dụng các chiến thuật nêu trên để xử lý:

 • Đối với loại câu hỏi về ý chính của đoạn văn, thí sinh có thể áp dụng phương pháp Skimming để đọc lướt toàn bộ đoạn văn và được lấy ý chính cũng như nội dung bao quát của bài.

 • Đối với loại câu hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc, thí sinh có thể áp dụng phương pháp Scanning để đọc thật nhanh và lấy được những dữ liệu cụ thể trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài. 

Để ứng dụng thành công Scanning trong khi làm bài, thí sinh luôn phải đọc câu hỏi trước, gạch chân từ khóa, sau đó tra cứu ngược lên câu hoặc đoạn văn chứa từ khóa hoặc thông tin xoay quanh từ khóa.

Ví dụ: Cho văn bản sau. Chọn đáp án đúng trong 4 đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống:

Dear Ms. Singh,

Thank you for your rapid response to my email. Although I appreciate the offer of the complimentary delivery, I think I would prefer to just go ahead and sign up for regular deliveries. I might be interested in scheduling delivery for the entire year, but first I'd like to acquire a list of the variety of produce you'll be providing in the different seasons. Since I own a vegetarian restaurant, I need to know what kinds of vegetables will be delivered so I will be able to create my menus accordingly. Thank you so much for your thoughtfulness and am looking forward to collaborating with Bountiful Harvest.

Yours sincerely,

Emily Hall

1. Why does Emily Hall want to know about the vegetables that will be available throughout the year?

(A) She loves vegetables.

(B) She is thinking about adding meat.

(C) She might hire another employee.

(D) She wants to plan her future menus

Bước 1: Xác định keywords của câu hỏi: why - vegetables - available - throughout the year

Bước 2: Tra cứu ngược: Vì đây là câu hỏi chi tiết về thông tin trong bài đọc, người học sau khi gạch chân keyword ở câu hỏi cần lập tức tra cứu ngược lên văn bản để xác định câu và đoạn văn chứa keyword. 

Keyword trong câu hỏi được paraphrase trong bài như sau: vegetables (rau củ) - produce (nông sản), available (có sẵn) - you’ll be providing (doanh nghiệp sẽ cung cấp), throughout the year (suốt năm) - in the different seasons (ở những mùa khác nhau.). Vậy đoạn văn chứa thông tin sẽ là từ mệnh đề “I'd like to acquire a list of the variety of produce you'll be providing in the different seasons.”

Bước 3: Đọc kĩ đoạn thông tin để chọn ra đáp án chính xác

Sau khi đã xác định được đoạn văn chứa thông tin, người học tiếp tục đọc kỹ để tìm ra câu trả lời. Cũng cần lưu ý là các thông tin có thể được paraphrase để làm khó người học. 

Cụ thể, văn bản đề cập đến việc Emily cần biết các loại rau củ được vận chuyển đến để có thể theo đó mà dựng menu “I need to know … so I will be able to create my menus accordingly”. Trong phương án (D), có thể thấy từ “plan” được sử dụng để paraphrase cho “create” và “future menus“ diễn tả tính chất tương lai thay cho việc sử dụng trợ từ “will” trong “will be able to” ở câu gốc. Vậy đáp án là (D).

Về thời gian dành cho phần thi này, để tối ưu hóa thời gian dành cho Single Passages (văn bản đơn) và Multiple Passages (đa văn bản), cũng như tránh tình trạng xử lý xong các Single Passages thì đã mệt mỏi, dẫn đến mất tập trung khi giải quyết các Multiple Passages, thí sinh nên chia thời gian cụ thể cho hai phần của và đảo ngược thứ tự làm bài như sau:

 • 20-25 phút đầu:  Làm từ câu 180 đến câu 200 (Multiple Passages)

 • 30-35 phút sau:  Làm từ câu 152 đến câu 179 (Single Passages).

Ngoài ra, nhằm giúp người học làm quen với cấu trúc đề thi TOEIC, Anh ngữ ZIM đã xuất bản TOEIC Practice Tests Plus - Tuyển tập Đề Thi TOEIC cập nhật theo xu hướng ra đề mới nhất kèm lời giải chi tiết nhất do hội đồng chuyên môn tại ZIM biên soạn, giúp học viên có sự chuẩn bị tốt hơn cho bài thi TOEIC chính thức, các đề thi trong sách được xây dựng và biên soạn chính xác về format bài thi, câu hỏi, các kiểu "bẫy” trong bài thi TOEIC thương gặp.

Tổng kết

Để đạt được số điểm cao trong TOEIC Reading quả thực là một thử thách đòi hỏi người học phải chuẩn bị kỹ càng và ôn luyện đều đặn. Nhằm hỗ trợ thí sinh trong quá trình ôn luyện cũng như trong khi là bài thi, bài viết trên đã giới thiệu về cấu trúc bài thi TOEIC Reading, đồng thời cung cấp những chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading để giúp thí sinh tiếp cận bài thi dễ dàng hơn. 

Với phần thi này, vì các câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm nên thí sinh có thể luyện tập và áp dụng các chiến thuật được nêu trên bài viết để đẩy nhanh tốc độ làm bài, đồng thời đảm bảo được độ chính xác cho câu trả lời của mình. 

Hi vọng sau khi nghiên cứu bài viết trên, thí sinh đã chọn được những những chiến thuật làm bài thi TOEIC Reading yêu thích và phù hợp, từ đó kiên trì ứng dụng và thành thạo để có thể tự tin ăn điểm trong bài thi TOEIC Reading chính thức.


Nguồn tham khảo:

“Free Online TOEIC Test 2022 .” TOEIC Test Pro, toeic-testpro.com/study/part-6-text-completion/test-3/. Accessed 8 July 2023. 

“Test Format and Content|TOEIC Listening & Reading Test|IIBC Official English Site|IIBC.” 一般財団法人 国際ビジネスコミュニケーション協会, www.iibc-global.org/english/toeic/test/lr/about/format.html. Accessed 9 July 2023. 

Người học cần chứng chỉ TOEIC gấp để tốt nghiệp, bổ sung hồ sơ tuyển dụng hay cơ hội thăng tiến. Tham khảo khóa học luyện thi TOEIC cấp tốc đạt điểm cao trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu