So sánh hai bài thi Duolingo English Test và IELTS - Nên thi chứng chỉ nào?

Bài viết so sánh hai bài thi Duolingo English Test và IELTS qua một số tiêu chí giúp thí sinh lựa chọn bài thi phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Võ Ngọc Thu
15/03/2024
so sanh hai bai thi duolingo english test va ielts nen thi chung chi nao

Duolingo English Test và IELTS là hai bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, được lựa chọn bởi nhiều học sinh, sinh viên, thậm chí cả người đi làm. Chứng chỉ Duolingo English Test và IELTS đã được công nhận bởi một số lượng lớn trường đại học, cao đẳng, và các tổ chức giáo dục trong nước và trên thế giới.

Việc chọn lựa giữa hai bài thi này cần sự cân nhắc kỹ lưỡng thông qua đánh giá nhiều tiêu chí khác nhau. Bài viết này đưa ra sự so sánh cụ thể về hai bài thi Duolingo English Test và IELTS, từ đó giúp thí sinh lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bản thân.

Key takeaways

 • Giới thiệu Duolingo English Test và IELTS:

  • Duolingo English Test (DET) là bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh thuộc sở hữu của Duolingo - một nền tảng học ngoại ngữ phổ biến trên toàn thế giới.

  • IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kiểm tra khả năng tiếng Anh trên toàn thế giới, được điều hành đồng thời bởi ESOL, British Council và IDP Education.

 • So sánh Duolingo English Test và IELTS: hai bài thi sẽ được so sánh thông qua các tiêu chí:

  • Đặc điểm và quy trình tổ chức thi.

  • Cấu trúc bài thi và cách tính điểm.

  • Mục đích và phạm vi sử dụng.

 • Thí sinh nên lựa chọn bài thi Duolingo English Test nếu thí sinh mong muốn đạt được chứng chỉ tiếng Anh uy tín và ngày càng được công nhận rộng rãi với chi phí thấp, địa điểm và hình thức thi linh hoạt, đồng thời tiết kiệm thời gian.

 • Thí sinh nên lựa chọn bài thi IELTS nếu thí sinh mong muốn sở hữu chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, mở ra cơ hội học tập và nghề nghiệp đa dạng trong tương lai.

 • Bảng quy đổi điểm thi DET sang IELTS:

  • Điểm DET từ 10 – 60 sẽ tương đương 0 – 4 IELTS.

  • Điểm DET từ 65 – 75 sẽ tương đương 4.5 IELTS.

  • Điểm DET từ 80 – 90 sẽ tương đương 5 IELTS.

  • Điểm DET từ 95 – 100 sẽ tương đương 5.5 IELTS.

  • Điểm DET từ 105 – 115 sẽ tương đương 6 IELTS.

  • Điểm DET từ 120 – 125 sẽ tương đương 6.5 IELTS.

  • Điểm DET từ 130 – 135 sẽ tương đương 7 IELTS.

  • Điểm DET từ 140 – 145 sẽ tương đương 7.5 IELTS.

  • Điểm DET từ 150 – 155 sẽ tương đương 8 IELTS.

  • Điểm DET 160 sẽ tương đương 8.5 – 9 IELTS.

Tổng quan về 2 bài thi Duolingo English Test và IELTS

Duolingo English Test

Duolingo English Test (DET) là bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh mới và hiện đại, được người học tiếng Anh trên toàn thế giới tin tưởng lựa chọn trong thời gian gần đây. Bài thi thuộc sở hữu của Duolingo - một nền tảng học ngoại ngữ phổ biến toàn thế giới với hơn 300 triệu người dùng.

Cũng giống như các bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh phổ biến khác, Duolingo English Test đánh giá năng lực tiếng Anh của người học qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, và viết. Với nhiều ưu điểm và tiện lợi, uy tín và sự phổ biến của Duolingo English Test đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng người học tiếng Anh và các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

Bài thi Duolingo English Test

IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kiểm tra khả năng tiếng Anh trên toàn thế giới. Bài thi bắt đầu được triển khai từ năm 1989, được điều hành đồng thời bởi ba tổ chức là ESOL (thuộc Đại học Cambridge), British Council (Hội đồng Anh) và IDP Education (Tổ chức giao dục IDP của Úc).

IELTS đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh một cách toàn diện qua 4 kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, và viết. Bài thi IELTS có hai loại: IELTS General Training và IELTS Academic, phù hợp với từng mục đích cụ thể của người học tiếng Anh trên toàn thế giới.

So sánh Duolingo English Test và IELTS

Đặc điểm và quy trình tổ chức thi

Tiêu chí

Duolingo English Test

IELTS

Đơn vị tổ chức

Duolingo

British Council (Hội đồng Anh) và IDP Education (Tổ chức giáo dục IDP của Úc)

Hình thức thi

Trên máy tính

Trên giấy (Paper) hoặc máy tính (Computer)

Thời hạn chứng chỉ

02 năm

02 năm

Thời gian thi

60 phút

2 giờ 45 phút

Lệ phí thi

49 USD (khoảng 1.200.000 VNĐ)

4.664.000 VNĐ

Thời gian nhận kết quả

Sau 48 giờ (2 ngày)

Sau 13 ngày (đối với kỳ thi trên giấy) và sau 3 - 5 ngày (đối với kỳ thi trên máy tính)

Cấu trúc bài thi và cách tính điểm

Cấu trúc bài thi Duolingo English Test và cách tính điểm

Cấu trúc bài thi Duolingo English Test

Bài thi Duolingo English Test kéo dài trong khoảng 60 phút, hoặc có thể ngắn hơn tùy thuộc vào tốc độ làm bài của thí sinh. Bài thi không giới hạn số lượng câu hỏi nhất định mà sẽ kết thúc khi hệ thống đã có đầy đủ cơ sở để đưa ra kết quả đánh giá năng lực của thí sinh.

Thí sinh sẽ đi qua 3 phần chính trong bài thi Duolingo English Test:

 • Giới thiệu và ổn định: Thí sinh sẽ có khoảng 5 phút để kiểm tra hoạt động của camera, loa và microphone, nộp ảnh chụp giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu, và điểm qua các quy định và yêu cầu trong bài thi.

 • Adaptive test (45 phút): Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, và viết. Các câu hỏi được sắp xếp với thứ tự ngẫu nhiên và với độ khó thay đổi tùy thuộc vào câu trả lời của thí sinh ở các câu hỏi trước.

 • Writing Sample và Speaking Sample (10 phút): Thí sinh sẽ trả lời câu hỏi trực tiếp trong vòng 1-3 phút qua microphone trong câu hỏi Speaking. Đối với câu hỏi Writing, thí sinh sẽ phải viết một hoặc nhiều đoạn văn trong vòng 3-5 phút. Sau khi kết thúc bài thi, thí sinh sẽ được xem lại và nghe lại câu trả lời của bản thân.

  Lưu ý: Câu trả lời của thí sinh trong phần Writing Sample và Speaking Sample sẽ được gửi kèm với kết quả của phần Adaptive test đến các trường đai học, cao đẳng, hay tác tổ chức giáo dục, giúp đánh giá kỹ càng hơn về năng lực của thí sinh.

Cách tính điểm bài thi Duolingo English Test

Điểm bài thi Duolingo English Test bao gồm điểm tổng quát (Overall) và các điểm thành phần. Thang điểm cho điểm tổng quát và các điểm thành phần là từ 10 điểm đến 160 điểm, với 5 điểm cho từng nấc đơn vị.

Điểm thành phần được đánh giá thông qua bốn tiêu chí:

 • Literacy: khả năng đọc và viết

 • Production: khả năng viết và nói

 • Conversation: khả năng nghe và nói

 • Comprehension: khả năng đọc và nghe

Lưu ý: Kết quả điểm tổng quát và các điểm thành phần được tổng hợp theo từng nhóm câu hỏi. Các điểm số được hệ thống tính toán một cách độc lập, dựa trên thuật toán và các tiêu chí của Duolingo. Vì vậy, điểm tổng quát không phải là điểm trung bình hay tổng của các điểm thành phần.

Quy tắc tính điểm Duolingo English TestXem chi tiết: Thang điểm Duolingo English Test.

Cấu trúc bài thi IELTS và cách tính điểm

Cấu trúc bài thi IELTS

Bài thi IELTS kéo dài trong vòng 2 giờ 45 phút với 4 phần thi đánh giá toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh cơ bản: Nghe, Nói, Đọc, và Viết. Phần thi Nghe và Nói sẽ có cấu trúc đề thi giống nhau cho cả IELTS General Training và IELTS Academic. Phần thi Viết và Đọc sẽ có sự khác biệt cụ thể được trình bày dưới đây:

 • IELTS Listening (40 phút): Thí sinh sẽ có 30 phút nghe và 10 phút điền câu trả lời vào tờ đáp án để hoàn thành 4 phần thi với tổng cộng 40 câu hỏi. Số lượng câu hỏi trong từng phần là khác nhau và được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Thí sinh chỉ được nghe một lần và sẽ có khoảng nghỉ giữa các phần.

 • IELTS Speaking (15 phút): Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo và thể hiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân. Phần thi Nói bao gồm 03 phần:

  • Part 1: Thí sinh sẽ được hỏi các câu hỏi chung về bản thân, gia đình, sở thích, …

  • Part 2: Thí sinh phải trả lời một câu hỏi mô tả một vật hoặc kể lại một sự việc trong quá khứ, với các câu hỏi gợi ý được đưa ra trong cue card. Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và nhiều nhất 2 phút để trả lời. Sau khi hoàn thành câu trả lời, giám khảo có thể hỏi thêm 1-2 câu hỏi.

  • Part 3: Thí sinh sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ để được trình bày ở Part 2.

 • IELTS Reading (60 phút): Thí sinh phải hoàn thành 3 bài đọc (Passage) với tổng cộng 40 câu hỏi. Đối với phần thi Reading, bài thi sẽ có sự khác nhau giữa IELTS General Training và IELTS Academic:

  • IELTS General Training: Các bài đọc thường được trích từ sách, báo, tạp chí, … và liên quan đến các tình huống thường ngày ở môi trường các quốc gia nói tiếng Anh.

  • IELTS Academic: 3 bài đọc với độ dài khoảng 1500 chữ, không mang tính chất chuyên môn, phù hợp với người đang theo học cấp bậc đại học hoặc đang tìm kiếm các cơ hội việc làm.

 • IELTS Writing (60 phút): Thí sinh phải tự phân bổ thời gian để hoàn thành 2 câu hỏi: Task 1 (ít nhất 150 chữ) và Task 2 (ít nhất 250 chữ). Phần thi Writing cũng có sự khác nhau giữa IELTS General Training và IELTS Academic:

  • IELTS General Training: Trong Task 1, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bức thư để hỏi thêm thông tin hoặc giải thích một tình huống được đưa ra trong đề bài. Trong Task 2, thí sinh phải viết một bài luận để đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề hoặc sự việc.

  • IELTS Academic: Trong Task 1, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài báo cáo để mô tả và giải thích các thông tin, số liệu, hoặc mô tả một quy trình, hiện tượng được thể hiện trong biểu đồ được cung cấp ở đề bài. Trong Task 2, thí sinh phải viết một bài luận để đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề hoặc sự việc.

Cách tính điểm bài thi IELTS

Điểm bài thi IELTS bao gồm điểm tổng quát (Overall) và các điểm thành phần cho 4 kỹ năng. Thang điểm cho điểm tổng quát và các điểm thành phần là từ 1 - 9, có tính đến điểm 0.5 (ví dụ như 7.5). Điểm tổng quát sẽ là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

 • Đối với phần thi Reading và Listening, điểm sẽ được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng của từng phần.

 • Đối với phần thi Writing, kết quả sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Task Achievement (trả lời đúng câu hỏi đề bài), Coherence and Cohesion (mạch lạc và liên kết), Lexical Resource (từ vưng), Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp đa dạng và chính xác)

 • Đối với phần thi Speaking, kết quả sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Fluency and Coherence (trôi chảy và mạch lạc), Lexical Resource (từ vựng), Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp đa dạng và chính xác), Pronunciation (phát âm)

Lưu ý: Quy ước về làm tròn điểm tổng quát như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ là .25 thì sẽ làm tròn lên thành .5

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ là .75 thì sẽ làm tròn lên thành 1.0

Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS 2024Xem chi tiết: Thang điểm IELTS.

Mục đích và phạm vi sử dụng

Duolingo English Test

Uy tín và độ phổ biến của bài thi Duolingo English Test đang ngày càng gia tăng. Chứng chỉ Duolingo English Test được công nhận bởi hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam và các quốc gia nơi có nhiều trường đại học danh tiếng như Mỹ, Úc, Canada hay các nước châu Âu.

Chứng chỉ Duolingo English Test thường được lựa chọn là một tiêu chuẩn đánh giá thực lực, xếp loại, và sự tiến bộ của các ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng, hoặc là yêu cầu đầu vào và đầu ra tại các trường đại học, cao đẳng, và các tổ chức giáo dục.

IELTS

IELTS đã và đang là bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh phổ biến nhất thế giới. Với hơn 11000 trường đại học và tổ chức giáo dục tại 135 quốc gia chấp nhận, bao gồm cả các trường đại học lớn và danh tiếng, IELTS là một lựa chọn phổ biến cho đối tượng học sinh, sinh viên, và người đi làm.

IELTS General Training sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh trong tình huống thực tế hằng này, vì vậy sẽ phù hợp với đối tượng cần sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thường ngày hoặc tại nơi làm việc.

IELTS Academic sẽ đánh giá các khía cạnh liên quan đến học thuật, vì vậy sẽ phù hợp với đối tượng mong muốn sử dụng tiếng Anh trong học tập và đào tạo.

Với chứng chỉ IELTS, người học đã thỏa mãn được một tiêu chuẩn, yêu cầu quan trọng trong hồ sơ nhập học, du học của các chương trình học, đào tạo, nghề của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam và trên thế giới, hoặc yêu cầu về nhập cư, định cư ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia nói tiếng Anh.

Nên chọn Duolingo English Test hay IELTS?

Tại sao nên chọn Duolingo English Test?

Bài thi Duolingo English Test là một bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh mới, hiện đại, ngày càng phổ biến trên thế giới. Duolingo English Test là một lựa chọn tiện lợi, tiết kiệm, và hiệu quả với những ưu điểm như sau:

 • Người học hoàn toàn chủ động về thời gian thi và địa điểm thi.
  Bài thi Duolingo English Test được thực hiện trên máy tính, nên người học có thể tiến hành thi tại bất kỳ địa điểm nào, bất kỳ thời điểm nào mà người học sẵn sàng. Chỉ cần có đường truyền internet ổn định và không gian yên tĩnh, thoải mái, người học đã có thể hoàn thành bài thi trực tuyến thay vì phải có mặt tại địa điểm tổ chức thi với các thủ tục phức tạp.

 • Lệ phí thi của Duolingo English Test thấp hơn so với các bài thi khác.
  Với lệ phí chỉ 49 USD, tương đương 1.200.000 VNĐ, Duolingo English Test là một lựa chọn tiết kiệm khi so sánh với các bài thi khác như IELTS hay TOEFL.

 • Thời gian làm bài thi và nhận kết quả Duolingo English rất nhanh chóng.
  Với thời gian chỉ khoảng 60 phút (1 giờ) hoặc có thể ít hơn tùy thuộc vào tốc độ làm bài nhanh chậm của thí sinh, và thí sinh sẽ nhận lại kết quả chỉ sau 2 ngày hoặc tối đa 5 ngày, thí sinh sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian khi lựa chọn Duolingo English Test.

Với ưu điểm về mặt thời gian và sự linh hoạt, người học có thể cân nhắc lựa chọn bài thi Duolingo English Test khi không có nhiều thời gian và kinh phí nhưng vẫn mong muốn có được một chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi.

Tại sao nên chọn IELTS?

Bài thi IELTS là một trong những bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, được công nhận bởi rất nhiều trường đại học uy tín hàng đầu. Một số lý do và ưu điểm của bài thi IELTS mà người học có thể xem xét khi lựa chọn bài thi này:

 • Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận trên toàn cầu.

  Chứng chỉ IELTS hiện nay được công nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới (135 quốc gia). Điều này chứng tỏ được mức độ phổ biến và sự uy tín của bài thi này.

 • Bài thi IELTS đánh giá một cách toàn diện kỹ năng tiếng anh của thí sinh.

  Bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi, đánh giá một cách toàn diện nhất 4 kỹ năng cơ bản trong việc học tiếng Anh. Ngoài ra, các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS được thiết kế cụ thể, hợp lý, giúp đánh giá một cách khách quan và công tâm năng lực của thí sinh.

 • Chứng chỉ IELTS mở ra nhiều cơ hội dành cho người học tiếng Anh.

  Bên cạnh việc thể hiện chuẩn xác trình độ tiếng Anh của người học, chứng chỉ IETLS còn mở ra đa dạng các cơ hội học tập và nghề nghiệp dành cho người sở hữu chứng chỉ này.

  Cụ thể, thí sinh sở hữu chứng chỉ IETLS sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia, miễn học tiếng anh tại đại học, được xét xuyển vào các trường đại học lớn, và đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Ngoài ra, người học còn có cơ hội đạt được các học bổng du học, hay định cư tại một số nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada,…

Với độ phổ biến toàn cầu và uy tín được khẳng định, IELTS là một lựa chọn phù hợp với người học mong muốn đa dạng hóa cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Giải đáp chi tiết: Học sinh cấp 2, 3 có nên học IELTS không?

Quy đổi điểm Duolingo English Test sang IELTS

Dưới đây là bảng quy đổi điểm Duolingo English Test sang IELTS, được cung cấp trong Duolingo English Test Official Guide 2023 - tài liệu hướng dẫn chính thức và mới nhất cho thí sinh của kỳ thi Duolingo English Test.

Duolingo English Test

IELTS

10 - 60

0 - 4

65 - 75

4.5

80 - 90

5

95 - 100

5.5

105 - 115

6

120 - 125

6.5

130 - 135

7

140 - 145

7.5

150 - 155

8

160

8.5 - 9

Dựa vào bảng quy đổi trên, người học có thể đưa ra đánh giá, so sánh tương quan giữa điểm của hai bài thi Duolingo English Test và IELTS.

Tổng kết

Trên đây là bài viết so sánh giữa bài thi Duolingo English Test và bài thi IELTS - hai bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, người học sẽ đưa ra được những đánh giá đúng đắn, hợp lý và lựa chọn bài thi phù hợp với mục tiêu học tập cũng như nghề nghiệp sau này của bản thân.

Trong quá trình học tập và rèn luyện, người học có thể truy cập ZIM Helper, nền tảng hỗ trợ thắc mắc, chữa bài tập bởi đội ngũ Giảng viên chuyên môn có nhiều kinh nghiệm tại ZIM.

Đọc tiếp:


Nguồn tham khảo

Duolingo English Test, englishtest.duolingo.com.

"Duolingo English Test: Bài Thi Tiếng Anh Chuẩn Hóa Mới | ZIM Academy." Zim.vn, 13 Dec. 2023, zim.vn/duolingo-english-test.

"IELTS Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Kỳ Thi IELTS (2024)." Zim.vn, 11 Jan. 2024, zim.vn/ielts-la-gi.

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833